Đẩy mạnh ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực ngân hàng

CMCN 4.0 mang lại nhiều thời cơ cho nghành nghề dịch vụ ngân hàng Nước Ta

Mục lục bài viết

Đẩy mạnh ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực ngân hàng

Từ đầu thập niên 1990 đến nay, công nghệ số đã liên tục tăng trưởng, phản ánh đặc thù cách mạng to lớn của những công nghệ mới và sự ứng dụng của chúng so với những tập đoàn lớn, công ty, người tiêu dùng cũng như cơ quan chính phủ những vương quốc .

Sự phát triển của công nghệ thông tin và hạ tầng kỹ thuật, công nghệ (cụ thể là mạng Internet và sự lan tỏa của các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số đến khắp nơi trên thế giới) là nhân tố chính thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng tại nhiều lĩnh vực.

CMCN 4.0 mang lại nhiều thời cơ cho nghành ngân hàng Nước Ta. Trước hết là thời cơ cho việc ứng dụng công nghệ quản trị mưu trí và tự động hóa trong quy trình tiến độ nhiệm vụ giúp đẩy nhanh tiến trình hướng tới quy mô chuẩn trong tương lai .
Ảnh hưởng của CMCN 4.0, đơn cử là Internet, Internet vạn vật, tàng trữ tài liệu quy mô lớn, điện toán đám mây … đã giúp những đơn vị chức năng trong nước định hình lại quy mô kinh doanh thương mại, thanh toán giao dịch điện tử, quản trị … hướng tới việc kiến thiết xây dựng những ngân hàng kỹ thuật số mưu trí trong tương lai. Thêm vào đó, tân tiến từ cuộc CMCN 4.0 là động lực giúp những tổ chức triển khai kinh tế tài chính, ngân hàng trong nước tăng trưởng và cạnh tranh đối đầu với những ngân hàng tiên tiến và phát triển trong khu vực và trên quốc tế trong điều kiện kèm theo chớp lấy và đổi khác kịp thời để thích nghi với công nghệ mới .
Những văn minh về kỹ thuật công nghệ sẽ thôi thúc sự hình thành những loại sản phẩm dịch vụ kinh tế tài chính mới trong ngành ngân hàng như : M-POS, ví điện tử, công nghệ thẻ chip, Mobile Banking, Internet banking … Sự sinh ra của những mẫu sản phẩm dịch vụ kinh tế tài chính mới này sẽ tạo thuận tiện trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng tân tiến và góp thêm phần tiết kiệm chi phí được ngân sách thanh toán giao dịch cho người dân .
Trong toàn cảnh CMCN 4.0, mạng máy tính liên kết những thị trường kinh tế tài chính trên toàn thế giới thành một thị trường thống nhất và hoạt động giải trí liên tục. Điều này góp thêm phần khắc phục được trở ngại về thời hạn và khoảng trống, tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách, đồng thời tạo điều kiện kèm theo cho những thanh toán giao dịch ngân hàng quốc tế được triển khai nhanh gọn, thuận tiện, đem lại thời cơ lớn cho những nhà kinh doanh kinh tế tài chính, ngân hàng .
Nhờ việc kiến thiết xây dựng được những TT tài liệu lớn giúp cho khoa học nghiên cứu và phân tích và quản trị tài liệu trong nghành ngân hàng ngày càng có nhiều thuận tiện. Việc tích lũy, nghiên cứu và phân tích và giải quyết và xử lý tài liệu lớn sẽ tạo ra những tri thức mới, tương hỗ việc đưa ra quyết định hành động nhanh gọn và hiệu suất cao, từ đó góp thêm phần giảm được ngân sách và tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu cho những ngân hàng, đặc biệt quan trọng là công tác làm việc thống kê, dự báo về hoạt động giải trí kinh tế tài chính ngân hàng sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .
CMCN 4.0 tác động ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của mỗi cán bộ, nhân viên cấp dưới ngân hàng, khuyến khích những cá thể nỗ lực học tập nâng cao trình độ khoa học công nghệ, ứng dụng những văn minh về kỹ thuật trong công tác làm việc trình độ, từ đó nâng cao hiệu suất lao động và chất lượng việc làm .
CMCN 4.0 tạo ra nhiều thời cơ cho ngành ngân hàng nhưng cũng đặt ra không ít thử thách, buộc những ngân hàng Nước Ta phải chăm sóc. Một số thử thách lớn so với ngành ngân hàng như sau :
Thứ nhất, CMCN 4.0 đặt ra thử thách trong việc hoàn thành xong hành lang pháp lý Giao hàng hoạt động giải trí ngân hàng. Trong đó, việc Open nhiều yếu tố mới, phức tạp, yên cầu những cơ quan chức năng cần nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận, sửa đổi, bổ trợ chính sách, chủ trương của ngành ngân hàng để phân phối nhu yếu trong thực tiễn và sự tăng trưởng nhanh của khoa học công nghệ .
Thứ hai, CMCN 4.0 đặt ra thử thách so với những ngân hàng trong nước là cần xem xét lại quy mô tổ chức triển khai để tương thích với khuynh hướng quản trị mưu trí, quy mô ngân hàng di động, ngân hàng không giấy, ngân hàng số, thanh toán giao dịch điện tử … đồng thời, những ngân hàng phải điều tra và nghiên cứu, đổi khác những dịch vụ một cách tương thích để cung ứng nhu yếu yên cầu ngày càng cao của người mua thời đại CMCN 4.0 .
Thứ ba, CMCN 4.0 với sự tăng trưởng ngày càng phức tạp của công nghệ số sẽ làm tăng những lỗ hổng bảo mật thông tin, tạo điều kiện kèm theo cho tội phạm công nghệ cao hoạt động giải trí. Điều này đặt ra thử thách cho hàng loạt ngành Ngân hàng Nước Ta về bảo đảm an toàn mạng lưới hệ thống, yếu tố bảo mật thông tin thông tin, về những loại tội phạm công nghệ cao, cũng như thử thách về số lượng, chất lượng, trình độ và năng lượng của đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin ship hàng cho ngành Ngân hàng .
CMCN 4.0 dẫn đến sự cạnh tranh đối đầu lớn giữa những ngân hàng, yên cầu những ngân hàng phải tích cực biến hóa, phát minh sáng tạo và có giải pháp tăng trưởng tốt nếu không sẽ bị tụt lùi và vô hiệu .
Thứ tư, lúc bấy giờ những ngân hàng Nước Ta thường có nhiều Trụ sở. Tuy nhiên, với sự văn minh về khoa học công nghệ của CMCN 4.0, xu thế “ ngân hàng không giấy ” sẽ trở nên thông dụng và khi đó vai trò của những Trụ sở sẽ giảm đi. Điều này đặt ra thử thách không nhỏ so với ngành Ngân hàng trong việc giảm dần vai trò của những Trụ sở .
Thứ năm, một thử thách lớn so với ngành Ngân hàng là việc góp vốn đầu tư tăng trưởng trang thiết bị để thích ứng với văn minh khoa học công nghệ số. Đầu tư cho những thiết bị công nghệ sẽ giúp mang lại nhiều hiệu suất cao, tuy nhiên ngân sách góp vốn đầu tư là yếu tố đáng chăm sóc của toàn ngành .
Thứ sáu, CMCN 4.0 dẫn đến sự cạnh tranh đối đầu lớn giữa những ngân hàng, yên cầu những ngân hàng phải tích cực biến hóa, phát minh sáng tạo và có giải pháp tăng trưởng tốt nếu không sẽ bị tụt lùi và vô hiệu .
Thứ bảy, CMCN 4.0 đặt ra nhu yếu mới về số lượng, chất lượng cán bộ, nhân viên cấp dưới ngân hàng, đặc biệt quan trọng là nhiều hoạt động giải trí hoàn toàn có thể được thực thi bằng rô bốt. Để xử lý những hạn chế về trình độ, năng lượng của cán bộ, nhân viên cấp dưới và sắp xếp việc làm cho một số lượng công nhân viên là một bài toán không hề dễ so với ngành ngân hàng trong toàn cảnh cuộc CMCN 4.0 .

Xem thêm  Ứng dụng CNSH trong xử lý rác thải

Kết quả ứng dụng ngân hàng số tại Việt Nam

Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc Chính phủ số hóa, các doanh nghiệp số hóa và ngân hàng số hóa đang tạo điều kiện cho người dân Việt Nam làm quen dần với việc thanh toán không dùng tiền mặt và chấp nhận sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích, dịch vụ thanh toán trên các thiết bị di động. Số lượng giao dịch tài chính qua kênh internet tại Việt Nam ngày càng tăng lên.

Đến nay, tại Nước Ta có 78 tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ giao dịch thanh toán qua internet và 45 tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ thanh toán giao dịch di động, với số lượng thanh toán giao dịch lên đến vài trăm triệu lượt và doanh thu hơn 10 triệu tỷ đồng mỗi năm .
Bên cạnh đó, có 26 tổ chức triển khai không phải là ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) cấp phép hoạt động giải trí đáp ứng dịch vụ trung gian thanh toán giao dịch, trong đó có 23 tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ ví điện tử, tập trung chuyên sâu những tính năng nạp tiền điện thoại cảm ứng, thanh toán giao dịch qua mã QR, giao dịch thanh toán hóa đơn dịch vụ cước điện thoại di động, hóa đơn điện nước, internet, những khoản vay kinh tế tài chính, vay trả góp, vay tiêu dùng, mua vé máy bay, vé xe, bảo hiểm …
Hiện nay, đã có 50 NHTM ký kết tiến hành dịch vụ thu thuế điện tử với thuế, hải quan trên khoanh vùng phạm vi 63 tỉnh, thành phố và 768 Q., huyện trên cả nước ; 26 NHTM ký kết với những công ty điện lực thực thi dịch vụ thu hộ tiền điện trên khoanh vùng phạm vi toàn nước ; 26 NHTM tiến hành dịch vụ thu tiền nước sạch tại hơn 20 tỉnh, thành phố ; 12 NHTM tiến hành phối hợp thu tiền học phí, đa phần được tiến hành tại những trường Đại học ; 8 NHTM tiến hành dịch vụ thu hộ viện phí tại những bệnh viện lớn ; 6 NHTM phối hợp chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội .
Các NHTM Nước Ta đã dữ thế chủ động chớp lấy phản ứng của những ngân hàng trên toàn thế giới so với công nghệ kinh tế tài chính – Fintech cũng như CMCN 4.0 và đang dữ thế chủ động tích cực tiến hành theo kế hoạch kinh doanh thương mại, tăng trưởng dịch vụ giao dịch thanh toán tân tiến, tiện ích và bảo đảm an toàn theo nguồn lực kinh tế tài chính cũng như năng lực ứng dụng của mình. Nhiều NHTM đang dữ thế chủ động và mạnh dạn ứng dụng những công nghệ mới về quản trị và thanh toán giao dịch ngân hàng điện tử, công nghệ ngân hàng số …

Xem thêm  Cách Tải Ứng Dụng Tải Game Trên Máy Tính, Trò Chơi Miễn Phí Hàng Đầu

Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng

Trước những thời cơ và thử thách mà CMCN 4.0 đặt ra, ngành Ngân hàng Nước Ta cần có giải pháp để tận dụng tối đa những thời cơ và vượt qua thử thách, khó khăn vất vả. Theo đó, cần chăm sóc đến 1 số ít yếu tố sau :
Một là, kiến thiết xây dựng kế hoạch tăng trưởng ngành Ngân hàng trong cả thời gian ngắn và dài hạn. Chiến lược được kiến thiết xây dựng địa thế căn cứ vào tình hình ngành ngân hàng và những yếu tố do CMCN 4.0 đặt ra ; Tập trung tăng trưởng NHNN văn minh, tiên tiến và phát triển, có quy mô tổ chức triển khai hài hòa và hợp lý, phát huy vai trò điều hành quản lý, xu thế, quản trị hoạt động giải trí của hàng loạt mạng lưới hệ thống ngân hàng, bảo vệ ngành Ngân hàng quản lý và vận hành đồng điệu, hoạt động giải trí có hiệu suất cao, chất lượng, tương thích với cơ chế thị trường và thích ứng với những văn minh khoa học kỹ thuật của CMCN 4.0 .
Hai là, tăng nhanh thay đổi và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và phát triển đặc biệt quan trọng là những thành tựu công nghệ văn minh được ý tưởng từ CMCN 4.0 trải qua việc thiết kế xây dựng và hoạch định kế hoạch về tăng trưởng công nghệ thông tin trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng. Ưu tiên nguồn lực để tăng trưởng những giải pháp công nghệ mới, khuyến khích những sáng tạo độc đáo và kế hoạch phát minh sáng tạo nhằm mục đích ứng dụng và tăng trưởng công nghệ kỹ thuật .
Ba là, liên tục triển khai xong thể chế về hoạt động giải trí ngân hàng, bảo vệ sự tương thích với những nguyên tắc thị trường và cam kết trong quy trình hội nhập quốc tế. Để làm được điều này, NHNN liên tục thanh tra rà soát những văn bản pháp lý, những chủ trương, lao lý, hướng dẫn có tương quan đến hoạt động giải trí của những ngân hàng thương mại để chớp lấy và chỉnh sửa kịp thời, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những ngân hàng thương mại hoạt động giải trí hiệu suất cao .
Bốn là, chú trọng đến yếu tố bảo mật an ninh mạng. Các ngân hàng cần góp vốn đầu tư, trang bị những giải pháp về bảo mật an ninh, bảo mật thông tin, liên tục kiểm tra, giám sát việc tuân thủ những pháp luật về bảo mật an ninh, bảo mật thông tin ; phát hiện và giải quyết và xử lý kịp thời những lỗ hổng về bảo mật thông tin ; nâng cao năng lượng kinh tế tài chính, quản trị ngân hàng, nhất là quản trị rủi ro đáng tiếc. Bảo đảm bí hiểm thông tin người mua, bảo vệ bảo đảm an toàn về gia tài cho người mua .
Năm là, góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng hạ tầng tân tiến, tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế cung ứng nhu yếu phổ cập kinh tế tài chính chất lượng cao cho nền kinh tế tài chính ; tăng trưởng dịch vụ ngân hàng phong phú có hàm lượng tri thức và công nghệ cao ; nâng cao năng lực tiếp cận dịch vụ ngân hàng của dân cư .
Sáu là, kiến thiết xây dựng kế hoạch tăng trưởng nguồn nhân lực ngành ngân hàng, trong đó chú trọng thay đổi và tăng cường công tác làm việc giảng dạy nguồn nhân lực công nghệ cao ; tăng năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, thiết kế xây dựng đội ngũ cán bộ ngân hàng đủ năng lượng, phẩm chất đạo đức phân phối nhu yếu quản trị và kinh doanh thương mại ngân hàng, góp thêm phần nâng cao sức cạnh tranh đối đầu, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về trình độ so với khu vực và quốc tế .
Tóm lại, CMCN 4.0 đã và đang tác động ảnh hưởng sâu rộng đến ngành Ngân hàng Nước Ta đặt ra những thời cơ và thử thách. Do đó, những nhà hoạch định chủ trương và quản trị trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng cần dữ thế chủ động điều tra và nghiên cứu, kiến thiết xây dựng kế hoạch tăng trưởng và kinh doanh thương mại tương thích để chớp lấy, tận dụng được thời cơ và vượt qua những khó khăn vất vả, thử thách để nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu và năng lực tiếp cận, thích ứng với những văn minh khoa học kỹ thuật của cuộc CMCN 4.0 .

Xem thêm  Trương Vô Kỵ 1 Tay Cân Hết Môn Phái Ở Đỉnh Quang Minh | Ỷ Thiên Đồ Long Ký | Kinh nghiệm hữu ích về game mới nhất từ Bem2

Tài liệu tham khảo:

1. Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thị Bích Hồng ( 2017 ), Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tới nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính – ngân hàng, Tạp chí Tài chính ;

2. Bùi Quang Tiên (2017), Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với ngành Ngân hàng Việt Nam và cơ hội, thách thức đối với lĩnh vực thanh toán, Tạp chí Ngân hàng, số 8/2017;

3. Tô Huy Vũ, Vũ Xuân Thanh ( năm nay ), Ngành Ngân hàng trước tác động ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Tạp chí Ngân hàng, số 15/2016 .

(*) Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, Lê Thu Hoài – Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên

* Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 2 tháng 4/2021

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *