4 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đơn giản, ít ai biết

Bất cứ ai tham gia bảo hiểm xã hội đều được cấp một mã số riêng. Mã số bảo hiểm xã hội để làm gì ? Tra cứu mã số này như thế nào ? Những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của LuatVietnam .Mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì ?

Mục lục bài viết

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá thể duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ( khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595 / QĐ-BHXH ) .

Như vậy, mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp một mã số riêng không liên quan gì đến nhau, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế .

Mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Mã số này dùng để tra cứu quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp và những chính sách, chủ trương khác của người lao động .

Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

Xem thêm  Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội… 

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách 1. Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Như Quyết định 595 đã nêu ở trên, mã số bảo hiểm xã hội được bộc lộ ngay trên sổ bảo hiểm xã hội. Do đó nếu đang sở hữu sổ bảo hiểm xã hội trong tay, người lao động hoàn toàn có thể nhìn thấy mã số được in ngay trên bìa sổ của mình .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 00Trước đây, sổ bảo hiểm xã hội do người sử dụng lao động giữ. Tuy nhiên, từ khi Luật Bảo hiểm xã hội năm năm trước có hiệu lực thực thi hiện hành ( từ ngày 01/01/2016 ) thì người lao động là người có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ và dữ gìn và bảo vệ sổ của mình ( theo khoản 3 Điều 19 ). Tuy nhiên, nhiều hợp người lao động vẫn gửi người sử dụng lao động giữ và dữ gìn và bảo vệ thay .Trong trường hợp, người lao động vẫn chưa được người sử dụng lao động giao sổ để giữ thì hoàn toàn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội bằng những cách sau .

Cách 2. Xem trên thẻ bảo hiểm y tế

Nếu không có sổ bảo hiểm xã hội, người lao động cũng hoàn toàn có thể xem mã số bảo hiểm xã hội được in trên thẻ bảo hiểm y tế ( BHYT ) .* Nếu đang dùng thẻ BHYT mẫu cũ :Mã số bảo hiểm xã hội chính là 10 số cuối của mã số thẻ BHYT. Mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm 04 ô:Mã số bảo hiểm xã hội chính là 10 số cuối của mã số thẻ BHYT. Mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm 04 ô :- Ô đầu tiên gồm 02 vần âm, là mã đối tượng người tiêu dùng tham gia BHYT .- Ô thứ 2 được ký hiệu bằng số ( theo số thứ tự từ 1 – 5 ) là mức hưởng BHYT .- Ô thứ 3 được ký hiệu bằng số ( từ 01 đến 99 ) là mã tỉnh, thành phố thường trực Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT .- Ô thứ 4 gồm 10 số tự nhiên, chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 01

Xem thêm  Số điện thoại Công an xã Đức Hòa Hạ

>> Xem thêm: “Giải mã” 15 ký tự trong mã số của Thẻ bảo hiểm y tế

* Nếu sử dụng mấu thẻ BHYT mới từ ngày 014 / 2021 :Mã số bảo hiểm xã hội cũng chính là mã số BHYT trên thẻ .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 02

Cách 3. Tra cứu trực tuyến

Bước 1 : Truy cập : https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspxBước 2: Nhập thông tin cá nhân.Bước 2 : Nhập thông tin cá thể .Bắt buộc phải nhập họ tên, tỉnh thành phố theo hộ khẩu thường trú và nhập thêm tối thiểu một trong những trường :+ Mã số BHXH.+ Mã số BHXH .+ Ngày sinh .+ Số CMND .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 03Bước 3 : Bấm tra cứu .

tra cuu ma so bao hiem xa hoi 04Hệ thống sẽ tự động hóa trả tác dụng là mã số bảo hiểm xã hội như sau :

Cách 4. Tra cứu trên ứng dụng VssID

Người lao động có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của mình thông qua tài khoản VssID của bạn bè hoặc người thân với các thao tác đơn giản.Người lao động hoàn toàn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của mình trải qua thông tin tài khoản VssID của bè bạn hoặc người thân trong gia đình với những thao tác đơn thuần .Bước 1 : Đăng nhập thông tin tài khoản VssID .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 06Bước 2 : Chọn Tra cứu .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 07Bước 3 : Chọn Tra cứu mã số BHXH .tra cuu ma so bao hiem xa hoi 09

Bước 4: Nhập thông tin.

tra cuu ma so bao hiem xa hoi 10

Bước 5: Xem mã số bảo hiểm xã hội.

Xem thêm  Thông tin tuyển sinh năm 2021 của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM

tra cuu ma so bao hiem xa hoi 11

Sau khi đã biết được mã số bảo hiểm xã hội, người lao động có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm của mình.

Trên đây là cách tra cứu mã số BHXH đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.Sau khi đã biết đượcngười lao động hoàn toàn có thể thuận tiện tra cứu quy trình tham gia bảo hiểm của mình. Trên đây là cáchđơn giản mà mọi người đều hoàn toàn có thể thực thi. Nếu còn yếu tố vướng mắc, bạn đọc vui mừng liên hệ : để được tương hỗ .

>> Cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh và chuẩn xác nhất

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *