Ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong công tác thông tin phòng chống dịch Covid-19 hiện nay

LLCTTT – Tháng 12.2019, dịch Covid mở màn tại Vũ Hán, Trung Quốc và nhanh gọn bùng phát trên toàn thế giới, trở thành đại dịch cướp đi nhiều sinh mạng trên quốc tế. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 h30 ngày 28.2 ( theo giờ Nước Ta ), trên quốc tế có hơn 114. triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hơn 2.5 triệu ca tử trận. Số ca được điều trị khỏi là gần 90 triệu ca. Bài viết tập trung chuyên sâu khảo sát và nghiên cứu ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong công tác làm việc phòng chống dịch Covid-19 tại Nước Ta từ tháng 12.2019 đến nay .

1. Truyền thông đa phương tiện và ứng dụng truyền thông đa phương tiện

Đa phương tiện là khái niệm được sử dụng đầu tiên vào năm 1970. Tuy nhiên, đến năm 1993 trong cuốn McGraw-Hill’s Multimedia: Making It Work, Tay Vaughan đã tuyên bố rằng “Đa phương tiện là bất kỳ sự kết hợp của văn bản, nghệ thuật đồ họa, âm thanh, hình ảnh động, và video được cung cấp bởi máy tính. Khi bạn cho phép người dùng, người xem của dự án có thể kiểm soát mọi thứ vào mọi thời điểm thay đổi và sử dụng”.

Trong từ điển Oxford của Anh, multimedia – đa phương tiện có nghĩa là việc sử dụng nhiều loại phương tiện để truyền thông. Trong cuốn sách nổi tiếng về Đa phương tiện : Multimedia – making it work của tác giả Tay Vaughan Multimedia – Đa phương tiện là bất kể sự tích hợp giữa văn bản, nghệ thuật và thẩm mỹ, âm thanh, hình ảnh động, video được truyền tải, phân phối tới người xem bằng máy tính hoặc qua những phương tiện điện tử hay số hoá .
Có thể hiểu, multimedia là sự tích hợp của ngôn từ viết, ảnh, video, âm thanh, phong cách thiết kế đồ họa và những phương pháp tương tác khác trên website nhằm mục đích truyền tải câu truyện, yếu tố một cách đa diện .
Trong bài viết này, tác giả sử dụng khái niệm đa phương tiện như một hình thức truyền thông phối hợp nhiều mô hình truyền thông giữa những loại phương tiện truyền thông truyền thống cuội nguồn : phát thanh, truyền hình, báo in, tờ rơi, áp phích, pano và những phương tiện truyền thông mới ( new truyền thông ) trên nền tảng Internet .
Không thể phủ nhận được rằng những phương tiện truyền thông mới ( báo mạng điện tử, những nền tảng mạng xã hội, những ứng dụng dựa trên nền tảng mạng xã hội ) góp một phần quan trọng trong việc thông tin và chuyển tải thông tin đến công chúng. Với đặc thù : update tức thời, tính tương tác và lan toả cao, ứng dụng thuận tiện ; lôi cuốn sự tham gia của những người trẻ tuổi, những phương tiện truyền thông mới đang lôi cuốn một số lượng phần đông người theo dõi và sử dụng .
Vì vậy, việc ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong toàn cảnh lúc bấy giờ không chỉ là một khuynh hướng mà còn là một thực tiễn đã và đang được triển khai hiệu suất cao trong thời hạn vừa mới qua, nhất là trong thời kì chống dịch Covid-19 lúc bấy giờ .

2. Ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

– Sử dụng những phương tiện truyền thông đại chúng : báo in, báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình trong truyền thông về phòng, chống Covid-19 .
Có thể nói, trong suốt thời hạn diễn ra dịch Covid-19, những phương tiện truyền thông đại chúng trở thành phương tiện truyền thông hữu hiệu đưa thông tin đúng chuẩn nhất, nhanh nhất và hiệu suất cao nhất đến với công chúng. Sự phối hợp hiệu suất cao giữa những mô hình báo chí truyền thông trong việc đưa tin khiến cho thông tin về dịch bệnh luôn được thông suốt và update đến mỗi mái ấm gia đình .
Kết quả khảo sát 200 phiếu từ công chúng là công chức và người lao động có độ tuổi từ 25 – 65 tại Thành Phố Hà Nội ( có 189 phiếu vấn đáp ) cho thấy, 68 % người được hỏi chọn xem tin tức về dịch Covid-19 trên chương trình thời sự của Đài Truyền hình Nước Ta, đa phần là những chương trình Chào buổi sáng ; thời sự buổi trưa, đặc biệt quan trọng chương trình thời sự 19 h trên VTV1 .
Số công chúng trong độ tuổi từ 55 – 65 chọn xem tin tức tại chương trình thời sự buổi sáng, buổi trưa và chương trình thời sự 19 h. Vì đây là khung giờ tương thích với độ tuổi và thời hạn của công chúng có .
Số người trẻ tuổi 25 – 45 chọn xem chương trình thời sự 19 h ( nếu kịp về nhà ) và chương trình thời sự cuối ngày trên VTV .
Khi được hỏi nguyên do công chúng chọn xem chương trình thời sự trên truyền hình 77,2 % vấn đáp vì nội dung nhanh, tương thích và có hình ảnh thuyết phục. Hình ảnh nét, chân thực và dễ tiếp đón ; cách đưa tin của những biên tập viên quen thuộc ; mê hoặc và an toàn và đáng tin cậy .
46 % công chúng cho nguyên do xem hình ảnh trên ti vi rộng tương thích hơn, vị trí ngồi thuận tiện, hoàn toàn có thể vừa xem vừa thao tác nên tự do hơn so với xem trên những loại phương tiện khác .
67,7 % người được hỏi lựa chọn tiếp đón thông tin từ báo mạng điện tử và truyền hình bởi do áp lực đè nén về thời hạn, việc làm nên việc update từ nhiều mô hình truyền thông sẽ có được thông tin mới nhất và thuận tiện nhất .
51,3 % người được hỏi lựa chọn đảm nhiệm thông tin trên báo mạng điện tử vì thuận tiện tiếp cận và đảm nhiệm thông tin và hoàn toàn có thể tương tác, san sẻ những thông tin đó .
Số người lựa chọn tiếp đón thông tin từ báo phát thanh không nhiều : 35 % và đa phần là đảm nhiệm khi tham gia giao thông vận tải. Trong số đó 19 % là công chúng đảm nhiệm thông tin dữ thế chủ động từ radio ; 9 % đảm nhiệm thụ động qua những phương tiện giao thông vận tải công cộng ; 7 % đảm nhiệm dữ thế chủ động qua radio. Số tiếp đón dữ thế chủ động hầu hết là người già và người lao động rảnh rỗi triển khai đảm nhiệm thông tin khi đi tập thể dục, khi ngồi uống trà hoặc khi làm những việc làm nhẹ nhàng .
Số người tiếp cận tin tức từ báo in không nhiều, chỉ 19 % số người được hỏi. Chủ yếu là người già ; người làm trong nghành nghề dịch vụ báo chí truyền thông và người có tương quan như công an, quân đội, đảng viên nghỉ hưu … sẽ đọc báo công an, báo quân đội và báo Đảng .
Khi được hỏi về nguyên do đảm nhiệm thông tin trên báo in, câu vấn đáp thu được là do thói quen đọc báo, do tin và bài trên báo in có tính đúng chuẩn cao, thông tin sâu xa và do có tình cảm với báo in .
Nội dung đăng tải thông tin về dịch Covid-19 đa phần tập trung chuyên sâu phản ánh về tình hình dịch bệnh trong nước và trên quốc tế, số ca mắc mới, số ca bị cách ly, số ca khỏi bệnh và tình hình bệnh nhân ; thông tin về chủ trương chủ trương của Đảng và Nhà nước với công tác làm việc phòng chống dịch bệnh, những giải pháp đưa ra chống dịch ; thông tin về tình hình y tế, về đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch ; thông tin về cách phòng chống dịch bệnh và những nguyên tắc tham gia hội đồng ; thông tin tình hình cách ly, khu vực cách ly ; thông tin trực tiếp và hình thức xử phạt, những tổn hại về kinh tế tài chính và xã hội của những người vi phạm pháp luật cách ly, pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 để lây lan dịch bệnh trong hội đồng … ; thông tin lao lý xử phạt và những trường hợp bị xử phạt do phát tán tin giả về dịch Covid-19 trong hội đồng …
Khi được hỏi về mức độ hài lòng của việc tiếp đón thông tin về dịch Covid-19 trên những phương tiện thông tin đại chúng 97 % người được hỏi đều vấn đáp họ đã nhận được những thông tin rất là khá đầy đủ, đúng mực và update về dịch Covid-19 trên những phương tiện thông tin đại chúng và hài lòng về những thông tin như vậy .
Ngoài ra, những thông tin dịch bệnh được update liên tục trên Website của Bộ Y tế, website của những tỉnh, thành phố, của những sở, ban ngành tạo nên một bức tranh phong phú của truyền thông về đại dịch này .
– Sử dụng những nền tảng mạng xã hội
Có thể nói, thông tin về đại dịch Covid-19 là những thông tin ứng dụng trên những nền tảng xã hội được sử dụng để truyền thông hiệu quả nhất tại Nước Ta. Trước đây, những nền tảng mạng xã hội thường chỉ được những cá thể sử dụng để đưa thông tin theo nhu yếu của mình ; những tổ chức triển khai, những doanh nghiệp hoặc những nhãn hàng sử dụng khi cần thông tin hoặc tiếp thị cho mình ; những báo đưa những phân mục hoặc những chương trình của mình lên fanpage của Facebook để tiếp thị … nhưng thiếu vắng sự Open những thông điệp của những bộ, ban, ngành hoặc của nhà nước .
Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19, những thông điệp phòng chống Covid-19 trên những nền tảng mạng xã hội đã Open. Có những thông điệp gây sự quan tâm cao và được lan toả trên nhiều nền tảng khác và đi cả vào đời sống xã hội như : những chiến dịch Vũ điệu rửa tay, Kiến thức phòng dịch giúp nâng cao ý thức phòng dịch cho hội đồng ngay khi Covid-19 khởi đầu lan rộng ; Thank You Hero với hàng nghìn video tôn vinh và tiếp sức những y bác sĩ nơi chảo lửa Covid-19 ; hay Happy at home, Ở nhà vẫn vui, Ở nhà vẫn đẹp cổ vũ mọi người sống vui tươi trong thời hạn giãn cách xã hội …
Đáng quan tâm nhất là chiến dịch Vũ điệu rửa tay Ghen Cô Vy – ca khúc cổ động phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế – cũng đạt giải “ Âm nhạc của năm ”, nhờ những ca từ nhắc nhớ về mức độ nguy hại của Covid-19 cũng như cách phòng ngừa, tăng cường sức đề kháng, vệ sinh nơi ở và đặc biệt quan trọng là liên tục rửa tay … Ghen Cô Vy được hưởng ứng can đảm và mạnh mẽ trong nước cũng như trên quốc tế. Clip nhanh gọn có 11 tỷ lượt xem trong thời hạn ngắn, lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe thể chất đến với hội đồng. Chỉ sau một ngày ra đời, Vũ điệu rửa tay đã được MC John Oliver nhắc đến và tự tay thực thi điệu nhảy với những bước rửa tay thuần thục trong show “ Last Week Tonight with John Oliver ” trên HBO ( Mỹ ). Hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng khắp quốc tế cũng cover lại điệu nhảy này, truyền đi thông điệp rửa tay đúng chuẩn để phòng ngừa Covid-19. Vũ điệu rửa tay đã giành được giải “ Chiến dịch của năm ” tại TikTok Awards Nước Ta 2020 .
Từ Hội Chữ thập đỏ, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc … cho đến phòng thu đài BFM TV ( Pháp ) đều rộn ràng lời ca khúc phiên bản tiếng Anh .
Chiến dịch Thank You Hero lôi kéo hội đồng người dùng gửi gắm những thông điệp yêu thương và tri ân đến đội ngũ y bác sĩ và cán bộ y tế nơi tuyến đầu phòng dịch, lôi cuốn đến hơn 1,3 tỷ lượt xem .

Xem thêm  Liên Khúc Lời Thương Lời Nhớ | Lưu Chí Vỹ ft Hồng Quyên, Quỳnh Trang, Phương Anh, Diễm Thùy | Tin tức có ích về game mới nhất từ Bem2

Xem thêm: CHUYÊN ĐỀ: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán : Trường THCS Quảng Long

Thử thách Ở nhà vẫn vui ghi nhận số lượng kỷ lục 1,6 triệu video, 11 tỷ lượt xem .
Ở nhà vẫn đẹp với 669 triệu video và 4,3 tỷ lượt xem …
Ngoài việc nhìn nhận bằng số lượng người xem trên Tiktok, những clip Open mang lại giá trị tích cực cho mọi người, được truyền thông nhắc đến và Open lại trên nhiều nền tảng khác như Facebook, Youtube và trở thành một hiện tượng kỳ lạ truyền thông lôi cuốn sự chú ý quan tâm và lan toả đặc biệt quan trọng trong hội đồng .
Ví dụ, ca khúc cổ động Ghen Co Vy khi đăng tải trên Youtube có tới 75.713.126 lượt xem ; bản tiếng Anh có 5.119.049 lượt xem. Các thông tin về Covid-19 cũng liên tục được update và Open trong những nhóm hội đồng trên Facebook, trên những fanpage của Facebook. Ví dụ : Pandend – Cộng đồng liên kết Y khoa phòng chống Covid-19 Nhóm công khai minh bạch với 114K thành viên ; nhóm Chống dịch Covid 19 – Sống tích cực – Sống hiểu biết 10K thành viên … trang Cùng chống Covid-19 có 62K người thích ; trang UNICEF Viet Nam – Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc 322K người thích … Trên những nền tảng như Zalo ; Istagram … đều update những thông tin về dịch Covid 19 …
Các thông tin Covid-19 trên những nền tảng này được sự đảm nhiệm của công chúng từ 13-35 tuổi. Vì đó là những đối tượng người dùng trong độ tuổi trẻ, tiếp tục tiếp cận với những nền tảng công nghệ tiên tiến mới .
– Sử dụng tờ rơi, đề can, áp phích tại những nơi công cộng
Khác với những phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, tờ rơi, đề can, áp phích là những loại sản phẩm ít gây được chú ý quan tâm và lan toả. Nhưng khi được dán và công bố tại toàn bộ những điểm dễ tiếp cận và tiếp tục có người tham gia như trên xe buýt, cầu thang máy, cầu thang tại những căn hộ cao cấp, những khu chợ và siên thị, những khu văn phòng văn phòng, những toà nhà cao tầng liền kề … thì những công cụ này trở thành phương tiện nhắc nhở có ích. Ra khỏi nhà, đến bất kỳ chỗ nào cũng nhận được những thông điệp về phòng tránh dịch Covid-19. Thường xuyên và rậm rạp đến mức không một ai trong xã hội từ người già đến trẻ nhỏ là không hề tiếp đón thông tin .
Sự vào cuộc từ nhà nước, những bộ, ban, ngành như Bộ tin tức và Truyền thông, Bộ Y tế, những cơ quan đoàn thể, những tổ chức triển khai xã hội và hàng loạt công dân đã khiến việc truyền thông trên những mẫu sản phẩm như tờ rơi, áp phích, … được liên tục Open và đạt hiệu suất cao .

Xem thêm  Cách mở khóa tài khoản fifa online 4 bị khóa. | những tin tức về game mới cập nhật tại Bem2

3. Một số bài học từ thực tế ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua

Qua điều tra và nghiên cứu những chiến dịch truyền thông trên truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử, những nền tảng xã hội và những phương tiện thông tin khác trong thời hạn vừa mới qua, hoàn toàn có thể thấy rằng trong thời kì diễn ra dịch Covid-19, Nước Ta đã thành công xuất sắc trên nhiều mặt trận : từ việc có những chủ trương, giải pháp đúng đắn và tương thích với tình hình mới ; phối hợp ngặt nghèo về công tác làm việc truyền thông từ nhà nước đến những cơ quan ban ngành, những tổ chức triển khai, đoàn thể và chính quyền sở tại .
Riêng với công tác làm việc truyền thông hoàn toàn có thể rút ra những bài học kinh nghiệm như sau :
– Minh bạch thông tin một cách dữ thế chủ động và nhanh gọn
Có thể nói chưa khi nào mọi thông tin về chủ trương, chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước và những bộ, ban, ngành lại được thông tin một cách nhanh gọn rất đầy đủ và minh bạch như trong thời hạn có dịch. Người dân hoàn toàn có thể update trên báo chí truyền thông, những trang tin của Bộ Y tế, trang tin của những cấp chính quyền sở tại, của sở, phòng y tế những cấp …
Người dân được phổ cập thoáng rộng, nhanh gọn thông tin về tình hình dịch bệnh ; cách truy vết và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn khai báo y tế. Những trường hợp trốn tránh, vi phạm pháp luật gây thiệt hại đều bị giải quyết và xử lý và đưa thông tin thoáng rộng về mức độ thiệt hại, mức độ giải quyết và xử lý mà không có vùng cấm .
Tình hình cách ly người từ vùng dịch, những trường hợp cần cách ly ; tình hình điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh và năng lượng y tế của những bệnh viện đều được thông tin thoáng rộng .
Những thông tin hoang báo hoặc thông tin bịa đặt đều bị giải quyết và xử lý nghiêm khắc và thông tin trên những phương tiện thông tin đại chúng nên toàn bộ người dân đều tin cậy và tuân thủ những pháp luật .
Những thông tin về tình hình dịch bệnh của những nước trên quốc tế và trong khu vực ; những nhìn nhận của những nước trên quốc tế về nỗ lực của Nước Ta trong phòng chống dịch Covid-19 đều được đăng tải thoáng đãng .
Sự minh bạch và kịp thời này chính là chìa khoá quan trọng khiến người dân tin cậy, tuân thủ và trọn vẹn ủng hộ nhà nước trong thời hạn qua .
– Phối hợp thông tin trên mọi mặt trận
Như đã khảo sát, chính nhờ vào sự phối hợp đưa thông tin lên toàn bộ những phương tiện thông tin quan trọng : từ phương tiện thông tin đại chúng đến những nền tảng mạng xã hội ; từ những tờ rơi, áp phích đến những lời nhắc nhở triển khai khi đến chỗ đông người … tổng thể tạo nên những hiệu ứng lan toả tích cực trong xã hội và tạo sự nhất trí cao trong toàn hội đồng .
– tin tức đúng mực, trúng với nhu yếu và mong ước của người dân
Khảo sát 200 người dân từ 25-65 tuổi tại TP.HN, có đến 189 người được vấn đáp tin yêu vào những thông tin về dịch bệnh trên những phương tiện thông tin đại chúng, tin yêu và ủng hộ chủ trương, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng chống dịch ; hoan nghênh những giải pháp của Đảng và Nhà nước trong thời kì dịch bệnh vừa mới qua và hài lòng với những thông tin đảm nhiệm được ; 156 người vấn đáp thông tin không thiếu, nhiều chiều và cách đưa thông tin tương thích, mê hoặc .
Đây là những số lượng khảo sát tích cực về nội dung, hình thức truyền thông về dịch Covid-19 trong thời hạn qua .
Có thể nói, trong đợt dịch Covid vừa mới qua, quốc gia Nước Ta, con người Nước Ta đã kiên cường chống và thắng dịch bệnh. Trong vô vàn khó khăn vất vả về dịch bệnh, về kinh tế tài chính, về đời sống, người Nước Ta vẫn đoàn kết, chung tay chống dịch và tăng trưởng. Có nhiều nguyên do để có được hiệu quả đó. Nhưng một trong những nguyên do quan trọng đó chính là ứng dụng truyền thông một cách linh động, hiệu suất cao trên mọi mặt trận. Khái niệm đa phương tiện trong phòng chống dịch không chỉ là ứng dụng những phương tiện truyền thông đại chúng với những phương tiện truyền thông mới mà ứng dụng tổng thể những phương tiện truyền thông hoàn toàn có thể, để truyền thông tới mọi khu vực, đối tượng người tiêu dùng, mọi hình thức, vượt qua tổng thể những trở ngại để đạt được hiệu suất cao : tiếp đón, đồng cảm, hành vi và đổi khác hành vi. / .
_______________________________________
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Ban Tuyên giáo Trung ương ( 2020 ), Dư luận xã hội – Một số vấn để lý luận và thực tiễn, Nxb. Trẻ .

Xem thêm  Cách tải ứng dụng và cài đặt cho điện thoại Windows Phone

2. Geoffrey G.Parker, Marshall W Van Alastyne, Sangeet Paul Choudary (2017), Cuộc cách mạng nền tảng, Nxb. Công thương.

3. Lương Khắc Hiếu ( 2013 ), Lý thuyết truyền thông, Nxb. CTQG.

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *