Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?

Với sự ra đời của hàng loạt mạng xã hội, Việt Nam đang là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có sản phẩm nội đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các nền tảng xuyên biên giới.

Mạng xã hội Việt tăng trưởng mạnh trong năm 2020

Theo số liệu của Tổ công tác thúc đẩy hệ sinh thái số Việt Nam (Bộ TT&TT), tính đến cuối năm 2018, các nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam là Facebook, YouTube, Instagram, Zalo và Mocha. Trong đó, chỉ có 2 doanh nghiệp Việt là Zalo và Mocha có quy mô đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Ở thời gian đó, mạng xã hội lớn nhất là Facebook có 60 triệu người sử dụng tại Việt Nam. Cùng thời hạn, Zalo có khoảng chừng 40 triệu người dùng còn Mocha có khoảng chừng 4,5 triệu người sử dụng .Đến thời gian hiện tại, ngoài những doanh nghiệp kể trên, những nền tảng mạng xã hội thông dụng tại Việt Nam giờ đây đã Open thêm 2 cái tên mới là Gapo, Lotus ( cùng ra mắt năm 2019 ) .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?

Theo thống kê của VietNamNet, tính đến tháng 11/2020, Zalo hiện là mạng xã hội trong nước lớn nhất Việt Nam với khoảng chừng 60 triệu người dùng. Xếp sau nền tảng này lần lượt là Mocha ( 12 triệu thành viên ), Gapo ( 6 triệu thành viên ) và Lotus ( 2,5 triệu thành viên ) .Đây không phải tổng số thông tin tài khoản ĐK ( account ) mà là tổng số người dùng hoạt động giải trí hàng tháng ( Monthly Active Users – MAU ). Chỉ số này là công cụ thống kê giám sát thông dụng cho thấy mức độ tương tác của người dùng so với một một mẫu sản phẩm trên thiên nhiên và môi trường Internet .Như vậy, chỉ sau hơn 2 năm, Việt Nam giờ đây đã có 4 nền tảng mạng xã hội có trên 1 triệu thành viên. Đây là quy mô tối thiểu để một mạng xã hội trong nước được xem là có đủ tiềm lực cạnh tranh đối đầu với những nền tảng ngoại .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Zalo của tập đoàn VNG đang là cái tên nổi bật nhất khi nhắc tới các mạng xã hội Việt Nam. 

Ngoài số lượng mạng xã hội có tiềm lực mạnh đã tăng lên gấp đôi, còn một yếu tố đáng lưu tâm khác khi nhìn vào số liệu tăng trưởng của những mạng xã hội Việt Nam .Chỉ sau có 2 năm, mạng xã hội Zalo đã tăng thêm 20 triệu thành viên, gấp 1,5 lần năm 2018. Với Mocha, tuy lượng người sử dụng chưa hẳn đã nhiều, thế nhưng quy mô của nền tảng này đã tăng tới 2,67 lần so với chỉ 2 năm trước đó. Những nền tảng còn lại như Gapo, Lotus cũng đã không ít cho thấy lời nói của mình chỉ sau hơn 1 năm hoạt động giải trí .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Sự ra đời của những cái tên mới như Lotus, Gapo cũng góp phần giúp các mạng xã hội trong nước có thêm “đồng đội” để cạnh tranh cùng các nền tảng ngoại. Ảnh: Trọng Đạt

Bên cạnh đó, không hề không nhắc tới hàng trăm forum như Tinhte ( 16 triệu lượt truy vấn / tháng ), Voz ( 11 triệu lượt truy vấn / tháng ), Webtretho ( 7 triệu lượt truy vấn / tháng ) hay Otofun ( 2 triệu lượt truy vấn / tháng ), … Đây là những đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho sức sống vững chắc của những nền tảng mạng xã hội truyền thống lịch sử .Những số liệu kể trên đã cho thấy, trong năm 2020, những mạng xã hội Việt Nam không chỉ tăng trưởng về lượng mà đã có sự biến hóa mạnh cả về chất. Đây chính là tiền đề quan trọng cho sự tăng trưởng của những doanh nghiệp nội và xa hơn là cả nền kinh tế tài chính số Việt Nam .

Xem thêm  Trò chơi trẻ em thổi thẻ bài game liên quân vui nhộn | Tin tức hữu ích về game mới nhất từ Bem2

Vì sao phải phát triển các mạng xã hội Việt Nam?

Hầu hết những nền tảng mạng xã hội đều thu thập dữ liệu người dùng. Điều đó cũng có nghĩa, thay vì trả bằng tiền, người dùng đã trả cho những mạng xã hội thông tin cá thể để có quyền sử dụng loại sản phẩm .Facebook là ví dụ nổi bật cho việc biến dữ liệu người dùng thành thứ ” hái ra tiền “. Ngay từ bước ĐK, Facebook đã nhu yếu người dùng cung ứng email, số điện thoại thông minh, tên, tuổi, địa chỉ …Trong quy trình hoạt động giải trí, nền tảng này còn tích lũy vị trí, ghi nhớ những hành vi, thói quen và nội dung tìm kiếm của người dùng. Những thông tin này sau đó được dùng để nghiên cứu và phân tích nhằm mục đích ship hàng cho quảng cáo hướng đối tượng người dùng .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Trái với suy nghĩ của nhiều người, các mạng xã hội không hề miễn phí. Thay vào đó, các nền tảng này làm giàu bằng cách khai thác dữ liệu từ người sử dụng. 

Google cũng có cách làm tương tự như Facebook nhưng ở quy mô còn kinh khủng hơn. Với hàng loạt những công cụ như Google Search, YouTube, Google Maps, Gmail, … gã khổng lồ tìm kiếm nắm trong tay lượng tài liệu khổng lồ từ hàng tỷ thiết bị .Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nguồn tài liệu này được sử dụng cho những mục tiêu không lành mạnh ? Đó là lúc mà cả quốc tế phải đương đầu với những tai hại lớn về yếu tố bảo mật an ninh. Vụ bê bối Cambridge Antalyca tương quan tới cuộc bầu cử Mỹ năm năm nay là dẫn chứng rõ nét nhất cho nhận định và đánh giá đó .Thực tế trên khiến cơ quan chính phủ nhiều quốc gia cảm thấy lo ngại về sự tăng trưởng của những nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới. Đó cũng là nguyên do mà Trung Quốc, Triều Tiên gần như ngăn cấm trọn vẹn sự hiện của những nền tảng quốc tếThay vì không cho, mối nguy này hoàn toàn có thể được xử lý bằng sự vững mạnh và cạnh tranh đối đầu sòng phẳng của những nền tảng nội. Chỉ có điều, rất ít vương quốc trên quốc tế hoàn toàn có thể làm được điều này .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Nga là một trong những quốc gia hiếm hoi không phụ thuộc vào Facebook nhờ sự xuất hiện của mạng xã hội Vkontakte. Đây là mạng xã hội do người Nga tự phát triển để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ ngoại. 

Trong số những vương quốc mà Facebook được phép hoạt động giải trí, Nga là vương quốc duy nhất mà mạng xã hội này không chiếm được thị trường hầu hết. Thay vào đó, hầu hết thị trường mạng xã hội tại Nga nằm trong tay VK ( Vkontakte ) – mạng xã hội do chính người Nga tăng trưởng .

Xem thêm  ‎Pixomatic - Xóa phông ảnh nền

 

Số liệu của Statista cho thấy, tính đến tháng 1/2020, Vkontakte hiện có 38 triệu người dùng Nga, chiếm khoảng chừng 54 % lượng người sử dụng mạng xã hội tiếp tục tại vương quốc này. Đây cũng là ví dụ khan hiếm cho thấy một vương quốc hoàn toàn có thể tăng trưởng mạng xã hội của riêng mình để cạnh tranh đối đầu sòng phẳng với những nền tảng xuyên biên giới .Với Việt Nam, theo số liệu thống kê mới nhất của We are social, tính đến tháng 1/2020, Facebook hiện có 61 triệu người sử dụng tại Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa, với 60 triệu người dùng tiếp tục, Zalo đã gần như đuổi kịp Facebook về số lượng người sử dụng .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Các nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam tính theo % số người dùng Internet (trong độ tuổi từ 16-64). Số liệu: We are social

Nhìn ở góc nhìn rộng hơn, số người dùng Facebook chiếm khoảng chừng 90 % lượng người sử dụng Internet tại Việt Nam trong độ tuổi từ 16-64. Số liệu này cho thấy, Facebook gần như đã hết dư địa tăng trưởng tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, với đặc trưng là giao diện đơn thuần, dễ sử dụng, Zalo vẫn còn dư địa rất lớn đến từ nhóm người dùng cao tuổi .Giống như Nga, Việt Nam cũng đã tìm ra con đường riêng để bảo vệ “ bộ não của người Việt Nam ”. Đó chính là việc thôi thúc những nền tảng mạng xã hội do người Việt tự tăng trưởng .

Người Việt tự làm chủ nền tảng, dữ liệu Việt 

Chia sẻ về Gapo, Lotus, ông Hoàng Viết Tiến – Phó Tổng thư ký Thương Hội Internet Việt Nam cho biết thêm, 2 nền tảng này được tăng trưởng nhắm vào những thị trường riêng. Gapo nhắm vào thị trường dành cho giới trẻ. Với Lotus, mạng xã hội này nhắm vào tập người mua đã có sẵn của VCCorp .Theo ông Tiến, thực chất của những mạng xã hội này là phân phối nền tảng để tiến hành thêm những dịch vụ mới dựa trên tập database người mua mà họ đã có sẵn .Các mạng xã hội quốc tế phổ cập tại Việt Nam đa phần tương quan tới nghành vui chơi, lôi cuốn người dùng để từ đó kiếm tiền quảng cáo. Tuy vậy, những nền tảng này chưa đi sâu vào thị trường ngách và những loại sản phẩm, dịch vụ .So với Facebook, Twitter hay Instagram, những mạng xã hội Việt Nam sinh ra sau, nhắm tới thị trường ngách và có đối tượng người tiêu dùng hướng đến là người dùng địa phương .Điểm độc lạ ở đây là Gapo, Lotus hay những mạng xã hội trong nước tập trung chuyên sâu vào tập database có sẵn để tăng cường thêm thưởng thức người mua khi sử dụng mẫu sản phẩm, dịch vụ của mình .Thông qua những mạng xã hội này, G-Group và VCCorp ( đơn vị chức năng tăng trưởng Gapo, Lotus ) hoàn toàn có thể tích lũy được insight người mua để từ đó mang tới những loại sản phẩm, dịch vụ tốt hơn .

Xem thêm  Tik Tok tổng hợp: 40 chữ kí đẹp theo tên của Lâm Bảo Ngọc | Kinh nghiệm hữu ích về game mới nhất từ Bem2
Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Khác với Facebook, Twitter hay Instagram, các mạng xã hội Việt Nam ra đời sau, nhắm tới thị trường ngách và có đối tượng hướng đến là người dùng bản địa. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Tiến, sự nổi lên của những mạng xã hội trong nước sẽ giúp tất cả chúng ta làm chủ về mặt công nghệ tiên tiến, từ đó khiến nền kinh tế tài chính số Việt Nam tăng trưởng bền vững và kiên cố hơn. Điều quan trọng nhất là những doanh nghiệp Việt Nam sẽ nắm trong tay tài liệu, hành vi người dùng để điều tra và nghiên cứu, phân tập và tăng trưởng mẫu sản phẩm .“ Nhờ tài liệu người mua, những doanh nghiệp F&B hoàn toàn có thể phân tập đối tượng người dùng quảng cáo theo độ tuổi, nhóm đối tượng người dùng, … Ngân sách chi tiêu điều tra và nghiên cứu thị trường, quảng cáo do đó sẽ giảm đi trông thấy. ”, ông Tiến nói .Trước đây, tất cả chúng ta không trấn áp được cuộc chơi và trọn vẹn bị phụ thuộc vào vào những nền tảng ngoại, phải mua tài liệu của những doanh nghiệp quốc tế. Sự Open của những mạng xã hội trong nước sẽ giải được bài toán về sự phụ thuộc vào .

Đừng coi Gapo, Lotus, Zalo là đối thủ cạnh tranh của Facebook, Google

Tuy có vận tốc tăng trưởng nhanh ấn tượng, vẫn còn đó không ít những chỉ trích nhằm mục đích vào những mạng xã hội Việt Nam. Chia sẻ về yếu tố này, ông Hoàng Viết Tiến cho rằng, những quan điểm xấu đi đó chưa hẳn đã đúng chuẩn .Về thực chất, nhìn nhận người dùng ở đây là về những nội dung được khởi tạo trên những mạng xã hội. Nội dung là một cấu phần quan trọng của toàn bộ những mạng xã hội, tuy nhiên, chúng lại do chính người dùng tạo ra .“ Mỗi người là một thực thể và do vậy tất cả chúng ta sẽ có những góc nhìn khác nhau. Chính vì sự độc lạ này mà những mạng xã hội mới tăng trưởng như hiện tại. Do vậy, tất cả chúng ta nên nhìn yếu tố theo hướng tích cực hơn. ”, ông Tiến nói .

Mạng xã hội Việt Nam đang ở đâu so với Facebook, Google?
Ông Hoàng Viết Tiến – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, không nên nhìn vào câu chuyện của các mạng xã hội trong nước và “đào sâu” chuyện họ sẽ phải trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Facebook, Google. 

Thay vào đó, những doanh nghiệp Việt Nam đang thiết kế xây dựng những nền tảng mạng xã hội của riêng mình nhằm mục đích tạo ra một lượng người dùng trung thành với chủ và hòa nhịp cùng sự tăng trưởng của quốc tế .Nói về hướng tăng trưởng của những mạng xã hội trong nước, theo ông Tiến, chỉ cần có nội dung và hiệu suất nền tảng tốt, người dùng sẽ dữ thế chủ động tìm đến. Cách làm này thiết thực và bền vững và kiên cố hơn việc lôi kéo hay bỏ ngân sách tiếp thị quảng cáo, quảng cáo lớn để câu kéo người dùng .

Trọng Đạt

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *