Luận Ngữ Ứng Dụng Trong Kinh Doanh – Tải Sách Miễn Phí

Bạn nhấn mạnh vấn đề nhiều lần về tầm quan trọng của nhân ái, nhưng nhân ái thì có quan hệ gì đến đời sống và sự nghiệp của tất cả chúng ta ?
Nhân ái không những rất gần tất cả chúng ta, mà còn có quan hệ mật thiết đến đời sống và sự nghiệp của tất cả chúng ta, thậm chí còn hoàn toàn có thể nói rằng, đó là nền tảng cơ bản cho sự thành công xuất sắc trong đời sống và sự nghiệp của tất cả chúng ta .
Một nhân viên cấp dưới đạt tiêu chuẩn thì cần phải có những phẩm chất nào ?

Quan tâm và tôn trọng đồng nghiệp, yêu nghề, mạnh dạn đảm nhận trách nhiệm mà không phàn nàn người khác, giúp đỡ và ủng hộ người khác, kiên trì quan điểm đúng đắn, chính xác. Đó là những phẩm chất mà một nhân viên cần có. Tất cả những phẩm chất này chính là yêu cầu mà Luận Ngữ đặt ra đối với nhân ái.

Trong Luận Ngữ, nhân ái gồm có những mặt sau : “ nhân giả ái nhân ” ( người nhân từ biết yêu thương người khác ), “ chấp sự kính ” ( thao tác phải tráng lệ, cẩn trọng ), “ kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân ” ( điều mình không muốn làm, thì không bắt người khác làm ), “ thành nhân chi mỹ ” ( ủng hộ điều tốt đẹp của người khác ), “ đương nhân bất nhượng ” ( thao tác nhân đạo thì không phải khiêm nhường ), …
Trong hội nghị bầu chọn công nhân viên diễn ra cuối năm 2009, Lưu Dương nhận được sự ưng ý và ủng hộ cao, được bầu chọn là một trong những nhân viên cấp dưới xuất sắc ưu tú nhất của công ty. Sự đổi khác của Lưu Dương khiến tổng thể mọi người đều cảm thấy kinh ngạc. Trong hoạt động giải trí bầu chọn nhân viên cấp dưới thường niên nửa đầu năm 2009, dù là năng lực tiếp xúc, thành tích của cá thể, hay là cùng tập thể, bộc lộ của Lưu Dương đều rất kém, cấp trên thậm chí còn còn xếp cô vào list những nhân viên cấp dưới chờ ngày bị sa thải .
Vậy thì, điều gì đã làm Lưu Dương đổi khác thành một nhân viên cấp dưới xuất sắc ưu tú ? Đó chính là nhờ đọc Luận Ngữ. Tháng 6 năm 2009, để nâng cao năng lực nhân viên cấp dưới, công ty đã mua một số lượng lớn sách Luận Ngữ về phát cho nhân viên cấp dưới. Rất nhiều người sau khi nhận sách, bỏ ngay vào ngăn kéo bàn thao tác, và chẳng khi nào ngó ngàng đến nó nữa. Lưu Dương thì lại nghiền ngẫm đọc Luận Ngữ, và viết ra những cảm nhận sau khi đọc, nhìn nhận lại những yếu tố còn sống sót của bản thân, đồng thời dựa vào những bài học kinh nghiệm trong Luận Ngữ để lập ra giải pháp kiểm soát và chấn chỉnh bản thân. Rất nhanh sau đó, những đồng nghiệp đều nhận thấy sự đổi khác của Lưu Dương, không còn thấy Lưu Dương của ngày nào tâm hồn luôn treo ngược cành cây, khi đương đầu với khó khăn vất vả thì đùn đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm, oán trách người khác mà thay vào đó là một Lưu Dương biết chăm sóc, giúp sức người khác, mạnh dạn nhận nghĩa vụ và trách nhiệm, tận tâm, tận lực triển khai chức trách .
“ … Tôi rất cảm ơn cấp trên đã cho tôi một quyển Luận Ngữ, không có Luận Ngữ, tôi không thể nào hiểu được nhân ái là gì, không hề hiểu được thế nào là yêu nghề, lại càng không có cách nào hoàn toàn có thể thân thiện, chan hòa, thân thiện với những đồng nghiệp. ” Lưu Dương đã xúc động phát biểu trong lễ nhận khen thưởng .

Xem thêm  TOP 5 Phần Mềm Dọn Rác Cho iPhone 2021 Miễn Phí

Bài học:

Nhân ái có quan hệ mật thiết với cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta, là nền tảng căn bản cho sự thành công trong cuộc sống và trong sự nghiệp của chúng ta.

Một người có nhân ái hay không, sẽ quyết định hành động họ hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên cấp dưới đạt tiêu chuẩn hay không .
Phàn Trì vấn nhân ,
Tử viết : “ Nhân giả ái nhân ”
Phàn Trì hỏi thế nào là nhân, Khổng Tử đáp : “ Người nhân từ là biết yêu người khác ” .

– Nhan Uyên – Chương 12.22

Phàn Trì là đệ tử của Khổng Tử. Có một lần, Phàn Trì thỉnh giáo Khổng Tử rằng : Thế nào gọi là “ nhân ”, Khổng Tử vấn đáp rất ngắn gọn : “ Ái nhân ” ( yêu người ). “ Yêu người ” được chia ra làm hai cấp : thứ nhất là tôn trọng người khác ; sau đó là chăm sóc, thương mến người khác. Không biết tôn trọng người khác thì không thể nào thực sự chăm sóc và thương mến họ được. Do đó, “ yêu người ” chính là tôn trọng, chăm sóc, thương mến người khác, người có tấm lòng nhân ái là người biết tôn trọng, chăm sóc và yêu dấu người khác .
Bất kể khi nào, tiếp xúc qua lại giữa con người với con người đều là mối quan hệ tương hỗ. Trong doanh nghiệp, một người biết tôn trọng, chăm sóc, thương mến người khác nhất định sẽ nhận được sự ủng hộ và giúp sức của người khác. trái lại, nếu một người không biết tôn trọng, chăm sóc, yêu dấu người khác thì họ nhất định sẽ bị người khác bài xích, thậm chí còn là sẽ bị người khác bỏ rơi .
Tháng 4 năm 2010, Vương Khải bị công ty cho thôi việc với nguyên do duy nhất là : Không tôn trọng, chăm sóc và thương mến đồng nghiệp, khiến cho nội bộ ban ngành thiếu cộng tác, không phối hợp hợp tác ăn ý với đồng nghiệp. Trong khi đó, Vương Khải là một nhân viên cấp dưới kế hoạch rất mưu trí, nhưng chính vì quá mưu trí nên anh luôn cho rằng, mình ở vị trí cao hơn người khác, bản lĩnh hơn người khác, luôn cười nhạo và công kích sáng tạo độc đáo của người khác trong những buổi bàn luận sáng tạo độc đáo sáng tạo độc đáo mới. Một lần, khi một đồng nghiệp trình diễn hết sáng tạo độc đáo của mình xong, Vương Khải nói : “ Đây là một cách nghĩ cực kỳ ngu xuẩn, chỉ có thằng ngốc mới nghĩ ra được như vậy. ” Sau đó, bất kể buổi tranh luận nào chỉ cần có Vương Khải tham gia thì mọi người đều giữ yên lặng, để tránh bị Vương Khải cười nhạo và phỉ báng. Cuối cùng, toàn thể nhân viên cấp dưới của ban kế hoạch đều gửi một bản báo cáo giải trình, trong báo cáo giải trình có ghi rõ “ nếu Vương Khải còn liên tục làm ở bộ phận kế hoạch, thì những nhân viên cấp dưới sẽ xin từ chức tập thể ”, tác dụng như thế nào chắc ai cũng rõ .

Xem thêm  Hướng dẫn cách khắc phục, xử lý ứng dụng bị treo trên Windows 7 và 8

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *