Phân tâm học (Psychoanalysis) và Sigmund Freud

Phân tâm học là một nhánh lớn trong tâm lý học đã để lại tiếng vang lớn cho nền tâm lý thời bấy giờ. Tuy nhiên, học thuyết này cũng gặp không ít sự phản bác mạnh mẽ và những chỉ trích nặng nhẹ từ những nhà tâm lý học theo trường phái khác. 

Phân tâm học và Sigmund Freud

Mục lục bài viết

Phân tâm học là gì ?

Phân tâm học ( Psychoanalysis ) là phương pháp trị liệu có nguồn gốc từ khu công trình và kim chỉ nan của Sigmund Freud .

Giả định cơ bản của phân tâm học là tất cả mọi người đều sở hữu những suy nghĩ, cảm xúc, mong muốn và ký ức vô thức.

Mục đích của liệu pháp phân tâm là giải phóng những cảm hứng và thưởng thức bị kìm nén, tức là làm cho người vô thức có ý thức. Chỉ có thưởng thức về cathartic ( tức là chữa bệnh ) thì người đó mới hoàn toàn có thể được trợ giúp và “ chữa khỏi ” .Những yếu tố cần khám phá khi tò mò phân tâm học gồm có :Tâm lý học nhập môn cho người mới

Sigmund Freud là ai ?

Sigmund Freud

Sigmund Freud lớn lên ở Vienna, nơi ông theo học trường y và dành phần lớn sự nghiệp chuyên môn của mình. Lúc đầu, ông bị cuốn hút vào thần kinh học, nhưng sau đó sự quan tâm của ông sớm chuyển sang tâm lý học và liệu pháp.
Để đánh giá cao tầm ảnh hưởng của Freud, hãy nhớ đến tất cả các phim hoạt hình của New Yorker với hình ảnh: Bệnh nhân nằm trên ghế dài và bác sĩ trị liệu – với bộ râu và điếu xì gà được cắt tỉa gọn gàng – ngồi lắng nghe với vẻ mặt cau có. Bộ râu và điếu xì gà (và vẻ mặt cau có) là của Freud. Ông cũng phát minh ra liệu pháp đi văng và thuật ngữ “phân tâm học” vào năm 1896.
Freud lúc đó đã 40. Cha của ông vừa qua đời, và Freud đã trải qua một loạt những giấc mơ đáng sợ. Sự phân tích của ông về những giấc mơ đó đã dẫn đến việc viết kiệt tác đầu tiên của ông, The Interpretation of Dreams (1900), trong đó ông bắt đầu phát triển ý tưởng của mình về tâm trí vô thức.

Ngày nay, 1 số ít bác sĩ tinh thần tự cho mình là Freud, và hầu hết tất cả chúng ta không phải là chuyên viên về Freud. Nhưng nhiều người trong tất cả chúng ta đều sử dụng những khái niệm của ông như : Cơ chế phòng vệ ( phủ nhận, đàn áp hoặc phóng chiếu ), phức cảm Oedipus, niềm vui nguyên tắc, và tất yếu cả Ego, Id và Super Ego .

Xem thêm  hoạt cảnh triệu hồi 1 số thức thần SP SSR ADS | thông tin về game mới cập nhật tại Bem2

Các giả thuyết quan trọng trong Phân tâm học của Sigmund Freud

  • Các nhà tâm lý học phân tâm học xem những yếu tố tâm ý bắt nguồn từ tâm lý vô thức .
  • Các triệu chứng biểu lộ là do những rối loạn tiềm ẩn ( ẩn ) gây ra .
  • Các nguyên do điển hình bao gồm những yếu tố chưa được xử lý trong quy trình tăng trưởng hoặc chấn thương bị kìm nén .
  • Freud tin rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể được chữa lành bằng việc biến những vô thức trong tâm lý thành có ý thức. Để từ đó bản thân cái nhìn thâm thúy hơn và tự thoát khỏi những ức chế .
  • Điều trị tập trung chuyên sâu vào việc đưa xung đột bị kìm nén trở thành ý thức, nơi thân chủ hoàn toàn có thể xử lý nó .

Tham khảo : Tâm lý học tội phạm

Phân tích giấc mơ là cách xâm nhập vô thức

Trong phân tâm học, Freud sẽ để một bệnh nhân nằm trên một chiếc ghế dài và thư giãn, và ông sẽ ngồi sau lưng họ ghi chép trong khi họ kể cho ông nghe về những giấc mơ và ký ức thời thơ ấu của họ. 

Mô tả trị liệu phân tâm họcDo thực chất của những chính sách phòng vệ và không hề tiếp cận hay xác lập hoạt động giải trí trong vô thức, phân tâm học là một quy trình tham vấn lê dài thường gồm có 2 đến 5 buổi mỗi tuần trong vài năm .Cách tiếp cận này giả định rằng việc giảm những triệu chứng đơn thuần là tương đối nhỏ. Vì nếu xích míc cơ bản không được xử lý, những triệu chứng rối loạn thần kinh nhiều hơn sẽ đơn thuần được thay thế sửa chữa .Nhà nghiên cứu và phân tích thường là một người chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe và bật mý rất ít về bản thân. Mục đích là để người mua hoàn toàn có thể tự do khi tiếp xúc, không để mối quan hệ can thiệp đến vô thức của họ .

Theo Freud, phân tích giấc mơ là “con đường hoàng gia dẫn đến vô thức” Ông cho rằng tâm trí tỉnh táo giống như một cái máy kiểm duyệt, nhưng nó kém cảnh giác hơn khi chúng ta đang ngủ.

Kết quả là, những sáng tạo độc đáo bị kìm nén Open – mặc dầu những gì tất cả chúng ta nhớ hoàn toàn có thể đã bị biến hóa trong quy trình mơ .Do đó, tất cả chúng ta cần phân biệt giữa nội dung bộc lộ và nội dung tiềm ẩn của một giấc mơ ( là những gì tất cả chúng ta thực sự nhớ ) .Sau đó là ý nghĩa thực sự của nó. Freud tin rằng ý nghĩa thực sự của một giấc mơ thường có ý nghĩa tình dục và trong kim chỉ nan về hình tượng tình dục của mình, ông suy đoán về ý nghĩa cơ bản của những chủ đề giấc mơ phổ cập .Nhà nghiên cứu và phân tích tâm ý sử dụng những kỹ thuật khác nhau để khuyến khích thân chủ tăng trưởng những hiểu biết thâm thúy về hành vi của họ và ý nghĩa của những triệu chứng. Bao gồm hình tượng mực, quy mô, link tự do, diễn giải ( nghiên cứu và phân tích giấc mơ ), nghiên cứu và phân tích phản kháng và nghiên cứu và phân tích chuyển giao .

Tìm hiểu : Tâm lý học hành vi và ứng dụng trong đời sống

Ứng dụng của phân tâm học

Phân tâm học ( cùng với tư vấn nhân văn ở Rogerian ) là một ví dụ về một liệu pháp toàn thế giới ( Comer, 1995, trang 143 ) với mục tiêu giúp thân chủ mang lại sự đổi khác lớn trong hàng loạt quan điểm của họ về đời sống .Điều này dựa trên giả định rằng quan điểm không thích hợp ở hiện tại gắn liền với những yếu tố tính cách sâu xa. Trong khi những liệu pháp khác, ví dụ như liệu pháp hành vi lại tiếp cận theo hướng xác lập yếu tố và đưa ra phán đoán .Rối loạn lo âu như ám ảnh sợ hãi, cơn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn stress sau chấn thương là những nghành nghề dịch vụ rõ ràng mà phân tâm học hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích .Mục đích là để tương hỗ thân chủ đương đầu với những xung động của chính họ. Hoặc nhận ra nguồn gốc của sự lo ngại hiện tại là do những ký ức thơ ấu đang được sống lại ở tuổi trưởng thành .Trầm cảm hoàn toàn có thể được điều trị bằng giải pháp phân tâm học ở một mức độ nào đó. Các nhà phân tâm học liên hệ chứng trầm cảm trở lại với sự mất mát mà mọi đứa trẻ trải qua khi nhận ra sự xa cách của tất cả chúng ta với cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Không thể xử lý yếu tố này hoàn toàn có thể khiến người đó dễ bị trầm cảm hoặc những quá trình trầm cảm trong đời sống sau này .Sau đó, việc điều trị gồm có việc khuyến khích thân chủ nhớ lại thưởng thức khởi đầu đó và tháo gỡ những yếu tố đã hình thành xung quanh nó. Đặc biệt khi thao tác với những người mua bị trầm cảm do nhu yếu phụ thuộc vào vào người khác quá lớn. Mục đích của trị liệu là để thân chủ trở nên ít phụ thuộc vào hơn và tăng trưởng một cách hiểu có tính năng hơn và gật đầu mất mát / phủ nhận / biến hóa trong đời sống của họ .Shapiro và Emde ( 1991 ) báo cáo giải trình rằng những liệu pháp phân tâm học chỉ nhiều lúc thành công xuất sắc. Một nguyên do hoàn toàn có thể là những người trầm cảm hoàn toàn có thể quá ít hoạt động giải trí hoặc không có động lực để tham gia vào phiên họp .Một nguyên do khác hoàn toàn có thể là do người trầm cảm hoàn toàn có thể mong ước được chữa khỏi nhanh gọn và vì phân tâm học không phân phối điều này. Do đó, người mua hoàn toàn có thể bỏ đi hoặc tham gia với niềm tin không hợp tác .Freud và những nhà tâm lý học khác

Xem thêm  Một số ứng dụng của phép biến hình trong mặt phẳng vào giải toán - Tài liệu text

Những nhìn nhận về phân tâm học

  • Swartberg và Stiles ( 1991 ) và Prochaska và DiClemente ( 1984 ) chỉ ra rằng vật chứng về hiệu suất cao của Phân tâm học là không rõ ràng .
  • Salzman ( 1980 ) gợi ý rằng những liệu pháp tâm động học nói chung không giúp ích nhiều cho người mua bị rối loạn lo âu đơn cử như ám ảnh sợ hãi hoặc OCD nhưng hoàn toàn có thể giúp ích nhiều hơn cho những rối loạn lo âu nói chung. Ông bày tỏ quan ngại rằng phân tâm học hoàn toàn có thể làm tăng những triệu chứng của OCD do xu thế của những thân chủ đó là chăm sóc quá mức đến hành vi của họ và suy ngẫm về thực trạng của họ ( Noonan, 1971 ) .
  • Fisher và Greenberg ( 1977 ), trong một tổng quan tài liệu, Tóm lại rằng kim chỉ nan phân tâm học không hề được đồng ý hoặc bị bác bỏ với quan điểm rằng : Phân tâm học gồm có nhiều thành phần, 1 số ít phần trong số đó nên được đồng ý, phần khác bị bác bỏ và phần khác nữa nên được xem xét lại .
  • Phương pháp nghiên cứu điển hình bị chỉ trích vì người ta nghi ngờ rằng các khái quát hóa có thể có giá trị vì phương pháp này có nhiều dạng sai lệch (ví dụ, Little Hans ).

Sau khi hiểu sơ bộ về phân tâm học là gì, hoàn toàn có thể thấy đây là một ngách rất mê hoặc trong tâm lý học. Nếu tìm hiểu và khám phá sâu xa hơn bạn sẽ tò mò ra rất nhiều điều có sự đối sánh tương quan với chính tất cả chúng ta .Nguồn tìm hiểu thêm : SimplypsychologyKhóa học Kiểm soát tâm ý với Thiền

Xem thêm  Cách xóa Avast Free Antivirus hoàn toàn trên máy tính nhanh chóng - https://bem2.vn
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *