Phần Mềm Ứng Dụng Là Gì? Các Loại Phần Mềm Ứng Dụng Hiện Nay

Phần mềm ứng dụng là loại phần mềm hữu ích nhất và là phần mềm mà bạn tương tác nhiều nhất. Trước đây, người dùng sẽ cần nhập lệnh vào trường văn bản nhưng giờ đây, thực hiện bất kỳ điều gì trên máy tính sẽ dễ dàng hơn như nhấp vào nút hoặc chạm vào biểu tượng.

Mục lục bài viết

1. Phần mềm ứng dụng là gì?

Phần mềm ứng dụng máy tính về cơ bản là các chương trình và thủ tục nhằm thực hiện các tác vụ cụ thể trên một hệ thống. Từ hợp ngữ cấp thấp nhất đến ngôn ngữ cấp cao, có nhiều loại phần mềm khác nhau. Hệ thống phần mềm máy tính được phân thành ba loại chính là phần mềm hệ thống, phần mềm lập trình và phần mềm ứng dụng.

Trong khi phần mềm hệ thống bao gồm trình điều khiển thiết bị, hệ điều hành, máy chủ và các thành phần phần mềm, phần mềm lập trình giúp viết chương trình thông qua các công cụ như trình chỉnh sửa, trình liên kết, trình gỡ lỗi, trình biên dịch/thông dịch. Trái ngược với hai phần mềm này, được sử dụng để đạt được các nhiệm vụ cụ thể. Phần mềm ứng dụng sử dụng dung lượng của máy tính trực tiếp cho các tác vụ cụ thể và được sử dụng để thao tác với văn bản, đồ họa và số.

phần mềm ứng dụngPhần mềm ứng dụng là các nhóm chương trình được thiết kế cho người dùng cuối

2. Các loại phần mềm ứng dụng

Có nhiều loại phần mềm ứng dụng hiện nay:

2.1. Phần mềm xử lý văn bản: MS Word, WordPad và Notepad

Bộ xử lý Word tạo tài liệu dựa trên văn bản. Bộ công cụ phần mềm ứng dụng này linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi. Bộ xử lý văn bản được sử dụng để tạo bản ghi nhớ, fax và thư. Bộ xử lý văn bản cũng được sử dụng để tạo báo cáo và các trang được cá nhân hóa trên Web.

Xem thêm  Yorn mùa 8 | thông tin về game mới cập nhật tại Bem2

3 phần mềm xử lý văn bản hàng đầu: Microsoft Word, Lotus Word Pro và Corel WordPerfect. Bộ xử lý văn bản cung cấp nhiều tính năng giúp nhập, chỉnh sửa và định dạng văn bản nhanh chóng và chính xác. Một số tính năng của các phần mềm này:

 • Bộ xử lý văn bản có tính năng bọc từ di chuyển điểm chèn sang dòng tiếp theo khi dòng hiện tại hoàn tất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Chỉnh sửa độ chính xác và hiệu quả cũng được cung cấp bởi phần mềm này. Hãy xem xét việc cung cấp các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các từ liên quan cho từ hoặc cụm từ đã chọn.
 • Tính năng tìm và thay thế cho phép người dùng quét và thay thế các từ hoặc cụm từ đã chọn.
 • Có công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp có sẵn giúp dễ dàng xác định các từ có vấn đề về chính tả hoặc viết hoa, cấu trúc câu hoặc dấu câu.
 • Tính năng AutoCorrect có thể được sử dụng để thực hiện các chỉnh sửa trong một phần ba giây. Văn bản tự động chèn các từ hoặc câu vào tài liệu tại điểm chính xác mà người ta muốn.

2.2. Bảng tính: Tổ chức các chữ số trong thế giới kỹ thuật số

Phần mềm ứng dụng Bảng tính được sử dụng để tạo tài liệu và thực hiện các phép tính; ví dụ như Excel, Lotus và hơn thế nữa. Bảng tính ban đầu chỉ được sử dụng bởi kế toán. Thế nhưng bây giờ chúng được sử dụng bởi các chuyên gia tiếp thị, sinh viên, giáo viên và nhà phân tích tài chính. Hầu hết các chương trình bảng tính phổ biến được sử dụng bao gồm Lotus, Microsoft Excel và Corel Quattro Pro.

Xem thêm  Giải phẫu học định khu ứng dụng YTN

Các ứng dụng của bảng tính:

 • Bảng tính tổ chức, phân tích và lập biểu đồ/dữ liệu số như báo cáo tài chính và ngân sách.
 • Các chương trình bảng tính chịu trách nhiệm thao tác dữ liệu và tạo tệp sổ làm việc bao gồm một hoặc nhiều trang tính liên quan.
 • Trang tính hoặc bảng tính là một lưới hình chữ nhật gồm các hàng và cột giao nhau để tạo các ô.
 • Các mục nhập văn bản hoặc nhãn cung cấp cấu trúc cho trang tính thông qua mô tả.
 • Mục nhập số có thể là một số hoặc một công thức để tính toán và xử lý thông tin; hàm là những công thức viết sẵn để thực hiện các phép tính.
 • Bảng tính liên quan đến phạm vi, mục nhập văn bản và số, hàm, công thức, biểu đồ, phép tính. Có các loại biểu đồ khác nhau bao gồm đường, hình tròn, cột và thanh tạo thành một phần của bảng tính. Chúng cũng cung cấp các lợi ích khác như tiêu đề và nhãn dữ liệu.

3. Các loại phần mềm ứng dụng khác

phần mềm ứng dụngCác phần mềm mang lại nhiều ứng dụng cho cuộc sống

Cũng giống như có những phần mềm tích cực, cũng có những dạng phần mềm ứng dụng tiêu cực được sử dụng cho những mục đích bất chính. Có thể mang các chương trình hoặc tiện ích ẩn sau:

 • Phần mềm độc hại : Hầu hết các dạng phần mềm độc hại phổ biến đều có chứa các vi rút gây hại và có thể đánh cắp thông tin.
 • Phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp: Phần mềm quảng cáo bao gồm phần mềm miễn phí được tài trợ có sẵn khi bạn đăng ký. Đôi khi, phần mềm quảng cáo theo dõi thói quen lướt internet để xâm nhập và thay đổi thành phần mềm gián điệp. Sau đó, nó sẽ ghi lại tất cả các trang web bạn đã lướt và đưa ra các quảng cáo mà nó cảm thấy có liên quan đến bạn. Không giống như phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp có một ý nghĩa tiêu cực.
 • Greyware : Đây là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại tất cả phần mềm nằm giữa phần mềm độc hại và các mã khác bao gồm phần mềm theo dõi và phần mềm gián điệp.
 • Nagware : Điều này đề cập đến phần mềm có dạng cửa sổ bật lên yêu cầu người dùng đăng ký sản phẩm hoặc mua ứng dụng. 
 • Bloatware : Phần mềm có rất nhiều tính năng khác nhau nên nó yêu cầu dung lượng ổ đĩa và tài nguyên bộ nhớ đáng kể để chạy.
Xem thêm  Khắc phục lỗi trên điện thoại Lenovo như loạn cảm ứng, mất âm, treo máy - Gấu Đây

4. Kết

Phần mềm ứng dụng định hướng hành động thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhằm biến sự phức tạp thành một thứ gì đó rất đơn giản. Có nhiều loại và sẽ ngày càng gia tăng khi công nghệ và người dùng phát triển. Các loại phần mềm khác nhau phản ánh những thay đổi lớn trong công nghệ máy tính và thuật ngữ đã ra đời. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *