11 ứng dụng của năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay | Kingsolar

Mục lục bài viết

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Khi công nghệ tiên tiến và kỹ thuật tăng trưởng thì việc ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện ngày càng trở lên thuận tiện hơn. Nhu cầu nguồn năng lượng sạch rất lớn nên việc sản xuất pin mặt trời cũng tăng trưởng nhanh .

Điện mặt trời còn gọi là quang điện hay quang năng là biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành các module. Ánh nắng mặt trời chiếu vào các module chuyển thành điện năng trực tiếp. Do các hạt photon đập vào electron làm tăng năng lượng electron. Electron di chuyển nhanh đến mức tạo thành dòng điện một chiều.

Thời kỳ đầu việc nghiên cứu ra sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời chủ yếu phục vụ trong quân sự, nghiên cứu vũ trụ, vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền. Nhưng ngày nay, công nghệ sản xuất điện mặt trời phát triển thì việc sử dụng điện mặt trời cho gia đình ngày càng phổ biến. 

Các tấm pin được bảo vệ bởi một lớp gương để ngăn tác động ảnh hưởng xấu từ môi trường tự nhiên. Các tấm pin càng được ghép thành diện tích quy hoạnh lớn thì sản lượng điện càng cao. Hiện nay những nước đang khuyến khích tăng trưởng điện mặt trời. Các cơ quan chính phủ đều có chủ trương khuyến mại như mua lại điện dư thừa được sản xuất ra từ nguồn năng lượng mặt trời. nhà nước Nước Ta cũng đang có chủ trương khuyến khích tăng trưởng điện mặt trời .

Sản xuất điện năng lượng mặt trời

Sản xuất đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng

Sản phẩm đèn năng lượng mặt trời này khá phổ biến và được ưa chuộng tại các gia đình Việt trong những năm gần đây. Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể chia ra các mẫu đèn chủ yếu như sau: Đèn năng lượng mặt trời trong nhà hay còn gọi là đen pha năng lượng mặt trời, Đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời, Đèn năng lượng mặt trời sân vườn, Đèn năng lượng mặt trời treo tường…

Nguyên lý hoạt động giải trí của chúng rất đơn thuần, những loại đèn này đều có chính sách cảm ứng ánh sáng tức là khi trời sáng đèn sẽ tắt để sạc pin và trời tối đèn lập tức chiếu sáng. Và tất yếu bạn không cần cắm điện, điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều ngân sách trong việc sử dụng cũng như bảo dưỡng mỗi năm .

Để tìm hiểu thêm về ứng dụng đèn năng lượng mặt trời, bạn có thể tham khảo tại đây.

Đèn led solar light sử dụng nguồn năng lượng vô hạn từ ánh sáng mặt trời

Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp

Nước Ta có sản lượng nông nghiệp lớn. Vì thế nhu yếu sấy khô nhanh những loại sản phẩm từ nông nghiệp rất cấp thiết. Vì vậy nhiều loại thiết bị sấy bằng nguồn năng lượng mặt trời đã và đang được nghiên cứu và điều tra tăng trưởng. Tuy nhiên những máy sấy còn hạn chế ở quy mô, thiết bị hiệu suất cao thì ngân sách cũng cao. Vì thế không có mấy hộ nông dân hoàn toàn có thể chiếm hữu máy sấy nguồn năng lượng mặt trời .
Các thiết bị sấy bằng nguồn năng lượng mặt trời có nguyên tắc hoạt động giải trí giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong mạng lưới hệ thống sấy cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, nông sản được đưa vào máy sấy sẽ nhanh khô hơn .
Các thiết bị sấy tuy có quy mô khác nhau nhưng vẫn là có 4 bộ phận. Gồm buồng sấy, bộ phận thông gió và tải ẩm, bộ phận cấp liệu và lấy loại sản phẩm, bộ phận cấp nhiệt. Dù là thiết bị sấy nguồn năng lượng mặt trời thì cũng cần lắp thêm thiết bị tương hỗ. Thiết bị này sẽ hoạt động giải trí khi không có nắng để bảo vệ độ sấy luôn đồng đều .

Xem thêm  Liên Minh: Tốc Chiến (Wild Rift) || CÁCH TẢI và ĐĂNG NHẬP OPEN BETA || Thư Viện Game

Sấy khô sản phẩm nông nghiệp bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

Tại những nước ôn đới, thì những tòa nhà cần mạng lưới hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió. Hệ thống này này chiếm một nguồn nguồn năng lượng rất lớn. Ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời được tăng trưởng giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng
Các tòa nhà được lắp hành lang cửa số bằng kính rất lớn hướng về mặt trời. Hệ thống sưởi ấm bằng cách thu nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào tòa nhà. Một bộ phận thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc tàng trữ nhiệt lại .
Khi tòa nhà cần nhiệt những bộ phận thu hoặc tàng trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt đi. Qua những thiết bị được phân bổ khắp tòa nhà như quạt, ống dẫn không khí, bộ tản nhiệt …
Các tòa nhà còn có ống khói nguồn năng lượng mặt trời là mạng lưới hệ thống thông thụ động. Ống khói gồm có một trục thẳng đứng liên kết nội thất bên trong và thiết kế bên ngoài tòa nhà. Khi ống khói nóng lên, không khí bên trong được đun nóng gây ra hiệu ứng updraft kéo không khí trải qua tòa nhà ..

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nước là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Sản phẩm phổ biến nhất ứng dụng làm nóng nước bằng cách này là máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng nguồn năng lượng mặt trời có 2 bộ phận chính là bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thu nhiệt mặt trời .
Những ống thủy tinh khi được nắng mặt trời chiếu vào sẽ hấp thụ bức xạ mặt trời. Sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước. Với nguyên tắc tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh hình thành nên vòng tuần hoàn. Vòng tuần hoàn liên tục hoạt động làm nóng nước, cho đến khi cân đối được nhiệt độ nước. Hệ thống nước nóng nguồn năng lượng mặt trời còn có bình trữ nước nóng. Như thế, những lúc không có ánh nắng mặt trời vẫn có sẵn nước nóng để sử dụng .
Lắp máy nước nóng nguồn năng lượng mặt trời cần phân phối được những điều kiện kèm theo : Máy phái được lắp đúng hướng mặt trời chiếu vào nhiều nhất. Và cần có nguồn cấp nước không thay đổi. Đảm bảo khi nào cũng có nước để mạng lưới hệ thống làm nóng nước. Không nên để máy không có nước, vì như vậy sẽ nhanh hỏng .

máy nước nóng năng lượng mặt trời

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng chạy nền trên iPhone, iPad nhanh chóng, dễ làm – https://bem2.vn

Xem thêm  Top 10 ứng dụng hay trên cydia cho ios 7 của iphone 5, 4s, 4

Năng lượng cho phương tiện máy bay, ô tô

Các phương tiện đi lại giao thông vận tải như xe máy, xe hơi hay thậm chí còn là máy bay đã được ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời trong nhiều năm trở lại đây .

máy bay năng lượng mặt trời

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trơi

Máy bay sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vẫn cần được tiếp nguyên vật liệu bên ngoài. Những tập đoàn lớn sản xuất máy bay Airbus đã sản xuất ra máy bay Zephyr. Zephyr thực thi chuyến bay bằng nguồn năng lượng mặt trời trong vòng 25 tiếng mà không cần tiếp thêm nguyên vật liệu. Zephyr rất nhẹ chỉ khoảng chừng 75 kg vì được làm từ sợi Carbon. Zephyr được lắp mạng lưới hệ thống tấm pin mặt trời trên 2 sải cánh dài đến 25 m. Nhờ vậy máy bay được cấp nguồn năng lượng liên tục khi bay, lê dài hành trình dài chuyến bay trên tầng bình lưu .

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời được trang bị những tấm pin mặt trời lắp trên mui xe. Những tấm pin này sẽ hấp thu nhiệt từ mặt trời chuyển thành điện năng để chạy cho xe hơi. Siêu xe xe hơi chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời tiên phong là Lightyear one. Xe hoàn toàn có thể tăng cường lên 100 km trong 10 s. Khi xe được sạc đầy thì sẽ chuyển dời được quãng đường 725 km. Với mỗi giờ sạc dưới ánh mặt trời sẽ giúp xe đi thêm được 12 km .

Đồng hồ mặt trời

Ngày nay, con người đã ý tưởng ra đồng hộ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Đồng hồ nguồn năng lượng mặt trời mẫu mã cũng như đồng hồ đeo tay thường thì. Nhưng được trang bị thêm tấm pin mặt trời ở mặt trên đồng hồ đeo tay. Đồng hồ hoàn toàn có thể tổng hợp điện cả khi ở trong nhà. Đồng hồ được sạc đầy sau một giờ tiếp xúc ánh sáng .

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời

Ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời

Ngoài việc sạc pin từ dây sạc điện hoặc pin dự trữ bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng sạc pin từ nguồn năng lượng mặt trời. Đây là một ứng dụng rất hay và có ích giúp cho việc sạc pin cho những máy điện thoại cảm ứng, ipad … ở bất kể nơi đâu mà không cần ổ cắm điện, rất thích hợp cho việc làm ngoài trời, đi du lịch …
Bộ sạc pin nguồn năng lượng mặt trời khá nhỏ gọn và nhẹ nên thuận tiện mang theo bên người. Xét về vận tốc sạc pin cho điện thoại cảm ứng cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng chừng 2 tiếng để sạc đầy điện thoại thông minh có pin dung tích 4,300 mAh .
Để sạc được điện, bạn cần để bộ sạc này ở nơi có ánh sáng chiếu tới vì thế bạn hoàn toàn có thể để nó ở ngoài ban công hoặc trên tầng thượng và nhớ nên vệ sinh, vệ sinh tấm pin thật sạch để tăng tuổi thọ và hiệu suất cao hoạt động giải trí của nó nhé .

Máy tính xách tay năng lượng mặt trời

Laptop sử dụng năng lượng mặt trời

Khác với những dòng máy máy tính thường thì sử dụng pin và phải cắm điện thì chiếc máy tính này sử dụng pin nguồn năng lượng mặt trời để sạc. Ý tưởng này bắt nguồn từ công ty WeWi tại Canada, muốn hướng tới người dùng tại khu vực tiếp tục gặp thực trạng mất điện nên tận dụng ánh nắng để sáng tạo .
Công ty này cho biết những tấm pin nguồn năng lượng chỉ mất khoảng chừng 2 tiếng để sạc đầy cho máy tính hoạt động giải trí 10 tiếng. Quả là một ứng dụng rất hữu dụng và thuận tiện phải không .

Xem thêm  Sử dụng các biện pháp bảo vệ bảo mật và quyền riêng tư tích hợp trên iPhone

laptop chạy bằng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Lợi dụng việc nước hoàn toàn có thể được khử trùng khi đạt 65 độ C và được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Việc giải quyết và xử lý nước bằng nguồn năng lượng mặt trời được vận dụng ở những nước đang tăng trưởng. Nước phải được đựng trong những chai nhựa PET sau đó phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi nước nhờ vào vào thời tiết tối thiểu là 6 tiếng đến 2 ngày .
Ngoài ra, nước bay hơi nhanh khi ở dưới ánh nắng mặt trời. Chúng ta hoàn toàn có thể chưng cất nước làm cho nước mặt hay nước lợ hoàn toàn có thể uống được. Nước mặn được để trong bồn kính thủy tinh kín dốc về một phía. Dưới sức nóng của mặt trời, nước sẽ bốc hơi sau đó gặp tấm kính sẽ ngưng tụ lại thành nước. Nước sẽ chảy về bình chứa, đây là nước tinh khiết hoàn toàn có thể uống được

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nấu ăn

Bếp năng lượng mặt trời là một ứng dụng rất phổ biến lại dễ làm của năng lượng mặt trời. Bếp năng lượng mặt trời có ba loại chính là bếp hộp, bếp tấm, bếp parabol. Bếp năng lượng mặt trời đầu tiên là bếp hộp được nghĩ ra bởi Horace de Saussure vào năm 1767. Bếp hộp là bếp tận dụng thùng các tông có nắp đậy trong suốt. Bên trong bếp hộp được sơn đen, bếp có thể đạt nhiệt độ lên đến 150 độ C. Chi phí làm bếp hộp rất rẻ, được ứng dụng rộng rãi ở những khu dân cư còn nhiều khó khăn.

Bếp tấm sử dụng một tấm như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp vào một điểm. Vật để nấu được để trong thùng chứa cách nhiệt và nhà bếp tấm cũng đạt được nhiệt độ 150 độ C. Bếp parabol là nhà bếp hình chảo, dụng cụ để nấu ăn được lắp bên trong lòng chảo. Bếp parabol thường có đường kính lớn, nhiệt hoàn toàn có thể đạt đến 380 độ C. Thức ăn nấu chín rất nhanh, tương thích nấu cho nhiều người ăn .

Bếp năng lượng mặt trời không có lửa nên không đốt cháy oxy, cũng không tạo ra khí CO2. Bếp được coi là sản phẩm thân thiện bảo vệ môi trường. Nhờ có bếp năng lượng mặt trời người sử dụng cũng tiết kiệm được nhiên liệu như gas, điện. Cũng không phải đi kiếm củi, chất đốt… đỡ tốn sức lao động lại bảo vệ rừng. Nhược điểm lớn nhất của bếp năng lượng mặt trời là không thể nấu ăn vào những ngày mưa hay ban đêm.

ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nấu ăn

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nguồn : Kingsolar. com.vn

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *