Kĩ năng đàm phán trong cuộc sống và trong công việc

Kĩ năng đàm phán là một kĩ năng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Nó giúp mỗi con người đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống. Nào hãy cùng tôi khám phá tất tần tật mọi thứ về kĩ năng đàm phán .

Mục lục bài viết

I. Tổng quan về kĩ năng đàm phán

1. Tình huống

Đầu tiên tất cả chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một trường hợp thực tiễn để hiểu rõ hơn về đàm phán .
Bạn bè của bạn muốn bạn đi xem phim khuya với họ. Tuy nhiên, bạn biết rõ rằng cha mẹ bạn sẽ không khi nào nhìn nhận cao việc bạn vắng nhà vào đêm muộn và bạn thậm chí còn không muốn bỏ lỡ bộ phim cũng như bầu bạn với bạn hữu của bạn .

Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ chiến đấu với tất cả mọi người?

Một trường hợp khác
Tom đến một TT shopping gần đó và sau một ngày shopping thoáng đãng, anh đã phát hiện một chiếc đầu đĩa CD mà anh ấy ngay lập tức thích. Giá của đầu đĩa CD là khoảng chừng 30 đô la, nhưng tiếc là anh ta không còn nhiều tiền mặt. Không đời nào anh ấy hoàn toàn có thể rời bỏ đầu đĩa CD vì đây là mẫu độc quyền và Tom đã để mắt đến loại sản phẩm này khá lâu .

Tom sẽ làm gì trong tình huống như vậy?

Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên nằm trong một từ đơn giản “Đàm phán” . Bạn thương lượng để đạt được bất cứ điều gì bạn muốn mà không sợ xung đột hoặc hiểu lầm. Đó là một cách hòa bình để hoàn thành công việc mà không khiến ai phải tức giận.

Tất cả tất cả chúng ta sẽ đồng ý chấp thuận rằng không ai đã từng đạt được bất kể điều gì từ những xung đột và sự không tương đồng. Đến lượt mình, tranh chấp làm tăng stress và luôn cảm thấy bồn chồn. Một người mất tập trung chuyên sâu và ở đầu cuối sự chăm sóc của anh ta so với tổ chức triển khai giảm xuống .

2. Đàm phán là gì ? Kĩ năng đám phán là gì ?

Đàm phán là một kỹ thuật thảo luận các vấn đề giữa một bên và đi đến một kết luận mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia vào cuộc thảo luận. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh xung đột và căng thẳng. Khi các cá nhân không đồng ý với nhau, họ ngồi lại với nhau, thảo luận các vấn đề trên một diễn đàn mở, thương lượng với nhau. Và đi đến một giải pháp thay thế thỏa mãn tất cả. Trong ngôn ngữ của giáo dân, nó còn được gọi là thương lượng.

Đàm phán giúp bạn đạt được tiềm năng của mình mà không làm tổn thương bất kể ai. Mục tiêu của bạn trong trường hợp này là đi xem phim và bạn thương lượng với cha mẹ hoặc bạn hữu của mình để đạt được điều tựa như .
Trong trường hợp thứ hai, Tom không hề để mất đầu đĩa CD vì nó là hàng độc quyền, vì thế anh cố gắng nỗ lực thương lượng với chủ shop để giảm giá sao cho tương thích với túi tiền của mình và thậm chí còn chủ shop cũng kiếm được doanh thu .

Người đàm phán

Một cá thể đại diện thay mặt cho một tổ chức triển khai hoặc một vị trí, người lắng nghe toàn bộ những bên một cách cẩn trọng và đi đến Tóm lại được tổng thể mọi người chuẩn bị sẵn sàng đồng ý được gọi là người đàm phán .

3. Kỹ năng đàm phán của một nhà đám phán

Một nhà đàm phán lý tưởng là phải vô tư và trung lập và không nên thiên vị bất kể ai .
Anh ta cần hiểu rõ tình hình và những bên và quyết định hành động điều gì đó sẽ có lợi cho tổng thể .
Không phải khi nào mọi người cũng thuận tiện gật đầu quyết định hành động của nhà đàm phán ; họ hoàn toàn có thể phản đối nếu họ cảm thấy quyền lợi cá thể của họ không được thỏa mãn nhu cầu. Trong trường hợp như vậy, người đàm phán không còn lựa chọn nào khác, anh ta phải sử dụng quyền lực tối cao của mình để áp đặt ý tưởng sáng tạo của mình lên toàn bộ, dù sao thì một người cũng không hề làm hài lòng toàn bộ mọi người .
Một nhà đàm phán phải đủ khôn khéo và mưu trí để giải quyết và xử lý mọi trường hợp và đi đến Kết luận .

4. Các yếu tố của đàm phán

Đàm phán

Quy trình + Hành vi + Nội dung (Chương trình nghị sự)

  • Quá trình – Cách các cá nhân thương lượng với nhau được gọi là quá trình thương lượng. Quá trình này bao gồm các kỹ thuật và chiến lược khác nhau được sử dụng để thương lượng và đạt được giải pháp.

  • Hành vi – Cách hai bên cư xử với nhau trong quá trình đàm phán được gọi là hành vi. Cách họ tương tác với nhau, cách họ giao tiếp với nhau để làm rõ quan điểm của họ đều thuộc hành vi.

  • Nội dung- Phải có một chương trình nghị sự mà các cá nhân thương lượng. Một chủ đề là quan trọng cho đàm phán. Trong tình huống đầu tiên, đi xem phim khuya là chương trình mà bạn muốn thương lượng với bố mẹ cũng như bạn bè của mình.

Xem thêm  Hướng dẫn khắc phục màn hình iPhone 5 bị đen 1 góc | Tư vấn

Để Tóm lại, đàm phán đơn thuần là một kỹ thuật, một cuộc đàm đạo giữa những cá thể để đạt được một thỏa thuận hợp tác chung, nơi mọi người đạt được điều này hoặc điều kia và tránh được xung đột .

II. Mô hình kĩ năng đàm phán

1. Mô hình Win Win

 Trong mô hình này, mỗi cá nhân tham gia đàm phán đều chiến thắng. Không có cơ quan nào bị thiệt hại trong mô hình này và mọi người đều được lợi từ cuộc đàm phán. Đây là mô hình đàm phán được chấp nhận nhiều nhất.

Hãy để chúng tôi hiểu nó với sự trợ giúp của một ví dụ :
Daniel muốn mua một chiếc máy tính xách tay nhưng nó là một mẫu đắt tiền. Anh đến shop và thương lượng với chủ shop để giảm giá. Ban đầu chủ shop tỏ ra miễn cưỡng nhưng sau nhiều vòng tranh luận và thuyết phục, anh ta đã đưa ra một mức giá tương thích nhất với anh cũng như Daniel. Daniel vô cùng hài lòng vì giờ đây anh hoàn toàn có thể mua được chiếc máy tính xách tay mà không bị thủng lỗ trong túi. Việc thương lượng cũng có lợi cho chủ shop vì anh ta hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu của mình và cũng có được một người mua trung thành với chủ sẽ quay lại trong tương lai .

2. Mô hình Thắng thua

 Trong mô hình này, một bên thắng và bên kia thua. Trong một mô hình như vậy, sau nhiều vòng thảo luận và đàm phán, một bên được lợi trong khi bên đó vẫn không hài lòng.

Hãy tìm hiểu thêm ví dụ trên một lần nữa nơi Daniel muốn mua một chiếc máy tính xách tay. Trong ví dụ này, cả Daniel và chủ shop đều được hưởng lợi từ thương vụ làm ăn này. Giả sử Daniel thậm chí còn không hề mua được mức giá mà chủ shop đã báo. Và nhu yếu anh ta giảm giá thêm nữa. Nếu chủ shop giảm giá thấp hơn nữa, anh ta sẽ không hề thu được doanh thu của mình nhưng Daniel sẽ rất vui. Vì vậy, sau khi thương lượng, Daniel sẽ hài lòng nhưng chủ shop thì không. Trong quy mô thắng thua, cả hai bên đều không hài lòng, chỉ một trong hai người bỏ đi với quyền lợi .

3. Mô hình thua lỗ

 Như tên cho thấy, trong mô hình này, kết quả của đàm phán là số không. Không bên nào được hưởng lợi từ mô hình này.

Nếu Daniel không mua chiếc máy tính xách tay sau nhiều vòng đàm phán, cả anh và chủ shop sẽ không thu được gì từ thỏa thuận hợp tác. Daniel sẽ ra về tay trắng và chủ shop hiển nhiên chẳng kiếm được gì .
Trong quy mô này, nhìn chung hai bên không chuẩn bị sẵn sàng đồng ý quan điểm của nhau và miễn cưỡng thỏa hiệp. Không có cuộc đàm đạo trợ giúp .
Hãy để chúng tôi hiểu ba quy mô trên với một ví dụ từ quốc tế doanh nghiệp .
Mike được chọn vào một công ty đa vương quốc khét tiếng. Anh ta được gọi để thương lượng mức lương của mình với Sara – Trưởng phòng nhân sự của tổ chức triển khai .

Trường hợp 1

 Sara báo lương cho Mike, nhưng Mike không quá hài lòng với con số này. Anh đòi Sara phải tăng lương cho anh ở mức tốt nhất có thể. Sau khi thảo luận, Sara đưa ra một con số có thể chấp nhận được đối với Mike và cô ấy ngay lập tức đưa ra thư mời của anh ấy. Mike có được công việc mơ ước của mình và Sara có thể xoay xở để cung cấp cho Mike một mức lương phù hợp với ngân sách của công ty – Tình huống đôi bên cùng có lợi (Cả hai bên đều có lợi)

Trường hợp 2

 Sara với kỹ năng đàm phán tuyệt vời của mình đã thuyết phục được Mike với mức lương thấp hơn một chút so với mức lương mà anh ta báo giá. Mike cũng muốn nắm bắt cơ hội vì đây là công việc mơ ước của anh ấy và anh ấy đã để mắt đến nó từ khá lâu rồi. Anh phải chấp nhận lời đề nghị với mức lương thấp hơn mong đợi một chút. Như vậy trong cuộc thương lượng này, Mike không hoàn toàn hài lòng nhưng Sara thì – Một bên thắng, bên thua đàm phán

Trường hợp 3

 Mike từ chối lời đề nghị vì mức lương mà Sara đưa ra không đáp ứng được kỳ vọng của anh ta. Sara đã cố gắng hết mức để đàm phán với Mike, nhưng không có ích gì.-Một mô hình đàm phán thua lỗ. Cả Mike và Sara đều không thu được gì từ cuộc thương lượng này.

4. Mô hình đàm phán RADPAC

Mô hình đàm phán RADPAC là một quy mô đàm phán được sử dụng thoáng rộng trong những doanh nghiệp .
Hãy để chúng tôi hiểu nó một cách chi tiết cụ thể
Mỗi bảng vần âm trong quy mô này biểu thị điều gì đó :
R – Phản đối
A – Phân tích
D – Tranh luận
P – Đề xuất
A – Thỏa thuận
C – Kết thúc

III. Tầm quan trọng của kĩ năng đàm phán trong doanh nghiệp

  1. Tầm quan trọng của kĩ năng đàm phán khi thao tác .

Quá trình thương lượng mở màn vào thời gian một nhân viên cấp dưới nhận được cuộc gọi tuyển chọn từ một tổ chức triển khai. Điều thiết yếu là cá thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tuyển dụng nhân viên cấp dưới phải thương lượng tốt với ứng viên và đưa ra mức lương tốt nhất cho anh ta. Mọi tổ chức triển khai đều hoạt động giải trí để kiếm doanh thu và do đó Chuyên gia Nhân sự phải cố gắng nỗ lực làm cho người đó tham gia với mức lương thấp nhất hoàn toàn có thể nhưng bảo vệ bạn không đưa ra bất kể khoản nào thấp hơn mức lương trước đó của anh ta .

2. Tầm quan trọng của kĩ năng đàm phán khi thanh toán giao dịch với đối tác chiến lược nhà phân phối .

Một tổ chức triển khai cần tiền để sống sót và chăm nom cả nhân viên cấp dưới. Nó không có năng lực tiêu tiền như hiện tại. Một xu tiết kiệm chi phí được sẽ giúp ích cho bạn và tổ chức triển khai sau này. Người thanh toán giao dịch với những bên bên ngoài phải là một nhà đàm phán giỏi, nếu không anh ta sẽ phải trả nhiều hơn mức nhu yếu .
Người ta không khi nào nên gật đầu những lao lý và điều kiện kèm theo bằng lời nói, luôn tốt hơn nếu có một cái gì đó trắng đen có lẽ rằng là một hợp đồng vì nó đáng an toàn và đáng tin cậy hơn. Các pháp luật và điều kiện kèm theo phải được luận bàn trên một forum mở và phải được ký kết với sự xuất hiện của cả hai bên để không có cơ quan nào phản đối sau này .

IV. Tầm quan trọng của kĩ năng đàm phán trong cuộc sống hàng ngày .

1. Đàm phán là quan trọng đừng quên nhã nhặn trang nghiêm .

Thuyết phục chủ shop tại sao giá của một loại sản phẩm đơn cử phải thấp hơn một chút ít so với giá mà anh ta đã làm giá. Thảo luận với chủ shop. Anh ấy sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc sau toàn bộ những gì anh ấy cần để bán được mẫu sản phẩm của mình. Và thậm chí còn anh ấy còn mong đợi một người mua trung thành với chủ. Sẽ tốt hơn nếu cả hai bên thương lượng với nhau và đi đến một mức giá hoàn toàn có thể làm hài lòng cả hai. Khách hàng sẽ đủ năng lực mua loại sản phẩm của mình với giá hài hòa và hợp lý. Và chủ shop cũng sẽ xoay sở để kiếm được doanh thu của mình. Yêu cầu giảm giá khi bạn đi ra ngoài shopping .

2. Đàm phán làm giảm xung đột và cải tổ mối quan hệ giữa những cá thể .

Chúng ta là con người và không giống như động vật hoang dã, tất cả chúng ta sống trong xã hội và cần những người xung quanh. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu những người hàng xóm bên cạnh không trò chuyện với bạn ?
Một cá thể phải học những kiến thức và kỹ năng đàm phán hiệu suất cao để có một cuộc sống niềm hạnh phúc và bình yên. Cuộc sống ngắn ngủi và người ta phải tận thưởng từng khoảnh khắc của nó. Tại sao phải đấu tranh với nhau một cách không thiết yếu và làm phức tạp thêm những yếu tố ? Đàm phán là điều thiết yếu để kết nối những cá thể tốt hơn, ít xung đột hơn và một cuộc sống niềm hạnh phúc .

V. Các kĩ thuật, kĩ năng đàm phán

Đàm phán được hiểu là phong thái luận bàn mọi việc giữa những cá thể với nhau nhằm mục đích đưa ra Tóm lại làm hài lòng toàn bộ những bên tương quan. Các cuộc bàn luận nên diễn ra trên một forum mở để mọi người không chỉ tham gia mà còn biểu lộ quan điểm của mình và đạt đến một giải pháp thay thế sửa chữa được toàn bộ mọi người gật đầu .

1. Kỹ thuật tiên phong và quan trọng nhất để đàm phán hiệu suất cao là người ta phải được thông tin rất đầy đủ về mọi thứ tương quan đến thỏa thuận hợp tác .

Tìm hiểu ngay cả những chi tiết nhỏ nhất mà bạn cho là quan trọng và bạn có thể yêu cầu tại thời điểm thương lượng . Hãy chuẩn bị cho mọi thứ. Hãy nhớ rằng bên thứ hai có thể hỏi bạn bất cứ điều gì.

Janet muốn mua một chiếc máy tính xách tay mới. Cô đã kiểm tra giá của hầu hết toàn bộ những tên thương hiệu số 1 cùng với những tính năng. Cô ấy đã sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng và do đó đã xoay sở để đạt được thỏa thuận hợp tác tốt nhất. Và mua một máy tính xách tay chất lượng tốt nhất với mức chiết khấu tối đa hoàn toàn có thể .

2. Chăm sóc tốt tư thế của bạn cũng như các chuyển động cơ thể của bạn .

Trông tự tin. Trong khi nói, đừng nhìn xung quanh hoặc nghịch ngợm mọi thứ. Nó chỉ là một cuộc luận bàn, không ai sẽ giết bạn nếu bạn không hề chốt thanh toán giao dịch. Đừng lắp bắp giữa chừng hoặc mở màn đổ mồ hôi trước mặt người khác. Bên thứ hai sẽ có lợi thế quá mức nếu họ thấy bạn lo ngại. Hãy chăm sóc đến việc thay quần áo của bạn. Đừng mặc bất kỳ thứ gì quá thông thường. Nếu bạn ăn mặc xuề xòa, mọi người sẽ không coi trọng bạn .

3. Hãy hết sức tập trung . 

Một người nên rất đơn cử những gì anh ta muốn. Đầu tiên hãy tự hỏi mục tiêu của cuộc đàm phán này là gì ? Bạn thực sự muốn gì ? Giá cả phải chăng cho bạn là gì ? Hãy chắc như đinh và bám vào nó. Hãy thật đơn cử và rõ ràng .

4. Đừng bao giờ giữ những thứ cho riêng mình và cũi sau này . 

Đừng cho rằng người kia hoàn toàn có thể tự mình đọc được tâm lý của bạn. Người ta cần nhu yếu những gì anh ta muốn. Người mẹ sẽ không cho con mình ăn trừ khi và cho đến khi trẻ khóc. Hãy nói ra trái tim của bạn. Nếu bạn không hài lòng với thỏa thuận hợp tác, hãy bộc lộ sự không hài lòng của bạn với người khác. Hãy bày tỏ với họ rằng bạn không hài lòng lắm với mức giá này và nó cần được sửa đổi .

5. Hãy kiên nhẫn lắng nghe . 

Lắng nghe người khác là tốt. Hãy nghĩ về sở trường thích nghi và nhu yếu của họ. Đừng nhu yếu bất kể điều gì không có lợi cho bên thứ hai. Đừng vội Tóm lại và đừng khi nào can thiệp khi người kia đang nói. Lắng nghe đề xuất kiến nghị của bên kia là tốt ; anh ta hoàn toàn có thể nghĩ ra một cái gì đó độc lạ mà bạn thậm chí còn không hề nghĩ ra .

6. Hãy thực tế .

Đừng nhu yếu một cái gì đó mà bản thân bạn biết là không hề. Đừng trích dẫn bất kể điều gì chỉ vì quyền lợi của nó. Người ta nên trong thực tiễn một chút ít trong cách tiếp cận của mình. Đừng nhu yếu giảm giá không hài hòa và hợp lý. Hãy logic. Không có gì là xấu khi nghĩ về quyền lợi cá thể của bạn. Nếu bạn muốn mua thứ gì đó, hãy nhớ rằng chủ shop cũng phải kiếm được doanh thu của mình .

7. Đừng vội vàng kết thúc giao dịch . 

Hãy dành thời hạn của bạn để đàm đạo mọi thứ với nhau. Hãy chắc như đinh rằng bạn đang quyết định hành động trường hợp đôi bên cùng có lợi cho tổng thể. Đừng khi nào kéo bất kể cuộc luận bàn nào và làm cho cuộc trò chuyện trở nên quá dài. Năn nỉ và thuyết phục quá nhiều dẫn đến hiệu quả là số lượng 0 lớn và không hề rút ra Kết luận .

8. Biết thỏa hiệp ở đâu . 

Một cá thể nhiều lúc phải thỏa hiệp để đi đến hiệu quả đầu ra. Nếu bạn cảm thấy rằng nếu bạn gật đầu 1 số ít pháp luật và điều kiện kèm theo. Và mọi thứ sẽ tốt hơn và nó sẽ không gây hại cho bạn nhiều, hãy liên tục. Mọi người nhiều lúc cần phải thỏa hiệp với nhau. Ngay cả trong hôn nhân gia đình, một bên cần thương lượng với bên kia để hiểu rõ hơn .

9. Giao tiếp cũng rất quan trọng trong kĩ năng đàm phán . 

Nói rõ ràng và chính xác. Người ta không nên nhầm lẫn với người khác. Chơi với lời nói là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đàm phán. Không sử dụng các nhận xét xúc phạm hoặc dâm ô chống lại bất kỳ ai.

10. Đối với bên thứ ba, tốt hơn hết là bạn nên ký hợp đồng hoặc có một cái gì đó đen trắng để không có cơ quan nào lùi bước sau này.

Tốt hơn hết bạn nên ký thỏa thuận hợp tác với sự xuất hiện của cả hai bên để minh bạch hơn. Tại nơi thao tác sau mỗi cuộc bàn luận và thương lượng, những email hoặc biên bản cuộc họp phải được gửi giữa những thành viên .

Bạn có là người tính cách về thiên hướng đàm phán: TÌM HIỂU NGAY

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *