Sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học

Tháng Tư 17, 2016 9:56 sángỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO DẠY HỌC Ở TIỂU HỌCPHẦN I : PHẦN MỞ ĐẦU

1.1 Cơ sở lý luận

Công nghệ tin học là một lĩnh vực đột phá có vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin có tác dụng làm thay đổi mạnh mẽ phương pháp, phương thức dạy học nhất là khi nền giáo dục của nước ta bước sang thế kỉ 21, thế kỉ của công nghệ thông tin.

Để đạt được tiềm năng đó, trong những năm gần đây việc ứng dụng CNTT vào dạy học đã và đang trở thành một xu thế tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở những trường học, cấp học .Qua những năm đứng lớp, tôi luôn ý thức việc sử dụng vật dụng dạy học trực quan ( tranh, ảnh, sơ đồ, quy mô, vật mẫu, ) vào những tiết dạy tôi cảm thấy những em rất hứng thú học tập và tiếp thu bài nhanh hơn, đồng thời giáo viên đỡ mất thời hạn trong việc lý giải, thuyết trình những hiện tượng kỳ lạ hoặc đối tượng người dùng mà học viên cần nghiên cứu và điều tra. Vì vậy, tiết học trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những tiết dạy không có sử dụng vật dụng dạy học trực quan .Ngày nay, với sự tăng trưởng nhanh gọn của khoa học kỹ thuật đã Open nhiều phương tiện đi lại dạy học trực quan trong đó phương tiện đi lại nghe nhìn chiếm một vị trí rất quan trọng. Tôi đã tìm hiểu và khám phá và ứng dụng trong thực tiễn, ở đầu cuối tôi đã chọn được 1 số ít phương tiện đi lại ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy. Cụ thể là sử dụng ứng dụng đa phương tiện Microsoft Power Point ; Violet ; Lecture Maker trong công tác làm việc dạy học .Vì vậy tất cả chúng ta cần phải thấy được những ưu điểm của việc ứng dụng CNTT vào dạy học để phát huy được những điểm mạnh của nó .. Đây cũng chính là nền tảng để kích thích sự hứng thú học tập của những em, từ đó những em sẽ dữ thế chủ động và phát minh sáng tạo hơn trong học tập .

1.2. Cơ sở thực tiễn

Trong những năm học qua, tôi được nhà trường phân công giảng dạy khối lớp 4, 5. Trong quy trình công tác làm việc, giảng dạy tại lớp, tại trường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy bản thân tôi có nhiều thuận tiện lớn tuy nhiên cạnh bên đó cũng gặp một số ít khó khăn vất vả đơn cử là :Thuận lợi :+ Được sự chăm sóc tạo điều kiện kèm theo lớn của ngành trải qua việc tập huấn sử dụng những phần mền đa phương tiện .+ Nhà trường đã trang bị vừa đủ máy tính có nối mạng vào tận phòng học cho mỗi giáo viên, có máy chiếu lớn và màn hình hiển thị 32 in dùng chung cho những khối lớp .+ Có rất nhiều tư liệu, tài liệu ship hàng cho việc soạn giảng như : hình ảnh, phim, nhạc, thông tin, từ Internet. Phim và những tư liệu từ CD. Đặt biệt nhà trường đã có bộ tranh vẽ cho những khối lớp được chụp từ sách giáo khoa những khối học giúp cho giáo viên tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn tìm kiếm hình ảnh đưa vào bài giảng .+ Được sự tương hỗ, giúp sức nhiệt tình của BGH nhà trường và những anh chị đồng nghiệp .Khó khăn :+ Để soạn được một bài giảng có chất lượng phải tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động .+ Đòi hỏi giáo viên phải sử dụng linh động những phần mền có tương quan để tương hỗ cho bài soạn .+ Giáo viên sẽ bị động khi mất điện và sử lí chưa thuần thục những thao tác .Nghiên cứu đề tài này bản thân tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và điều tra để đưa ra 1 số ítkinh nghiệm tay nghề về việc ứng dụng CNTT trong dạy học ở tiểu học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy học trên cơ sở xác lập được tầm quan trọng của hình thức dạy học mới và khơi gợi sự tích cực, yêu quý học tập của học viên, sự say sưa trong giảng dạy của giáo viên. Để từ đó học viên dữ thế chủ động hơn trong việc sở hữu tri thức .+ Cung cấp kiến thức và kỹ năng bắt đầu về việc ứng dụng CNTT trong việc thay đổi giải pháp dạy học+ Hình thành kĩ năng cơ bản thi thực hành thực tế trên máy tính và biết vận dụng chiêu thức dạy học mới trong giảng dạy .+ Luôn mê hồn và nghiên cứu và điều tra CNTT Giao hàng cho việc làm giảng dạy .+ Thực hiện đề tài này nhằm mục đích rút ra một số ít kinh nghiệm tay nghề qua thực tiễn giảng dạy của bản thân .+ Đồng thời làm 1 số ít kinh nghiệm tay nghề cho đồng nghiệp tìm hiểu thêm và vận dụng trong quy trình công tác làm việc và giảng dạy .

 1. KHÁCH THỂ VÀ ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU

3.1. Khách thể nghiên cứu và điều tra : Học sinh tiểu học3.2. Đối tượng nghiên cứu và điều tra : Quá trình ứng dụng CNTT trong dạy học của giáo viên, học viên ở trường Tiểu học .

4.1. Nghiên cứu và hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về quá trình ứng dụng CNTT trong dạy học ở trường Tiểu học hiện nay.

4.2. Tìm hiểu những khó khăn vất vả của giáo viên khi soạn giảng CNTT .4.3. Tìm hiểu những nhu yếu cơ bản để soạn được một bài giảng ứng dụng CNTT .4.4. Xây dựng quy trình tiến độ soạn giảng một bài dạy có ứng dụng CNTT .

4.5. Khảo sát phân tích và đánh giá thực trạng về quá trình ứng dụng CNTT trong dạy học ở trường Tiểu học hiện nay.

4.6. Đề xuất 1 số ít giải pháp và bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT trong dạy học ở trường Tiểu học lúc bấy giờ .

Trong phạm vi của sáng kiến kinh nghiệm này, bản thân tôi xin trình bày Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ở Tiểu Học với những nội dung như: thay đổi nhận thức và tiếp thu của học sinh về việc ứng dụng CNTT trong dạy học. Sử dụng phần mềm đa phương tiện Microsoft Power Point; Violet; Lecture Maker trong công tác dạy học. Hiệu quả của tiết dạy có ứng dụng CNTT.

PHẦN II: PHẦN NỘI DUNG

1.Thực trạng:

1.1.Những trở ngại khi sử dụng bài giảng có ứng dụng CNTT:

Phần lớn những giáo viên ngại sử dụng bài giảng có ứng dụng CNTT vì nghĩ rằng sẽ tốn thời hạn sẵn sàng chuẩn bị. Việc thực thi một bài giảng một cách công phu bằng những dẫn chứng sôi động bằng những slide trong những giờ học là một điều mà những giáo vên không muốn nghĩ đến. Đẻ có một bài giảng như thế yên cầu phải mất nhiều thời hạn sẵn sàng chuẩn bị, đó là điều mà những giáo viên thường hay tránh .Khảo sát từ phía học viên cho thấy, nếu sử dụng giải pháp dạy học truyền thống cuội nguồn với phấn trắng bảng đen thì hiệu suất cao mang lại chỉ có 50 %. Trong khi đó, hiệu suất cao của giải pháp nghe nhìn bằng những slide, video clip lên đến 90 %. Việc sử dụng giải pháp mới yên cầu giáo viên phải thay đổi trong tư duy và tâm lý .Thực ra, muốn kích chuột để tiết dạy thực sự hiệu suất cao thì giáo viên phải khó khăn vất vả gấp nhiều lần so với cách dạy truyền thống cuội nguồn. Vì thế yên cầu giáo viên phải biết sử dụng thành thạo những ứng dụng đa phương tiện như : power point, violet, lecture makerGiáo viên cần phải có niềm đam mê thực sự với việc làm phong cách thiết kế yên cầu sự sang tạo, nhạy bén và năng lực săn tìm tài liệu từ nhiều nguồn .Hơn nữa, trong quy trình phong cách thiết kế, để có một bài giảng tốt, từng cá thể giáo viên còn gặp không ít khó khăn vất vả trong việc tự đi tìm hình ảnh minh họa, âm thanh sôi động, cắt ghép hình ảnh, âm thanhĐây cũng chính là một trong những nguyên do mà một số ít giáo viên thường đưa ra để tránh né việc ứng dụng CNTT để dạy học .Qua thăm dò, nhìn nhận học viên thì những em làm phần trắc nghiệm vấn đáp rất tốt nhưng cho làm bài toán có tính suy luận thì gặp rất nhiều khó khăn vất vả .Chính vì những khó khăn vất vả trên mà những giáo viên chỉ ứng dụng CNTT khi thực sự thiết yếu như : dạy dự giờ thao giảng, chuyên đề, thi giáo viên dạy giỏiTình trạng này cũng phổ cập trong những trường tiểu học lúc bấy giờ. Mục đích sử dụng máy tính chỉ vận dụng cho những trường hợp này .

Xem thêm  Những ứng dụng bảo mật cho điện thoại Android

1.2.Thực trạng ứng dụng CNTT trong trường tiểu học hiện nay:

Mặc dù trường được trang bị phòng máy tính, tuy nhiên chỉ nhằm mục đích mục tiêu cho học viên thực hành thực tế môn tin học hoặc ứng dụng trong công tác làm việc tàng trữ, quản lí hồ sơ nhân sự hay trợ giúp việc thi tuyển. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy tất cả chúng ta đã bỏ phí rất nhiều tiềm năng của máy tính, chưa khai thác hết những ứng dụng to lớn mà CNTT mà một trong những ứng dụng đó là sử dụng những phần mếm tương hỗ giảng dạy cho những phân môn như Toán, Tiếng Việt mà đặc biệt quan trọng là Tự Nhiên Xã Hội lớp 1,2,3 ; Khoa Sử – Địa lớp 4,5Chính vì thế nhu yếu sử dụng ứng dụng trong giảng dạy lúc bấy giờ là rất lớn. Hầu hết những giáo viên đều nhận thấy đay là yếu tố cấp thiết cần thực thi ngay. Các sinh viên sư phạm cũng đề coi năng lực phong cách thiết kế bài giảng bằng máy tính như một tiêu chuẩn nâng cao giá trị của mình khi xin việc vào những trường tốt. Các chỉ huy nhà trường cũng như những cơ quan giáo dục đều khuyến khích và coi năng lực sử dụng giáo án điện tử, bài giảng điện tử là ưu điểm của giáo viên .Do đó, những lớp tập huấn Tin học, sử dụng Power Point, Violetthường được những giáo viên tham gia rất đông. Trong những cuộc thi giáo viên dạy giỏi, gần như là 100 % là những bài giảng là dung ứng dụng. Ở những tỉnh, thành phố lớn, , hầu hết những trường học đều trang bị máy chiếu đẻ phục vụ việc giảng dạy bằng máy tính .Trên trong thực tiễn thì những ứng dụng giáo dục của Nước Ta đã Open rất nhiều, đa dạng chủng loại về nội dung và hình thức như : những website giảng dạy trực tuyến, những ứng dụng multimedia dạy họcTrên thị trường hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn và mua ứng dụng dạy học cho bất kể lớp nào. Tuy nhiên, những sách giáo khoa điện tử tỏ ra không nổi trội hơn sách giáo khoa truyền thống cuội nguồn. Các phần mề dạy học cho học viên dù đã có rất nhiều nỗ lực về mặt hình thức và nội dung, tuy nhiên sự tiếp xúc giữa máy tính với người chắc như đinh sẽ không bằng sự tiếp xúc giữa thầy với trò .

2.Các giải pháp:

2.1. Hướng dẫn một số quy trình và nguyên tắc khi thực hiện bài giảng ứng dụng Công nghệ thông tin

Khi chuyển từ bài giảng truyền thống cuội nguồn ( thầy giảng – đọc trò ghi hay thầy vừa giảng vừa ghi trò chép ) sang việc giảng bài bằng GAĐT ( ƯDCNTT trong dạy học ), hầu hết những giáo viên ở trường .Nghĩa là nghĩ và sẻ trình diễn những gì mình nói và viết tổng thể những nội dung vào trong Slide. Điều này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc vì như thế HS sẻ cho rằng giáo viên chỉ nói những điều trong sách, không lan rộng ra những kiến thức và kỹ năng ngoài .Chúng ta cần nhớ một điều : Slide ( một trang màn hình hiển thị của một ứng dụng nào đó ) là nơi là chỉ chứa tên bài học kinh nghiệm, những đề mục và những cụm từ chốt Giao hàng cho bài giảng. Tùy theo từng môn học, chúnh ta hoàn toàn có thể bổ trợ những công thức, hình ảnh minh họa một cách hài hòa và hợp lý. Đây là bước mà GV cần vận dụng năng lực, kỹ năng và kiến thức về tin học của mình để thiết kế xây dựng bài giảng. Nếu Slide nào cần hình ảnh minh họa, giáo viên nên tìm kiếm hình ảnh để chèn vào .Hay Slide kia đang trình diễn một tác dụng của thí nghiệm vào để tăng tính thực tiễn. Công đoạn đưa nội dung vào giáo viên cũng nên luu ý về số lượng chữ, màu sắt, kích cỡ trên một Slide. Giáo viên nên tóm tắt yếu tố mình muồn trình diễn một cách rỏ ràng, dể hiểu. Nhìn vào Slide GV có trách nhiệm lý giải kĩ càng và lan rộng ra nó ra chứ không phải đọc những dòng chữ trên Slide. Nếu chưa quen với cách giảng dạy này, GV cảm thấy khó khăn vất vả trong việc xác lập xem slide tiếp theo sẻ trình diễn về yếu tố gì. Giáo viên hoàn toàn có thể in ra một bảng để vừa giảng vừa nhìn vào để xác lập yếu tố tiếp theo .Sử dụng GAĐT không có nghĩa là giáo án truyền thống lịch sử bị lảng quên. Chúng ta hãy nhìn lại xem trong giáo án truyền thống cuội nguồn tất cả chúng ta trình diễn những gì, phải chăng là tổng thể nội dung bài giảng ? Vậy thì so với GAĐT chỉ gồm một số ít những Slide chỉ chứa văn bản, hình ảnh ,. thì làm thế nào mà GV hoàn toàn có thể quan sát hết những yếu tố cần được giảng ? Những nội dung cảm thấy thích thì tập trung chuyên sâu nhiều thời hạn vào và giảm thời hạn cho những nội dung còn lại ? Liệu nếu một GV mới hoàn toàn có thể nhớ hết nội dung đã chuẩn bị sẵn sàng trước buổi dạy hay không ?Chỉ cần tất cả chúng ta thiết kế xây dựng kế hoạch giảng dạy thì yếu tố trên sẻ được xử lý ngay. Đề cương này sẽ ghi rõ tên bài dạy, những mục kỹ năng và kiến thức cần trình diễn, yếu tố nào cần trình diễn trước, yếu tố nào cần trình diễn sau ? Vấn đề nào trọng tâm và nhấn mạnh vấn đề ? Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng kĩ lưỡng như vậy là vì nếu tiết dạy đó GV chưa nói hết những nội dung trong những Slide hay đã trình diễn hết nội dung nhưng thời hạn còn thừa .Tóm lai, tất cả chúng ta phải phối hợp đề cương này cùng với việc trình diễn trên những slide một những hài hòa và hợp lý thì lúc đó GV ắt hẳn không còn do dự gì về cách dạy mới mẻ và lạ mắt này .

2.2.Hướng dẫn khai thác và xử lý thông tin, tư liệu phục vụ cho bài giảng có ứng dụng Công nghệ thông tin

Từ nhiều năm nay, ở những trường tiểu học cũng đã tương đối thông dụng quy mô giảng dạy sử dụng bài giảng điện tử cùng với những trang thiết bị khác như máy tính, máy chiếu ( projector ), Bài giảng điện tử và những trang thiết bị này hoàn toàn có thể coi là những công cụ dạy học đa năng vì nó hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho hầu hết những công cụ dạy học khác từ truyền thống cuội nguồn ( tranh vẽ, map, quy mô, ) đến tân tiến ( cassette ,ti vi, ). Hơn nữa, nếu những bài giảng điện tử được góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng cẩn trọng thì sẽ đem lại hiệu suất cao hơn hẳn. Chẳng hạn khi mô phỏng một trận đánh lịch sử vẻ vang, trên map giấy chỉ hoàn toàn có thể miêu tả được bằng những mũi tên chỉ hướng tiến công, còn trên ứng dụng hoàn toàn có thể miêu tả được hình ảnh của những đoàn quân chuyển dời, nên tạo được sự mê hoặc và học viên hoàn toàn có thể tiếp thu bài giảng thuận tiện hơn .Khác với những ứng dụng giáo dục khác, bài giảng điện tử không phải là ứng dụng dạy học, nó chỉ trợ giúp cho việc giảng dạy của giáo viên ( đối tượng người tiêu dùng sử dụng là giáo viên, không phải là học viên ). Chính vì thế, việc truyền đạt kỹ năng và kiến thức vẫn dựa trên tiếp xúc thầy trò, chứ không phải tiếp xúc máy người. Mặt khác, vì giáo viên là người trực tiếp quản lý việc sử dụng ứng dụng nên hoàn toàn có thể khai thác tối đa được những kỹ năng và kiến thức cần chuyển tải trong ứng dụng, tuỳ thuộc vào trình độ của học viên và chiêu thức giảng dạy của giáo viên .Rõ ràng việc sử dụng những bài giảng điện tử sẽ tăng hiệu suất cao đáng kể so với những tiết dạy của giáo viên. Có thể nói đó là sự phối hợp những ưu điểm của giải pháp dạy học truyền thống cuội nguồn và của những công nghệ văn minh .Tuy nhiên, nếu góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng những bài giảng đóng gói đơn lẻ như sau thì dễ thấy những mặt hạn chế như sau :Tính cứng ngắc trong nội dung bài giảng : Các bài giảng điện tử thiết kế xây dựng theo quy mô trên thường không hề ứng dụng trên quy mô rộng được. Một bài giảng do giáo viên này phong cách thiết kế khó hoàn toàn có thể vận dụng cho một giáo viên khác vì mỗi người sẽ có một giải pháp giảng dạy khác nhau. Thậm chí với cùng một giáo viên nhưng với những trình độ học viên khác nhau thì cũng phải có những bài giảng khác nhau .Giá thành cao : Để có được những loại sản phẩm có chất lượng tương thích với nhu yếu của những giáo viên thì yên cầu phải có một đội ngũ kỹ thuật viên có đủ trình độ và kinh nghiệm tay nghề thao tác, phải góp vốn đầu tư không ít thời hạn cho những việc phong cách thiết kế, sản xuất và bảo dưỡng ứng dụng. Do vậy, nếu tính theo giá thị trường thì giáo viên khó hoàn toàn có thể phân phối được, thậm chí còn so với một trường học thì giá tiền cũng là một yếu tố lớn .Sự áp đặt máy móc : Hiện nay, nhiều cơ quan trong ngành Giáo dục đào tạo hay những Sở Giáo dục đào tạo địa phương cũng thường góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng hoặc mua ứng dụng tương hỗ giảng dạy, sau đó đưa về những trường để sử dụng. Tuy nhiên, giáo viên phải tâm đắc với ứng dụng nào thì quy trình giảng dạy mới đạt hiệu suất cao. Mọi sự áp đặt từ cấp trên đưa xuống sẽ trở nên không có ý nghĩa. Phương pháp giảng dạy tốt nhất là do giáo viên trực tiếp đứng lớp quyết định hành động, không phải một người khác sáng tác ra để áp đặt cho họ. Thậm chí việc áp đặt còn hoàn toàn có thể gây ra hiệu suất cao xấu khi tạo cho người giáo viên tính lười soạn bài, không phát huy tính phát minh sáng tạo trong giảng dạy và cũng không nắm rõ được những ý đồ sư phạm trong một bài giảng .Chỉ có một cách duy nhất là phải hướng dẫn, tập huấn những giáo viên để hoàn toàn có thể tự thiết kế xây dựng những bài giảng cho riêng mình. Tuy nhiên, việc tập huấn cũng chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng thành thạo một vài công cụ phong cách thiết kế bài giảng như Powerpoint hay Violet, cách tìm kiếm những tư liệu qua mạng Internet, sử dụng máy quay phim, máy ảnh số, máy quétỞ mức độ này, giáo viên mới chỉ hoàn toàn có thể tạo được bài giảng ở mức cơ bản, chất lượng trung bình. Chẳng hạn như họ không hề tự vẽ thêm một bức tranh, tự kiến thiết xây dựng một hình ảnh động hoặc lập trình tạo ra một thí nghiệm mô phỏng, hoặc cũng không hề tự chỉnh sửa được những tư liệu hình ảnh sau khi quét ảnh hoặc lấy về từ Internet cho đẹp hơn, chỉnh sửa và biên tập lại những đoạn phim, dịch thuyết minh những tư liệu của quốc tế thành tiếng Việt, v.v đặc biệt quan trọng rất khó hoàn toàn có thể tìm kiếm tích lũy được những phim ảnh tư liệu quý và hiếm. Tất cả những việc này yên cầu phải có một đội ngũ cán bộ, họa sỹ, kỹ thuật viên tin học chuyên nghiệp thì mới đảm nhiệm tốt được .Hiện nay, nhiều chuyên gia giáo dục đã cảnh báo nhắc nhở thực trạng lạm dụng CNTT khi những giáo viên tự thiết kế xây dựng bài giảng. Do hạn chế về khuynh hướng, công nghệ nên giáo viên thường hay kiến thiết xây dựng những bài giảng mang nặng tính trình chiếu, ví dụ như sử dụng Powerpoint bắn rất nhiều chữ ra màn hình hiển thị và khi giảng bài thì gần như là đọc lại nội dung đó. Phương pháp này thậm chí còn sẽ làm cho học viên giảm hiệu suất cao tiếp thu khi phải đồng thời nghe giảng, vừa đọc chữ, chưa kể là còn bị hấp dẫn vào những hiệu ứng chữ chạy nhảy và âm thanh kèm theo .Một trong những nguyên do của thực trạng trên là do những giáo viên chưa hiểu được rằng : cách sử dụng hiệu suất cao của ứng dụng ứng dụng dạy học là phải khai thác triệt để những nội dung tư liệu, đặc biệt quan trọng là những tư liệu multimedia ( âm thanh, hình ảnh, phim, Flash, ). Một nguyên do quan trọng nữa là kể cả khi hiểu được như vậy thì cũng khó hoàn toàn có thể triển khai, vì việc giáo viên đưa một đoạn văn bản vào ứng dụng thì dễ, chứ nếu tự vẽ hình, tự tạo ảnh động hay tìm kiếm tư liệu bên ngoài thì sẽ rất khó khăn vất vả .

Xem thêm  ‎InShot - chỉnh sửa video

2.3. Những điều kiện cần nhắc khi chọn phương tiện ứng dụng CNTT trình chiếu Power point trong giảng dạy:

Nghiên cứu tài liệu và xác lập bài dạy nào thiết yếu phải trình chiếu Power point .

Mục đích trình chiếu là gì?

Kết quả đat được từ việc trình chiếu đó như thế nào ?Chọn thời gian tương thích của tiết học để sử dụng phương tiện đi lại trình chiếu nhằm mục đích đạt hiệu suất cao cao nhất .Xác định được thời lượng sử dụng phương tiện đi lại đó .Cân nhắc những giải pháp, phương pháp chuẩn bị sẵn sàng cho học viên tri giác tài liệu học tập cũng như việc điều tra và nghiên cứu tài liệu sau khi đã quan sát hoặc nghe đày đủ .Xây đựng kế hoạch và triển khai tổ chức triển khai tiết học một cách thích hợp nhằm mục đích phát huy tính tích cực, tự lực nhận thức của học viên trong việc lĩnh hội kiến thức và kỹ năng .Xác định toàn bộ những tiềm năng có trong bài dạy và chọn tiềm năng nào tương thích với việc trình chiếu .Tìm tư liệu có tương quan .Xác định những phim ảnh, hình ảnh có tương quan đến bài giảng .Tiến hành soạn giảng trên máy .

Phần minh họa việc soạn giảng một giáo án điện tử:

B.1. Những điều kiện cần nhắc khi chon phương tiện ứng dụng CNTT trình chiếu Power point trong giảng dạy:

Trong toàn bộ những môn học thì môn Địa lý là một môn học cung ứng cho học viên về những sự vật hiện tượng kỳ lạ và những mối quan hệ địa lý đơn thuần. Tuy nhiên, kỹ năng và kiến thức về môn Địa lý trong sách giáo khoa có sự chinh lịch rất lớn giữa kênh chữ và kênh hình. Bên cạnh đó, hình ảnh hầu hết là ảnh chụp lại hoặc sơ đồ. Vì vậy, để dạy môn Địa lý sinh động, giúp gọc sinh tham gia vào bài học kinh nghiệm một cách tích cực hơn cần phải có phương tiện đi lại dạy học tương hỗ như : hiện vật, quy mô, tranh vẽ, trình chiếu, trong số phương tiện đi lại đó thì việc trình chiếu Power point bộc lộ được ưu điểm nỗi trội hơn so với những thương tiện khác .

B.2. Xác định tất cả các mục tiêu có trong ài dạy và chọn mục tiêu nào phù hợp với việc trình chiếu.

Ví dụ : Đối với bài Thành phố Đà Lạt cần đạt được những tiềm năng sau :

 • Chỉ vị trí thành phố Đà Lạt trên bản đồ Việt Nam.
 • Nêu được vị trí địa lí và khí hậu của Đà Lạt: Nằm trên cao nguyên Lâm Viên, có khí hậu quanh năm mát mẻ.
 • Trình bày được những điều kiện thuận lợi để Đà Lạt trở thành một thành phố du lịch nghỉ mát.
 • Giải thích được vì sao Đà Lạt có nhiều rau, hoa, quả xứ lạnh.
 • Rèn kĩ năng xem lược đồ, bản đồ,

B.3. Tìm tư liệu liên quan:

Để tìm tư liệu ship hàng vào bài dạy thành phố Đà Lạt tôi trực tiếp xâm nhập vào mạng Intenet để lấy những tranh vẽ, đoạn phim ,. có chất lượng cao tương quan đến bài dạy hoặc hoàn toàn có thể đến những shop băng đĩa ở đây có rât nhiều băng đĩa ra mắt về thành phố Đà Lạt để tất cả chúng ta lựa chọn. Vì thế việc tìm kiếm tư liệu để ship hàng vào bài dạy so với tôi rất thuận tiện .

 1. 4. Xác định những phim ảnh, hình ảnh có liên quan đến bài giảng:

Sau khi tìm được tư liệu, tôi xem sơ lược qua vài lần. Sau đó tôi điều tra và nghiên cứu SGK và liệt kê toàn bộ những gì cần cung ứng cho học viên trong từng hoạt động giải trí sở hữu kiến thức và kỹ năng .Ví dụ : Bài Thành phố Đà LạtHoạt động 1 : Giáo viên phân phối cho học viên về vẻ đẹp của rừng thông phủ kín sườn đồi, sườn núi và thông chạy dọc theo những con đường trong thành phố. Ngoài ra giáo viên phân phối cho học viên về những thác nước đẹp, nổi tiếng như : Thác Cam-li ; Thác Pơ-ren ;Hoạt động 2 : Giáo viên giớ thiệu về những khu công trình phục vụ việc nghỉ mát và du lịch có ở Đà Lạt : Khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, bơi thuyền, cưỡi ngựa ,Ngoài ra giáo viên cho học viên quan sát về lược đồ khu TT thành phố Đà Lạt để từ đó học viên biết 1 số ít điểm du lịch nổi tiếng qua lược đồ .Hoạt động 3 : Hoạt động này tôi sẽ phân phối cho học viên những hình ảnh về những loại rau xanh, hao, quả, đặc trưng có ở thành phố Đà Lạt .+ Rau, quả : Bắp cải, súp lơ, cà chua, dâu tây, đào ,+ Hoa : Hồng, lan, cúc, lay ơn, mimosa, cẩm tú cầu ,Sau đó, tôi xem lại và triển khai cắt phim. Khi cắt những đoạn phim có tương quan đến bài xong, tôi ráp những đoạn phim lại với nhau và sắp xếp theo trình tự của từng hoạt động giải trí. Việc cắt ghép phim mất khá nhiều thời hạn và công phu trong quy trình làm giáo án điện tử. Khi đã hoàn tất những đoạn phim, tôi khởi đầu triển khai phong cách thiết kế trình tự một giáo án điện tử .

Xem thêm  Top 6 ứng dụng chặn quảng cáo hiệu quả nhất cho điện thoại Android

B.5. Tiến hành soạn giảng trên máy:

Tôi xác lập kĩ từng Slide mình thực thi trình chiếu và bộc lộ nhũng gì. Và ở đầu cuối chọn hiệu ứng cho từng Slide, từng kênh chữ sao cho tương thích với nội dung và không làm phân tán sự quan tâm của học viên .Thời gian triển khai : Để triển khai xong mẫu sản phẩm này tôi thực thi trong khoảng chừng thời hạn từ 2 ngày. Tuy có lâu nhưng vận dụng vào giảng dạy tôi nhận thấy được hiệu suất cao nên dù mất thời hạn bao lâu đó cũng không phải là yếu tố .

Mục lục bài viết

2.3.Trao đổi chuyên môn, chia sẻ tài nguyên trên các mạng xã hội

Kết nối mạng Internet, giáo viên không chỉ có thể tìm thấy ngay những kiến thức, nhưng tài nguyên mình cần mà còn có thể chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau. Hình thức trao đổi, chia sẻ thông tin với nhau đơn giản nhất là phổ biến nhất hiện nay là thông qua các diễn đàn (forum) trên mạng.

Diễn đàn giáo viên: địa chỉ http://violet.vn, là diễn đàn chuyên cho giáo viên trao đổi với nhau về những kinh nghiệm dạy học, các kiến thức về ứng dụng CNTT trong dạy học.

Một hình thức trao đổi, san sẻ thông tin khác nữa trên Internet là tham gia những mạng xã hội. Ở những mạng này, mỗi người hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những blog ( hoàn toàn có thể coi là website riêng ) cho mình. Tại những blog, giáo viên hoàn toàn có thể san sẻ những kinh nghiệm tay nghề trong dạy học và trong đời sống. Bạn bè đồng nghiệp hoàn toàn có thể vào xem những blog của nhau và gửi lên quan điểm của mình .

Facebook.com hiện nay đang được giới trẻ ưa chuộng, thực tế thì cũng có nhiều điểm chưa tốt, chưa kiểm soát được. Tuy nhiên, tùy từng mục đích sử dụng, các blog có thể phát huy tính tích cực rất cao, mà đặc biệt nếu các giáo viên biết sử dụng để làm tốt hơn cho công việc giảng dạy của mình.

Qua quy trình giảng dạy bằng phương tiện đi lại trình chiếu Power Point tôi nhận thấy phương tiện đi lại này có những ưu khuyết điểm sau .Ưu điểm :

 • Giáo viên ít dùng lời nói.
 • Tiết dạy nhẹ nhàng, giáo viên tự tin vì mình đã chuẩn bị đầy đủ nhũng kiến thức cần thiết trong bài học..
 • Học sinh hứng thú, sôi nổi và được trực quan qua hình ảnh, phim tư liệu,
 • Học sinh được tiếp xúc với hình thức học tập mới lạ, tiếp nhận hiệu quả của công nghệ thông tin.
 • Qua những hình ảnh, đoạn phim, học sinh bộc lộ cảm xúc, tư duy của mình rõ hơn.

Khuyết điểm :

 • Tốn khá nhiều thời gian tìm tòi, sưu tầm tranh, phim tư liệu.
 • Thiết bị và phương tiện máy chiếu còn hạn chế.
 • Giáo viên cần thành thạo vi tính, nắm vũng chương trình giáo án điện tử.
 • Trường hợp mất điện sẽ không thực hiện được.

PHẦN III: KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Nhờ vận dụng những kinh nghiệm tay nghề trên trong năm học vừa mới qua chất lượng dạy học ở lớp tôi nói riêng chất lượng toàn trường nói chung có hiệu suất cao rõ ràng. Đã có nhiều em phát huy được năng lượng tích cực dữ thế chủ động trong học tập và phát minh sáng tạo, hoạt động giải trí học tập rất tốt. Các em văn minh rất nhiều về kĩ năng nói, kĩ năng vấn đáp thắc mắc, kĩ năng bày tỏ quan điểm, sự mạnh dạn, tự tin khi bộc lộ mình .Được làm quen với hình ảnh trực quan sinh động .Học sinh được nhìn thấy nhiều hình ảnh và âm thanh thực tiễn ngoài đời .Học sinh hứng thú, tiếp thu bài nhanh .Khảo sát trên 3 khối lớp 3, 4, 5 với 305 học viên thì 100 % những em rất thích những tiết học có ứng dụng CNTT .Nếu như trước đây hiệu suất cao tiết dạy những em tiếp thu được 50 % thì từ khi có ứng dụng CNTT tăng 90 % .Tự tin khi lên bục giảng .Tiết kiệm được thời hạn trình diễn bằng những vật dụng trực quan .Đẫn dắt học viên vào yếu tố một cách nhẹ nhàng và sinh động .

So sánh qua 2 năm học 2012 2013 và năm học 2015 2016 với 25 giáo viên áp dụng CNTT trong dạy học tôi đã thu được các kết quả sau:

Năm học 2012-2013Năm học 2015-2016Giáo viên có địa chỉ email12 giáo viênChiếm 48 %25 giáo viênChiếm 100 %Giáo viên có khả năng, khai thác ứng dụng CNTT11 giáo viênChiếm 44 %23 giáo viênChiếm 92 %Số bài giảng có ứng dụng CNTT32 bài341 bàiGiáo viên có trình độ Tin học A trở lên12 giáo viênChiếm 48 %25 giáo viênChiếm 100 %Giáo viên có sử dụng mạng xã hội.9 giáo viênChiếm 36 %25 giáo viênChiếm 100 %Nâng cao chất lượng giảng dạy và kinh nghiệm tay nghề của giáo viên trong việc úng dụng CNTT .Nâng cao chất lượng học viên .Được tăng cường thêm tư liệu vật dụng dạy học .Giáo viên trong trường có thời cơ tìm hiểu thêm, học hỏi lẫn nhau về cách thực thi, cách giảng dạy giáo án điện tử và có ngân hàng nhà nước bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin cho trường làm tư liệu .Sau một thời hạn vận dụng chúng tôi đã nhận thức việc ứng dụng CNTT trong dạy học có nhiều ưu việt. Giờ học của thầy và trò chúng tôi đã sinh động, mê hoặc và hiệu suất cao hơn trước nhiều .

PHẦN IV: KẾT LUẬN

Tuy để thực thi một giáo án điện tử mất không ít thời hạn và đôi lúc gặp nhiều khố khăn về kĩ thuật nhưng thiết kế xây dựng được giáo án điện tử có chất lượng thì tôi cảm thấy rất vui mừng. Vì qua đó, tôi đã đem đến cho học viên của mình những giờ học viên đông, lí thú, hữu dụng ,. Những tác dụng mà học viên đạt được đã làm cho tôi yêu dấu và mê hồn khi giảng dạy có ứng dụng công nghệ thông tin .Thế nên, tôi mong ước rằng càng ngày công nghệ máy móc tân tiến Giao hàng cho việc giảng dạy và mỗi một giáo viên tất cả chúng ta cần mạnh dạn vận dụng giảng dạy giáo án điện tử. Có như vậy, hiệu suất cao cũng như chất lượng dạy học của giáo viên và học mỗi ngày đạt chất lượng cao .Hy vọng rằng, với kinh nghiệm tay nghề nhỏ nhoi khi soạn giảng trên máy tính mà tôi đã đúc rút trong thời hạn qua, sẽ góp thêm phần giúp giáo viên tất cả chúng ta tự tin hơn khi ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy .Qua đây, tôi cũng mong nhận được sự góp phần chân thành của quý thầy cô đồng nghiệp để vận dụng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngày một hiệu suất cao hơn nữa nhằm mục đích phát huy năng lượng của giáo viên và quan trọng hơn nửa là chất lượng học tập của học viên .2.1. Đối với giáoPhải tận tâm với nghề, phải thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công cuộc thay đổi của giáo dục lúc bấy giờ .Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, phải tuyên truyền sâu rộng đến từng cha mẹ để họ tuyệt đối tin yêu vào sự thay đổi này và hội đồng nghĩa vụ và trách nhiệm cùng giáo viên chủ nhiệm .Có niềm tin học hỏi đồng nghiệp, đặc biệt quan trọng là những đồng nghiệp ở những trường triển khai thử nghiệm quy mô VNEN .2.2. Đối với nhà trường :BGH phải luôn sát cánh cùng giáo viên, rất là tương hỗ cho giáo viên, phải tiếp tục chăm sóc, động viên, chỉ ra được những việc giáo viên đã làm được để tạo động lực cho giáo viên, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những việc giáo viên chưa làm được để khắc phục, tránh phê bình chung chung hoặc giao khoán .

Nhà trường cũng nên tăng cường cho giáo viên được giao lưu các trường bạn, học tập những mô hình hay, những cách làm hiệu quả để áp dụng một cách linh hoạt tại trường mình.

Trên đây là một số ít giải pháp của bản thân tôi để nâng cao hiệu suất cao việc vận dụng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngày một tốt hơn nữa nhằm mục đích phát huy năng lượng của giáo viên và quan trọng hơn nửa là chất lượng học viên ngày một đi lên .Rất mong nhận được những quan điểm góp phần quý báu của những đồng nghiệp .

Video liên quan

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *