Ứng dụng phương pháp tọa độ để giải bài toán hình học không gian – Cao Văn Tuấn – https://bem2.vn

Các em học viên nên nhớ rằng “ Không có phương pháp giải nào là vạn năng ”, do đó những em phải không ngừng rèn luyện để tạo ra sợi dây link giữa những phần kiến thức và kỹ năng của mình, khi đó những em mới hoàn toàn có thể vận dụng linh động những phương pháp sao cho bài giải của mình khoa học nhất, hay nhất .

Đối với một số loại hình chóp, hình lăng trụ trong một số bài toán ta có thể sử dụng việc đặt một hệ trục tọa độ thích hợp, để chuyển từ việc giải hình học không gian tổng hợp thuần túy (mà việc này có thể gặp nhiều khó khăn trong dựng hình, tính toán với các em học sinh) sang việc tính toán dựa vào tọa độ. Cách giải bài toán như vậy gọi là phương pháp tọa độ hóa.

Đối với phương pháp tọa độ hóa, việc tính toán có thể sẽ dài dòng và phức tạp hơn phương pháp hình học không gian thuần túy, tuy nhiên cách giải này thực sự rất hữu ích cho nhiều bạn học sinh mà việc nắm vững những phương pháp trong cách giải hình học không gian còn yếu hoặc những bài toán hình không gian về khoảng cách khó; về xác định GTLN, GTNN; các bài toán về quỹ tích điểm …

Xem thêm: Top 7 ứng dụng chặn tin nhắn và cuộc gọi spam trên điện thoại Android – https://bem2.vn

Xem thêm  TOP 7 app chèn chữ vào ảnh tốt nhất trên iPhone, Android

Để có thể làn tốt được các bài toán giải bằng phương pháp tọa độ hóa thì các em học sinh phải nắm chắc các kiến thức (cụ thể là các công thức tính) của phần “Phương pháp tọa độ trong không gian” và những kiến thức cơ bản nhất của hình học không gian.
[ads] Sau đây thầy sẽ trình bày cụ thể phương pháp Ứng dụng phương pháp tọa độ để giải toán hình học không gian:
+ Bước 1: Chọn hệ trục tọa độ Oxyz trong không gian: Vì Ox, Oy, Oz vuông góc với nhau từng đôi một nên nếu hình vẽ bài toán cho có chứa các cạnh vuông góc thì ta ưu tiên chọn các cạnh đó làm trục tọa độ.
+ Bước 2: Suy ra tọa độ của các đỉnh, điểm trên hệ trục tọa độ vừa ghép.
+ Bước 3: Sử dụng các kiến thức về tọa độ không gian để giải quyết bài toán. Đối với các công thức tính về vector, ta có thể sử dụng máy tính Casio để tăng tốc độ tính toán.

Các em quan tâm rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tọa độ hóa một khối đa diện bất kể. Chỉ cần tất cả chúng ta xác lập được đường cao của khối đa diện đó và thường thì trên kim chỉ nan ta đều đặt gốc tọa độ là chân đường cao của khối đa diện ; trục cao ( trục Oz ) là đường cao, sau đó ta dựng hai tia còn lại. Nhưng trong thực hành thực tế giải toán tất cả chúng ta địa thế căn cứ tùy bài toán để đặt hệ trục miễn sao tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm những tọa độ những đỉnh tương quan đến hình khối cần tính hoàn toàn có thể tìm được một cách thuận tiện hoặc không quá phức tạp .

Xem thêm  Top 4 Ứng Dụng Tải Phần Mềm Xem Bóng Đá Trực Tuyến Tốt Nhất

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.