Vai trò của Bacillus subtilis đối với ngành nuôi trồng thủy sản – CÔNG TY CP DINH DƯỠNG SÀI GÒN

Kháng sinh từ lâu đã được sử dụng vào thức ăn cho động vật hoang dã và thủy sản với mục tiêu nhằm mục đích thôi thúc tăng trưởng và phòng trị một số ít vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn đã dẫn đến thực trạng đề kháng kháng sinh, tạo nên một mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe thể chất của động vật hoang dã và người tiêu dùng. Do đó, để bảo vệ bảo đảm an toàn, lúc bấy giờ nhiều nước gồm có cả Nước Ta đã và đang tiến đến ngưng sử dụng kháng sinh và chuyển sang những giải pháp thay thế hiệu quả hơn, bảo đảm an toàn hơn, trong đó, giải pháp bổ trợ probiotic ( lợi khuẩn Bacillus subtilis ) được vận dụng thoáng đãng đặc biệt quan trọng là trong ngành nghề thủy sản, vừa có công dụng phòng trị bệnh cho tôm cá, vừa có vai trò quan trọng so với quy trình làm sạch đáy ao, giải quyết và xử lý nước ao, giúp tăng cường hiệu suất cao nuôi trồng, giảm ngân sách thuốc trị bệnh và đồng thời cải tổ được thiên nhiên và môi trường sống của cho tôm cá .

Mục lục bài viết

Bacillus subtilis và 1 số ít quyền lợi so với sức khỏe thể chất động vật hoang dã

Tác động của Bacillus subtilis là một loại men vi sinh môi trường vừa là men vi sinh dinh dưỡng cho vật nuôi, giúp ức chế hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột và môi trường

Tác động của Bacillus subtilis đối với vi khuẩn và môi trường

Bacillus subtilis là thuộc chi Bacillus, vi khuẩn hiếu khí, ưa oxy nhưng lại có khả năng phát triển trong điều kiện thiếu oxy, có cấu tạo hình dạng que, kích thước nhỏ, cấu tạo 2 đầu tròn. Nó có khả năng tồn tại được ở nhiều môi trường khắc nghiệt, bất lợi: nghèo dinh dưỡng, nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp, pH không ổn định, môi trường có tia tử ngoại, tia phóng xạ nhờ vào khả năng sinh bào tử.

Bacillus subtilis thường ở trạng thái bào tử, nên khi bổ sung vào đường tiêu hóa, nó không bị acid và các men tiêu hóa ở dịch vị dạ dày phá hủy. Ở ruột, bào tử phát triển thành thể hoạt động, giúp cân bằng hệ vi sinh có lợi trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh thời gian dài.

Nếu người chăn nuôi chỉ sử dụng kháng sinh cho một mầm bệnh đơn cử thì Bacillus subtilis này ngoài tính năng trấn áp được mầm bệnh nó còn có nhiều tác động ảnh hưởng sinh lý có lợi hơn và đen lại quyền lợi tổng lực vững chắc cho vật nuôi .

Việc sử dụng Bacillus subtilis cho thấy hiệu quả tích cực trong việc giảm áp lực gây bệnh trong đường ruột, duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Xem thêm  Đổi đầu số điện thoại từ 11 số sang 10 số - thao tác dễ dàng, tiện lợi trên My Viettel

Với hệ tiêu hóa, Bacillus subtilis có khả năng phát triển nhanh trong hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt tại các vùng bị tổn thương viêm loét, hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột khỏi các chất độc do vi sinh vật có hại tiết ra, cũng như sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

Bên cạnh đó, nó giúp kích thích sản sinh ra nhiều enzyme, trong đó chủ yếu nhất là các men tiêu hóa amylase, protease, lipase, cenlulase. Đây là các enzyme xúc tác cho các phản ứng phân hủy tinh bột, protein, biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Có năng lực đồng điệu một vài vitamin như B2 ( Riboflavin ) có trò quan trọng so với hoạt động giải trí sống khung hình động thực vật, xuất hiện trong những tế bào, tham gia vào quy trình dinh dưỡng cũng như hô hấp của sinh vật

Đối với hệ miễn dịch và chức năng diệt khuẩn, Bacillus subtilis kích thích cơ thể tiết ra kháng thể miễn dịch IgA trên các bề mặt niêm mạc ruột, từ đó ức chế sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Bacillus subtilis có khả năng tổng hợp hơn 12 loại kháng sinh (Bacitracin, Bacillopectin, Mycobacillin, Bacilysin, Prolimicin…) có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại khác. Nhờ các kháng sinh này mà Bacillus subtilis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác và giữ cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc cải thiện cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp tạo môi trường tối ưu để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nhờ những ảnh hưởng tác động trên của Bacillus subtilis, động vật hoang dã sẽ sức khỏe thể chất hơn, hiệu suất sinh trưởng và tăng trưởng tốt hơn, người chăn nuôi giảm bớt một phần ngân sách thuốc điều trị và mang lại doanh thu tối ưu .

Cơ chế tác động của Bacillus subtilis

Cạnh tranh dinh dưỡng, ức chế sự sinh trưởng vi khuẩn gây bệnh và nấm: bổ sung Bacillus subtilis giúp làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, làm cạnh tranh dinh dưỡng và nơi sống với vi khuẩn gây hại. Mặt khác, chúng còn sản sinh một số loại kháng sinh làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm giúp trung hòa độc tố hoặc tiêu diệt mầm bệnh.

Xem thêm  10 ứng dụng đẹp và miễn phí dành cho Android 5.0 Lollipop

Tổng hợp các chất kháng sinh: Bacillus subtilis có khả năng sinh tổng hợp một số chất kháng sinh làm ức chế sinh trưởng, tiêu diệt các vi sinh vật khác, tác dụng lên nấm gây bệnh và vi khuẩn Gram (-), Gram(+). Các loại kháng sinh này có cấu trúc và phổ hoạt động kháng khuẩn khác nhau. Do đó, Bacillus subtilis có khả năng chống lại các mầm bệnh khác nhau.

Tổng hợp enzyme: Bacillus subtilis tồn tại ở trạng thái bào tử, khi vào dạ dày nó không bị acid cũng như các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy, nên nó có thể nảy mầm trong ruột non và sinh sôi trong đường ruột. Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa. Giai đoạn này, Bacillus subtilis tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các enzyme thủy phân (protease, α-amylase) và một số enzyme.

Tác dụng của Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy sản

Tác động của Bacillus subtilis một chủng men vi sinh tự nhiên probiotic được phân lập từ cỏ khô có tác động cân bằng hệ vi sinh đường ruột và môi trường, ức chế vi khuẩn có hại,...

Ảnh hưởng của Bacillus subtilis đối với động vật thủy sản

Khi đi vào ruột của tôm, cá, Bacillus subtilis nhanh gọn nhân nhanh số lượng và tiết ra nhiều loại enzyme ( amylase, protease, lipase ) có năng lực biến hóa chất xơ thành những loại đường dễ tiêu, thủy phân những chất béo phức tạp giúp quy trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn diễn ra nhanh hơn .

Bacillus subtilis tạo ra các kháng sinh nên giúp tăng sức đề kháng cho cá, tôm, tiêu diệt được một số vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Hơn nữa, khi đưa Bacillus subtilis vào đường tiêu hóa, chúng giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn dẫn đến cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng của vi khuẩn gây bệnh, tảo độc khiến chúng không phát triển được và chết đi, góp phần vào việc giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh cho tôm cá.

Theo nghiên cứu và điều tra của những nhà khoa học, trong thiên nhiên và môi trường ao nuôi, Bacillus subtilis có năng lực chuyển hóa những chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác tảo thành CO2 và nước, giúp chuyển những khí độc NH3, NO2 có trong đáy ao thành những chất không độc như NH4 +, NO3 -, làm giảm COD, H2S. Đồng thời Bacillus subtilis cũng tiết ra 1 số ít chất kháng sinh, enzyme để ngưng trệ hoặc hủy hoại những mầm bệnh có trong ao gây hại so với động vật hoang dã thủy sản. Vì vậy Bacillus subtilis bổ trợ xuống ao nuôi sẽ giúp làm tăng quy trình phân hủy hữu cơ tránh đáy ao, làm giảm những chất dư thừa tích tụ đáy ao, giảm phát sinh khí độc, mùi hôi đáy ao, làm sạch nước, giảm mầm bệnh có trong ao nuôi, giúp động vật hoang dã thủy sản tăng trưởng tốt hơn, đạt được hiệu suất .
Tóm lại, bổ trợ Bacillus subtilis thức ăn động vật hoang dã thủy sản và ao nuôi hoàn toàn có thể góp thêm phần làm giảm rủi ro đáng tiếc do dịch bệnh nhờ vào năng lực giúp cải tổ sức khỏe thể chất của tôm cá, cải tổ môi trường tự nhiên và ức chế tác nhân gây bệnh trong ao nuôi .
Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm chế phẩm sinh học chứa Bacillus subtilis trên thị trường nhưng có một mẫu sản phẩm chứa một chủng vi trùng Bacillus subtilis mới có bào tử với nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội như : bền nhiệt, bền thời hạn, bền acid, hoạt lực mạnh .

Xem thêm  Best Six COC private servers 2018| Clash of Clan | Kinh nghiệm hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

MAXBIOS là sản phẩm chứa Bacillus subtilis DSM 28343, là một chủng vi khuẩn xuất hiện tự nhiên được phân lập từ cỏ khô. Nó không chứa gen đề kháng kháng sinh và nó không gây hại trên người hoặc môi trường. MAXBIOS có chứa 1x1010CFU/gram sản phẩm, có tính ổn định cao, hoạt lực mạnh.

Dạng bào tử của Bacillus subtilis DSM 28343 có năng lực chịu được nhiệt độ cao, chịu được điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt như : ô nhiễm hữu cơ cao, khí độc, hàm lượng oxy thấp .

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên, các sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn chứ Bacilus subtilis đều có tính ổn định cao, không bị suy giảm chất lượng theo thời gian, giữa được nguyên số lượng khi đi qua môi trường acid.

Bổ sung MAXBIOS giúp ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, rất hiệu quả và bền vững cho các vật nuôi thủy sản, giúp nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng, cải thiện tốc độ tăng trưởng và hệ số FCR, tăng cường thể chất cho vật nuôi. Các bào tử vi khuẩn tạo ra một số enzyme, cung cấp thêm oxy và tạo ra môi trường tối ưu cho nhóm vi khuẩn Lactobacillus (nhóm vi khuẩn sinh lactic) phát triển, điều đó có ảnh hưởng tích cực đến phản ứng miễn dịch tại chỗ.

MAXBIOS – Sản phẩm rất an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường, là một chiến lược cho ngành nuôi trồng thủy sản bền vững.

Tác giả Saigon Nutrition Team

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *