Linh Thuu Monastery » PHẬT PHÁP ỨNG DỤNG

Sơ lược tiểu sử Ngài Đại Đức Sīvali

Ngài Đại Đức có tên gọi “ Sīvali ” nghĩa là : dập tắt mọi nóng nảy, lo âu của những người thân yêu, đem lại sự thoáng mát, an vui cho mọi chúng sanh .
Ngài Đại Đức Sīvali là con của bà công chúa Suppavasa thường được mọi người đem lễ vật đến dâng nhiều vô số kể. Để thử biết quả phước thiện của bà công chúa Suppavasa, người ta đem hạt giống đến nhờ bà đụng tay vào. Những hạt giống đó đem về gieo trồng thì hiệu quả thu hoạch thật là khác thường : gấp trăm ngàn vạn lần ! Khi thu hoạch xong, đem đổ vào kho, rồi mời bà công chúa Suppavasa đụng tay vào cửa kho, thì lúa dù được đổ vào ít, nhưng vẫn tràn trề kho ngay. Khi lấy lúa ra khỏi kho, nếu được công chúa Suppavasa đụng tay vào kho, thì dù lúa lấy ra bao nhiêu đi nữa, kho lúa vẫn không hề giảm bớt. Khi nấu cơm để phân phát cho mọi người, nếu được bà công chúa Suppavasa đụng tay vào vành nồi cơm thì cơm xới ra phân phát cho bao nhiêu người, cũng vẫn đủ, cơm vẫn không vơi trong nồi, cho đến khi bà công chúa Suppavasa bỏ tay ra khỏi vành nồi cơm .

Mọi người nhìn thấy quả phước thiện phi thường của bà công chúa Suppavasa trong thời gian bà mang thai Ngài Đại Đức Sīvali. Sự thực bà công chúa Suppavasa chỉ là người chịu ảnh hưởng quả phước thiện của thai nhi: Ngài Đại Đức Sīvali đang nằm trong bụng mẹ.

*

Ngài Sīvali ở trong bụng mẹ 7 năm lẻ bảy ngày

Thông thường sau khi thọ thai, khoảng chừng chín hoặc mười tháng, thì người mẹ sanh con. Nhưng khi công chúa Suppavasa mang thai Ngài Đại Đức Sīvali thì đã qua tháng thứ 10, tháng thứ 11, rồi tròn một năm mà vẫn chưa sanh. Mặc cho mọi người trong hoàng tộc và dân chúng xứ Koliya nóng lòng trông chờ sự sinh ra của đứa trẻ khác thường .
Ngày tháng cứ trôi qua, trong sự mong đợi đến nóng nảy của mọi người. Ngày này qua ngày khác, tháng này đến tháng khác của năm thứ hai đã trôi qua, mà đứa con khác thường trong bụng bà công chúa Suppavasa vẫn chưa sinh ra. Cứ như vậy qua năm thứ ba, rồi … thứ tư, thứ năm, thứ sáu, cho đến năm thứ bảy đã trôi qua, mà người ta vẫn chưa thấy bà công chúa Suppavasa sanh con. Thật là một điều quái đản, chưa từng nghe, chưa từng thấy khi nào ! Đặc biệt thai nhi nằm trong bụng mẹ lâu như vậy, mà vẫn không làm cho bà công chúa Suppavasa thấy không dễ chịu một chút ít nào, bà công chúa vẫn sống an vui, tự nhiên và quả phước thiện mỗi ngày vẫn tăng trưởng khác thường .
*

Ngài Sīvali sanh ra đời

Bà công chúa Suppavasa mang thai tròn đủ bảy năm vẫn bình an, nhưng bước sang bảy ngày tiếp nối, thì bà phải chịu đựng một sự đau khổ đến cùng cực từ thai nhi. Vốn là người cận sự nữ, có đức tin trong sáng nơi tam bảo, bà công chúa Suppavasa muốn được chiêm bái Đức Phật trước khi chết. Với mong ước thiết tha đó, bà bày tỏ với hoàng tử Mahāli :
– Thưa phu quân, xin hãy vì thiếp và đứa con trong bụng thiếp, mà đi thỉnh Đức Phật cùng Chư Đại Đức Tăng về đây cho thiếp được chiêm bái và cúng dường .
– Đang nóng lòng vì thời hạn mang thai của ái thiếp quá lâu, cùng với những hiện tượng kỳ lạ khác thường mà mọi người đều thấy nơi bà công chúa Suppavasa, nghe lời thỉnh cầu của ái thiếp, hoàng tử Mahali liền đến bạch với Đức Phật theo nguyện vọng của phu nhân .
Bằng nhãn thông, Đức Thế Tôn thấy rõ quả báo ác nghiệp của thai nhi và người mẹ đã mãn. Ngài truyền dạy lời chúc lành đến bà công chúa Suppavasa và thai nhi rằng :

“Sukhinī vata hotu Suppavasa,
Koliyadhitā sukhinī arogā
Arogam puttam vāyatu”

Tạm dịch :

“Công chúa Suppavasa xứ Koliya.
Được sự khỏe mạnh và an lành hạ sanh đứa con khỏe mạnh”.

Khi Đức Thế Tôn chúc lành xong, tại hoàng cung, công chúa Suppavasa hạ sanh đứa con trai thuận tiện như nước từ trong bình đỗ ra, trước khi hoàng tử Mahāli trở lại. Bà công chúa Suppavasa nhìn thấy đứa con trai mặt mày khôi ngô tuấn tú, quả phước thiện tròn đủ, thì vô cùng vui mừng sung sướng .
Sự sinh ra của hài nhi làm cho hoàng tộc cũng như dân chúng thành Koliya dập tắt được mọi sự nóng lòng thấp thỏm cho công chúa Suppavasa và công tử, đem lại sự thoáng mát an vui cho toàn bộ mọi người, nên đạt tên là Sīvali ” ( Mát mẻ, an vui ) .
Trên đường trở lại hoàng cung nhìn thấy mọi người đều vui mừng, hoan hỷ, hoàng tử Mahāli biết rằng điều tốt đẹp đã đến với công chúa Suppavasa phu nhân và đứa con của mình. Về tới hoàng cung, ông lập tức vào thăm phu nhân và thuật lại lời chúc phúc của Đức Phật đến công chúa Suppavasa và đứa con trai., công chúa Suppavasa sẵn có đức tin trong sáng nơi Đức Phật, Đức Pháp, Đức Tăng, đồng thời vô cùng hoan hỷ nhìn thấy đứa con đại phước mới sinh ra, bèn tâu với phu quân :
– Xin cho thiếp được thỉnh Đức Phật cùng 500 chư Tỳ khưu tăng, ngày mai đến hoàng cung cho thiếp được làm phước thiện suốt 7 ngày gọi là “ Vayamangala ” ( niềm hạnh phúc sanh con ) .
Công tử Sīvali mới sinh ra đã mau lớn lạ lùng, biết đi, đứng, ngồi, nằm … biết siêu thị nhà hàng, trò chuyện và có trí tuệ hiểu biết thật khác thường !
Đức Phật cùng chư Đại Đức Tăng ngự đến hoàng cung của công chúa Suppavasa và hoàng tử Mahāli dự lễ làm phước “ Hạnh phúc sanh con ”, suốt 7 ngày .
Đến ngày thứ 7, Đức Thế Tôn truyền dạy Ngài Đại Đức Sariputta thuyết pháp. Ngài Đại Đức Sariputtathuyết bài pháp về sự khổ sanh, sự tái sanh là khổ. Công tử Sīvali lắng nghe và đồng cảm một cách rất thâm thúy về sự khổ sanh, vì chính công tử đã phải chịu khổ nằm trong bụng mẹ suốt 7 năm lẻ 7 ngày : đó là những gì mà công tử đã trải qua .
Khi ấy, Ngài Đại Đức Sariputta bèn hỏi công tử rằng :
– Này con, con nằm trong bụng mẹ lâu đến 7 năm lẻ 7 ngày, con đã cảm thọ sự khổ nhiều phải không ?
– Kính bạch Ngài Đại Đức, con đã cảm thọ khổ nhiều !
– Như vậy con có muốn xuất gia để giải thoát khổ sanh hay không ?
– Kính bạch Ngài Đại Đức, nếu cha mẹ con được cho phép, con sẽ xuất gia .
Công chúa Suppavasa nhìn thấy con trai của mình đang chuyện trò với Ngài Đại Đức Sariputta, trong tâm vô cùng hoan hỷ, muốn biết con mình đang nói gì với Ngài Đại Đức Sariputta. Bà công chúa Suppavasa đến hầu gần chỗ Ngài Đại Đức, rồi bạch rằng :
– Bạch Ngài Đại Đức, con của đệ tử đang chuyện trò gì với Ngài ?
Ngài Đại Đức Sariputta thuật lại rằng :
– Công tử Sīvali nói rằng : Con đã chịu bao nhiêu nỗi khổ khi còn đang nằm trong bụng mẹ, nếu cha mẹ con được cho phép, con sẽ xuất gia để giải thoát khổ sanh ” .
Nghe xong công chúa Suppavasa vô cùng hoan hỷ bạch rằng :
– Kính Bạch Ngài Đại Đức, Sadhu ! Sadhu ! Lành thay ! Lành thay ! Con kính xin Ngài từ bi tế độ đứa con của đệ tử được xuất gia .
– Ngài Đại Đức Sariputta dẫn công tử Sīvali về chùa. Ngài dạy giới tử Sīvali về đề mục thiền định cơ bản “ Năm thể trược trong thân ” ( tóc, lông, móng, răng, da ). Ngài còn dạy giới tử Sīvali thực thi thiền tuệ thấy rõ, biết rõ khổ sanh, mà Sīvali đã cảm thọ suốt 7 năm lẻ 7 ngày trong bụng mẹ. Giới tử Sīvali liền đồng cảm rõ mục tiêu xuất gia là để giải thoát khỏi khổ tái sanh .
*

Xem thêm  TOP 7 phần mềm thu âm karaoke trên điện thoại, máy tính tốt nhất

Công tử Sīvali xuất gia Sadi

Công tử Sīvali sau khi thọ giáo lời dạy của vị thầy tế độ là Ngài Đại Đức Sariputta, liền được Ngài Đại Đức Moggallāna cạo tóc. Trong khi cạo tóc, giới tử Sīvali triển khai thiền định cơ bản, năm thể trược ở trong thân, và thực thi thiền tuệ biết rõ khổ của sự tái sanh của danh pháp, sắc pháp. Khi Ngài Đại ĐứcMoggallana vừa đặt dao cạo tóc, giới tử Sīvali liền chứng ngộ chân lý tứ thánh đế, chứng đắc nhập lưu thánh đạo, nhập lưu thánh quả. Cạo đường tóc thứ nhất, giới tử Sīvali chứng ngộ chân lý tứ thánh đế, chứng đắc Nhất lai thánh đạo, Nhất lai thánh quả. Cạo đường tóc thứ hai, giới tử Sīvali chứng ngộ chân lý tứ thánh đế, chứng đắc Bất lai thánh đạo, Bất lai thánh quả. Cạo tóc vừa xong, đồng thời giới tử Sīvalichứng ngộ chân lý Tứ thánh đế, chứng đắc Arahán thánh đạo, Arahán thánh quả, trở thành Bậc thánh Arahán tột cùng, hùng vĩ trong Phật giáo .
Kể từ ngày Đại Đức Sīvali xuất gia làm Sadi, hằng ngày không chỉ có hàng cận sự nam, cận sự nữ đem 4 món đồ vật : Y phục, vật thực, chỗ ở, thuốc men trị bịnh đến dâng cúng Ngài Đại Đức và Chư Tỳ Khưu Tăng, ngày càng khá đầy đủ, dồi dào sung túc, mà trước đây chưa từng có .
*

Quả ác nghiệp của Ngài Sīvali

Một hôm nhóm Tỳ khưu đang ngồi bàn luận về Ngài Đại Đức Sīvali là Bậc Đại Trí. Ngài đã chứng đắc từ bậc Thánh nhập lưu đến Bậc Thánh Arahan trong khoảng chừng thời hạn cạo tóc xong. Ngài còn là Bậc Đại Phước, kể từ khi Ngài xuất gia thành Sadi, 4 món đồ vật đã phát sanh, không riêng gì đến cho Ngài Đại Đức Sīvali, mà còn đến tổng thể Chư Tỳ Khưu Tăng một cách rất đầy đủ, dồi dào sung túc mà trước đây chưa từng có .
Vậy do quả ác nghiệp nào khiến cho Ngài phải nằm trong bụng mẹ chịu khổ suốt 7 năm lẻ 7 ngày ?
Lúc ấy, Đức Thế Tôn vừa ngự đến bèn hỏi rằng :
– Này chư Tỳ khưu, những con đang bàn luận về chuyện gì vậy ?
Nhóm Tỳ Khưu bạch Đức Thế Tôn rõ, họ đang bàn luận về Ngài Đại Đức Sīvali, Đức Thế Tôn bèn dạy rằng :
– Này Chư Tỳ Khưu, Sīvali chịu khổ do quả ác nghiệp đã tạo ở kiếp quá khứ .
Trong quá khứ, tiền kiếp của Sīvali là Thái Tử con của đức vua trị vì ở kinh thành Baranasi. Khi phụ vương băng hà, thái tử lên ngôi vua. Lúc ấy có vị vua của nước láng giềng mưu toan kéo quân chiếm kinh thành Baranasi. Trên đường tiến quân, vị vua này lập doanh trại cho quân lính nghỉ đêm .
Đức vua ở kinh thành Baranasi hay tin bèn bàn tính với Bà Hoàng Thái Hậu, tìm cách ngăn cản đội quân xâm lược, rồi đem quân vây quanh bốn cửa doanh trại suốt 7 ngày đêm không cho một ai ra vào .
Lúc ấy Chư Phật Độc Giác đang ngự ở chùa Migadayavihara thuyết giảng dạy về pháp thiện, pháp ác, khuyên bảo mọi người không nên gây nghiệp ác, mà hãy nỗ lực tạo nghiệp thiện. Đức vua ở kinh thành Baranasi, sau khi nghe pháp hiểu rõ nghiệp thiện, nghiệp ác, liền truyền lệnh mở vòng vây 4 cửa doanh trại quân địch, thả cho vị Vua láng giềng và quân lính trốn thoát chạy về nước .
Do quả ác của nghiệp vây hãm doanh trại suốt 7 ngày đêm ấy, Đức vua kinh thành Baranasi sau khi chết đọa âm ti, chịu khổ suốt thời hạn lâu dài hơn. Nay đến kiếp hiện tại này, được tái sanh vào lòng Bà công chúa Suppavasa, là hậu thân của Bà Hoàng Thái Hậu ở tiền kiếp, đã đống ý với Vương nhi vây hãm doanh trại quân địch. Do quả của ác nghiệp ở thời quá khứ còn dư lại, nên khiến cho Ngài Đại Đức Sīvali và công chúa Suppavasa cùng chịu khổ trong suốt 7 năm lẻ 7 ngày .
*

Sadi Sīvali trở thành Tỳ khưu

Ngài Đại Đức Sīvali tròn 20 tuổi. Ngài thọ Cụ Túc Giới, trở thành Tỳ Khưu, bốn món đồ vật lại càng phát sanh dồi dào hơn đến Chư Tỳ Khưu Tăng. Hễ mỗi khi Chư Tỳ Khưu Tăng phần đông phải đi châu du trên đường qua những vùng hẻo lánh, dân cư thưa thớt, rất ít, nhưng nếu có Ngài Đại Đức Sīvali đi cùng, thì 4 món đồ vật, phát sanh không thiếu sung túc dến Chư Tỳ Khưu Tăng, do nhờ oai lực quả phước thiện của Ngài Đại Đức Sīvali, Chư thiên đã hóa ra xóm làng, thị thành và dân cư đông đúc để dâng cúng y phục, vật thực, chỗ ở và thuốc men chữa bệnh đến đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng. Khi đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng đã đi qua khỏi nơi ấy, thì xóm làng, kinh thành đó liền biến mất .
Một thuở nọ, Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng phần đông đến ngự đến khu rừng, nơi ở của Ngài Đại Đức Revata. Khi Đức Phật cùng Đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng đi đến đoạn đường có lối rẽ. Ngài Đại Đức Ananda bạch với Đức Phật rằng :
– Kính Bạch Đức Thế Tôn, có hai con đường, Đức Thế Tôn nên ngự đi con đường nào trong hai con đường này :
– Một con đường dài 30 do tuần, đầy nguy khốn và có nhiều phi nhân, không có nơi khất thực và chỗ ở .
– Một con đường dài 60 do tuần, được bảo đảm an toàn, vì có làng xóm, chỗ ở và khất thực thuận tiện .
Đức Thế Tôn dạy :
– Này Ananda, Sīvali có đi trong đoàn Tỳ Khưu phải không ?
– Bạch Đức Thế Tôn, có Ngài Đại Đức Sīvali cùng đi trong đoàn .
Đức Thế Tôn dạy :
– Như vậy, Chư Tỳ Khưu nên đi theo con đường dài 30 do tuần. Để biết rõ được quả phước thiện củaSīvali .
Đức Phật cùng đoàn Tỳ Khưu Tăng phần đông ngự theo con đường dài 30 do tuần. Tất cả Chư Thiên hay tin Đức Phật cùng đoàn Tỳ Khưu Tăng phần đông, trong đó có Ngài Đại Đức Sīvali kính yêu của họ, đang ngự dọc theo con đường này, nên vô cùng hoan hỷ. Cứ mỗi do tuần, Chư thiên lại hoá ra một kinh thành phong phú có dân chúng đông đúc, có những ngôi chùa lớn, trong mỗi ngôi chùa, lại hoá ra một cái cốc lớn dành cho Đức Phật và những cốc nhỏ dành cho những vị Tỳ Khưu. Trong những cốc đó có rất đầy đủ những đồ vật thiết yếu của bậc xuất gia, để tiếp đón Đức Phật và đoàn Tỳ Khưu Tăng .
Khi Đức Phật cùng chư Tỳ Khưu Tăng đi đến đâu Chư Thiên lại hóa ra những cận sự nam, cận sự nữ có đức tin trong sáng nơi Tam bảo, hộ độ cúng dường 4 món đồ vật khá đầy đủ sung túc .
Tất cả Chư Thiên đến hầu đảnh lễ Đức Phật xong, bạch Đức Thế Tôn rằng :
– Kính bạch Đức Thế Tôn, Ngài Đại Đức Sīvali của chúng con ở đâu ?
Khi gặp được Ngài Đại Đức Sīvali, toàn bộ Chư Thiên vô cùng hoan hỷ, vì vậy những món đồ vật y phục, vật thực, chỗ ở và thuốc men chữa bịnh phát sanh đến Chư Tỳ Khưu Tăng dồi dào, sung túc cho đến khi Đức Phật và đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng rời khỏi nơi ấy .
Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng mỗi ngày đi được 1 do tuần, cứ mỗi do tuần Chư Thiên hóa ra những kinh thành phong phú, dân cư đông đúc như vậy để hộ độ Đức Phật và đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng, trên suốt quảng đường dài 30 do tuần, cho đến khu rừng, nơi trú ngụ của Ngài Đại Đức Revata .

Ngài Đại Đức Revata hay được tin Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng đông đảo đến thăm, Ngài dùng thần thông hóa ra ngôi chùa lớn để Đức Phật thuyết pháp và là nơi hội họp của Chư Tỳ Khưu Tăng; hóa ra cốc Gandhakuti đầy đủ tiện nghi dâng lên Đức Phật, và những cốc nhỏ khác cho những vị Tỳ Khưu. Cũng bằng thần thông, Ngài Đại Đức Revata hóa ra một con đường lớn và xinh đẹp để đón rước Đức Phật và Chư Tỳ Khưu Tăng. Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng ngự đi trên con đường đó đến ngôi chùa lớn, rồi Đức Phật ngự tới cốc Gandhakuti, tất cả chư Tỳ Khưu mỗi vị vào nghỉ một cốc nhỏ đã hóa sẵn.

Xem thêm  Cách tải, download những phần mềm, trình diệt virus cho iPhone miễn phí

Xem thêm: CHUYÊN ĐỀ: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán : Trường THCS Quảng Long

Chư thiên ở trong rùng vô cùng hoan hỷ đón rườc Đức Phật và Chư Tỳ Khưu Tăng, trong đó có Ngài Đại Đức Sīvali vô cùng kính yêu của họ. Chư thiên cũng hóa thành những cận sự nam, cận sự nữ biết được đã quá giờ thọ thực nên họ chỉ làm nước trái cây dâng lên Đức Phật cùng Chư Tỳ Khưu Tăng. Mỗi ngày Chư Thiên hoan hỷ cúng dường 4 món đồ vật đến Đức Phật và Chư Tỳ Khưu Tăng. Rất vừa đủ sung túc. Do quả phước thiện của Ngài Đại Đức Sīvali, suốt nữa tháng Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng ngự ở khu rừng luôn được Chư Thiên kính yêu và dâng lên những món y phục, vật thực, chỗ ở và thuốc chữa bịnh một cách rất đầy đủ, dồi dào sung túc chưa từng có khi nào .
Một hôm Chư Tỳ Khưu hội họp bàn về chuyện Ngài Đại Đức Sīvali có nhiều quả báu phước thiện đặc biệt quan trọng nhất, không riêng gì phát sanh 4 món đồ vật đến Ngài Đại Đức Sīvali mà còn đến cả Chư Tỳ Khưu Tăng dù bao nhiêu cũng vẫn sung túc rất đầy đủ. Thật là điều khác thường ! Không chỉ có những hàng cận sự nam cận sự nữ đem 4 món đồ vật đến cúng dường Ngài Đại Đức Sīvali và Chư Tỳ Khưu Tăng, mà còn có cả Chư Thiên, Long Vương … cũng đem 4 món đồ vật lên dâng cúng Ngài Đại Đức Sīvali và Chư Tỳ Khưu Tăng nữa. Các Tỳ Khưu đang bàn luận, khi ấy Đức Thế Tôn ngự đến bèn hỏi :
– Này Chư Tỳ Khưu, những con đang bàn về chuyện gì thế ?
– Chư Tỳ Khưu bạch Đức Thế Tôn rằng :
– Kính bạch Đức Thế Tôn, chúng con đang bàn về quả phước thiện đặc biệt quan trọng nhất của Ngài Đại Đức Sīvaliđã làm cho phát sanh 4 món đồ vật đến Ngài Đại Đức và Chư Tỳ Khưu Tăng dù nhiều bao nhiêu cũng vẫn không thiếu sung túc .
Nhân dịp ấy, Đức Thế Tôn chủ trì một buổi hội Chư Đại Đức Thánh Tăng. Đức Thế Tôn tuyên dương cho toàn thể những hàng đệ tử biết rằng :
“ Etadaggam bhikkhave mama sāvakānam labhinam yadidam Sīvali “ .
– Này Chư Tỳ Khưu, Sīvali là bậc Thánh Thanh Văn đại Đệ tử có tài lộc bậc nhất trong những hàng Thánh Thanh Văn đệ tử của Như Lai .
Đức Thế Tôn dạy rằng :
– Này Chư Tỳ Khưu, Sīvali có tài lộc nhiều là do nhờ quả báo của phước thiện đã tạo ở những kiếp quá khứ .
*

Tiền kiếp của Ngài Sīvali

Từ kiếp toàn cầu hiện tại này, lùi vào quá khứ cách 100 ngàn kiếp toàn cầu, có Đức Phật Padumuttara Open trên trần gian. Khi ấy tiền thân của Ngài Đại Đức Sīvali là con trai của một mái ấm gia đình phong phú. Một hôm, cậu con trai ấy đi đến chùa, ngồi sau những hàng thính giả nghe Phật thuyết pháp. Khi ấy Đức Phật tuyên dương một người đệ tử có danh gọi Sudassana, là Bậc Thánh Thinh Văn đệ tử có tài lộc bậc nhất trong hàng thinh văn đệ tử của Đức Phật. Cậu con trai, là tiền thân của Ngài Sīvali, vô cùng hoan hỷ với vị thế hùng vĩ của Ngài Đại Đức Sudassana, nên có nguyện vọng muốn trở thành bậc Thánh thinh văn đệ tử có tài lộc bậc nhất trong những thinh văn đệ tử của Đức Phật ở vị lai, như Ngài Sudassana này .
Ngay sau đó, cậu con trai ấy đến hầu đãnh lễ Đức Phật rồi cung kính thỉnh Đức Phật cùng 500 Tỳ Khưu Tăng đến nhà để làm phước đại thí suốt 7 ngày. Đức Phật làm thinh nhận lời .
Cậu con trai ấy làm phước đại thí dâng cúng đến Đức Phật cùng 500 vị Tỳ Khưu bằng những vật thực ngon lành suốt 7 ngày. Ngày thứ 7 còn dâng cúng tam y đến Đức Phật và 500 vị Tỳ Khưu Tăng mỗi vị một bộ tam y. Sau khi dâng tam y, cậu con trai ấy đến hầu đảnh lễ Đức Phật, ngồi xuống một nơi hợp lễ, rồi bạch với Đức Thế Tôn rằng :
– Kính bạch Đức Thế Tôn, phước thiện đại thí mà con đã tạo suốt 7 ngày qua, con không mong gì khác hơn là muốn trở thành Bậc Thánh Thinh Văn Đại đệ tử có tài lộc bậc nhất trong những hàng Thánh Thinh Văn Đại Đệ Tử của Đức Phật ở vị lai, như ngôi vị Ngài Đại Đức Sudassana, bậc Thánh Thinh Văn Đại Đệ Tử có tài lộc bậc nhất trong những hàng Thánh Thinh Văn Đệ Tử của Đức Thế Tôn giờ đây .
Đức Phật Padumuttara dùng trí tuệ Anagatamsanāna : trí tuệ thấy rõ kiếp vị lai của chúng sanh – Đức Phật thấy rõ nguyện vọng của cậu con trai này sẽ thành tựu trong kiếp vị lai, nên Ngài thọ ký rằng :
– Này Chư Tỳ Khưu, kể từ kiếp toàn cầu này, trong vị lai sẽ trải qua 100 ngàn đại kiếp toàn cầu, đến kiếp toàn cầu Bhađakappa có Đức Phật Gotama Open trên trần gian, khi ấy cậu con trai nầy sẽ trở thành Bậc Thánh Thinh Văn Đại Đệ Tử có tài lộc bậc nhất trong những hàng Thánh Thinh Văn Đại Đệ Tử của Đức Phật Gotama : như Sadussana bậc Thánh Thinh Văn Đại Đệ Tử Như Lai giờ đây .
Cậu con trai vô cùng hoan hỷ đôi lúc làm phước thiện dâng cúng 4 món đồ vật đến Đức Phật và Chư Tăng cho đến trọn đời. Bắt đầu từ kiếp ấy cho đến kiếp ở đầu cuối, tái sanh làm người, làm Chư Thiên trong cõi trời dục giới, làm phạm thiên ở cõi trời sắc giới, không hề bị sa đọa vào 4 đường ác đạo. Kiếp nào tâm cũng hoan hỷ trong việc làm phước bố thí cúng dường .
Thời kỳ Đức Phật Vipassi Open trên trần gian, thời hạn cách kiếp toàn cầu này 91 đại kiếp toàn cầu, khi ấy tiền thân Ngài Đại Đức Sīvali sanh làm con trai trong một mái ấm gia đình nghèo gần thành Badhumati .
Một hôm, dân chúng trong thành Bandhumati làm phước bố thí vật thực dâng cúng đến Đức Phật Vipassicùng Chư Tỳ Khưu Tăng, tranh đua với Đức vua ở kinh thành Bandhumati. Tất cả đồ nhà hàng rất nhiều và ngon lành, nhưng xét thấy còn thiếu hai món : sữa chua và mật ong. Người nhóm trưởng cho người đi đón những ngã đường vào thành, xem xét có ai mang hai món sữa chua và mật ong vào thành bán, thì bằng giá nào cũng phải mua cho được. Khi ấy, cậu người trẻ tuổi con nhà nghèo ( Tiền thân của Ngài Sīvali ) mang sữa chua và mật ong vào thành bán, khi gặp người dân thành Bandhumati đón mua. Được trả ngay món tiền 1 Kahapana cho món mật ong và sữa chua, cậu người trẻ tuổi chủ hai món hàng đó vô cùng kinh ngạc. Cậu người trẻ tuổi đó nghĩ là hai đồ ăn này không đáng giá bao nhiêu, tại sao người dân thành Bandhumati lại trả một giá cao như vậy ? Ta hãy thử xem sự thiết yếu của họ như thế nào, với tâm lý như vậy, cậu người trẻ tuổi nói :
– Tôi không chịu bán món sữa chua và mật ong này vói giá 1 Kahapana .
Người dân thành Bandhumati năn nỉ mua hai món đồ ăn đó với giá gấp đôi, là 2 Kahapana. Người chủ hàng vẫn không chịu bán. Người dân thành Bandhumati lại tăng số tiền lên gấp đôi, gấp đôi, 4 Kahapana, 8 Kahapana … cứ thế đến 1000 Kahapana, để mua cho được hai món sữa chua và mật ong. Cậu người trẻ tuổi chủ hai món đồ ăn trên muốn biết, tại sao người dân thành Bandhumati cần đến hai món sữa chua và mật ong, mà chịu trả một số tiền quá cao như vậy, nên hỏi người mua rằng :
– Thưa ông, thực sự hai món đồ ăn này đâu có giá là bao, tại sao những ông cần đến hai món này, phải trả số tiền 1000 Kahapana như vậy, ông hoàn toàn có thể cho tôi biết nguyên do được không ?
– Người dân thành Bandhumati lý giải rằng :
– Thưa anh, dân chúng trong thành Bandhumati tranh đua với Đức vua trong việc làm phước dâng cúng lên Đức Phật Vipassi cùng toàn thể Chư Tỳ Khưu Tăng, khi kiểm điểm lại những món món ăn dâng cúng, thì thấy còn thiếu hai món sữa chua và mật ong, mới cho tôi đón đường tìm hai món đồ ăn đó. Nếu chúng tôi không mua dược hai món món ăn này, thì sẽ thua đức vua mất, vì thế, với giá nào chúng tôi cũng cố mua cho được .
Nghe vậy cậu người trẻ tuổi chủ hai món đồ đám cưới :
– Thưa ông, việc làm phước bố thí những món ăn sữa chua và mật ong này đến Đức Phật Vipassi và Chư Tỳ Khưu Tăng chỉ dành riêng cho dân thành Bandhumati, hay người khác cũng hoàn toàn có thể làm phước bố thí được hay không ?
Người mua sữa chua và mật ong thưa rằng :
– Thưa anh, việc làm phước dâng sữa chua và mật ong cũng như thức ăn và vật dụng khác đến Đức PhậtVipassi và Chư Tỳ Khưu Tăng không phải là việc dành riêng cho người dân thành Bandhumati, mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể làm được, đó là việc chung của tổng thể mọi người .
Cậu người trẻ tuổi nghèo liền thưa rằng :
– Thưa ông, tôi không bán hai món sữa chua và mật ong này với giá 1000 Kahapana mà tôi muốn dâng cúng hai món đó, để cùng làm phước bố thí với dân chúng thành Bandhumati có được không ?
Người dân thành Bandhumati vô cùng hoan hỷ, ông liền trở về báo tin cho người nhóm trưởng hay, có cậu người trẻ tuổi xin cùng chung cúng dường bố thí những món sữa chua và mật ong đến Đức Phật và Chư Tỳ Khưu Tăng .
Cậu người trẻ tuổi tự tay làm những món sữa chua và mật ong đem đến, rồi ngồi chờ đến phiên mình dâng cúng. Khi dâng cúng, cậu người trẻ tuổi bạch với Đức Phật Vipassi rằng :
– Kính bậc Đức Thái Tôn, món vật thực nhỏ mọn này của con, xin kính dâng đến Đức Phật, kính xin Đức Thái Tôn từ bi thọ lãnh .
Đức Phật Vipassi thọ nhận món đồ ăn làm bằng sữa chua và mật ong của cậu người trẻ tuổi nghèo. Đức Thế Tôn chú nguyện xong, Đức Phật đem món đồ ăn làm bằng sữa chua và mật ong phân loại cho 6 triệu 8 trăm ngàn ( 6800000 ) Tỳ Khưu Tăng độ vẫn không hết
Khi Đức Phật cùng Chư Tỳ Khưu Tăng độ vật thức xong, cậu người trẻ tuổi nghèo là tiền thân của Ngài Đại Đức Sīvali đến đãnh lễ Đức Thế Tôn ngồi xuống một nơi hợp lẽ, bạch rằng :
– Kính xin Đức Thế Tôn, con có duyên lành gặp dược Đức Thế Tôn, con lại có thời cơ tốt cùng dân chúng thành Bandhumati làm phước thiện cúng dường đến Đức Phật cùng Chư Tỳ Khưu Tăng, con vô cùng hoan hỷ, với phước thiện thanh cao này, xin cho con được trở thành bậc thánh Thinh văn đại đệ tử có tài lộc nhiều nhất trong những hàng Thánh Thinh văn đệ tử của Đức Phật ở vị lai .
Lúc đó Đức Phật Vipassi truyền dạy rằng :
– Nguyện vọng của con chắc như đinh sẽ được thành tựu như mong muốn .
Đức Phật thuyết pháp và chúc phước toàn thể dân chúng thành Bandhumati, trước khi Đức Phật cùng đoàn Chư Tỳ Khưu Tăng đi nơi khác .
Cậu người trẻ tuổi, tiền thân của Đại Đức Sīvali tinh tấn tạo mọi phước thiện, nhất là bố thí đến trọn đời. Trong vòng sanh tử luân hồi, cậu chỉ tái sanh làm người, làm Chư Thiên hưởng sự an nhàn, không hề sa vào 4 đường ác đạo .
Thời kỳ Đức Phật Gotama Open trên trần gian .. Ngài Đại Đức Sīvali là bậc đại phước tái sanh vào lòng bà công chúa Suppavasa xứ Koliya như đã nói ở đoạn đầu .
*

Xem thêm  TOÁN CAO CẤP ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH KINH TẾ Nhà xuất bản - Tài liệu text

Nghiệp và quả của nghiệp

Thiện nghiệp, ác nghiệp là của riêng của mỗi chúng sanh. Quả của thiện nghiệp, quả của ác nghiệp không chỉ riêng cho mình, mà còn ảnh hưởng tác động đến người khác, chúng sanh khác nữa .
Trong kinh, Đức Phật dạy về thiện nghiệp, ác nghiệp và quả của thiện nghiệp, ác nghiệp có câu kệ rằng :

“Yadisam vāpte bijam,
Tādisam harate phalam
Kalyanakari kalyanam,
Papakari ca papakam”

Tạm dịch :

“Người nào gieo hạt giống nào,
Người ấy gặt quả nấy.
Người hành thiện thì được quả thiện
Người hành ác thì được quả ác.”

Tiểu sử của Ngài Đại Đức Sīvali ở kiếp hiện tại là hiệu quả của ác nghiệp và thiện nghiệp mà chính Ngài đã tạo ở tiền kiếp quá khứ và ngay trong hiện tại .
Ngài Đại Đức Sīvali đã trở thành Bậc Thánh Thinh văn đại đệ tử có tài lộc bậc nhất trong những hàng đệ tử của Đức Phật Gotama, hợp theo nguyện vọng, mà sự thành tựu do thiện nghiệp đã tạo từ những tiền kiếp của Ngài Đại Đức Sīvali ở quá khứ .
Nay kiếp hiện tại này, Ngài Đại Đức Sīvali là Bậc Thánh Alahán, cũng là kiếp chót của Ngài. Tất cả quả của thiện nghiệp và quả của ác nghiệp sẽ trở thành vô hiệu, khi Ngài Đại Đức Sīvali nhập diệt Niết bàn, chấm hết sanh tử luân hồi trong ba giới bốn loài .

*

Câu kệ “ CẦU TÀI LỘC ”

1.

“Sīvali ca mahanamam,
Sabbalabhaṃ bhavissati
Therassa anubhavena,
Sabbe hontu piyam mama”

Ngài Đại Đức Sīvali bậc đại danh
Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh
Do nhờ oai lực của Ngài Đại Đức,
Tất cả chúng sanh, Chư thiên, nhân loại,
Đều có tâm từ thương mến con.

2.

“Sīvali ca mahalabham,
Sabbalabham bhavissati
Therassa anubhavena
Sada hontu piyaṃ mama”

Ngài Đại Đức Sīvali bậc đại tài lộc
Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh,
Do nhờ oai lực của Ngài Đại Đức,
Cầu xin Chư thiên, nhân loại luôn luôn yêu mến con.

3.

“Sīvali ca mahathero,
mama sise thapetvana,
Mantitena jāyomantam,
aham vandami Sabbada”

Ngài Đại Đức Sīvali bậc cao thượng,
Con tôn kính Ngài ở trên đầu con.
Con xin tán dương ca tụng ân đức của Ngài
Con luôn luôn kính đãnh lễ Ngài.

*

Giống nào người đã gieo trồng
Quả ấy sẽ trỗ cho ông bội phần
Như người làm thiện ân cần
Quả lành sẽ trỗ, đặc ân lạ gì
Còn người hành ác khác chi
Khổ đau là quả tránh đi đường nào

Đức Sīvali danh cao
Cầu xin tài lộc sanh vào cho con
Do nhờ oai lực vẹn toàn
Ngài Sīvali mãi còn thế gian
Cầu mong thiên chúng các hàng
Cùng chung nhân loại vô vàn mến con

Đức Sīvali tợ non
Lộc tài Đại Đức hoàn toàn cao thanh
Cầu xin tài lộc phát sanh
Cho con hưởng quả an lành Ngài ban
Cầu mong thiên chúng các hàng
Cùng chung nhân loại vô vàn mến con.

Ân Sīvali mãi còn
Bậc Thầy cao thượng cho con đội đầu
Kính Ngài là bậc nhiệm mầu
Con luôn đảnh lễ, mong cầu lạc an.

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.