Tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận tu ở chùa nào? Các bài giảng thuyết pháp hay nhất – Chia Sẻ Đạo Phật

Chấm điểm

Đại đức Thích Thiện Thuận là một trong những vị sư nổi tiếng trong nước. Thầy thường được phần đông Phật tử nhớ tới là một nhà tu hành có nụ cười thánh thiện, phong thái đĩnh đạc khi giảng pháp. Do đó, chắc rằng tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận là một trong những chủ đề được nhiều người chăm sóc. Nội dung sau đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin tương quan tới chủ đề này để bạn đọc cùng sáng tỏ .

Mục lục bài viết

Thầy Thích Thiện Thuận là ai?

thầy Thích Thiện Thuận

Theo ghi chép trong “ Nhân vật Phật giáo Nước Ta ”, Đại đức, giảng sư Thích Thiện Thuận sinh năm 1970 tại Châu Đốc, An Giang. Thầy Thích Thiện Thuận xuất gia tu học từ năm 1989, hiện thầy đang đảm nhiệm những chức vụ :

  • Trụ trì của Viện Chuyên tu Huệ Quang ( Làng Vạn Hạnh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu )
  • Phó Giám đốc Trung tâm Phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang, Viện Nghiên cứu Phật học Nước Ta .
  • Phó Ban trị sự, Trưởng Ban hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Nước Ta Bà Rịa – Vũng Tàu .

Thầy Thích Thiện Thuận điển hình nổi bật là một trong những nhà tu hành năng động trong hoạt động giải trí giảng pháp, đem đạo Phật với những giáo lý tốt đẹp mang tính hướng thiện của nhà Phật tới thân mật hơn tới phần đông Phật tử trên cả nước. Rất nhiều bài giảng của thầy đã có sự lan tỏa lớn cùng sức ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ tới tâm lý và trái tim của nhiều người. Do đó, thầy đã được rất nhiều Phật tử trên cả nước thương mến, kính trọng .
Ngoài ra, thầy Thích Thiện Thuận hiện đã tham gia dịch thuật, chỉnh sửa và biên tập, hiệu đính nhiều tác phẩm Phật giáo điển hình nổi bật như : Phật Tổ Đạo Ảnh, Chuyện Bách Dụ, Kinh Xuất Diệu, Giác Hổ Tập, Kinh Bổn Duyên, Kinh Pháp Cú Thí Dụ, Kinh Chúng Hứa Ma La Đế, Kinh Pháp Cú Thí Dụ … và triển khai nhiều hoạt động giải trí có ý nghĩa như thiện nguyện, triển khai những khóa tu học với nhiều chủ đề ý nghĩa trong đời sống .

Những lý do khiến thầy Thích Thiện Thuận theo đạo Phật

Trong bài giảng pháp với chủ đề : “ Vì sao tôi theo đạo Phật ” tại chùa Thiền Tôn 2, Cát Lái, Quận 2, Tp. HCM, thầy Thích Thiện Thuận đã san sẻ rất nhiều quan điểm vì sao thầy và nhiều vị tăng ni, phật tử chọn theo đạo Phật. Đó là bởi theo thầy, ai cũng có quyền lựa chọn tôn giáo tương thích với tính cách, quan điểm của mình nhưng điều quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải hướng đến đó là tôn giáo đó cần phải giúp được tất cả chúng ta tìm thấy chân lý, biết được điều đúng đắn trong đời sống và biết cách hóa giải khổ đau .

Xem thêm  Ứng dụng của hiện tượng giao thoa ánh sáng - Tài liệu text

thầy Thích Thiện Thuận

Thực chất tôn giáo nào cũng hướng con người đến với điều thiện lành, giúp tất cả chúng ta xoa dịu được những nỗi đau trong đời sống và là một “ điểm tựa tâm linh ” để con người sớm không thay đổi được bản thân sau những lần vấp ngã. Chính do đó, thầy Thích Thiện Thuận đã lựa chọn theo đạo Phật vì thầy cảm được giá trị mà tôn giáo này đem tới cho đời sống của mình. Những giáo lý nhà Phật về Tứ Niệm Xứ, Bát Chánh Đạo, Tứ Diệu Đế, Tham Sân Si Mạn Nghi … là những kỹ năng và kiến thức khiến cho thầy và những tăng ni, phật tử khác thấy được giá trị của đời sống, của bản thân mình trong kiếp sống này để biết đồng ý, biết sống hòa giải, sống thật tâm với đầy rẫy những nghiệp chướng xung quanh. Đạo Phật giúp thầy đồng ý khổ đau trong đời sống, trân trọng niềm hạnh phúc đơn giản và giản dị, dựng xây và tích góp trí tuệ để sống một cuộc sống đáng sống trong cõi tạm .

Những bài giảng pháp hay nhất của thầy Thích Thiện Thuận

Thầy Thích Thiện Thuận là một trong những nhà sư rất năng nổ trong hoạt động giải trí thuyết pháp, đem đạo Phật thân mật hơn tới phần đông Phật tử. Do đó, dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng thầy đã tạo nên một kho tàng với hàng trăm bài giảng giá trị, đi vào lòng người, giúp nhiều Phật tử hiểu hơn về lẽ sống, sống hướng thiện hơn, làm cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau đây là 1 số ít bài giảng pháp điển hình nổi bật của thầy được rất nhiều Phật tử yêu quý :

  • Bài giảng mang chủ đề “Bóng mây”

Bài giảng “Bóng mây” của thầy Thích Thiện Thuận được thực hiện trong một khóa tu mùa hè năm 2006 tại chùa Hoằng Pháp TP.HCM. Có thể nói đây là một trong số những bài giảng kinh điển, nổi tiếng nhất của thầy khi nói về người mẹ. Bài giảng cảm động và đi vào lòng người này đã gắn liền với tên tuổi của thầy Thiện Thuận. Thậm chí nhiều Phật tử khi nhớ tới thầy thường dí dỏm đặt cho thầy một biệt danh là “thầy bóng mây”. Sau này, trong một số dịp thuyết pháp thầy cũng thường nhắc lại bài giảng Bóng mây.

Trong bài giảng này, thầy Thiện Thuận đã đưa Phật tử đi từ cung bậc cảm hứng này tới cung bậc xúc cảm khác. Từ vui nhộn dí dỏm xung quanh câu truyện của chính thầy hồi nhỏ ham chơi hay bị mẹ la mắng. Cho tới xúc cảm trì trệ dần, suy tư, sửng sốt, nghẹn ngào, vỡ òa của người Phật tử khi thầy kể những câu truyện khác về mẹ, về tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con cháu, về những quyết tử khó khăn vất vả sớm hôm của đấng sinh thành, về những hối hận những lần không hiểu lòng mẹ cha, về nỗi nhớ, nỗi đau khi chẳng còn mẹ nữa, về bông hồng trắng cài áo nhớ mẹ nhớ cha mỗi mùa vu lan báo hiếu …
Bằng nhiều câu truyện trong thực tiễn, phối hợp với giọng kể và lối diễn đạt thân thiện, thầy đã truyền cảm hứng thâm thúy tới tổng thể những ai lắng nghe buổi thuyết pháp, khơi gợi lên trong mỗi người con về đạo đức, lối sống, hiểu và thực hành thực tế biết ơn và báo hiếu công ơn sinh thành của cha mẹ mỗi ngày .

  • Pháp thoại chủ đề “Xin đừng mê tín”
Xem thêm  Linh Thuu Monastery » PHẬT PHÁP ỨNG DỤNG

Bài thuyết pháp này được thầy Thiện Thuận thực thi tại chùa Minh Đạo ( TP Hồ Chí Minh ) vào năm năm ngoái, gồm có 5 phần. Mỗi phần tương ứng với một chủ đề mê tín dị đoan dị đoan khác nhau như : đốt vàng mã, xem bói, coi ngày giờ tốt xấu, kiêng cữ, thế nào là trùng tang ? .
Qua cách dẫn chuyện dí dỏm, nhiều ví dụ vui nhộn, thầy Thiện Thuận đã giúp cho nhiều Phật tử hiểu rằng không nên quá mê tín dị đoan dị đoan, quá tin yêu vào việc coi bói rồi đâm ra lo ngại hay không cẩn thận. Theo thầy, quan điểm Phật giáo cho rằng chỉ có những người đã chứng lục thông thì mới hoàn toàn có thể biết tới quá khứ, hiểu rõ hiện tại và nhìn thấy vị lai của mình và của người khác. Do đó, nếu chưa có sở đắc hay sở chứng thì sẽ không hề có năng lượng đó. Vì thế Phật tử không nên quá mù quáng tin theo những lời bói toán về vận mệnh mà hãy tin vào luật nhân quả .

  • Pháp thoại chủ đề “Vì cái gì?”

Chủ đề “ Vì cái gì ? ” là loạt bài giảng của thầy Thích Thiện Thuận về ứng dụng Phật giáo trong đời sống xã hội được thực thi vào năm 2017 tại chùa Phật học Xá Lợi ( TP. Hồ Chí Minh ) .
Qua buổi pháp thoại, thầy Thích Thiện Thuận đã đặt ra cho Phật tử nhiều câu hỏi cần phải chiêm nghiệm trong đời sống như : Mục đích của cuộc sống mình là gì ? Ta là ai trong cuộc sống này ? Ta cần gì ? … để soi chiếu lại mình. Bởi đời sống xô bồ quay quồng cho con người rất nhiều thời cơ nhưng không hề phẳng phiu mà rất lắm cay nghiệt, gian nan, khó khăn vất vả, thử thách … Sự ham muốn, lòng tham, sự ganh ghét đố kỵ, hận thù … nhấn chìm nhiều người. Ngay cả người có vật chất giàu sang cũng vẫn đau khổ. Vậy thì “ vì cái gì ? ”. Sống vì điều gì ? làm cái này để làm gì ? … Qua đây, thầy Thích Thiện Thuận cũng khôn khéo lý giải về ý nghĩa, vai trò và mục tiêu của sự buông bỏ được nhắc tới trong Phật giáo để người Phật tử hiểu đúng và thực hành thực tế đúng sự buông bỏ trong đời sống để có tâm an nhàn .

  • Pháp thoại chủ đề “Học cách tha thứ và bao dung”
Xem thêm  Hướng dẫn cài bàn phím tiếng Hàn trên điện thoại

Buổi pháp thoại này được thầy Thích Thiện Thuận thực thi vào năm 2018 tại chùa Quan Âm ( phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận ) .
Trong buổi pháp thoại này, thầy Thích Thiện Thuận đã sử dụng lối kể chuyện sinh động, xen kẽ nhiều ví dụ trong thực tiễn trong đời sống để đặt ra nhiều yếu tố trong đời sống, về lối sống thực dụng khiến nhiều người ích kỷ hơn, chỉ nghĩ tới bản thân mình mà mặc kệ làm tổn hại người khác. Từ đó, thầy dẫn dắt khôn khéo về sự tốt đẹp, ý nghĩa của nếp sống đầy tình yêu thương, sự đồng cảm và san sẻ lẫn nhau, hướng tới sự thanh thản, niềm hạnh phúc trong từng phút giây được sống trên cuộc sống, khơi gợi tâm từ bi hỷ xả, tâm hướng thiện bao dung mà Đức Phật khuyến khích người Phật tử nên thực hành thực tế mỗi ngày .

thầy Thích Thiện Thuận

Một số bài pháp thoại khác của thầy Thích Thiện Thuận

Viện Chuyên Tu Vạn Hạnh – nơi thầy Thích Thiện Thuận làm trụ trì

Viện Chuyên Tu tại Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những địa chỉ Phật giáo nổi tiếng, được nhiều Phật tử gần xa biết đến và lui tới đặc biệt quan trọng trong những đợt nghỉ lễ quan trọng như ngày Phật Đản, lễ Vu Lan Báo Hiếu, ngày rằm tháng Giêng … Ngoài ra, đây cũng là một ngôi chùa rất thường hay tổ chức triển khai những khóa tu dành cho Phật tử gần xa cũng như hành khách .

thầy Thích Thiện Thuận

Viện Chuyên Tu Vạn Hạnh nơi thầy Thích Thiện Thuận làm trụ trì đã được kiến thiết xây dựng từ khá lâu và nhận được rất nhiều sự góp phần về sức lực lao động của phần đông tu sĩ và Phật tử gần xa. Tới nay, Viện Chuyên Tu vẫn đang thực thi việc trùng tu, tôn tạo và thiết kế xây dựng để có thêm chỗ lưu trú và hoạt động và sinh hoạt cho Phật tử. Hy vọng rằng khi đủ duyên, Phật tử sẽ dành thời hạn để tới thăm ngôi chùa cổ kính, yên bình này và có cơ duyên để được gặp và được nghe sư thầy trụ trì Thích Thiện Thuận giảng pháp .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *