Tác dụng của Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – VƯỜN SINH THÁI

Để hạn chế dư lượng những loại hóa chất và kháng sinh, để có được những loại sản phẩm bảo đảm an toàn và chất lượng phân phối nhu yếu thị trường, yên cầu người nuôi trồng thủy sản phải tăng cường những giải pháp phòng bệnh cho những quy mô nuôi của mình để hạn chế bệnh phát sinh .

Một trong những biện pháp cần được khuyến cáo trong việc phòng ngừa bệnh trong các ao nuôi thủy sản là sử dụng các Chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng nước nhằm nâng cao khả năng phòng bệnh cho tôm, cá.

Chế phẩm sinh học là những loại sản phẩm có chứa một vài những nhóm vi sinh vật có lợi như : Bacillus sp., Lactobacillus sp., Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp., Clostridium sp ..

Ngoài ra, trong thành phần của một số Chế phẩm sinh học có chứa các Enzyme (men vi sinh), Vitamin, Vi chất và Khoáng chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu tốt thức ăn, đồng thời bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho môi trường ao nuôi và tôm, các… Các Chế phẩm sinh học được sản xuất ở 3 dạng: Dạng viên, dạng bột và dạng nước.

Ứng dụng Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng Thủy sản
Giúp tôm nở ruột lớn nhanh và sạch nguồn nước, môi trường ao nuôi

Mục lục bài viết

Tác dụng của Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Khi đưa Chế phẩm sinh học vào thiên nhiên và môi trường ao nuôi thủy sản, những vi sinh vật có lợi sẽ sinh sôi và tăng trưởng rất nhanh trong môi trường tự nhiên nước. Sự hoạt động giải trí của những vi sinh vật có lợi sẽ có tính năng cho những ao nuôi thủy sản như :

 • Phân hủy các chất hữu cơ trong nước (chất hữu cơ là một trong nhiều nguyên nhân làm môi trường nước bị ô nhiễm), hấp thu xác tảo chết và làm giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy.
 • Giảm các độc tố trong môi trường nước (do các chất khí: NH3, H2S… phát sinh), do đó sẽ làm giảm mùi hôi trong nước, giúp tôm cá phát triển tốt.
 • Nâng cao khả năng miễn dịch của tôm cá.
 • Ức chế sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có hại (do các loài vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh thức ăn và tranh giành vị trí bám với vi sinh vật có hại). Trong môi trường nước, nếu vi sinh vật có lợi phát triển nhiều sẽ kìm hóm, ức chế, lấn át sự phát triển của vi sinh vật có hại, do đó sẽ hạn chế được mầm bệnh phát triển để gây bệnh cho tôm cá.
 • Giúp không thay đổi độ pH của nước, không thay đổi màu nước do Chế phẩm sinh học hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước nên hạn chế tảo tăng trưởng nhiều, do đó sẽ giảm ngân sách thay nước. Đồng thời làm tăng oxy hòa tan trong nước, giúp tôm cá đủ oxy để thở, do đó tôm cá sẽ kháe mạnh, ít bệnh, ăn nhiều, mau lớn .
Xem thêm  Cách chặn kết nối internet của 1 phần mềm, ứng dụng bất kỳ trên Windows 10

Mô hình nuôi Cá sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Thành Phố Hải Dương | VTV2
Ngoài ra, 1 số ít Chế phẩm sinh học còn được sử dụng trộn vào thức ăn để nâng cao năng lực hấp thu thức ăn của khung hình tôm cá, làm giảm thông số thức ăn và phòng chống những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm cá .
Do đó, sử dụng Chế phẩm sinh học sẽ có ý nghĩa nhiều mặt trong việc nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính cho những mụ hình nuôi thủy sản như :

 • Làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (giảm hệ số thức ăn).
 • Tôm cá mau lớn, rỳt ngắn thời gian nuôi.
 • Tăng tỷ lệ sống và tăng năng suất do tôm cá nuôi ít bị hao hụt.
 • Giảm chi phí thay nước.
 • Giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong việc điều trị bệnh.
   

► XEM THÊM Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái sử dụng trong nuôi trồng Thủy Sản

Chú ý khi sử dụng những loại Chế phẩm sinh học

Các Chế phẩm sinh học đều có công dụng chính là phòng bệnh cho tôm cá, vì vậy cần phải sử dụng càng sớm càng tốt để phát huy tốt hiệu suất cao phòng bệnh. Có thể sử dụng Chế phẩm sinh học ngay sau quy trình tái tạo ao vì trong quy trình tái tạo ao, diệt tạp thì phần đông những vi sinh vật ( kể cả vi sinh vật có lợi và có hại ) đều bị tàn phá. Do đó, trước khi thả giống vào ao nuôi cần phải đưa Chế phẩm sinh học vào nước ao để phục sinh sự hiện hữu của những vi sinh vật có lợi và tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao ( đặc biệt quan trọng là những ao tôm cá giống ) .
Không nên sử dụng Chế phẩm sinh học cùng với những loại hóa chất và kháng sinh, vì hoàn toàn có thể làm chết những nhóm vi sinh có lợi, do đó việc sử dụng Chế phẩm sinh học sẽ không hiệu suất cao .
Nếu sử dụng những loại hóa chất ( thuốc tím, phèn xanh, BKC … ) tạt vào ao nuôi thì khoảng chừng 2 – 3 ngày sau nên sử dụng Chế phẩm sinh học để Phục hồi lại những nhóm vi sinh vật có lợi trong nước để cải tổ chất lượng nước và hạn chế ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, vì khi đưa hóa chất vào nước ao sẽ làm tảo chết, mà vai trò của tảo trong nước rất quan trọng ( nhưng tảo phải tăng trưởng ở mức độ vừa phải ) do tảo hấp thu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ giúp cho thiên nhiên và môi trường nước được “ sạch ” hơn .
Nếu đó sử dụng kháng sinh ( trong trường hợp cho ăn thuốc để điều trị bệnh ) thì sau khi ngưng sử dụng kháng sinh nên sử dụng những loại Chế phẩm sinh học ( có hiệu quả tương hỗ tiêu hóa ) hoặc những loại men vi sinh trộn vào thức ăn cho cá để Phục hồi lại hệ men đường ruột. Nguyên nhân là thuốc kháng sinh đó làm chết hệ men đường ruột trong hệ tiêu hóa của cá nên sau khi sử dụng kháng sinh cá sẽ có hiện tượng kỳ lạ yếu ăn, chậm lớn do kém hấp thụ thức ăn vì trong cỗ máy tiêu hóa thiếu những loại men vi sinh để giúp những hấp thu tốt thức ăn .
Cần bảo quản Chế phẩm sinh học ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp .

Xem thêm  Vấn đề phát triển công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

► XEM THÊM Giải pháp nuôi Tôm, Cá lớn nhanh và làm giàu dinh dưỡng môi trường ao nuôi

Có thể khẳng định rằng, việc sử dụng Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là 1 giải pháp khoa học kỹ thuật hữu hiệu để tạo ra sự an toàn về môi trường ao nuôi, phòng bệnh cho tôm cá cũng như đảm bảo được những nguồn thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng, đồng thời cũng là cách để giúp cho nghề nuôi tôm, cá phát triển ổn định và bền vững !

Chúc bà con thành công xuất sắc !
HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ : 0962 686 348

VƯỜN SINH THÁI

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *