Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp

7,808 lượt xem

Các chuyên viên kinh tế tài chính đã khẳng định chắc chắn, nếu thương mại là “ đôi chân ” đưa nông sản Việt Nam tiến xa trên thị trường thì khoa học công nghệ tiên tiến ( KHCN ) được coi là “ xương sống ” để ngành Nông nghiệp nâng cao giá trị cho nông sản .

Tại Thái Bình, việc ứng dụng KHCN vào lĩnh vực nông nghiệp luôn được tỉnh quan tâm, coi đó là đòn bẩy quan trọng, tạo bước đột phá góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Từ năm năm nay – 2020, toàn tỉnh đã tiến hành 11 dự án Bất Động Sản thuộc chương trình nông thôn và miền núi và 208 trách nhiệm KHCN cấp tỉnh, 12 trách nhiệm KHCN cấp cơ sở, trong đó nông nghiệp là nghành có số dự án Bất Động Sản và trách nhiệm KHCN được tiến hành nhiều nhất. Các dự án Bất Động Sản, trách nhiệm KHCN đã tập trung chuyên sâu vào ứng dụng công nghệ tiên tiến mới để sản xuất giống lúa, cây, con chất lượng cao, sản xuất 1 số ít loại rau theo chuỗi giá trị link. Cụ thể, trong hoạt động giải trí khảo nghiệm đã tuyển chọn, xác lập được những cây, con có hiệu suất, chất lượng, năng lực chống chọi sâu bệnh và điều kiện kèm theo ngoại cảnh bất thuận bổ trợ vào cơ cấu tổ chức cây cối của tỉnh như : giống lúa DT80, QJ4, Đài thơm 8, Lộc trời 15, khoai tây Rosagold, Esmee, cà chua đen, lạc CNC1, giống cá nheo Mỹ ; giống bò F1 hướng thịt … Bên cạnh đó, những ngành, địa phương đã ứng dụng và làm chủ được nhiều công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp như : công nghệ tiên tiến tạo giống khoai tây từ nuôi cấy tế bào, công nghệ tiên tiến khí canh, cắt ngọn, dâm bầu ; công nghệ tiên tiến làm mạ khay, máy cấy …Với tiềm năng đưa nhanh những tân tiến khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao sản xuất, đa dạng hóa mẫu sản phẩm, từng bước biến hóa cách nghĩ, cách làm cho người dân, thời hạn qua hoạt động giải trí KHCN đã tập trung chuyên sâu hơn trong việc kiến thiết xây dựng những quy mô đơn cử trong sản xuất nông nghiệp. Đây được coi là con đường ngắn nhất đưa hiệu quả nghiên cứu và điều tra từ phòng thí nghiệm đến đồng ruộng, vườn, ao, chuồng .

Xem thêm  Cách xem trộm tin nhắn Zalo và Facebook người khác không bị phát hiện

Mô hình trồng hoa ứng dụng gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA Smart Farm, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet để quản lý tưới cho 3.500 chậu hoa dạ yến thảo rủ và cúc mâm xôi được trồng trong nhà lưới, có mái che nilon của gia đình ông Vũ Đức Song, xã Vũ Chính (thành phố Thái Bình) là một trong những mô hình hiệu quả. Thông qua bộ cảm biến, các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… liên tục được cập nhật, từ đó phản ánh tới điện thoại thông minh để phân tích, xử lý số liệu, tự động điều chỉnh lượng nước tưới. Trong quá trình tưới nước còn có thể hòa dinh dưỡng trực tiếp vào bồn tưới thay vì thao tác thủ công bỏ phân vào từng chậu như trước đây. Việc áp dụng công nghệ trong trồng hoa thông qua quá trình tự động hóa đã tiết kiệm 3 – 5 lần lượng nước tưới so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó còn tiết kiệm công lao động ở khâu tưới nước và bón phân. Hiệu quả mô hình được khẳng định, chủ hộ đã tăng quy mô sản xuất lên 12.000 chậu hoa cúc mâm xôi và dạ yến thảo.

Không chỉ có quy mô trồng hoa ứng dụng gói giải pháp nông nghiệp mưu trí, nhiều quy mô mới cũng được tiến hành thiết kế xây dựng. Đến nay, một số ít quy mô đã được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong sản xuất như quy mô nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà có bao trùm nilon theo hướng VietGAP đã nhân rộng được hàng chục héc-ta nuôi tại hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Mô hình sinh sản tự tạo, sản xuất giống cá nheo Mỹ Ictalurus punctatus liên tục duy trì và cơ bản cung ứng nhu yếu giống cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến mạ khay, máy cấy từ 16 máy khởi đầu, đến nay toàn tỉnh đã có hàng trăm máy cấy, góp thêm phần xử lý bài toán thiếu lao động ở nông thôn. Mô hình nuôi gà trên cát đã được nhân rộng ở Quỳnh Phụ và một số ít địa phương khác. Hiện nay, một số ít quy mô đang liên tục được tiến hành thực thi như : nghiên cứu ứng dụng nguồn gen mới để tạo đàn bê lai cao sản ; sản xuất măng tây tại huyện Vũ Thư ; sản xuất lúa lai hai dòng TH6-6 ; vận dụng cơ giới hóa vào sản xuất đậu tương tại huyện Hưng Hà …Từ việc đưa KHCN vào sản xuất nông nghiệp, nhiều địa phương đã tạo chuyển biến rõ nét trong lựa chọn cây, con nòng cốt để tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư tăng trưởng ; tổ chức triển khai link theo chuỗi giá trị từ sản xuất nguyên vật liệu đến chế biến, tiêu thụ với quy mô lớn ; chú trọng quy hoạch và tăng trưởng nông nghiệp công nghệ cao ; tỷ suất và vận tốc cơ giới hóa sản xuất tăng nhanh, giảm được nhiều ngân sách. Hoạt động KHCN đã có những góp phần tích cực, chứng minh và khẳng định vai trò là chìa khóa, công cụ để xử lý những yếu tố của thực tiễn như : đổi khác khí hậu, khan hiếm nguồn lực lao động khu vực nông nghiệp, nông thôn, yếu tố hiệu suất, hiệu suất cao kinh tế tài chính của sản xuất và chất lượng mẫu sản phẩm nông nghiệp sạch .

Xem thêm  Vai trò của Bacillus subtilis đối với ngành nuôi trồng thủy sản - CÔNG TY CP DINH DƯỠNG SÀI GÒN

Kết quả ứng dụng KHCN đã được khẳng định. Song để có thể đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đòi hỏi sự tập trung, vào cuộc tích cực của tất cả các cấp, các ngành và đó là một quá trình lâu dài. Ông Đỗ Quý Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để phát triển nông nghiệp trong thời gian tới cần tạo sự đột phá về khâu giống để chủ động số lượng, chất lượng và nguồn gốc giống; kiểm soát hiệu quả các loại giống được tỉnh lựa chọn, phục vụ đắc lực việc xây dựng thương hiệu nông thủy sản của tỉnh. Bố trí cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến trong canh tác và các khâu sấy, bảo quản, chế biến nông sản; tăng cường tập huấn, phổ biến tiến bộ khoa học, kỹ thuật và xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật. Bên cạnh đó, cần xây dựng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã góp phần quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đóng góp thiết thực phục vụ cho tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới.  

(Bà Trần Thị Bích Hằng,

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ )

Hoàng Lanh

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.