Tâm lý học hành vi và 10+ ứng dụng trong cuộc sống

Tâm lý học hành vi là gì? Nền tảng của học thuyết này và ứng dụng của nó ra sao? Nếu bạn cũng có hứng thú với tâm lý học, hãy cùng Loan tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tâm lý học hành vi là gì ?

Tâm lý học hành vi ( Behavioral psychology ) hay chủ nghĩa hành vi là những nghiên cứu và điều tra về mối liên hệ giữa hành vi và lý trí con người. Rằng tại sao tất cả chúng ta lại hành xử như vậy ? Tại sao không làm như thế này mà lại làm như vậy kia ? Để từ đó, những nhà tâm lý học tìm ra cách kiến thiết xây dựng thói quen hành vi tốt hơn, tích cực hơn .Về tổng quan hành vi gồm có : Hung hăng, Quyết đoán, Bị động, Thụ động – tích cực .Tâm lý học hành vi

Những nền tảng cơ bản trong tâm lý học hành vi

 • Hành vi hoàn toàn có thể quan sát được, còn lý trí thì không

Theo đó, những nhà tâm ý hành vi đồng ý việc xúc cảm và nhận thức có sống sót và nó tác động ảnh hưởng đến hành vi. Nhưng xúc cảm và nhận thức không nhìn thấy được, còn hành vi thì hoàn toàn có thể quan sát .

 • Hành vi của tất cả chúng ta là tác dụng của thiên nhiên và môi trường sống

Tâm lý học hành vi nhấn mạnh vấn đề yếu tố môi trường tự nhiên có tác động ảnh hưởng lớn đến hành vi khi tất cả chúng ta bỏ lỡ yếu tố di truyền .

 • Việc học tập ở người và động vật hoang dã có ít sự độc lạ

Sau nhiều điều tra và nghiên cứu, những nhà tâm lý học nhận thấy việc học tập thói quen giữa người và động vật hoang dã không có nhiều độc lạ. Đó là nguyên do vì sao người ta thường thí nghiệm trên chuột và bồ câu .

 • Hành vi là hiệu quả của kích thích gây phản ứng

Theo đó, hành vi dù phức tạp hay đơn thuần đều là chuỗi phản ứng với kích thích. Các nhà tâm lý học thường đưa ra kích thích để xem những phản ứng nào sẽ diễn ra .Nền tảng của hành vi

Trị liệu hành vi là gì ?

Trị liệu hành vi là thuật ngữ nói về những loại trị liệu dùng để điều trị rối loạn tinh thần, nhằm mục đích giảm hoặc biến hóa những hành vi xấu đi. Kỹ thuật sử dụng trong trị liệu này là điều hoà cổ xưa của Pavlov, điều hoà hoạt động giải trí, quản trị dự trữ .Trị liệu hành vi là một thuật ngữ chỉ những loại trị liệu khác nhau điều trị những rối loạn sức khỏe thể chất tinh thần. Nó xác lập và giúp đổi khác những hành vi không lành mạnh hoặc hành vi phá hoại của mọi người trải qua việc học kim chỉ nan và điều hòa. Điều hòa cổ xưa của Ivan Pavlov, cũng như phản ứng là cơ sở cho hầu hết liệu pháp hành vi lâm sàng .Mở TK Ngân hàng Quân đội không lấy phí + Nhận 30 kNhưng cũng gồm có những kỹ thuật khác, gồm có điều hòa hoạt động giải trí, hoặc quản trị dự trữ, và quy mô hóa đôi khi được gọi là học tập quan sát. Một liệu pháp hành vi thường được quan tâm là giải mẫn cảm một cách có mạng lưới hệ thống, lần tiên phong được chứng tỏ bởi Joseph Wolpe và Arnold Lazarus .

Xem thêm  Anh Hảo _ Fan Cứng Yêu Cầu Múa Murad Và Cái Kết | Tuyệt Phẩm Có 1 0 2 Xuất Hiện | Chia sẻ hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

Lịch sử hình thành Behavioral psychology

Tâm lý học hành vi được hình thành từ năm 1913 khi John B. Watson phát biểu rằng : “ Nếu cho tôi một tá đứa trẻ, tôi sẽ giúp chúng trở thành một chuyên viên như : Bác sĩ, thương gia, nghệ sĩ, luật sư, … hoặc trở thành kẻ trộm. ”Năm 1920 – 1950, chủ nghĩa hành vi trở thành một phe phái tâm lý học và được coi là một môn khoa học, khách quan và hoàn toàn có thể thống kê giám sát. Chủ nghĩa hành vi tăng trưởng để trở thành phe phái tư tưởng thống trị trong tâm lý học. Một số gợi ý rằng sự phổ cập của tâm lý học hành vi phát sinh từ mong ước thiết lập tâm lý học như một khoa học khách quan và hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được .

Đọc bài : Tâm lý học tích cực

Vào thời gian này, những nhà nghiên cứu chăm sóc đến việc tạo ra những triết lý hoàn toàn có thể được miêu tả rõ ràng và đo lường và thống kê bằng thực nghiệm nhưng cũng được sử dụng để góp phần hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động đến cấu trúc của đời sống hàng ngày của con người .John B. Watson cha đẻ của Tâm lý học hành vi

Ưu điểm yếu kém của Tâm lý học hành vi

 • Ưu điểm :

Đầu tiên, phải công nhận một ưu điểm lớn nhất của tâm lý học hành vi là : Hành vi hoàn toàn có thể học tập được .Điều này phần nào giúp con người không ngừng triển khai xong và sống tốt hơn. Bỏ qua những yếu tố di truyền, tổng thể tất cả chúng ta nếu ở trong điều kiện kèm theo thích hợp đều hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên ở một nghành nghề dịch vụ nào đó. Dù chưa biết tâm lý học sẽ đi đến đâu, nhưng tất cả chúng ta phải thừa nhận những nghiên cứu và điều tra và lập luận này mang đến nhiều giá trị tích cực trong giáo dục, thiết kế xây dựng tâm ý xã hội .Mặt khác, khi tâm lý học hành vi sinh ra đã tạo nên một lối tư duy mới về tâm lý học, không riêng gì có chủ nghĩa tâm lý học duy tâm độc bước. Một số yếu tố tâm ý hoàn toàn có thể vận dụng chủ nghĩa hành vi để trị liệu là : Stress, ám sợ, rối nhiễu tâm ý, …Một trong những điểm mạnh nhất của tâm lý học hành vi là năng lực quan sát và thống kê giám sát rõ ràng những hành vi. Vì dựa trên những hành vi hoàn toàn có thể quan sát được, do đó nhiều lúc thuận tiện hơn để định lượng và thu thập dữ liệu khi triển khai nghiên cứu và điều tra .Các kỹ thuật trị liệu hiệu suất cao như can thiệp hành vi sâu xa, nghiên cứu và phân tích hành vi, nền kinh tế tài chính mã thông tin và đào tạo và giảng dạy thử nghiệm riêng không liên quan gì đến nhau đều bắt nguồn từ chủ nghĩa hành vi. Những cách tiếp cận này thường rất có ích trong việc biến hóa những hành vi không lành mạnh hoặc có hại ở cả trẻ nhỏ và người lớn .

Tham khảo : Tâm lý học Tội phạm

 • Nhược điểm :
Xem thêm  5 ứng dụng quét mã vạch tốt nhất cho điện thoại iPhone

Tuy nhiên, tâm lý học hành vi đang đồng hoá con người chúng ta với động vật, cơ sở của thuyết này chỉ mới căn cứ vào những quan sát bên ngoài. Do đó, khi xét về mặt khoa học thì dữ liệu và kết luận vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Việc xoá những ranh giới giữa con người và động vật hoang dã chính là nguyên do khiến tâm lý học hành vi gặp nhiều khó khăn vất vả và phản bác .Mặt khác, chủ nghĩa hành vi chưa xét đến yếu tố đạo đức con người, ý thức, nhận thức nên không hề có Tóm lại đúng chuẩn cho tổng thể những trường hợp .Nhiều nhà phê bình cho rằng chủ nghĩa hành vi là cách tiếp cận một chiều để hiểu hành vi của con người. Các nhà phê bình về chủ nghĩa hành vi cho rằng những triết lý hành vi không tính đến ý chí tự do và những ảnh hưởng tác động bên trong như tâm trạng, tâm lý và xúc cảm .Freud ví dụ điển hình, ông cảm thấy rằng chủ nghĩa hành vi thất bại khi không tính đến những tâm lý, xúc cảm và ham muốn của tâm lý vô thức tác động ảnh hưởng đến hành vi của mọi người. Các nhà tư tưởng khác, như Carl Rogers và những nhà tâm lý học nhân văn khác, tin rằng chủ nghĩa hành vi quá cứng ngắc và hạn chế, không xem xét đến cơ quan cá thể .Gần đây, tâm ý sinh học đã nhấn mạnh vấn đề sức mạnh của não bộ và di truyền học trong việc xác lập và tác động ảnh hưởng đến hành vi của con người. Phương pháp nhận thức so với tâm ý học tập trung vào những quy trình ý thức như tâm lý, ra quyết định hành động, ngôn từ và xử lý yếu tố. Trong cả hai trường hợp, chủ nghĩa hành vi bỏ lỡ những quy trình và tác động ảnh hưởng có lợi cho việc điều tra và nghiên cứu chỉ những hành vi hoàn toàn có thể quan sát được .Ngoài ra, tâm lý học hành vi không tính đến những loại hình học tập khác xảy ra mà không sử dụng củng cố và trừng phạt. Hơn nữa, con người và động vật hoang dã hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh hành vi của họ khi thông tin mới được đưa ra, ngay cả khi hành vi đó được thiết lập trải qua củng cố .Skinner và những thí nghiệm trên bồ câu

10 + Ứng dụng / Ví dụ Tâm lý học hành vi trong đời sống

 1. Con người thích kể về bản thân mình : Đó là nguyên do vì sao bạn sẽ thấy một người có thể thao thao bất tuyệt kể về những chiến tích, những thành công xuất sắc của mình mà không stress. Do đó, nếu muốn ai đó thích bạn, hãy khuyến khích họ kể về chính mình .
 2. Muốn biết ai đang nhìn bạn ? Bạn có cảm xúc ai đó đang nhìn mình ? Nếu muốn biết ai đó đang nhìn bạn hãy thử ngáp hoặc cười, hoàn toàn có thể họ sẽ làm theo bạn đấy .
 3. Bạn muốn có thêm câu vấn đáp ? Hãy nhìn người đối lập thật lâu, họ sẽ thấy lúng túng và tìm cách nói / phân bua với bạn nhiều hơn .
 4. Lời khuyên của bố : Không hiểu sao việc nói : Bố tôi nói rằng, …. Bố tôi khuyên tôi là …. rất ít khi nhận lại sự phản bác từ người nghe .
 5. Hiệu ứng khởi đầu kích thích hành vi : Bạn có thấy ngày tiên phong của năm mới, tháng mới, tuần mới thật nhiều nguồn năng lượng không ? Đây là lúc thích hợp để vạch ra những tiềm năng, kế hoạch, thậm chí còn tăng nhanh bán hàng .
 6. Thời điểm nào ghi nhớ tốt nhất ? Thường thì sáng sớm và cuối ngày là lúc tất cả chúng ta ghi nhớ tốt nhất .
 7. Để người khác tin yêu và trút bầu tâm sự với bạn, hãy san sẻ với họ trước. Điều này sẽ cho họ cảm xúc họ được bạn tin yêu và họ sẽ đáp lại .
 8. Muốn kết bạn với ai, hãy nhờ họ việc gì đó : Đây là một cách khá hay, bạn hoàn toàn có thể vận dụng với người bạn thích. Khi có gì đó để làm chung sẽ giúp tất cả chúng ta gần nhau hơn .
 9. Phân vân có nên mua món đồ này không ? Hãy tưởng tượng số tiền phải chi trả và cân đo đong đếm, sau đó bạn sẽ biết có nên mua hay không .
 10. Ai là người thích bạn? Trong đám đông, khi mọi người phá lên cười, bạn sẽ có khuynh hướng nhìn về phía người bạn thích và đối phương cũng vậy.
Xem thêm  Cách dùng bản đồ chỉ đường cho xe máy • Chuyện xe

Tổng hợp Khóa học Online không lấy phí !

Sách tâm lý học hành vi

Có 1 số ít sách tâm lý học hành vi bạn hoàn toàn có thể tìm đọc ( Click vào tên sách để xem miêu tả ) :Xem : [ Review ] Sách How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý HọcBên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu và khám phá về John B. Watson, Skinner, người đã “ khai sinh ” ra thuyết tâm lý học hành vi để hiểu hơn về học thuyết này. Bởi mình thấy nhiều sách tuy nói viết về tâm ý hành vi nhưng lại triết lý và mang tính chung chung nhiều chứ không có gì đơn cử .Hoặc bạn hoàn toàn có thể mua sách chuyên ngành tâm ý của những trường ĐH có giảng dạy ngành tâm lý học .

Đọc bài : Tâm lý học nhận thức

Tài liệu tâm lý học hành vi

Chia sẻ với bạn tài liệu tâm lý học hành vi mà mình sưu tập được trong quy trình học tâm lý học tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. HCM :

Link tải tài liệu tâm lý học hành vi PDF

Nếu không mở được file, hãy nhấn nhu yếu quyền truy vấn nhé, mình sẽ phản hồi lại sớm .Cám ơn bạn đã đọc đến đây, TPL kỳ vọng bạn đã có những hiểu biết về tâm lý học hành vi là gì, lịch sử vẻ vang hình thành, ưu điểm yếu kém và ứng dụng của nó trong đời sống .Khóa học Kiểm soát tâm ý với Thiền

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *