Ứng Dụng Của Máy Điện Không Đồng Bộ, Máy Điện Không Đồng Bộ Là Gì – https://bem2.vn

Động cơ điện không đồng bộ thực ra là 1 loại máy phát điện xoay chiều được hoạt động giải trí tuân theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Tốc độ quay của roto cũng không giống với vận tốc quay của từ trường. Vậy, ứng dụng của máy điện không đồng bộ 3 pha trong sản xuất và đời sống là gì ? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu vấn đáp đúng chuẩn nhất nhé .
Đang xem : ứng dụng của máy điện không đồng bộ

Mục lục bài viết

1. Khái niệm động cơ điện không đồng bộ

Máy điện không đồng bộ, còn gọi là động cơ điện không đồng bộ, là 1 loại máy điện xoay chiều, chúng làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, có tốc độ của rotor (ký hiệu là n) khác với tốc độ của từ trường quay trong máy (tức là n1). Máy điện không đồng bộ có thể làm việc ở 2 chế độ là động cơ và máy phát điện.

*

Động cơ điện không đồng bộ là 1 loại máy điện xoay chiều
Máy phát điện không đồng bộ ( KĐB ) ít dùng vì có đặc tính thao tác không tốt, nên hầu hết tất cả chúng ta xét động cơ không đồng bộ. Động cơ KĐB thường được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống vì được sản xuất rất đơn thuần, giá tiền rẻ và độ an toàn và đáng tin cậy cao, chiêu thức quản lý và vận hành đơn thuần, đem lại hiệu suất cao và gần như không cần phải bảo dưỡng .
Do kỹ thuật điện tử lúc bấy giờ rất tăng trưởng, nên động cơ KĐB đã phân phối được những nhu yếu phức tạp về kiểm soát và điều chỉnh vận tốc. Vì vậy, động cơ này lại càng được sử dụng thoáng đãng hơn. Dãy hiệu suất của động cơ KĐB rất rộng, được tính từ vài watt cho đến hàng ngàn kilowatt. Hầu hết là động cơ KĐB 3 pha, cạnh bên đó có 1 số động cơ có hiệu suất nhỏ là 1 pha .

2. Cấu tạo động cơ điện không đồng bộ

Động cơ không đồng bộ gồm có 2 bộ phận đa phần là stator và rotor. Ngoài ra còn có phần vỏ máy, nắp máy và cả trục máy. Trục máy được làm bằng thép, trên đó có gắn rotor, ổ bi và phía cuối của trục có gắn 1 chiếc quạt gió để làm mát cho máy dọc trục. Các bộ phận của động cơ điện KĐB gồm có : lõi thép stato, dây quấn stato, nắp máy, ổ bi, lõi thép rôto, thân máy, trục máy, hộp dầu cực, quạt gió làm mát, hộp quạt .
Cụ thể như sau :

a) Stator (còn gọi là phần tĩnh)

Stator gồm có 2 bộ phận hầu hết là lõi thép và phần dây quấn, ngoài những còn có bộ phận vỏ máy và nắp máy .
Lõi thép stato : Có dạng hình tròn trụ, được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, có dập rãnh ở bên trong, sau đó ghép lại để tạo thành những rãnh chạy theo hướng trục. Lõi thép còn được ép vào trong vỏ máy. Dây quấn stato là bộ phận được làm bằng dây đồng, có bọc 1 lớp cách điện và đặt ở trong những rãnh của phần lõi thép. Dòng điện xoay chiều 3 pha chạy trong dây quấn 3 pha stato thì sẽ tạo nên từ trường quay. Phần vỏ máy gồm có có thân và nắp, thường được làm bằng gang .

Xem thêm  CÔ GIÁO KIỀU ANH & LINH ZUTO ĐƯA TÔI ĐẾN CHIẾN THẮNG ĐẦU ĐỜI !!! LMHT cũng đơn giản thôi =)) | Kiến thức hữu ích về game mới nhất từ Bem2

*

Động cơ không đồng bộ gồm có những bộ phận hầu hết như trên

b) Rotor (còn gọi là phần quay)

Rotor chính là phần gồm có lõi thép, dây quấn và phần trục máy. Lõi thép rotor gồm có những lá thép kỹ thuật điện, phần này được lấy từ phần bên trong của lõi thép stato được ghép lại, mặt ngoài có dập rãnh để hoàn toàn có thể đặt dây quấn, ở giữa có dập những lỗ để lắp được trục .
Trục của máy điện KĐB được làm bằng thép và trên đó có gắn lõi thép roto. Dây quấn rotor của máy điện KĐB có 2 kiểu là : rôto ngắn mạch ( còn được gọi là roto lồng sóc ) và kiểu roto dây quấn .
Rotor lồng sóc : Bao gồm những thanh đồng hoặc những thanh nhôm được đặt trong rãnh và bị ngắn mạch bởi 2 vành ngắn mạch được phong cách thiết kế ở hai đầu. Với động cơ nhỏ, phần dây quấn rotor sẽ được đúc nguyên khối, gồm có có những bộ phận như vành ngắn mạch, thanh dẫn, cánh tản nhiệt và cả cánh quạt để làm mát. Các động cơ KĐB có hiệu suất trên 100 kW thì có thêm thanh dẫn làm bằng đồng được đặt vào giữa những rãnh rotor rồi gắn chặt vào phần vành ngắn mạch. Rotor dây quấn : Được quấn dây tương tự như như dây quấn 3 pha stato và có cùng số cực từ giống như dây quấn stator. Dây quấn kiểu này luôn luôn được đấu thành hình sao ( Y ) và có 3 đầu ra được đấu vào 3 vành trượt .
Tiếp đến, những phần trên sẽ được gắn vào trục quay của roto nhưng lại cách điện với trục. Ba chổi than được đặt cố định và thắt chặt nhưng luôn tỳ trên vành trượt nhằm mục đích mục tiêu dẫn điện vào 1 biến trở cũng nối hình sao nằm ở phía ngoài động cơ để triển khai khởi động hoặc kiểm soát và điều chỉnh vận tốc .

3. Nguyên lý làm việc động cơ điện không đồng bộ

Nối dây quấn stato cùng với lưới điện, sau đó sử dụng động cơ sơ cấp để kéo roto hoạt động quay với vận tốc n. Lưu ý, khi đó n > n1 và sẽ cùng chiều với n1. Lúc này, chiều của từ trường sẽ quét qua những thanh dẫn roto và dẫn ngược lại. Suất điện động cũng như dòng điện roto sẽ đi ngược chiều cùng với chính sách hoạt động giải trí của động cơ .
Xem thêm : Top Phần Mềm Chuyển File Ảnh Sang Word Cho Iphone, ‎ Camscanner
Chiều của lực điện từ lúc này sẽ đặt lên roto sẽ ngược với chiều quay của roto. Lúc này, mômen lực hãm được tạo ra cũng sẽ cân đối với mômen quay của động cơ sơ cấp. Máy điện KĐB thao tác không thay đổi nhất là ở chính sách máy phát .
Nhờ vào từ trường quay của phần nguồn lưới điện mà cơ năng động cơ sơ cấp ở roto cũng được đổi khác để tạo thành điện năng ở stato .

Xem thêm  [Naruto Đại Chiến] Cách Cheat Ăn Boss Siêu nhanh | Tin tức game mới cập nhật tại Bem2

Xem thêm: [Video] Cách tải lại ứng dụng đã xóa trên iPhone đơn giản, nhanh chóng – https://bem2.vn

*

Sơ đồ biểu lộ nguyên tắc thao tác của động cơ điện không đồng bộ
Để tạo ra từ trường quay, lúc này lưới điện phải cung ứng cho động cơ máy điện 1 giá trị hiệu suất phản kháng Q. Do đó, thông số của công suấtcos trong lưới điện cũng sẽ bị thấp đi .
Khi máy điện KĐB 3 pha thao tác một cách riêng không liên quan gì đến nhau, tức là không có điện chạy vào dây quấn stato thì người ta phải triển khai kích từ cho máy. Đây chính là điểm yếu kém “ không dễ chịu ” nhất của máy phát điện KĐB. Và cũng chính vì nguyên do này mà nó ít được ứng dụng để làm máy phát điện trong mạng lưới hệ thống nguồn phân phối điện .

4. Phân loại động cơ điện không đồng bộ

Phân theo cấu trúc vỏ máy gồm có có :
Kiểu hởKiểu kínKiểu bảo vệ
Phân theo số pha sẽ có :
Một phaHai phaBa pha
Phân theo kiểu dây quấn của rôto :
Máy điện KĐB rôto lồng sóc. Máy điện KĐB rôto dây quấn .

5. Đặc tính cơ của máy điện không đồng bộ

Khởi động và tính điện trở của khởi động được bộc lộ như sau :
Nếu khởi động động cơ KĐB bằng chiêu thức đóng trực tiếp thì khi đó dòng khởi động khởi đầu sẽ rấtlớn. Như vậy, nếu khởi động ĐMđl, người ta cũng cần đưa điện trở phụ vào trong mạch rôto động cơ KĐB có rôto dây quấn để hoàn toàn có thể hạn chế dòng khởi động Ġ. Và sau đó sẽ thực thi loại dần chúng ra để hoàn toàn có thể đưa vận tốc động cơ lên mức xác lập .

*

Sơ đồ đặc tính khởi động của động cơ KĐB ( 2 cấp khởi động m = 2 )
* Xây dựng những đặc tính cơ khi triển khai khởi động ĐK :
Từ những thông số kỹ thuật định mức ( ví dụ điển hình như Pđm, Uđm, Iđm, nđm, ? đm, … ) và thông số kỹ thuật tải ( ví dụ điển hình như Ic ; Mc ; Pc ; … ) và số cấp khởi động m, ta hoàn toàn có thể vẽ được sơ đồ đặc tính cơ tự nhiên. Vì đặc tính cơ của động cơ KĐB là phi tuyến, nên để đơn thuần hơn, người ta dùng giải pháp tính gần đúng : Theo toán học đã chứng tỏ thì lần lượt những đường đặc tính khởi động của động cơ KĐB tuyến tính hóa sẽ được quy tụ tại một điểm T đang nằm trên vị trí đường ? o = const ở phía bên phải trục tung của tọa độ ( ?, M ) như hình trên. Ta chọn giá trị : Mmax = M1 = ( IJ2, 5 ) Mđm hoặc Mmax = 0,85 Mth và giá trị Mmin = M2 = ( 1, ı1, 3 ) Mc khi triển khai khởi động. Sau khi đã tuyến hóa được những đặc tính khởi động của động cơ KĐB, ta triển khai thiết kế xây dựng những đặc tính khởi động giống như của động cơ ĐMđl. Cuối cùng ta sẽ có được những đặc tính khởi động với giá trị gần đúng là edcbaXL cũng như hình trên. Nếu điểm sau cuối đã gặp được đặc tính TN mà lại không trùng với giao điểm của đặc tính cơ TN, trong khi đó : M1 = const thì tất cả chúng ta phải chọn lại giá trị M1 hoặc M2 rồi triển khai thao tác lại từ đầu .

Xem thêm  Hậu cung Như Ý Truyện – Tập 42 FULL (vietsub) | Phim Cung Đấu Trung Quốc đặc sắc 2018

6. Ứng dụng của động cơ điện không đồng bộ

Máy phát điện KĐB 3 pha thường ít được sử dụng ở trong đời sống hằng ngày. Nguyên nhân đa phần là do đặc tính thao tác của máy điện này không tốt. Hiện nay, máy phát điện đang được ứng dụng thoáng rộng nhất và đem lại hiệu suất thao tác cao nhất chính là động cơ máy phát điện xoay chiều .
Nếu như máy phát điện KĐB không được “ truy lùng ” nhiệt tình thì động cơ KĐB lại được ứng dụng vô cùng thoáng đãng. Bộ phận này được yêu thích vì sản xuất đơn thuần, giá tiền mẫu sản phẩm rẻ, cách quản lý và vận hành, bảo dưỡng đơn thuần mà hiệu suất thao tác lại cao. Cũng chính vì những sự tiện nghi, tính năng tuyệt vời đó mà động cơ KĐB 3 pha đem lại độ đáng tin cậy cao nhất cho người sử dụng lúc bấy giờ .
Bên cạnh đó, động cơ KĐB phân phối được tối đa những nhu yếu về kiểm soát và điều chỉnh vận tốc. Do dãy hiệu suất của chúng được giàn trải khá rộng, khoảng cách từ vài W đến hàng nghìn KW nên lúc bấy giờ trên thị trường người ta sử dụng hầu hết là động cơ 3 pha, chỉ có một số ít dòng máy 1 pha là có hiệu suất động cơ nhỏ .

Xem thêm: Đào Tạo Dạy Học Sửa Chữa Điện Thoại Miễn Phí, Đào Tạo Dạy Nghề Sửa Điện Thoại

Kết luận

Trên đây là những kiến thức và kỹ năng tổng quan về động cơ điện không đồng bộ 3 pha mà đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội của nó chính là máy phát điện. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng mà chúng tôi san sẻ ở trên sẽ hữu dụng so với bạn để hoàn toàn có thể lựa chọn được 1 chiếcmáy phát điện vừa lòng. Bạn muốn khám phá thêm những thông tin khác về loại thiết bị này thì hoàn toàn có thể truy vấn vào website của Minhmotor nhé .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồng bộ

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *