Bước đột phá của ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Từ giao thông vận tải vận tải đường bộ đến sản xuất cho đến giáo dục, công nghệ thông tin đang ảnh hưởng tác động đến hầu hết mọi ngành công nghiệp của nước ta, đặc biệt quan trọng là ngành y tế. Từ việc kiểm tra bệnh nhân bằng chiêu thức điện tử và update hồ sơ bệnh án của họ đến chuyển tiếp hiệu quả xét nghiệm máu kỹ thuật số cho bệnh nhân, công nghệ thông tin đang quy đổi ngành y tế một cách nhảy vọt. Vậy ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế như thế nào ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi .

Mục lục bài viết

Công nghệ thông tin trong y tế là gì ?

Trong khi công nghệ thông tin đề cập đến việc sử dụng máy tính, viễn thông và các hệ thống khác để lưu trữ, truy xuất và chia sẻ thông tin thì công nghệ thông tin trong y tế đề cập đến việc sử dụng an toàn công nghệ để quản lý thông tin liên quan đến sức khỏe.

Một số ví dụ về công nghệ thông tin trong y tế là :

Mục đích chính của công nghệ thông tin trong y tế là nâng cao sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của dân cư trải qua việc nâng cao chất lượng chăm nom người bệnh. Đồng thời, duy trì sự riêng tư trong khi cải tổ việc chăm nom bệnh nhân .

Ý nghĩa của công nghệ thông tin trong ngành y tế

Công nghệ thông tin đang được sử dụng theo nhiều cách để cải thiện sự bảo đảm an toàn của bệnh nhân, phân phối dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất và tiếp xúc giữa nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất và bệnh nhân .
Công nghệ thông tin trong ngành y tế hay trong khám chữa bệnh có vai trò rất quan trọng vì nó :

  • Giúp cung cấp thông tin chính xác hơn, có thể hành động và dễ tiếp cận hơn liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ. 

  • Cho phép những quyết định hành động tốt và nhanh hơn tương quan đến những rủi ro đáng tiếc sức khỏe thể chất tác động ảnh hưởng đến một cá thể cũng như công chúng .

  • Hỗ trợ tiếp xúc tốt hơn giữa bệnh nhân và những y, bác sĩ chăm nom sức khỏe thể chất .

  • Giúp kiến thiết xây dựng mạng lưới tương hỗ xã hội cho cả bệnh nhân cũng như đội ngũ y, bác sĩ chăm nom sức khỏe thể chất .

  • Nâng cao nhận thức của bệnh nhân cũng như công chúng về những yếu tố tương quan đến sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể dẫn đến hiệu quả tích cực .

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế như thế nào ?

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, lúc bấy giờ ngành y tế đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống khám chữa bệnh, công tác làm việc khám chữa bệnh, quản trị bệnh nhân cũng như những hoạt động giải trí của cơ sở y tế .
Một trong những ứng dụng đáng quan tâm nhất của công nghệ thông tin trong y tế là quản trị hồ sơ và tài liệu bệnh nhân. Trước đây, những tài liệu bằng giấy được sử dụng để duy trì hồ sơ của bệnh nhân nhưng những hồ sơ này dễ bị mất, hiểu sai hoặc hư hỏng. CNTT đã giúp những y, bác sĩ chăm nom sức khỏe thể chất theo dõi hồ sơ của bệnh nhân một cách thuận tiện và bảo đảm an toàn. Nhân viên y tế hoàn toàn có thể thêm hồ sơ dược, tia X, tác dụng xét nghiệm và thậm chí còn là tín hiệu quan trọng vào biểu đồ ảo để dễ đọc, san sẻ và kiểm tra so với những hồ sơ khác .
Ngoài ra, một ngành học trọn vẹn mới được gọi là tin học điều dưỡng đã được hình thành bằng cách tích hợp CNTT và chăm nom y tế. Ngành học này tích hợp thực hành thực tế điều dưỡng với quản trị CNTT và giúp những người có niềm đam mê khoa học và tài liệu trong việc Giao hàng bệnh nhân y tế đồng thời cải tổ chăm nom sức khỏe thể chất. Với nhu yếu ngày càng tăng trong công nghệ tiên tiến, nghành này đang trở nên thông dụng hơn từng ngày .
Theo một cuộc khảo sát của Robert Wood Johnson Foundation, người ta thấy rằng những y tá sử dụng CNTT có nhiều năng lực phát hiện ra những lỗi y tế hơn. Bên cạnh đó, nếu y tá dành ít thời hạn hơn cho việc ghi chép việc chăm nom bệnh nhân thì họ hoàn toàn có thể dành nhiều thời hạn hơn cho việc chăm nom bệnh nhân .

Ngoài ra, khi ngày càng có nhiều người tham gia bảo hiểm và tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chất lượng, nhu cầu về công nghệ thông tin có thể giúp họ theo dõi chính xác hồ sơ của bệnh nhân và cải thiện chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, khi công nghệ thông tin trong y tế được lan rộng ra, nó sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn cho những chuyên viên CNTT trong thiên nhiên và môi trường bệnh viện. Từ nhân viên cấp dưới ghi chép y tế, chuyên viên mã hóa y tế, chuyên viên tư vấn CNTT lâm sàng và nhà nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất, vai trò trong nghành chăm nom sức khỏe thể chất đang tăng lên hàng năm. Ngoài việc tạo ra việc làm, CNTT sẽ luôn tương thích với những nhà quản trị bệnh viện và những nhà hoạch định chủ trương để tăng khối lượng, vận tốc và chất lượng dịch vụ của họ trong những TT chăm nom .

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế đang là một lĩnh vực đầy tiềm năng và dự báo một tương lai phát triển hơn nữa. Nhờ công nghệ thông tin mà khoảng cách giữa các y bác sĩ và bệnh nhân được kéo lại gần hơn, tăng sự tương tác cũng như mang lại sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống của chúng ta. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua hotline 0976.389.199, ISOCERT sẽ giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất cho bạn!

Rate this post
Xem thêm  Tắt 10 service không cần thiết Win 10 để tăng tốc Windows 10

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *