Điện thoại di động và nguy cơ ung thư: Những điều cần biết

Mối liên hệ giữa sóng điện thoại di động và nguy cơ ung thư đang gây tranh cãi. Các nghiên cứu về vấn đề này đã kéo dài nhiều năm với những kết quả trái ngược nhau. Do đó, đến thời điểm này, không có ý kiến thống nhất về nguy cơ ung thư do sử dụng điện thoại di động.

Mục lục bài viết

1. Kết quả từ các nghiên cứu

Sự phát triển của các khối u não do tiếp xúc với sóng điện thoại di động có thể được xem là mối quan tâm chính. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ u não tăng nhẹ kể từ những năm 1970, tuy nhiên điện thoại di động vẫn chưa được sử dụng trong thập niên 70s của thế kỷ trước. Thay vào đó, khoảng thời gian này đã ghi nhận sự gia tăng của nhiều yếu tố khác có khả năng liên quan, chẳng hạn như tăng tỷ lệ tiếp cận chăm sóc y tế của người dân và những cải tiến trong chẩn đoán hình ảnh.

  • Một nghiên cứu theo dõi hơn 420.000 người dùng điện thoại di động trong khoảng thời gian 20 năm, các chuyên gia không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa thiết bị cầm tay và khối u não.
  • Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, chỉ một số ít tình nguyện viên tham gia nghiên cứu có khối u ác tính.
  • Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ u nguyên bào thần kinh đệm (một loại u não) tăng lên đối với những người lạm dụng điện thoại di động, tuy nhiên nguy cơ u não nói chung vẫn không tăng.
Xem thêm  TOP 8 app học Toán lớp 1 cho bé tốt nhất trên Android, iOS

Sau khi đánh giá một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa điện thoại di động với u thần kinh đệm và một khối u não lành tính (u dây thần kinh thính giác số 8), các thành viên của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế – thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đồng ý rằng: “Có ít bằng chứng cho thấy bức xạ sóng điện thoại di động là một tác nhân gây ung thư”.

Video đề xuất:

Tuy nhiên, một loạt các nghiên cứu trên không thể khẳng định câu trả lời chính xác. Thường phải mất nhiều năm tiếp xúc với một tác nhân gây ung thư mới thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, chẳng hạn như thuốc lá và ung thư phổi. Tại thời điểm này, có thể vẫn còn quá ít thời gian để phát hiện ra sự gia tăng tỷ lệ ung thư do sử dụng điện thoại di động.

Hiện tại, không ai biết liệu điện thoại di động có khả năng gây ung thư hay không. Mặc dù các nghiên cứu lâu dài vẫn đang được tiến hành, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu bạn lo lắng về những rủi ro sức khỏe, hãy cân nhắc hạn chế dùng smartphone. Sử dụng loa ngoài nhằm giữ cho điện thoại cách xa phần đầu cũng là một lời khuyên bạn có thể cân nhắc.

nguy cơ ung thư

2. Những ảnh hưởng của sóng điện thoại di động

Một nghiên cứu mới công bố cho biết sóng điện từ của các thiết bị không dây có thể gây mất cân bằng trao đổi chất ở người dùng, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Tình trạng này còn gọi là stress oxy hóa do tiếp xúc thường xuyên với sóng bức xạ từ điện thoại.

Xem thêm  14 ứng dụng Hack Wifi tốt nhất trên Android

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone, iPad nhanh chóng, dễ làm – https://bem2.vn

Sóng điện thoại di động không giống như khói thuốc lá bởi chúng là vô hình, không màu sắc, không mùi vị, do đó âm thầm xâm nhập cơ thể và có thể gây ảnh hưởng xấu trong thời gian dài mà con người hiếm khi nhận ra. Trước đây, môi trường sống của con người có rất ít sóng điện từ. Nhưng do mọi thiết bị mới sản xuất đều phát ra loại sóng này, nên mật độ sóng điện từ ngày nay cao hơn mức tự nhiên nhiều lần và không ngừng tăng lên ngoài tầm kiểm soát.

Hiện tại, quốc tế đặc biệt quan trọng chăm sóc đến mối quan hệ giữa tần số bức xạ của di động và sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng khi mạng 5G hoạt động giải trí ở sóng tần số cao hơn 4G. Theo những chuyên viên, sức khỏe thể chất con người sẽ bảo đảm an toàn khi tiếp xúc với bức xạ trong khoảng chừng từ 300 kHz – 100 GHz ( mạng 5G hoạt động giải trí ở khoanh vùng phạm vi hơn 25 GHz – dưới 100 GHz ) .Mặc dù vẫn còn nằm trong ngưỡng bảo đảm an toàn, nhưng cần thận trọng khi tiếp xúc trong thời hạn với sóng điện thoại di động ở những khung hình nhạy cảm, ví dụ điển hình như trẻ nhỏ và người mang gen ung thư :

  • Kết quả một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ ung thư tuyến giáp đặc biệt tăng cao do ảnh hưởng của bức xạ điện thoại ở những người có biến thể di truyền trong gen.
  • Thiếu niên và trẻ em dùng điện thoại di động từ khi còn bé dễ bị tổn hại hơn do đầu nhỏ, bộ não chứa nhiều dung dịch (độ dẫn truyền của não cao) và hộp sọ mỏng hơn người lớn.
Xem thêm  Ứng Dụng Excel Trong Quản Lý Dự Án, File Excel Quản Lý Dự Án Bằng Phương Pháp Evm

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi, các tế bào não của trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thì tác động của điện thoại di động càng lớn. Chẳng những không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại, mà người chăm sóc cũng phải tránh nghe hay sạc điện thoại cạnh trẻ sơ sinh. Mẹ thường sử dụng điện thoại gần trẻ sơ sinh cũng là một trong những lý do khiến bé quấy khóc và chậm lớn, ảnh hưởng đến trí thông minh.

Video đề xuất:

Như vậy, dù bằng chứng dịch tễ học hiện tại chưa chỉ ra mối liên hệ giữa sóng điện thoại di động với nguy cơ ung thư, nhưng các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tác động của bức xạ điện từ lên con người, đồng thời cảnh báo về những rủi ro đối với trẻ em và những người có nhiều nguy cơ xuất hiện khối u.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: Mayoclinic.org

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *