Nghiên cứu hạt nano tiêu diệt tế bào ung thư

Nghiên cứu hạt nano tiêu diệt tế bào ung thư - Ảnh 1.Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân ( đứng ) – Ảnh : T.Đ.L.

Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân, 34 tuổi, là phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR), ĐH Quốc gia TP.HCM. Anh là một trong top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, trao giải thưởng tối 21-3. Trước đó, anh đoạt giải thưởng Quả cầu vàng với thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học.

Đánh trúng đích bằng 4 bước

Hướng nghiên cứu của nhóm là “Thiết kế và tổng hợp vật liệu nano tương thích và phân hủy sinh học dựa trên cầu nối hữu cơ ứng dụng làm chất mang các hợp chất có hoạt tính kháng ung thư”, trong đó tổng hợp thành công năm vật liệu nano phân hủy sinh học mới, có khả năng mang nhiều loại dược chất kháng ung thư. Nghiên cứu này đã thử nghiệm thành công khả năng điều trị ung thư trên mô hình tế bào và động vật.

Theo anh Tân, nghiên cứu và điều tra này tăng trưởng theo bốn bước : tải dược chất trực tiếp lên hạt nano ; dẫn truyền hạt nano mang dược chất đến đúng tế bào ung thư ; giải phóng dược chất một cách có điều kiện kèm theo ; triển khai xong xong trách nhiệm, hạt nano sẽ tự phân hủy .” Hiện tại trên quốc tế chỉ dừng ở bước thứ ba, còn nhóm nghiên cứu và điều tra của chúng tôi tăng trưởng sang bước thứ tư là sau khi triển khai xong giải phóng dược chất, hạt nano sẽ tự phân hủy, không còn tồn dư trong khung hình nữa. Chúng tôi ví von hạt nano của mình như một chiếc xe tải đóng gói ” loại sản phẩm “. Sản phẩm ở đây là hạt nano mang dược chất, xe tải sẽ chạy đến đúng đích, chạy xong sẽ tự phân hủy ” – anh Tân san sẻ .Hướng nghiên cứu và điều tra này sẽ giúp tăng hiệu suất cao điều trị ung thư khi dược chất được luân chuyển ” trúng đích, đúng khối u, đúng tế bào ung thư “, nhờ đó giảm gánh nặng về ngân sách điều trị ung thư cho bệnh nhân, giảm tối đa công dụng phụ của thuốc .

Xem thêm  Có Gì Thú Vị Đằng Sau Ảnh Nền Liên Quân Mobile [Phần 15] - Soi Ảnh Nền Liên Quân | VietClub Gaming | Tin tức có ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

Biến khó khăn thành cơ hội

Học khoa hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên ( ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ), từ những năm ĐH Tân đã mê hồn điều tra và nghiên cứu khoa học, đặc biệt quan trọng là hướng nghiên cứu và điều tra tổng hợp những chất hữu cơ. Tốt nghiệp loại giỏi, Tân du học ở nhiều nước. Năm 2009, biết đến chương trình hợp tác về vật tư khung hữu cơ sắt kẽm kim loại giữa ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh và trường ĐH ở Mỹ, anh tham gia và xuất sắc trúng tuyển .Suốt 10 năm, mở màn từ hóa hữu cơ, tổng hợp hợp chất hữu cơ, về sau nhóm của anh Tân chuyển hướng sang điều tra và nghiên cứu vật tư mới và mới gần đây là lan rộng ra hướng điều tra và nghiên cứu vật tư nano phân hủy sinh học để mang và dẫn truyền dược chất kháng ung thư .Tiến sĩ trẻ Đoàn Lê Hoàng Tân cho rằng ở đâu cũng có khó khăn vất vả, điều quan trọng là biết biến khó khăn vất vả thành thời cơ, tìm ra giải pháp xử lý, liên tục nuôi dưỡng đam mê điều tra và nghiên cứu khoa học .Anh tâm niệm dù ở bất kể đâu trên quốc tế, những nhà khoa học Nước Ta cũng hoàn toàn có thể góp phần cho nền khoa học nước nhà theo cách này hay cách khác, và nếu lựa chọn về nước sẽ góp phần trực tiếp hơn, tăng uy tín cho nền khoa học nước nhà .” Khi điều tra và nghiên cứu đạt đỉnh điểm, tạo tiếng vang, tất cả chúng ta thuận tiện hợp tác với những đối tác chiến lược quốc tế, đôi bên cùng có lợi ( win-win ) “, anh Tân quả quyết .

Xem thêm  Instagram

Hiện anh Tân đã sở hữu hơn 30 công bố quốc tế và đang là chủ nhiệm 4 đề tài cấp cơ sở, 1 đề tài cấp bộ và đang chủ trì 1 đề tài cấp nhà nước. Điều mong muốn của anh là nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tạo điều kiện cho nhóm tiếp tục phát triển đề tài nghiên cứu.

Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

1. Bùi Hồng Đức, 19 tuổi, sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

2. Đoàn Lê Hoàng Tân, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐH Quốc gia TP.HCM.

3. Trần Anh Tú, 31 tuổi, khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

4. Thiếu tá Trần Việt Hải, 32 tuổi, đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp.

5. Đại úy Nguyễn Trung Đức, 33 tuổi, phó trưởng Phòng an ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ.

6. Nguyễn Văn Quyết, 30 tuổi, đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội FC.

7. Phạm Ngọc Anh Tùng, 32 tuổi, Công ty TNHH Công nghệ và thương mại UFO (Foodmap Asia).

8. Võ Minh Quang, 15 tuổi, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Xem thêm: Ứng dụng đo huyết áp được hàng trăm người sử dụng cho kết quả sai, không thể dùng để chẩn đoán bệnh | Tinh tế

Xem thêm  Phương pháp tăng giảm khối lượng (Chi tiết - Dễ hiểu)

9. Hoàng Tuấn Anh, 36 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh.

10. Hà Ánh Phượng, 30 tuổi, giáo viên Trường THPT Hương Cần, Phú Thọ

Tiến sĩ người Việt điều hành phòng nghiên cứu khí tượng tại Mỹ: Tiến sĩ người Việt điều hành phòng nghiên cứu khí tượng tại Mỹ: ‘Tôi tự tạo áp lực’ TTO – Trở thành tiến sỹ ở tuổi 27, Trịnh Quang Toàn hiện 33 tuổi, là một trong những khuôn mặt có tiếng trong hội đồng du học sinh Việt tại Mỹ, với vai trò quản lý phòng nghiên cứu và điều tra khí tượng thủy văn tại ĐH California Davis ( Hoa Kỳ ).

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *