ỨNG DỤNG VI SINH VẬT VÀO CÁC LĨNH VỰC TRONG ĐỜI SỐNG

Vi sinh vật là những thực thể siêu nhỏ nhưng ứng dụng của vi sinh vật lại mang đến những giá trị siêu to cho cuộc sống của chúng ta. Vậy vi sinh là gì và lợi ích của việc ứng dụng vi sinh vật vào đời sống tuyệt vời như thế nào? Cùng EcoClean khám phá nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về vi sinh vật

Vi sinh là gì ?

Vi sinh ( hay còn gọi là vi sinh vật ) là sinh vật đơn bào, đa bào hoặc nhân thực. Chúng có kích cỡ rất nhỏ, được đo bằng đơn vị chức năng micromet và khó nhìn thấy được bằng mắt thường mà phải quan sát dưới kính hiển vi. Vi sinh vật gồm có : virus, vi trùng, nấm, tảo và động vật hoang dã nguyên sinh .

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ và hầu hết chỉ quan sát được trên kính hiển vi

Tuy có kích cỡ nhỏ bé nhưng vi sinh vật có năng lượng hấp thụ nhiều và chuyển hóa nhanh gọn vượt xa những loài sinh vật khác. Chúng có năng lực sống sót và thích ứng ở những điều kiện kèm theo bất lợi mà những sinh vật khác thường không hề .

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật phân bổ rộng khắp mọi nơi trong thiên nhiên và môi trường sống của tất cả chúng ta
( A ) : Vi sinh vật sống sót dưới dạng vi trùng. ( B ) : Vi sinh vật để tạo ra thực phẩm như : phô mai, rượu và bánh mì, … ( C ) : Vi sinh vật có trong thức ăn chăn nuôi ủ chua. ( D ) : Vi sinh vật cộng sinh với sinh vật biển. ( E ) : Hoạt động của vi sinh vật tạo ra những hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên kỳ vĩ như Grand Prismatic Spring ở Hoa Kỳ. ( F ) : Cấu trúc địa chất được thiết kế xây dựng từ lâu bởi những vi trùng

Phân loại

Phân loại dựa vào đặc điểm: vi khuẩn (bacteria), cổ khuẩn (archaea), nấm (fungi), tảo (algae), động vật nguyên sinh (protozoa), và virus (viruses). 

Phân loại dựa vào lợi ích:

 • Vi sinh vật có lợi : Vi sinh vật có trong thực phẩm, đường ruột hoặc cây xanh. Có tính năng thôi thúc sự tăng trưởng và bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .
 • Vi sinh vật có hại : Các loại vi sinh vật làm giảm hệ miễn dịch, gây bệnh cho con người, vật nuôi và cây xanh .

6 quyền lợi thực tiễn mà vi sinh vật mang lại

 • Ứng dụng vi sinh vật làm biệt đội quét dọn dầu tràn : những vi sinh vật gồm có Colwellia, Cycloclasticus, Oceanospirillales, Alcanovorax và Methylococcaceae đã giúp xử lý sự cố tràn dầu của Tập đoàn Dầu khí BP ( Anh ) trên vịnh Mexico vào đầu năm 2010 .
Xem thêm  So sánh 2 cách tạo phần mềm ứng dụng phổ biến hiện nay


Vi sinh vật đã làm sạch dầu loang bằng cách nào ?

 • Ứng dụng của vi sinh vật trong thời trang : Ứng dụng vi sinh vật vào may mặc là tạo ra những vật tư vững chắc hơn so với sợi thực vật và sợi tổng hợp làm từ dầu mỏ .

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi khuẩn Escherichia coli được thêm vào vật liệu vải may đồ tập luyện với mục tiêu tạo sự thoáng khí, thoáng mát và không gây hại cho vận động viên

 • Ứng dụng để sản xuất nguyên vật liệu sinh học và chế phẩm sinh học bảo đảm an toàn và có lợi cho con người để ship hàng trong đời sống sản xuất .
 • Vi sinh ủ phân biến chất thải thành phân bón có lợi cho cây trồng, an toàn sức khỏe và đạt hiệu quả cao.biến chất thải thành phân bón có lợi cho cây xanh, bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất và đạt hiệu suất cao cao .
 • Phân hủy nhựa nhanh gọn với chủng vi trùng Ideonella sakaiensis. Chủng vi trùng này hoàn toàn có thể phá vỡ những loại nhựa được sử dụng phổ cập, đặc biệt quan trọng là Polyetylen terephthalate .


Thế giới sẽ như thế nào nếu rác thải nhựa ngày càng tăng dần ?

Ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống như thế nào ?

Vi sinh vật có vai trò vô cùng quan trọng so với đời sống của tất cả chúng ta. Hãy cùng EcoClean mày mò xem ứng dụng của vi sinh vật trong đời sống như thế nào nhé !

Ứng dụng của vi sinh vật trong nông nghiệp

Các vi sinh vật có lợi được ứng dụng vào sản xuất để tạo ra những loại phân bón vi sinh ứng dụng vào nông nghiệp. Công dụng chính của phân bón vi sinh là tái tạo, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu cho đất .

ung-dung-vi-sinh-vat

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân bón vi sinh EcoStim trong quy trình bón cây để tối ưu hiệu suất cao
Ứng dụng của vi sinh vật trong trồng trọt nhằm mục đích bổ trợ chất hữu cơ, trấn áp những bệnh hại. Cụ thể là bổ trợ và kích thích hoạt động giải trí của vi sinh vật có ích trong vùng rễ chống lại những mầm bệnh có trong đất ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ của cây .

Xem thêm  Cách mở khóa tài khoản fifa online 4 bị khóa. | những tin tức về game mới cập nhật tại Bem2

Vi sinh vật còn được ứng dụng vào quy trình ủ phân hữu cơ để bón cho cây. Phân bón hữu cơ được ủ bằng men vi sinh sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn và giúp tối ưu hiệu quả của phân.

Xem thêm: Quy trình tự ủ phân hữu cơ tại nhà

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh vật được ứng dụng vào trồng trọt để bổ trợ chất hữu cơ, trấn áp những bệnh hại và giúp cây cối tăng trưởng nhanh

Ứng dụng của vi sinh vật trong chăn nuôi

Ứng dụng vi sinh đưa vào sản xuất thức ăn chăn nuôi để giảm thiểu tỷ lệ vật nuôi mắc bệnh, hạ giá thành sản xuất, thuốc chữa bệnh và mang lại nhiều lợi ích khác. Từ đó, vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, không cần sử dụng chất tăng trọng gây hại, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh. 

ung-dung-vi-sinh-vat

Thức ăn vi sinh giúp gia súc tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách
Không những thế, việc tận dụng vi sinh để khử mùi hôi trong trang trại chăn nuôi cũng đang được nhà nông tin dùng. Chuồng trại chăn nuôi và rác thải sẽ được giải quyết và xử lý mùi hôi và ức chế những loại vi trùng gây bệnh vô cùng hiệu suất cao, giúp giảm ô nhiễm môi trường tự nhiên nhanh gọn .

ung-dung-vi-sinh-vat

Sử dụng vi sinh để khử mùi hôi trang trại được chuyên viên nhìn nhận là hiệu suất cao và thân thiện với môi trường tự nhiên

Ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thuỷ sản

Vi sinh vật không chỉ được áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi mà còn được áp dụng phổ biến trong thuỷ sản. Một số chủng vi sinh vật giúp làm tăng hàm lượng oxy, ổn định độ pH và chuyển hóa các khí độc gây độc cho cá như NH3, NO2, H2S… 

Sử dụng vi sinh để tái tạo ao nuôi đang là giải pháp được nhiều người yêu thích bởi sự hiệu suất cao và tính thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

ung-dung-vi-sinh-vat

Vi sinh giải quyết và xử lý nước ao nuôi EcoClean Aqua giúp làm sạch ao nuôi và giảm hàm lượng những chất độc tố như NH3, ammonia, H2S và mùi hôi có trong ao

Xem thêm chi tiết các sản phẩm vi sinh cải tạo ao nuôi của EcoClean tại ĐÂY! 

Xem thêm  Top 5 ứng dụng nghe nhạc chất lượng cao cho tín đồ âm nhạc

Ứng dụng của vi sinh vật trong y học

 • Sản xuất vaccine ngừa bệnh cho con người .
 • Là thành phần của hầu hết những loại thuốc kháng sinh .
 • Tạo nên những loại men tiêu hóa có lợi cho con người : Biosubtilic, Bidisubtilic, Antibio, Biofidin, Biobaby …
 • Tạo ra những loại protein có lợi : Insulin, Interferon, … giúp chống lại nhiều loại bệnh .

ung-dung-vi-sinh-vat

Bacillus subtilis là lợi khuẩn được sử dụng để tạo ra nhiều loại men vi sinh có lợi cho sức khỏe thể chất con người

Ứng dụng của vi sinh vật trong công nghiệp

 • Chế biến thực phẩm : sản xuất bánh mỳ, rượu, bia, sữa chua, nước mắm, … bằng công nghệ tiên tiến lên men đang được sử dụng phổ cập .
 • Sản xuất cồn công nghiệp và khí đốt biogas để sửa chữa thay thế những nguồn nguồn năng lượng đang dần hết sạch như : than, dầu khí …
 • Sản xuất những chất : amino acid, vitamin, những chất màu thực phẩm, keo thực phẩm, … làm đậm đà mùi vị thực phẩm .
 • Sản xuất những loại acid hữu cơ : acid lactic, acid citric … ship hàng cho hoạt động giải trí công nghiệp .
 • Các vi sinh vật giúp phân hủy những chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải, xử lý được yếu tố giải quyết và xử lý nước thải trong công nghiệp .

Kết luận

ung-dung-vi-sinh-vat

Công nghệ vi sinh tăng trưởng mang đến cho con người những mẫu sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe thể chất và thân thiện với môi trường tự nhiên
Có thể nói công nghệ tiên tiến vi sinh đang ngày càng tăng trưởng và mang lại nhiều quyền lợi cho tất cả chúng ta. Không những tạo ra nhiều giá trị về kinh tế tài chính, việc ứng dụng vi sinh vật vào những nghành nghề dịch vụ đời sống còn góp thêm phần bảo vệ sức khỏe thể chất cho con người và hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường sống của tất cả chúng ta !

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM 

Địa chỉ : Số 62 Đường 64, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 752 990 – 0903 923 177 – 0909 025 177 – 0903 956 982

E-Mail : [ email protected ]

Fanpage: Vi sinh ủ phân hữu cơ tại nhà – EcoClean Compost

Youtube: ECOCLEAN VIỆT NAM

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *