Tin học cần thiết trong cuộc sống hiện đại như thế nào?

Sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo sự phát triển không ngừng của tin học. Tin học đang trở thành nhân tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Tin học luôn cho thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết trong cuộc sống hiện đại.

Vai trò của tin học trong giáo dục

Ứng dụng thông dụng và dễ gặp nhất của tin học là trong nghành nghề dịch vụ giáo dục. Trong đời sống tân tiến ngày này, tin học vô cùng thiết yếu trong giáo dục

Mục lục bài viết

1. Vai trò của tin học trong giáo giục đối với giáo viên, giảng viên:

 • Sử dụng các ứng dụng tin học để hỗ trợ trong quá trình giảng dạy. Khi giảng dạy, người dạy có thể trình chiếu qua các slide. Học qua các slide giúp bài giảng sinh động hấp dẫn hơn. Người dạy có thể thoải mái sáng tạo bài giảng để giúp người học nắm vững kiến thức mình truyền đạt một cách hiệu quả nhất. Với ứng dụng của tin học, ngoài hình ảnh, các thầy cô có thể dùng các đoạn phim, ứng dụng trò chơi,.. hỗ trợ bài giảng của mình.
 • Sử dụng trong soạn bài giảng. Các thầy cô có thể dùng giáo án điện tử trong xử lí văn bản, soạn bài, soạn câu hỏi trắc nghiệm nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn.
 • Lưu trữ tài liệu hiệu quả. Người dạy có thể lưu trữ tài liệu theo từng mục mà không sợ mất mát hay nhầm lẫn. Tin học cũng giúp cho việc tính toán điểm số cho người học một cách chính xác và dễ sửa chữa khi cần thiết.
 • Tìm các tin tức cần thiết cho bài giảng. Qua tin học, người dạy có thể cập nhật nhiều kiến thức mới, tin tức khoa học mới để phục vụ cho quá trình giảng dạy hiệu quả hơn.
Xem thêm  Gương cầu lõm có tác dụng gì? Đặc điểm của gương cầu lõm là gì?

Ứng dụng tin học trong giảng dạy

Vai trò của tin học trong giảng dạy

2. Vai trò của tin học đối với học sinh, sinh viên

Ứng dụng của tin học rất to lớn so với người học ở tổng thể những cấp học .

 • Với học sinh, ứng dụng tin học qua các phần mềm giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Có rất nhiều ứng dụng học tập phù hợp và hiệu quả với học sinh từng cấp học. Học sinh cũng có thể tìm tin tức, các thông tin cần thiết cho việc học của mình.
 • Với sinh viên, sự cần thiết của tin học có thể thấy rất rõ. Tin học giúp sinh viên tìm tòi các kiến thức, biết các tin tức, cơ hội mới. Tin học còn được sinh viên sử dụng trong làm các bài tiểu luận, báo cáo hoặc làm các slide thuyết trình, trình bày các bảng tính. Sinh viên có thể thoải mái sáng tạo với các ứng dụng ngày càng nhiều của tin học. Nắm vững kiến thức tin giúp sinh viên hoàn thiện tốt việc học tập cũng như tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Với các sinh viên ngành kế toán, xã hội, kinh tế, y dược hay bất kì ngành nào thì tin học luôn rất cần thiết.

>>> Đọc thêm: Định nghĩa tin học văn phòng và cách làm việc của nó

3. Vai trò của tin học trong đời sống hằng ngày

Không hoàn toàn có thể phủ nhận vai trò thiết yếu của tin học trong đời sống hằng ngày. Các ứng dụng của Tin học góp thêm phần tích cực hơn cho nhiều yếu tố đời sống :

 • Đọc tin tức, thông tin mới. Với ứng dụng ngày càng hiện đại của Tin học thì không cần xem tivi, bạn vẫn có thể nắm được những tin tức, thông tin mới nhất cần biết. Ví dụ như một luật mới ban hành hay quy định xét tuyển liên thông cao đẳng dược thay đổi,…
 • Cập nhật nguồn tri thức đa dạng thông qua Internet về nhiều lĩnh vực: ẩm thực, thời trang, du lịch,…
Xem thêm  Ứng dụng của đạo hàm trong phân tích kinh tế | Học toán online chất lượng cao 2021 | Vted

Với các ứng dụng tin học, bạn có thể cập nhật tin tức nhanh chóng, thuận tiện

Với các ứng dụng tin học, bạn có thể cập nhật tin tức nhanh chóng, thuận tiện

 • Tìm kiếm tài liệu một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể lưu trữ tài liệu bằng ứng dụng tin học và xem lại mà không cần mang theo tài liệu đó.
 • Kết nối, gắn kết mọi người qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

4. Vai trò của tin học trong công việc

Hiện nay hầu hết những việc làm đều xuất hiện của những ứng dụng tin học :

 • Xử lí công việc như: hoạt động kế toán – kiểm toán, hoạt động xử lí thông tin, hoạt động giao tiếp bằng giấy tờ – văn bản hay các hoạt động vận hành, điều khiển máy móc…
 • Xử lí các số liệu như kế toán, tài chính, quản lí khách hàng, nghiên cứu thị trường,…
 • Soạn các kế hoạch, chương trình, làm báo cáo, tổng kết,…
 • Quản lý và lưu trữ các hồ sơ như hồ sơ tội phạm, hồ sơ khách hàng, quản lý thông tin lý lịch của học sinh, sinh viên, giáo viên cùng kết quả học tập, giảng dạy…

Tin học là công cụ rất thiết yếu trong đời sống văn minh thời nay. Các ứng dụng tin học giúp những hoạt động giải trí của con người hiệu suất cao, nhanh gọn hơn .

Xem thêm  TOP 7 phần mềm kết nối iPhone với máy tính tốt nhất hiện nay

3.3 (65.91%) 44 votes

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *