Cách làm trò chơi ô chữ trong PowerPoint, hướng dẫn chi tiết

Mục lục bài viết

Powerpoint không đơn thuần là công cụ tạo silde thuyết trình, bạn còn có thể sáng tạo các trò chơi gameshow chỉ với các bước vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Vậy chúng ta sẽ thiết kế trò chơi trên powerpoint như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trò chơi ô chữ trong PowerPoint.

Cách làm trò chơi ô chữ trong PowerPoint

Cách làm game show ô chữ trong PowerPointBài viết được thực thi trên máy tính ASUS và ứng dụng PowerPoint 2019. Bạn hoàn toàn có thể thực thi tựa như ở những phiên bản khác của PowerPoint trên những máy tính chạy hệ quản lý và điều hành Windows, macOS .

I. Sơ lược trò chơi

Một bức ảnh được giấu ở dưới 4 mảnh ghép, mỗi mảnh ghép tương ứng mới một câu hỏi trắc nghiệm gồm 4 phương án lựa chọn. Người chơi cần trả lời đúng câu hỏi để lật các mảnh ghép. Người chơi cần kết hợp các đáp án và hình ảnh để đoán ra từ khóa cuối cùng. Luật chơi tương tự vòng Vượt chướng ngại vật của gameshow Đường Lên Đỉnh Olympia.

Vượt chướng ngại vật

Vượt chướng ngại vật

II. Làm trò chơi ô chữ trong PowerPoint

1. Hướng dẫn nhanh

 • Chọn ảnh đáp án: Mở Powerpoint > Chọn Insert > Chọn Picture > Chọn ảnh > Căn chỉnh vị trí, kích thước ảnh.
 • Tạo 4 mảnh ghép che ảnh đáp án: Chọn Insert > Chọn Shape > Chọn hình chữ nhật (Rectangle) > Vẽ 4 hình vuông (hoặc chữ nhật) đè lên ảnh > Đổi màu > Đánh số các ô từ 1 đến 4
 • Tạo slide chứa câu hỏi: Chọn Home > Chọn New Slide.
 • Tạo câu hỏi: Chọn Insert > Chọn Text box > Vẽ Text box ra slide để ghi câu hỏi > Ghi câu hỏi vào Text box.
 • Tạo 4 ô đáp án: Chọn Insert > Chọn Shape > Chọn hình chữ nhật (Rectangle) > Vẽ 4 hình vuông (hoặc chữ nhật) > Chỉnh sửa màu sắc và kích thước > Nhập đáp án.
 • Tạo hiệu ứng xuất hiện 4 đáp án cùng lúc: Chọn cùng lúc 4 ô đáp án > Chọn Animations > Chọn hiệu ứng xuất hiện (màu xanh lá cây).
 • Tạo hiệu ứng cho ô đáp án đúng: Chọn ô đáp án đúng > Chọn Animations > Chọn Add Animations > Chọn Fill Color > Mở Amination Pane > Chọn Effect Options > Chọn màu xanh lá.
 • Tạo hiệu ứng cho 3 ô đáp án sai: Chọn cùng lúc 3 ô đáp án sai> Animations > Chọn Add Animations > Chọn Transparency (Trong suốt).
 • Kích hoạt hiệu ứng khi bấm chọn đáp án: Chọn Aminations > Mở Amination Pane > Click đúp chuột vào hiệu ứng đáp án đúng > Chọn Timing > Chọn Triggers > Chọn Start effect on click off > Chọn ô đáp án đúng > Lặp tại thao tác tương tự với 3 đáp án sai
 • Thiết kế nút quay lại slide hình ảnh ban đầu: Chọn Insert > Chọn Shape > Chọn biểu tượng Go Home (ngôi nhà) > Vẽ nút Go Home ra slide > Cửa sổ Action Settings xuất hiện > Nhấn OK.
 • Tạo 3 slide đáp án còn lại tương tự với các bước trên.
 • Tạo hiệu ứng cho slide ảnh đáp án: Dùng chuột trái quét chọn số ở trong mảnh ghép > Chọn Insert > Chọn Link > Chọn Place in This Document > Chọn  Silde câu hỏi trắc nghiệm tương ứng của ô số > Bấm OK > Lặp lại thao tác tương tự với các mảnh ghép còn lại.
 • Làm hiệu ứng biến mất các mảnh ghép: Chọn hết 4 mảnh ghép > Chọn Animation > Chọn Add Animations > Chọn hiệu ứng biến mất bất kỳ (màu đỏ) > Chọn Aminations > Mở Amination Pane > Click đúp chuột vào hiệu ứng của mảnh ghép số 1 > Chọn Timing > Chọn Triggers > Chọn Start effect on click off > Chọn mảnh ghép số 1 > Lặp tại thao tác tương tự với 3 mảnh ghép gọn lại.
 • Tạo ô ghi đáp án hình ảnh và hiệu ứng mở ô: Chọn Insert > Chọn Shape > Chọn hình chữ nhật (Rectangle) > Vẽ 4 hình vuông (hoặc chữ nhật) > Chỉnh sửa màu sắc và kích thước > Nhập đáp án hình ảnh > Làm hiệu ứng biến mất giống các bước trên > Hoàn thành tạo trò chơi ô chữ trên Powerpoint.
Xem thêm  Hướng dẫn tạo app android online đơn giản | tạo app android online | Tổng hợp những cách kiếm tiền hiệu quả nhất - Cổ Và Độc

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở Powerpoint và chèn hình ảnh vào slide bằng cách chọn thẻ Insert. Tiếp đó bạn hãy chọn Picture, chọn This Device và chọn hình ảnh bạn muốn thêm vào slide. 

Lưu ý: Sau khi thêm ảnh vào slide, bạn nên điều chỉnh vị trí và kích thước sao cho còn trống một khoảng trắng ở phía dưới cho ô đáp án.

Thêm ảnh vào slide

Thêm ảnh vào slide

Bước 2: Che hình ảnh lại bằng 4 mảnh ghép hình vuông hoặc hình chữ nhật đè lên hình ảnh. Để vẽ hình, bạn vào Insert > Chọn Shape > Chọn hình chữ nhật (Rectangle) và vẽ các hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy theo kích thước ảnh hoặc mong muốn của bạn. 

Vẽ 4 mảnh ghép

Vẽ 4 mảnh ghép

Bước 3: Bạn lặp lại thao tác để vẽ các hình còn lại hoặc có thể thao tác nhanh bằng cách copy hình mới tạo để tạo thành hình tương ứng. Sau đó hãy đánh số các mảnh ghép từ 1 đến 4, đổi màu cho các hình chữ nhật bằng cách nhấn chọn vào hình muốn đổi màu > Chọn thẻ Shape Format > Chọn Shape Fill và đổi sang màu sắc mà bạn mong muốn.

Đánh số thứ tự, thay đổi màu sắc mảnh ghép

Đánh số thứ tự, biến hóa sắc tố mảnh ghép

Bước 4: Tạo slide câu hỏi bằng cách chọn thẻ Home, sau đó nhấn chọn New Slide để tạo trang trình chiếu mới hoặc bạn có thể thao tác nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + M

Tạo slide câu hỏi

Tạo slide câu hỏi

Bước 5: Trong slide bạn chọn thẻ Insert và chọn Text box, sau đõ vẽ text box đó ra slide để ghi câu hỏi.

Tạo Text box

Tạo Text box

Bước 6: Vẽ 4 ô đáp án giống với bước 2. Bạn lặp lại thao tác để vẽ các hình còn lại hoặc có thể thao tác nhanh bằng cách copy hình mới tạo để tạo thành hình tương ứng. Sau đó bạn sắp xếp lại bố cục, điền câu hỏi và các đáp án vào.

Vẽ các ô đáp án và điền nội dung

Vẽ những ô đáp án và điền nội dung

Bước 7: Bạn tạo hiệu ứng xuất hiện cùng lúc cho các đáp án bằng cách nhấn chọn tất cả 4 ô đáp án, sau đó vào thẻ Animations và chọn một hiệu ứng xuất hiện bất kỳ (hiệu ứng màu xanh lá cây). 

Tạo hiệu ứng xuất hiện đáp án

Tạo hiệu ứng Open đáp án

Bước 8: Bây giờ chúng ta sẽ tạo hiệu ứng cho các đáp án đúng và sai. Trong bài này mình sẽ tạo hiệu ứng như sau:

 • Nhấn vào đáp án đúng: Ô đáp án chuyển màu xanh.
 • Nhấn vào đáp án sai: Ô đáp án bị nhạt màu đi.
Xem thêm  7 app giao tiếp với người nước ngoài và cách bắt chuyện nhanh chóng

Để tạo hiệu ứng cho đáp án đúng, bạn chọn ô đáp án đúng, sau đó vào Animations, chọn Add Animations, chọn Fill Color.

Tạo hiệu ứng đáp án đúng

Tạo hiệu ứng đáp án đúng

Sau đó bạn mở Amination Pane trong thẻ Animations, chọn hiệu ứng mới tạo và chọn Effect Options và đổi sang màu xanh cho đáp án đúng.

Tạo hiệu ứng đáp án đúng

Tạo hiệu ứng đáp án đúng

Để tạo hiệu ứng cho đáp án sai, bạn chọn tất cả các ô đáp án sai, sau đó vào Animations, chọn Add Animations, chọn Transparency.

Tạo hiệu ứng đáp án sai

Tạo hiệu ứng đáp án sai

Bước 9: Để có thể kích hoạt hiệu ứng mỗi khi bấm vào đáp án, bạn cần chèn Trigger vào các ô đáp án bằng cách thực hiện các bước sau:

Đầu tiên mình sẽ làm với đáp án đúng trước, bạn hãy mở Amination Pane trong thẻ Animations, bấm đúp chuột vào hiệu ứng của đáp án đúng

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúng

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúng

Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn thẻ Timing, chọn Triggers, chọn Start effect on click off, chọn vào biểu tượng hình tam giác để hiển thị các ô đáp án và chọn ô đáp án đúng. 

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúng

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúng

Sau khi hoàn thành bạn bấm OK.

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúng

Kích hoạt hiệu ứng đáp án đúngBạn thực thi tương tự như với những ô đáp án sai còn lại .

Kích hoạt hiệu ứng đáp án sai

Kích hoạt hiệu ứng đáp án sai

Lưu ý: Bạn nên điền tất cả các đáp án vào trước khi tạo hiệu ứng để khi kích hoạt hiệu ứng chúng ta có thể nhận diện được đâu là đáp án đúng và đáp án sai.

Bước 10: Sau khi hoàn thành việc thiết kế câu hỏi trắc nghiệm, bạn cần thiết kế một nút bấm để có thể quay về Silde hình ảnh. Hãy vào thẻ Insert, chọn Shape, bạn kéo xuống mục Action Buttons và chọn biểu tượng Go Home (biểu tượng ngôi nhà).

Tạo biểu tượng Go Home

Tạo hình tượng Go trang chủ

Bước 11: Tiếp đến, bạn chọn một ví trí bất kỳ để vẽ nút Go Home, cửa sổ Action Settings sẽ tự động hiện lên, bạn chỉ cần nhấn OK để hoàn tất.

Lưu ý: Ở trường hợp trên bạn không cần thiết lập gì vì hệ thống đã thiết lập mặc định sẵn khi nhấn vào nút Go Home thì sẽ tự động qua về slide đầu tiên là slide hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khi nhấn nút Go Home sẽ chuyển sang một Silde khác thì bạn có thể tùy chỉnh ở mục Hyperlink to và đổi sáng các Silde khác nhé!

Kích hoạt hyperlink Go Home

Kích hoạt hyperlink Go trang chủ

Bước 12: Bạn đã thực hiện thiết lập hoàn chỉnh một silde câu hỏi trắc nghiệm. Các slide câu hỏi còn lại bạn thực hiện tương tự như hướng dẫn trên từ bước 4 đến bước 12.

Thiết lập các slide còn lại theo hướng dẫn trên

Thiết lập những slide còn lại theo hướng dẫn trên

Xem thêm  Ứng dụng Zalo | Link tải free, cách sử dụng, mẹo thủ thuật liên quan

Bước 13: Bạn quay về slide đầu tiên để tạo hiệu ứng cho các ô hình ảnh. Để mở các slide câu hỏi từ các ô số, bạn cần phải link các slide vào các ô số theo các bước như sau:

Đầu tiên, bạn dùng chuột trái quét chọn số ở trong mảnh ghép .

Quét chọn số ở trong mảnh ghép

Quét chọn số ở trong mảnh ghép

Tiếp theo, bạn vào Insert, chọn Link.

Vào Insert, chọn Link

Vào Insert, chọn Link

Cửa sổ Insert Hyperlink xuất hiện, bạn chọn Place in This Document và chọn vào Silde câu hỏi trắc nghiệm tương ứng của ô số và bấm OK. Bạn thực hiện tương tự với các ô số còn lại.

Liên kết mảng ghép với các slide câu hỏi

Liên kết mảng ghép với những slide câu hỏi

Bước 14: Để làm hiệu ứng biến mất cho các mảnh ghép mỗi khi người chơi trả lời đúng câu hỏi, bạn thực hiện như sau:

Chọn tất cả 4 mảnh ghép, sau đó vào Animations, chọn Add Animations và chọn một hiệu ứng biến mất bất kỳ (hiệu ứng màu đỏ).

Tạo hiệu ứng biến mất mảnh ghép

Tạo hiệu ứng biến mất mảnh ghép

Tiếp đến bạn thực hiện chèn Trigger lần lượt cho các ô số tương tự giống bước 10.

Tạo hiệu ứng biến mất mảnh ghép

Tạo hiệu ứng biến mất mảnh ghép

Tại sao vừa phải chèn hiệu ứng chuyển slide (hyperlink) vào các chữ số số, vừa phải tạo trigger vào các ô số phức tạp như vậy?

Chèn hyperlink vào các số là để chuyển sang slide câu hỏi. Vì chỉ khi người chơi trả lời câu hỏi trắc nghiệm chính xác thì ô số mới được lật mở. Nếu gộp chung lại với nhau thì trong trường hợp người chơi có trả lời sai mà ô chữ vẫn bị lật mở thì lại không đúng luật chơi!

Bước 15: Bạn tạo một shape ghi kết quả ô chữ bằng cách tạo một Shape giống với bước 2. Sau đó bạn điền đáp án đứng vào đây và điều chỉnh font chữ, kích thước, màu sắc của shape (tham khảo bước 3).

Tạo shape ghi đáp án ô chữ

Tạo shape ghi đáp án ô chữ

Bước 16: Bạn cần tạo một shape mới có khích thước giống với shape chứa kết quả mới tạo để che đáp án lại. Để thực hiện bạn thao tác giống với bước 2 hoặc sao chép shape kết quả, đổi màu, thay tên thành “Đáp án” và đặt chồng hoàn toàn lên shape đáp án để che kết quả lại. Sau đó tạo ứng biến mất cho ô “Đáp án” để khi bấm vào sẽ xuất hiện kết quả của ô chữ bằng cách thực hiện tương tự giống với bước 16.

Tạo Shape che kết quả

Tạo Shape che hiệu quả

Bước 17: Điều chỉnh lại bổ cục, kiểm tra hiệu ứng của toàn bộ các slide, shape. Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo ra một trò chơi ô chữ trên powerpoint rồi đấy!

Hoàn thành

Hoàn thànhBài viết trên vừa hướng dẫn cho bạn cách làm game show ô chữ trong PowerPoint. Hãy để lại phản hồi bên dưới nếu có bất kể vướng mắc nào và đừng quên san sẻ đến bạn hữu nhé. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc !

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *