17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức

Mục lục bài viết

17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức

Thứ Năm, ngày 01/10/2020 10 : 20 AM ( GMT + 7 )

Theo ZScaler, có ít nhất 17 ứng dụng trên Google Play được phát hiện chứa phần mềm độc hại Joker, tự động đăng ký các dịch vụ trả phí mà không cần người dùng đồng ý.

Trên Google Play có hàng triệu ứng dụng với đủ mọi công dụng, tuy nhiên, không phải tổng thể đều thực sự có ích. Nhiều ứng dụng sau khi setup sẽ bí mật tải xuống các ứng dụng khác, hiển thị quảng cáo hoặc đánh cắp thông tin người dùng .
Thao báo cáo giải trình gần đây của ZScaler, có tối thiểu 17 ứng dụng vừa được phát hiện chứa ứng dụng ô nhiễm Joker .

Joker được phân loại là một loại Fleeceware, tự động đăng ký các dịch vụ trả phí khi chưa được cho phép, đồng thời đánh cắp dữ liệu (văn bản, danh bạ…) trên điện thoại của nạn nhân.

17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức - 1

Nhiều ứng dụng trên Google Play bị phát hiện có chứa ứng dụng ô nhiễm Joker .

Fleeceware là gì?

Fleeceware là một thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng lừa người dùng ĐK xài thử không tính tiền trong 3-7 ngày, sau đó trừ tiền vào thẻ tín dụng thanh toán .
Những ứng dụng Fleeceware thường không chứa mã độc hoặc bất kể thứ gì tương tự như, chúng không cố gắng nỗ lực đánh cắp tài liệu của bạn ( ngoại trừ 1 số ít loại riêng không liên quan gì đến nhau như Joker ), do đó, Google thường không hề phát hiện hoặc gỡ bỏ. Tuy nhiên, để hạn chế chiêu trò gian lận của các nhà tăng trưởng, Google đã update lại chủ trương .

Tất cả 17 ứng dụng ô nhiễm đã được tải lên Google Play từ tháng 9-2020 và có hơn 120.000 lượt tải xuống .
Hiện Google đã gỡ bỏ hàng loạt các ứng dụng kể trên, đồng thời vô hiệu chúng trên các thiết bị đã thiết lập ứng dụng bằng Play Protect. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải thực thi việc xóa ứng dụng theo cách thủ công bằng tay .
ZScaler đã liệt kê tên 17 ứng dụng bị nhiễm ứng dụng ô nhiễm Joker, nếu điện thoại cảm ứng có bất kể ứng dụng nào dưới dây, bạn hãy xóa chúng ngay lập tức :
– All Good PDF Scanner
– Mint Leaf Message – Your Private Message
– Unique Keyboard – Fancy Fonts và Free Emoticons
– Tangram App Lock
– Direct Messenger

– Private SMS

– One Sentence Translator – Multifunctional Translator
– Style Photo Collage
– Meticulous Scanner
– Desire Translate
– Talent Photo Editor – Blur focus
– Care Message
– Part Message
– Paper Doc Scanner
– Blue Scanner
– Hummingbird PDF Converter – Photo to PDF
– All Good PDF Scanner
Để gỡ setup ứng dụng, bạn hãy vào Settings ( setup ) – Apps ( ứng dụng ) – Manage Apps ( quản trị ứng dụng ), chọn vào tên các ứng dụng kể trên và nhấn Uninstall ( gỡ thiết lập ). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn sẽ biến hóa tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng .

17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức - 2

Cách gỡ thiết lập ứng dụng trên Android. Ảnh : TIỂU MINH

Để yên tâm hơn, người dùng có thể khôi phục cài đặt gốc, việc này sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên thiết bị và đưa mọi thứ trở về trạng thái mặc định ban đầu. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết vì Google đã vô hiệu hóa các ứng dụng này trên điện thoại của người dùng. 

Nguồn : https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/17-ung-dung-ban-nen-xoa-khoi-dien-thoai-ng…Nguồn : https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/17-ung-dung-ban-nen-xoa-khoi-dien-thoai-ngay-lap-tuc-941174.html

Rate this post
Xem thêm  Cách lấy lại ứng dụng đã xóa trên màn hình chính

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *