XML là gì? Ưu điểm và những ứng dụng của File XML trong thực tiễn

Định dạng XML rất thường thấy trong lập trình những ứng dụng web, đặc biệt quan trọng là mảng kiến thiết xây dựng API Service. Tuy vậy, XML là gì, có ưu khuyết điểm ra làm sao lại là yếu tố không phải ai cũng hoàn toàn có thể cắt nghĩa rõ ràng .

Nhằm hỗ trợ cho người mới bắt đầu, những người có nhu cầu Seo web hay làm việc với các phần mềm, Bizfly cập nhật những thông tin cơ bản về XML trong bài viết này. 

Mục lục bài viết

XML là gì? 

XML, viết tắt của Extensible Markup Language, được biết đến như một dạng ngôn từ ghi lại lan rộng ra được World Wide Web Consortium ( W3C ) tạo ra nhằm mục đích xác lập những cú pháp dùng trong mã hóa tài liệu, giúp con người và máy tính có năng lực đọc được. Quá trình này được triển khai qua việc dùng những thẻ .

XML là gì

XML là gì ?
Chức năng chính của XML là truyền tải và diễn đạt những loại tài liệu thuộc nhiều ngôn từ lập trình khác nhau, giúp việc san sẻ những tài liệu giữa nhiều nền tảng, mạng lưới hệ thống qua Internet trở nên cực kỳ đơn thuần. Với XML, việc cấu trúc, tàng trữ, trao đổi những tài liệu giữa nhiều ứng dụng không còn là điều khó khăn vất vả .

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​…) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Ưu, nhược điểm của XML 

Được biết đến và sử dụng thoáng rộng trong tăng trưởng ứng dụng, XML chiếm hữu nhiều ưu điểm mà những định dạng khác khó hoàn toàn có thể so sánh .
Chúng gồm có :

Xem thêm  Ứng dụng quét mã vạch sản phẩm tốt nhất trên Android và iOS

Ưu, nhược điểm của XML

Ưu, nhược điểm của XML 

 • Sự độc lập: Đây là ưu điểm độc đáo nhất mà XML sở hữu. XML mô tả các dữ liệu ở dạng text, nhờ vậy mà phần lớn chương trình hay các phần mềm đều có thể đọc được file này. Nói các khác, nó không bị phụ thuộc và một chương trình, phần mềm cố định nào.
 • Đọc – Phân tích dữ liệu tuyệt vời: XML có khả năng đọc – phân tích các nguồn dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Cũng bởi vậy mà nó là công cụ đắc lực trong trao đổi các dữ liệu giữa nhiều hệ thống, chương trình. 
 • Hỗ trợ thiết kế website: XML được dùng trong Remote Procedure Calls để hỗ trợ cho dịch vụ trong quá trình thiết kế website.
 • Tạo file đơn giản: Người dùng có thể tạo ra các file XML một cachs nhanh chóng bằng các thao tác đơn giản, dễ nhớ.

Sở hữu rất nhiều ưu điểm tuy nhiên XML chưa tuyệt đối 100 %. Định dạng này vẫn sống sót một điểm yếu kém khiến người dùng cần xem xét là tỉ lệ sai sót trong quy trình truyền tài liệu. Con số này tuy khá nhỏ, chỉ từ 5-7 % nhưng cũng rất đáng chú ý quan tâm nếu bạn muốn dùng XML để truyền thông tin .

Ứng dụng của file XML là như thế nào? 

Ứng dụng của XML là gì cũng là điều bạn cần biết về định dạng này để hoàn toàn có thể sử dụng nó hiệu suất cao. XML có nhiều ứng dụng trong thực tiễn, một trong số đó là làm cơ sở cho những định dạng tài liệu .
Ví dụ như :

 • Microsoft Office 2007 cùng với những phiên bản kế tiếp: Hãy để ý phần đuôi file của các tài liệu này, ‘x’ trong .docx cho thấy tài liệu có cơ sở là file XML. Ngoài ra, định dạng này đôi khi cũng xuất hiện tại excel và powerpoint.
 • ATOM và RSS: XML hỗ trợ mô tả cách mà ứng dụng đọc và xử lý nguồn cấp web.
 • Microsoft .NET: XML cũng được dùng trong Microsoft .NET tại những tệp tin có cấu hình nhỏ.
 • Để có thể đọc một file XML, người dùng cần sự hỗ trợ của một vài công cụ chuyên dùng cho chỉnh sửa, biên tập và chuyển đổi. Cụ thể:
 • Công cụ hỗ trợ chỉnh sửa, biên tập các file XML: Notepad++, XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition,…
 • Công cụ hỗ trợ chuyển đổi định dạng: Total CSV Converter, Word Cleaner, AZ XML to PDF Converter, PDF to XML,…
 • Khi cần xem dữ liệu, người dùng có thể mở file bằng cách nhấp chuột phải -> ‘Open’ -> Lựa chọn đọc file bằng các trình duyệt mong muốn (Internet Explorer, Firefox, Chrome,…)
Xem thêm  Chia Sẻ Cách Tắt Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên Win 7, 8, 10, Cách Tắt Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên Windows - BEM2.VN

So sánh XML với HTML 

Nhắc đến XML, rất nhiều người sẽ lập tức mang nó lên bàn cân so sánh với HTML. Làm rõ điểm giống và khác nhau giữa hai ngôn từ này cũng là một phần không hề bỏ lỡ khi khám phá về XML.
Về điểm chung, cả XML và HTML đều có vai trò là những thẻ ( tag ). Tuy vậy, 2 ngôn từ này khác nhau khá nhiều về công dụng, hiệu quả. Cụ thể :

So sánh XML với HTML

So sánh XML với HTML

 • Khả năng định nghĩa: XML mang lại khả năng tạo biểu tượng được đánh dấu riêng nhằm mô tả lại nội dung. Các biểu tượng được tạo ra không bị giới hạn và được định nghĩa bởi chính người dùng. Trong khi đó,
 • HTML được định nghĩa sẵn, không thể thay đổi, yêu cầu người dùng tuân thủ theo.
 • Công dụng: XML được tạo ra nhằm truyền tải, lưu trữ dữ liệu, trong khi đó, công dụng chính của HTML lại là hiển thị dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng: XML có khả năng mở rộng còn HTML thì không.

Cũng bởi sự độc lạ tương đối lớn này nên dù cùng giữ vai trò như những thẻ, tuy nhiên XML và HTML không hề dùng để sửa chữa thay thế nhau. Đây là điều bạn cần nhớ khi sử dụng định dạng này .
Sử dụng XML đang là khuynh hướng chung của công nghệ tiên tiến thời đại số. Củng cố kiến thức và kỹ năng về XML là gì hứa hẹn sẽ giúp bạn có hướng đi tốt và đúng đắn hơn trong tương lai .

Xem thêm  Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

Bizfly Website – Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

 • Địa chỉ: 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Thanh Xuân Trung, Hà Nội.
 • Hotline: 1900 63 64 65
 • Website: https://bem2.vn/giai-phap/bizfly-website.html
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *