Tia Gamma là gì? Ứng dụng của tia Gamma trong y học?

Mục lục bài viết

Tia Gamma là gì? Ứng dụng của tia Gamma trong y học?

Tia Gamma là gì?

Tia gamma là một dạng bức xạ điện từ, giống như sóng vô tuyến, bức xạ hồng ngoại, bức xạ tử ngoại, tia X và vi sóng. Tia gamma hoàn toàn có thể được dùng để điều trị ung thư, còn những vụ nổ tia gamma thì được nghiên cứu và điều tra bởi những nhà thiên văn học .
Bức xạ điện từ Viral dưới dạng sóng hoặc hạt ở những bước sóng và tần số khác nhau. Vùng rộng bước sóng này được gọi là phổ điện từ. Phổ điện từ thường được phân loại thành bảy vùng theo trật tự giảm dần bước sóng và tăng dần nguồn năng lượng và tần số. Các vùng đó là sóng vô tuyến, vi sóng, hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tử ngoại, tia X, và tia gamma .
Tia gamma rơi vào vùng phổ điện từ phía trên tia X mềm. Tia gamma có tần số lớn hơn khoảng chừng 1018 Hz, và bước sóng nhỏ hơn 100 pico-mét ( pm ). ( Một pico-mét là một phần nghìn tỉ của một mét. ) Chúng chiếm giữ chung vùng phổ điện từ với tia X cứng. Khác biệt duy nhất giữa chúng là nguồn phát : tia X được tạo ra bởi những electron đang tần suất, còn tia gamma được tạo ra bởi những hạt nhân nguyên tử .

Ứng dụng tia Gamma trong y học?

Tia gamma vừa nguy hiểm vừa có thể hữu ích. Để phá hủy các tế bào ung thư não và các chứng bệnh khác, các nhà y học thỉnh thoảng sử dụng “dao mổ tia gamma”. Kĩ thuật sử dụng nhiều chùm tia gamma tập trung vào các tế bào cần phá hủy. Vì mỗi chùm tia tương đối nhỏ, nên nó ít gây tổn hại cho các mô não khỏe mạnh. Nhưng nơi chúng tập trung, lượng bức xạ có cường độ đủ mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Vì não là cơ quan tinh vi, nên dao mổ tia gamma là một phương thức tương đối an toàn để tiến hành những loại phẫu thuật nhất định gây khó khăn đối với dao mổ thông thường.

Xem thêm  Hacker đã lấy cắp mã OTP của người dùng như thế nào? | VTC1 | Kiến thức hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

Bạn đang đọc: Tia Gamma là gì? Ứng dụng của tia Gamma trong y học?

Tia gamma dùng trong phẫu thuật, điều trị các căn bệnh liên quan đến khối u, dị dạng mạch máu, các bệnh chức năng của não. Tia gamma sẽ giúp các các bác sĩ định vị chính xác các vị trí tổn thương để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Một ca phẫu thuật thực hiện bằng phương pháp này tại Việt Nam có chi phí chỉ bằng 1/6 hoặc 1/8 so với các nước trong khu vực.

Việc sử dụng tia gamma trong y tế cần trấn áp, có nhu yếu bắt buộc kiểm xạ bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất con người .

    ✍  Xem thêm: Dịch vụ kiểm định trang thiết bị y tế 

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *