Bỏ Facebook? Hãy thay thế Facebook bằng 10 mạng xã hội này!

Mục lục bài viết

Bỏ Facebook? Hãy thay thế Facebook bằng 10 mạng xã hội này!

Tham khảo những dịch vụ phong cách thiết kế website, dịch vụ SEO, lập trình web-app, cắt HTML và lập trình di động
Tháng 3/2018, Facebook đã bị vạch trần chuyện rò rỉ thông tin cá thể của hơn 87 triệu người dùng. Rất nhiều cá thể, tổ chức triển khai lên tiếng lôi kéo xóa thông tin tài khoản trên mạng xã hội này. Nhưng nếu bỏ Facebook, đâu là giải pháp thay thế Facebook tốt nhất cho cả cá thể lẫn doanh nghiệp ?

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến 10 mạng xã hội khả dĩ để bạn “chuyển nhà”, cũng như đưa ra giải pháp cho các người dùng doanh nghiệp, chủ shop bán hàng trên Facebook trước làn sóng tẩy chay mạng xã hội này ngày càng lớn mạnh.

Tại sao bạn nên quan tâm đến scandal của Facebook?

Trong số người dùng Facebook bị tác động ảnh hưởng lần này, hầu hết là người Mỹ. Tuy nhiên, trong list những nạn nhân có một số liệu đáng quá bất ngờ : gần 500.000 người dùng Việt Nam bị Cambridge Analytica – công ty tư vấn chính trị trực tiếp gây ra vụ bê bối lần này – tích lũy thông tài liệu .
Scandal Facebook
Trung bình mỗi ngày người Việt Nam dành ra 2,5 giờ lướt Facebook, với số lượng 500.000 người ở trên, thì số lượng thông tin bị khai thác là rất lớn. Chúng hoàn toàn có thể là ngày sinh, sở trường thích nghi, thực trạng mối quan hệ, quan điểm chính trị, tài liệu nhận dạng khuôn mặt … thậm chí còn là thói quen hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của bạn .
Trong một tò mò mới nhất, Facebook còn đọc cả … nội dung tin nhắn riêng tư của bạn. Mọi thứ bạn nói – phàn nàn về sếp hay đồng nghiệp, tâm sự thầm kín với bạn thân, hoặc chuyện tình cảm bạn có thuận tiện hay không – Facebook đều nắm tường tận mọi chi tiết cụ thể .
Những thông tin này hoàn toàn có thể được sử dụng vào nhiều mục tiêu khác nhau, như mạo danh, gửi tin rác hoặc thậm chí còn là tống tiền, bắt cóc …
Nhưng thường thì nhất, những tài liệu này sẽ được bán cho những nhà tiếp thị để sản xuất quảng cáo cá thể hóa ( personalized ads ). Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể phát hiện hàng chục quảng cáo về đôi giày, chiếc cặp hoặc bất kỳ thứ gì bạn mới nói tới trong lúc chat với người thân trong gia đình mình .
Nhiều tổ chức triển khai và cá thể, trong đó có những nhân vật tiếng tăm như Elon Musk – cha đẻ của hãng xe Tesla, Steve Wozniak – đồng sáng lập công ty Apple … đã lôi kéo xóa thông tin tài khoản và dừng hoạt động giải trí trên Facebook. Phong trào # DeleteFacebook diễn ra rầm rộ khắp nơi trên Internet .

Vì vậy, dù mục tiêu của scandal lần này không phải là bạn, dù bạn ở Việt Nam hoặc một đất nước xa xôi nào đó ngoài biên giới Hoa Kỳ, bạn cũng nên suy nghĩ đến việc thay đổi thói quen chia sẻ thông tinthậm chí là thay đổi mạng xã hội đang dùng.

Gợi ý 10 mạng xã hội thay thế Facebook

Những mạng xã hội sau đây có những thiết lập quyền riêng tư trong phần setup rất chi tiết cụ thể, rõ ràng hoặc có những tính năng giúp bảo vệ tài liệu của bạn tốt hơn .

1. Twitter

Twitter đã là đối trọng của Facebook trong nhiều năm nhưng với quy mô 310 triệu người dùng, thì còn lâu mới bằng được Facebook. Dẫu vậy, nói về việc thiết lập quyền riêng tư thì Twitter có phần nhỉnh hơn Facebook .

Sự khác nhau về quyền riêng tư giữa Facebook và Twitter nằm ở chính sách và cài đặt quyền riêng tư mặc định.

Thay thế Facebook bằng Twitter
Ngay từ màn hình hiển thị ĐK thông tin tài khoản Twitter, bạn đã có sẵn những lựa chọn để bảo vệ quyền riêng tư : ( 1 ) san sẻ thông tin của mình cho quảng cáo cá nhân hóa, ( 2 ) được cho phép người khác tìm thấy bạn với địa chỉ email và số điện thoại thông minh .
Nếu bạn tắt hết tổng thể tùy chọn thì mọi thông tin của bạn đều được bảo vệ, được ẩn đi sau khi tạo thông tin tài khoản thành công xuất sắc .
Không giống Facebook, Twitter không yên cầu quá nhiều thông tin bên lề trong hồ sơ của bạn như : phim đã xem, nhạc đã nghe, trường đã học … Tuy rằng có điền vào và cho hiển thị những thông tin đó hay không là do bạn, nhưng Facebook cũng dùng những thủ pháp để kích thích bạn san sẻ chúng nhiều hơn. Và như vậy, bạn sẽ mất nhiều sự riêng tư hơn .

Trong khi các cài đặt quyền riêng tư của Twitter đã có từ lâu thì Facebook chỉ mới thay đổi để người dùng dễ tùy chỉnh hơn trong vài năm trở lại đây. Ngoài ra, Twitter cũng cho phép tắt hiển thị trạng thái “Đang gõ/Đã xem” trong khung chat, tính năng chắc sẽ chẳng bao giờ xuất hiện trên Facebook.

Trong quá khứ, Twitter cũng từng bị chỉ trích về yếu tố quyền riêng tư như thiết lập tính năng riêng tư không rõ ràng, gây khó khăn vất vả cho người không rành về công nghệ tiên tiến. Nhưng qua nhiều năm, Twitter đã sửa sai rất nhiều .

Nền tảng: Web, Windows App, Android, iOS.

2. Google+

Google + là mạng xã hội do Google tăng trưởng và đưa vào hoạt động giải trí từ năm 2011. Google + cũng có những công dụng tựa như như Facebook : nút ” + ” thay cho nút ” Thích ” hay ” Cộng đồng ” thay cho ” Page ” và ” Group ” .
Tuy nhiên, Google + lại chăm sóc đến quyền riêng tư hơn cả Facebook, dù đây là mẫu sản phẩm của Google, ” gã khổng lồ ” luôn mang tăm tiếng tích lũy thông tin người dùng .
Thay thế Facebook bằng Google+
Mặc định, mỗi khi thêm một ai đó vào vòng tròn kết bạn ( circle of friend ), Google + bắt bạn phải chọn một nhóm. Các nhóm khác nhau bộc lộ độ thân thương khác nhau, cũng như mức độ chuẩn bị sẵn sàng san sẻ thông tin. Nhờ vậy mà khi đăng một trạng thái bất kể, bạn đều hoàn toàn có thể trấn áp được đối tượng người tiêu dùng sẽ thấy những nội dung đó .

Các cài đặt về quyền riêng tư của Google+ cũng rất rõ ràng, dễ kiếm. Bạn có thể tắt thu thập thông tin dành cho quảng cáo cá nhân hóa, điều chỉnh các nhóm có thể cập nhật thông tin hoặc tag bạn vào ảnh, hoặc tắt hiển thị hồ sơ trên các công cụ tìm kiếm….

Google + hiệu suất cao hơn khi bạn dùng chung với những ứng dụng khác trong hệ sinh thái Google như : Google Tài liệu, Google Lịch, Google Keep … Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Google + đơn thuần vì bạn muốn một cảm xúc bảo đảm an toàn và riêng tư hơn Facebook .

Xem thêm  Cách đổi mật khẩu tài khoản VTC không cần email, số điện thoại | Tin tức có ích về game mới nhất từ Bem2

Nền tảng: Web, Android, iOS.

3. Pinterest

Pinterest là một mạng xã hội hình ảnh, nơi mà bạn tìm thấy và san sẻ những bức ảnh đẹp, có giá trị đến bè bạn của mình .
Thay thế Facebook bằng Pinterest
Dù chỉ toàn là ảnh, nhưng nội dung trên Pinterest lại rất phong phú và đa dạng. Ảnh hoạt họa, ảnh chụp cảnh sắc, ảnh tạo cảm hứng, ảnh chụp món ăn cũng như là những công thức nấu ăn … có vô số hình ảnh bạn hoàn toàn có thể sưu tầm được từ Pinterest. Từ đó bạn hoàn toàn có thể diễn đạt về bản thân hoặc kể những câu truyện mà ngôn từ không hề triển khai được .
Pinterest hoàn toàn có thể sẽ khiến bạn liên tưởng đến Instagram – một mạng xã hội hình ảnh khác cũng rất nổi tiếng khác. Tuy nhiên, Instagram là của Facebook, nên cũng không bảo vệ về việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Còn Pinterest thì lại rất chú trọng đến quyền hạn của người dùng .
Điển hình là trang ra mắt chủ trương quyền riêng tư của Pinterest. Nó được ghi rất ngăn nắp bằng từ ngữ đại trà phổ thông để hầu hết người dùng đều hoàn toàn có thể hiểu được. Pinterest còn chia nhỏ trang ra thành nhiều đoạn và tóm tắt mỗi đoạn bằng một dòng vắn tắt. Nhưng đặc biệt quan trọng nhất là, trang chủ trương này, cũng như cả mạng lưới hệ thống Pinterest, đều được Việt hóa hoàn hảo không sai sót .

Người dùng sẽ dễ dàng nắm được cách Pinterest thu thập và sử dụng thông tin như thế nào, tránh được tình trạng bị khai thác dữ liệu trái phép.

Tại Pinterest, bảng ( board ) là nơi bạn ghim ( pin ) những hình ảnh ưa thích lên và san sẻ nó với bè bạn. Nhưng nếu bạn không thích thì hoàn toàn có thể chuyển bảng sang chính sách bí hiểm ( secret ) để bảo vệ không ai ngoài bạn hoàn toàn có thể thấy những hình ảnh trong đó. Bạn cũng có quyền ẩn cả hồ sơ Pinterest khỏi tác dụng tra cứu của công cụ tìm kiếm bên ngoài để tự do hơn khi sử dụng .

Nền tảng: Web, Android, iOS.

4. Minds

Minds là một mạng xã hội mã nguồn mở, được sinh ra để trở thành một nền tảng mang tính kết nối, tự do ngôn luận và tôn trọng quyền riêng tư.

Thay thế Facebook bằng Minds
Vì là mã nguồn mở, Minds được tương hỗ từ hội đồng và hướng tới người dùng nhiều hơn. Minds không kiếm tiền từ quảng cáo của những nhà tiếp thị bên ngoài, mà kiếm tiền từ những thành viên Mind Plus – những người trả tiền cho Minds để ủng hộ nhà tăng trưởng cũng như mở khóa những tính năng hạng sang. Lưu ý là bạn vẫn hoàn toàn có thể làm thành viên của Minds không lấy phí, bạn chỉ cần trả tiền nếu muốn tăng cấp lên bản Plus mà thôi .
Ngoài ra, Minds có tính năng rất mê hoặc : kiếm tiền số ( crypto currency ) bằng nội dung chất lượng. Nếu nội dung bạn đăng lên mê hoặc lôi cuốn được nhiều người theo dõi, bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền xứng danh. Ngoài ra, người tạo nội dung ( content creator ) hoàn toàn có thể đặt ra những cột mốc, người theo dõi ( follower ) sẽ được thưởng sau khi đạt được những cột mốc đó .
Tính năng này bảo vệ quyền lợi cho tổng thể những bên tham gia. Nhờ vậy, mạng lưới hệ thống sẽ được duy trì không thay đổi, tránh rơi vào trường hợp phải link kiếm tiền với những nhà tiếp thị bên ngoài .
Nói về tính bảo đảm an toàn, Minds có một hội đồng tương hỗ can đảm và mạnh mẽ, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa và nâng cao năng lực bảo mật thông tin. Không dễ để những hacker tiến công vào mạng xã hội này và đánh cắp tài liệu cá thể của người dùng. Có thể nói, Minds tuy mở nhưng không mỏng mảnh, và lại hoàn toàn có thể trưởng thành hơn nhiều nền tảng mạng xã hội khác .

Nền tảng: Web, Android, iOS.

5. Medium

Medium là một mạng xã hội ” san sẻ blog ” ( đọc, viết và san sẻ blog ) đang trở nên rất thông dụng. Medium đã lôi cuốn được rất nhiều thành viên, đặc biệt quan trọng là những người phát minh sáng tạo nội dung và những chuyên viên trong nhiều nghành .
Thay thế Facebook bằng Medium

Khác với Facebook, các bài đăng trên Medium thường nhỉnh hơn về số lượng câu từ cũng như chất lượng nội dung. Bạn có thể chia sẻ mọi thứ, từ kỷ niệm vui buồn cho đến những bài viết mang tính học thuật, nghiên cứu chuyên sâu. Nếu có ai thích bài viết đó thì bạn sẽ cảm thấy được chia sẻ và đồng cảm nhiều hơn, mở ra cơ hội để thảo luận sâu hơn về vấn đề.

Điều quan trọng hơn hết là Medium không bán thông tin cá thể của bạn, vì họ không kiếm tiền qua quảng cáo. Thay vào đó, một phần thu nhập của Medium là trải qua những thông tin tài khoản thành viên trả phí .
Bạn được không tính tiền tạo thông tin tài khoản Medium, nhưng hoàn toàn có thể tăng cấp thông tin tài khoản để có quyền truy vấn những bài viết hay, độc quyền từ những chuyên viên trong nhiều nghành. Khi bài viết của bạn lôi cuốn được nhiều lượt xem và ” clap ” ( vỗ tay ) thì bạn sẽ thu lại một phần doanh thu .

Nền tảng: Web, Android, iOS.

6. Spiderum

Medium hoàn toàn có thể rất hay, nhưng nó vẫn chưa có phiên bản tiếng Việt và người Việt Nam tham gia cũng không nhiều. Vậy nên, nếu bạn thật sự thích nội dung chất lượng, những san sẻ thâm thúy, cũng như tìm kiếm những tri âm tri kỉ thì Spiderum hoàn toàn có thể là một điểm đến lý tưởng .
Thay thế Facebook bằng Spiderum

Giống như Medium, Spiderum là cộng đồng chia sẻ thông tin, cảm nghĩ, thậm chí là các sáng tác văn học. Bạn có thể theo dõi những người dùng thường xuyên đăng tải các bài viết hay để tiện theo dõi. Bạn cũng có thể bình luận vào bài viết hoặc gửi tin nhắn tới người đó để trao đổi, trò chuyện trực tiếp.

Mỗi bài viết ở Spiderum đều có 2 ” nút ” : ” upvote ” và ” downvote “. Các bài viết nhiều lượt ” upvote ” sẽ được nhìn nhận cao, hiển thị ở trang chủ để mọi người dễ tìm thấy. Còn có cả một thuật toán đằng sau để nhìn nhận chất lượng của nội dung một cách đúng mực nhất .
Spiderum hiện là một trong số mạng xã hội ” san sẻ blog ” khan hiếm của Việt Nam. Tuy vậy, nền tảng này đang nỗ lực tăng trưởng với những tính năng mê hoặc và nội dung chất lượng để lôi cuốn người dùng, cũng như kích thích niềm vui san sẻ của họ .

Nền tảng: Web.

7. Path

Người sáng lập Path, Dave Morin, từng là một quản trị ở Facebook và là người phát minh sáng tạo ra Facebook Platform. Nhưng Morin rời bỏ Facebook để xây dựng Path, một mạng xã hội thay thế Facebook với những tiêu chuẩn, thiên chức độc lạ trọn vẹn .
Thay thế Facebook bằng Path
Thuở bắt đầu, Path chỉ cho mỗi thông tin tài khoản được số lượng giới hạn 50 bạn thôi. Hiện nay, Path đã nới rộng số lượng giới hạn này thành 500 bạn. Nhưng đó vẫn là số lượng khá ít nếu so với Facebook, và là số lượng lý tưởng để bảo vệ những mối quan hệ xã hội tốt. Bạn phải lựa chọn kết bạn với những người thân thương nhất, hoặc những người thao tác giống hay gần với nghành nghề dịch vụ của bạn nhất, tránh kết bạn đại trà phổ thông, dẫn đến nội dung ” new feed ” kém tương quan .
Path không có những setup rối rắm, thay vào đó những tùy chỉnh tương quan đến quyền riêng tư được ưu tiên trên hết. Nhờ thế mà người dùng sẽ thuận tiện quan tâm và kiểm soát và điều chỉnh bảo vệ thông tin của mình .

Xem thêm  PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ RÂY PHÂN TỬ - Dược Điển Việt Nam

Trong một phản ứng gần đây với scandal của Facebook, CEO Dave Morin hứa hẹn sẽ xây dựng lại một Path tốt hơn nữa để không đi vào vết xe đổ của Facebook, tránh trở thành “kết quả của khao khát vô hạn về bành trướng và lợi nhuận”.

Hiện tại, Path chỉ xuất hiện trên nền tảng điện thoại thông minh là iOS và Android. Path đang tăng trưởng phiên bản web, tuy hoàn toàn có thể truy vấn được nhưng vẫn còn rất sơ sài. Nếu bạn thường truy vấn mạng xã hội trên điện thoại cảm ứng thì Path là nền tảng rất đáng thử qua .

Nền tảng: Web (beta), Android, iOS.

8. Vero

Vero đang nổi lên như là một sự thay thế hiệu quả dành cho Facebook trong cộng đồng quốc tế lẫn Việt Nam. Vero giúp bạn xây dựng các mối quan hệ thực sự gắn kết nhưng vẫn bảo đảm quyền riêng tư, an toàn cho bản thân bạn.

Bỏ Facebook? Hãy thay thế Facebook bằng 10 mạng xã hội này!
Vero tập trung chuyên sâu vào những mối quan hệ thực sự [ / caption ] Vero cam kết nói không với quảng cáo. Thay vào đó, Vero sẽ thu phí ĐK của người dùng nhưng cũng chỉ tầm vài USD một năm thôi. Nếu là Facebook, để vô hiệu những quảng cáo phiền phức và nguy khốn, bạn chắc như đinh sẽ phải trả một cái giá cao hơn gấp nhiều lần số lượng Dự kiến của Vero .
Ngoài ra, nền tảng này cũng không dùng thuật toán tích lũy thông tin người dùng để sắp xếp thứ tự hiển thị những bài đăng. Vero chỉ hiển thị nội dung theo trình tự thời hạn – từ mới nhất đến cũ nhất mà thôi .
Bạn sẽ không bị dẫn dắt vào những chủ đề hot để rồi quên đi update của những người thực sự quan trọng. Tất nhiên, bạn cũng sẽ không bỏ hàng giờ chỉ để lướt qua những tin tức được xem nhiều – thường là những nội dung mang tính tiếp thị cao, do những marketer tạo ra và do một ai đó không phải bạn hưởng lợi .

Nền tảng: Android, iOS.

9. Zalo

Zalo là ứng dụng OTT kiêm luôn mạng xã hội ” cây nhà lá vườn ” quá đỗi quen thuộc với người dùng Việt Nam. Theo thống kê tính đến năm 2018, Zalo đã cán mốc 80 triệu người dùng trên cả nước. Hầu như ai cũng cài Zalo lên smartphone để tiện liên lạc, update tin tức của bạn hữu và người thân trong gia đình .
Thay thế Facebook bằng Zalo
Tuy chỉ là mạng xã hội nhắm đến người dùng trong nước nhưng Zalo lại hơn hẳn Facebook trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng .
ĐIển hình là việc trong một bài đăng bất kể trên Zalo, bạn chỉ được phép xem phản hồi do bè bạn của mình viết. Và ngược lại, chỉ có bạn hữu mới nhìn thấy nội dung phản hồi của bạn mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể chặn một người bạn bất kể trong danh bạ không được cho phép xem update trên tường của mình .
Mỗi khi bạn đăng một trạng thái nào đó, đều được tùy chọn đối tượng người dùng để san sẻ. Bạn hoàn toàn có thể chọn một cá thể hoặc một nhóm chat đang tham gia, thậm chí còn là tạo luôn một nhóm mới. Điều quan trọng là công cụ này được đặt ở một vị trí điển hình nổi bật, thuận tiện phân biệt, từ đó tránh việc san sẻ thông tin ngoài ý muốn của người dùng .

Nền tảng: Web, Windows, Mac, Windows Phone, Android, iOS (chỉ điện thoại mới có tính năng mạng xã hội).

10. LINE

Cũng giống như Zalo, LINE cũng là một mạng xã hội tích hợp vào ứng dụng OTT. LINE nổi tiếng với sự tươi tắn trong phong cách thiết kế, những bộ sticker vui nhộn và nhiều tính năng mê hoặc khác .
Thay thế Facebook với LINE

LINE cho phép mỗi người dùng tạo cho mình một ID để dễ dàng kết bạn mà không phải để lộ thông tin email hoặc số điện thoại. Bạn cũng có thể chặn người khác tự động kết bạn bằng số điện thoại đăng ký LINE. Như vậy thì bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc kết bạn, cũng như sử dụng thông tin liên lạc cá nhân của mình.

Nếu bạn kích hoạt tính năng ” letter sealing “, những tin nhắn của bạn sẽ được mã hóa và bảo vệ bằng mật mã. Ngoài ra, mặc định những file bạn gửi đi chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong một thời hạn nhất định, khi quá hạn sẽ không hề được mở ra hay đọc. Nếu chẳng may điện thoại thông minh của bạn lọt vào tay một ai đó, họ cũng khó lòng mà xem được những nội dung nhạy cảm trong tin nhắn hay trong file của bạn .

Nền tảng: Windows, Windows Phone, Android, iOS, Chrome.

Facebook có chết không?

Trước thời gian vụ bê bối bị phanh phui, Facebook có khoảng chừng 2,1 tỷ người dùng. Đó là chưa tính số lượng thành viên của Instagram và Snapchat, 2 ứng dụng nổi tiếng khác cũng của Facebook. Thế nên, mặc dù rằng có hàng ngàn người xóa thông tin tài khoản thì cũng chẳng thấm là bao so với lượng thành viên của ” đại gia đình ” Facebook .
Trên Facebook còn có đại diện thay mặt của hàng trăm ngàn đại diện thay mặt doanh nghiệp và tên thương hiệu cũng như những dịch vụ và shop bán hàng trực tuyến đang hoạt động giải trí. Hiển nhiên, Facebook là công cụ tiếp cận người mua can đảm và mạnh mẽ nhất của họ. Vì vậy họ sẽ chỉ rời Facebook một khi lượng người sử dụng giảm quá lớn .
Bên cạnh đó, những người đứng đầu nền tảng này cũng đang ráo riết sửa sai. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi và hứa đổi khác cơ cấu tổ chức cũng như chủ trương, giúp người dùng có nhiều quyền trấn áp tài liệu của mình hơn .

Cho nên có thể khẳng định rằng: Facebook sẽ không chết sớm! Một tương lai không có Facebook vẫn còn xa!

Xem thêm  Năng lượng gió – Wikipedia tiếng Việt

Dù vậy, chắc như đinh là sẽ có một lượng người dùng không nhỏ rời khỏi nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh, tìm kiếm mái nhà mới ” bảo đảm an toàn và ấm cúng ” hơn .

Giải pháp nào cho doanh nghiệp hoặc cá nhân bán hàng trên Facebook?

Nếu bạn là người dùng doanh nghiệp hoặc bạn bán hàng qua Facebook, làn sóng tẩy chay mạng xã hội này hoàn toàn có thể sẽ tác động ảnh hưởng đến việc làm kinh doanh thương mại. Ngoài ra, bản thân thông tin tài khoản của bạn cũng sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị khai thác và sử dụng thông tin trái phép .
Tuy nhiên, nếu bạn thẳng thừng rời bỏ Facebook, vứt cái ” nồi cơm ” này đi thì cũng không hề thuận tiện, thậm chí còn hậu quả khôn lường .

Vì vậy, có 2 giải pháp thiết thực nhất cho bạn lúc này: tham gia mạng xã hội khác sớm  tạo/chăm chút cho website của mình.

A – Tham gia mạng xã hội khác

Giải pháp đơn giản nhất cho bạn là tiếp thị đa kênh, tức là ngoài Facebook, bạn cũng phải tham gia và tương tác với người dùng ở các mạng xã hội khác. Làm như vậy, bạn mới có thể vừa tối ưu hóa lượng khách hàng tiềm năng, vừa giảm bớt lệ thuộc vào Facebook.

Bỏ Facebook? Hãy thay thế Facebook bằng 10 mạng xã hội này!
Doanh nghiệp, chủ shop hoàn toàn có thể sử dụng mạng xã hội khác để tiếp thị, bán hàng, tiếp thị [ / caption ] Số lượng người dùng chuyển sang sử dụng những mạng xã hội khác không phải là ít. Đó hoàn toàn có thể là một mảng thị trường không lớn nhưng lại rất quý giá, đem lại doanh thu lâu bền. Chưa kể, những mạng xã hội có nội dung tập trung chuyên sâu sẽ dễ tìm ra những nhóm người mua tiềm năng hơn .

Zalo hiện đang là kênh bán hàng và tiếp thị tiềm năng nhất ở Việt Nam chỉ sau Facebook. Nền tảng này có đầu tư cho thương mại điện tử nên sử dụng nó để bán sản phẩm online là cực kỳ dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể tạo cửa hàng trên Zalo Shop hoàn toàn không tốn phí.

Bạn hoàn toàn có thể dùng Zalo để tương tác và chăm nom người mua. Và bạn hoàn toàn có thể quản trị, điều hành quản lý shop của mình trải qua ứng dụng di động hoặc trên máy tính. Với giao diện tiếng Việt dễ dùng và lượng người sử dụng lớn, Zalo sẽ là sự kế hoạch đúng đắn cho những chủ doanh nghiệp, chủ shop bán hàng trực tuyến .
Có thể bạn chăm sóc :

Nhưng, Zalo không phải là cái tên duy nhất. Google+ và Twitter tuy không được sử dụng nhiều ở Việt Nam nhưng không phải là hoàn toàn bị lãng quên. Việc Facebook bê bối như thế rất có khả năng nhiều người Việt sẽ chuyển qua 2 nền tảng mạng xã hội lớn chỉ sau Facebook này. Hầu như doanh nghiệp nào cũng có tài khoản Google+, Twitter nhưng thường ít cập nhật hoặc bỏ hẳn. Bây giờ là thời cơ rất tốt để các doanh nghiệp/chủ shop bán hàng online tái chăm sóc cho các nền tảng mạng xã hội này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng LINE. Tuy không còn nổi bật như thời điểm các ứng dụng OTT bùng nổ, LINE vẫn còn số lượng người dùng trung thành không hề nhỏ. Chưa kể thời buổi hợp tác kinh tế Việt – Nhật, LINE là phương tiện hiệu quả để tiếp cận các khách hàng xứ sở Hoa anh đào.

Cuối cùng, hãy cân nhắc dùng Medium. Medium là một lựa chọn thông minh trong thời điểm có nhiều bài viết loãng và kém chất lượng như hiện tại. Bạn có thể viết blog cho doanh nghiệp trên đó, rồi liên kết về trang doanh nghiệp ở phần hồ sơ. Nếu bạn đã có sẵn blog cho doanh nghiệp như blog của công ty thiết kế web Mona Media, bạn có thể dùng chức năng import để nhập lại nội dung vào Medium. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nội dung của bạn thật sự chất lượng. Người dùng Medium đa phần thích những bài viết chuyên sâu, bổ ích và thiết thực, nếu thuyết phục được họ thì uy tín của bạn sẽ tăng gấp bội lần.

B – Tạo website

Giải pháp thứ hai giúp làm giảm lệ thuộc lên các nền tảng khác, phòng khi có những trường hợp bê bối như của Facebook lần này. Đó chính là tạo hoặc tối ưu cho website của bạn.

Dịch vụ thiết kế website

Nhiều cá thể, doanh nghiệp bán hàng qua Facebook chưa có một website đại diện thay mặt thực sự. Nhiều người đã có nhưng vẫn chưa chăm chút cho website của mình một cách tốt nhất. Vậy nên, hãy tạo một website hoặc phong cách thiết kế lại website của mình một cách tối ưu nhất để lôi cuốn lượt truy vấn trực tiếp từ người mua .

Bởi lẽ, sở hữu một website có độ phổ biến và uy tín cao là biện pháp bền vững cho việc kinh doanh.

Website bán hàng trực tuyến của bạn không nhờ vào vào thực trạng của một nền tảng bên ngoài nào khác. Nếu lỡ một ngày Facebook hay Zalo đóng cửa, bạn cũng không thấp thỏm sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân .
Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể SEO cho website để người mua hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy nó. Nếu website của bạn có thưởng thức mê hoặc, nội dung chất lượng mà lại thuận tiện tìm được thì người khác cũng không cần truy vấn trải qua bất kể một kênh truyền thông online nào cả .

Đặc biệt, nếu bạn đang có một shop bán hàng trên Facebook thì hãy tạo ngay cho mình một trang web. Những website bán hàng online chuyên nghiệp sẽ có các tính năng như thanh toán trực tuyến, quản lý khách hàng, giỏ hàng, sản phẩm và giá cả… Các công cụ này mang lại hiệu quả kinh doanh và trải nghiệm cho mua sắm tốt hơn cho khách hàng, hơn hẳn kiểu làm việc qua Facebook như hiện nay.

Có thể bạn muốn xem : Gợi ý những cách tăng doanh thu bán hàng trực tuyến cho website

Lời kết

Thực sự mà nói, việc lộ thông tin cá thể là không hề tránh khỏi khi sử dụng những dịch vụ không tính tiền như Facebook. Dù vậy cũng không hề phớt lờ sự quá trớn trong phương pháp Facebook bí mật theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng. Việc này đem lại hệ lụy khôn lường, mở ra thời cơ cho những tổ chức triển khai có ý đồ xấu trục lợi .

VÌ vậy, song song với việc sử dụng thông tin cá nhân có kiểm soát trên Facebook nói riêng và trên internet nói chung, bạn cũng có thể thử bỏ Facebook rồi dùng 10 mạng xã hội thay thế Facebook trong bài để bảo vệ bản thân trong thế giới mạng.

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *