Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam

Chiều nay ( 7/4 ) tại TP. Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Nước Ta phối hợp với Hiệp hội Thương mại Giống cây cối và Tổ chức quốc tế về ứng dụng và tiếp thu công nghệ sinh học trong nông nghiệp tổ chức triển khai hội thảo chiến lược “ Đóng góp của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Nước Ta ” .
Tại Nước Ta, cây xanh công nghệ sinh học chính thức được cấp phép canh tác và thương mại từ năm năm trước và năm năm ngoái trên cây ngô. Trong tiến trình 5 năm, từ năm năm ngoái đến năm 2019, tổng diện tích quy hoạnh ngô ứng dụng công nghệ sinh học canh tác tại Nước Ta là 225.000 ha .
Việc đưa những giống ứng dụng công nghệ sinh học tại thời gian đó được xem là một trong những công cụ quan trọng giúp liên tục nâng cao hiệu suất và chất lượng mẫu sản phẩm, ngày càng tăng giá trị và giúp nông dân trồng ngô có thêm doanh thu, từ đó bảo vệ nguồn cung cho chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong nước .
Hội thảo “Đóng góp của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam”.

Với khoảng 70 ha trồng ngô công nghệ sinh học cung cấp ngô sinh khối cho nhiều doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Phon – một nông dân ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chia sẻ, việc lựa chọn trồng ngô công nghệ sinh học không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cao do tiết kiệm được chi phí mua thuốc, phun thuốc và kháng sâu bệnh mà còn hiệu quả bảo vệ môi trường.

Xem thêm  ‎KMPlayer

Bạn đang đọc: Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam

Theo đó, những giống ngô công nghệ sinh học không chỉ giúp kháng những loại sâu lên tới 95 %, trong khi so với những giống ngô thường, đặc biệt quan trọng vào điều kiện kèm theo nhiệt độ cao như tại tỉnh Nghệ An thì sâu phá hoại gần như hàng loạt, dẫn đến không còn thu hoạch được .

“Dịch hại như sâu keo mùa thu nếu như trồng giống ngô thường phải phun thuốc ít nhất 3 lần nên hiệu quả kinh tế thấp, thay vào đó khi sử dụng ngô biến đổi gen thấy hiệu quả cao, đặc biệt là làm ngô sinh khối nên nó không bị ảnh hưởng đến lá, cho khối lượng lớn. Khi gieo trồng các doanh nghiệp sẵn sàng đến ký hợp đồng có thể ứng giống, phân bón về sau doanh nghiệp thu hoạch lại” – ông Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Theo GS. Lê Huy Hàm – quản trị Hội đồng khoa học, Viện Di truyền nông nghiệp Nước Ta, trong 5 năm tiến hành, tỷ suất ngô công nghệ sinh học mới chỉ đạt 10 % diện tích quy hoạnh ngô của cả nước, trong khi theo kế hoạch trình Thủ tướng nhà nước thì đến năm 2020 phấn đấu đạt từ 30 – 50 % diện tích quy hoạnh loại cây xanh này .

“Từ 10% diện tích cây trồng biến đổi gen đã mang lại lợi nhuận khoảng từ 17 – 30 triệu USD, nếu gấp 10 lần thì sẽ là 200 – 300 triệu USD cho người nông dân, đây là con số rất đáng khích lệ. Trong thời gian tới tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học số tiền này nó sẽ vào túi người nông dân. Đồng thời đem lại lợi ích về sản xuất nông nghiệp bền vững, ứng phó với những loại sâu bệnh mới như sâu keo mùa thu đến nay người nông dân đã có công cụ để ứng phó. Đây là một trong những hướng đi mà trong thời gian tới chúng ta phải thúc đẩy hơn nữa” – GS. Lê Huy Hàm cho biết.

Xem thêm  Ứng dụng không hiện trên màn hình Samsung, làm sao khắc phục?

Xem thêm: Cách Tải Ch Play Về Máy Tính Pc Laptop, Cách Để Tải Game Về Máy Tính

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó quản trị Trung ương Hội Nông dân Nước Ta khẳng định chắc chắn : Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp là khuynh hướng tăng trưởng của nhà nước và luôn là một trong những trọng tâm nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng tại Nước Ta. Tuy còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng đây vẫn được xem là giải pháp hướng tới tăng trưởng vững chắc nền nông nghiệp, giúp Nước Ta dữ thế chủ động hơn trong nguồn cung thực phẩm và tương hỗ những nông hộ nhỏ của Nước Ta ngày càng tăng thu nhập và liên tục góp phần cho ngành nông nghiệp nước nhà .
“ Để nhân rộng việc sử dụng những loại giống cây cối công nghệ sinh học trước mắt những cơ quan quản trị chuyên ngành, những cơ quan điều tra và nghiên cứu cần phải nhanh gọn nhìn nhận kỹ hơn để khẳng định chắc chắn chắc như đinh những tác động ảnh hưởng tích cực cũng như tác động ảnh hưởng không mong ước của việc sử dụng giống cây xanh công nghệ sinh học so với con người so với sản xuất cũng như môi trường tự nhiên. Trên cơ sở việc nhìn nhận tác động ảnh hưởng đó thì sẽ yêu cầu chính sách chủ trương làm thế nào tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho bà con nông dân ứng dụng giống cây cối công nghệ sinh học mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao hơn ” – ông Nguyễn Xuân Định nói .
Tính đến năm 2019, trên quốc tế đã có 29 vương quốc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Trong đó, 5 vương quốc đứng vị trí số 1 với diện tích quy hoạnh cây cối công nghệ sinh học lớn nhất là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. / .

Xem thêm  Cách tải xuống apk từ cửa hàng google play - Android - 2021

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *