Phương tiện bay không người lái – Wikipedia tiếng Việt

Phantom Một DJI quadcopter UAV cho thương mại và vui chơi chụp ảnh trên không Một UAV Zipline phân phối vật tư y tế thuơng mại ở châu Phi . UAV được phóng từ bệ phóng

Một Phương tiện bay không người lái (UAV) hay Máy bay không người lái (thường được gọi là drone), viết tắt tiếng Anh là UAV (unmanned aerial vehicle) là một máy bay không có phi công trên buồng lái. Máy bay không người lái (UAV) là một bộ phận cấu thành của một hệ thống máy bay không người lái (UAV); hệ thống bao gồm một máy bay không người lái, một kiểm soát viên mặt đất, và một hệ thống liên lạc giữa UAV và kiểm soát viên. Các chuyến bay của UAV có thể vận hành với nhiều mức độ tự chủ khác nhau: hoặc dưới sự điều khiển từ xa bởi một một người vận hành, hoặc tự động bởi máy tính dựa vào một hệ thống tự động.

Đối chiếu tới nhóm máy bay, UAV được sử dụng khởi đầu cho những trách nhiệm quá ” tốn kém, hoặc nguy khốn ” với con người. Mặc dầu chúng khởi đầu hầu hết từ trong những ứng dụng quân sự chiến lược, việc sử dụng được lan rộng ra nhanh gọn tới thương mại, khoa học, vui chơi, nông nghiệp và những ứng dụng khác, như giám sát và bảo vệ, giao hàng, chụp ảnh trên không, kiểm tra hạ tầng, và đua UAV. Các UAV dân sự lúc bấy giờ là phần đông hơn nhiều so với UAV quân sự chiến lược, với tổng số trên một triệu chiếc được bán năm năm ngoái .
Một chiếc UAV được định nghĩa là một phương tiện đi lại chuyển dời trong không trung, không có người lái, sử dụng lực khí động để cung ứng lực nâng, hoàn toàn có thể bay tự hành hoặc được điều khiển và tinh chỉnh từ xa, hoàn toàn có thể tịch thu tái sử dụng hoặc không, hoàn toàn có thể mang theo tải trọng hoặc không .Tên lửa thường không được coi là UAV vì chính nó được sử dụng làm vũ khí chứ không phải phương tiện đi lại luân chuyển, và không hề tịch thu để tái sử dụng, mặc dầu nó cũng không có người lái và một số ít loại hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển từ xa. Tuy nhiên, gần đây có 1 số ít tên lửa hành trình dài hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển quay về nơi phóng nếu không tìm thấy tiềm năng ( giống như UAV ), ngược lại cũng có 1 số ít UAV cảm tử chuyên dùng để lao vào tiềm năng và tiếng nổ ( giống như tên lửa ), khiến ranh giới giữa UAV và tên lửa bị xóa nhòa .
Phantom 4 Pro

Xem thêm  Các loại diode thường dùng và ứng dụng của nó (Phần 2)

Drone

Theo sự tăng trưởng công nghệ tiên tiến hiện có những dạng UAV :

  1. Máy bay theo nghĩa truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái tự động, được gọi là UAS (unmanned aircraft system), xuất hiện từ những năm 1950 và đã từng phục vụ việc do thám và trinh sát chiến trường. Loại tổ hợp máy bay này có khả năng tự động hóa các hoạt động của máy bay cao, không đòi hỏi những trang thiết bị hàng không đặc chủng, giá thành khai thác sử dụng và bảo trì hệ thống để phục vụ lâu dài rẻ, trong quân sự loại máy bay này có đặc tính tấn công chớp nhoáng [2].
  2. Phương tiện bay kiểu mới, được chế tạo rất đa dạng, có kích thước và công suất động cơ nhỏ đến trung bình, được gọi là drone.
  3. Các drone có lắp camera để quan sát, và tại Việt Nam thường bị gọi nhầm là “flycam”. Để thuận tiện điều khiển thao tác thì drone có nhiều cánh quạt, thường là 4.

Ứng dụng của UAV drone đang tăng lên can đảm và mạnh mẽ, từ những mục tiêu quân sự chiến lược cho đến điều tra và nghiên cứu khoa học, điện ảnh – truyền hình, nông nghiệp, thương mại, luân chuyển, vui chơi. Tuy nhiên yếu tố bảo đảm an toàn bay UAV đang đặt ra cấp thiết, gồm sự uy hiếp của nó tới khu dân cư, và đến khoảng trống hoạt động giải trí của hàng không quân dân sự lúc bấy giờ [ 3 ] .

Xem thêm  Onmyoji - 3rd Anniversary Live Wallpaper | những tin tức về game mới cập nhật tại Bem2

Thiết bị dùng cho quay phim chụp ảnh trên không (drone with camera) hay thường bị gọi nhầm tại Việt Nam là flycam[4], là một loại thiết bị bay không người lái có lắp camera hay máy ảnh để quay phim hoặc chụp ảnh từ trên cao. Nó được điều khiển từ xa bằng trình điều khiển riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bẳng để điều khiển qua sóng wifi. Ngày nay các thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quay phim, chụp ảnh từ trên cao [5].

Tuy nhiên khi sử dụng các thiết bị này, chủ máy cần phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng, đặc biệt là tại các địa điểm quan trọng về quân sự, chính trị, hoặc trên vùng đất công cộng… cũng như quan hệ với quyền riêng tư của cá nhân hay cộng đồng khác. Tại các nước phát triển thì có Quy định về sử dụng phương tiện bay không người lái (Regulation of unmanned aerial vehicles) rõ ràng. Tại Việt nam do ý thức chấp hành luật pháp chưa cao, nên thường ghi nhận sử dụng drone không phép hoặc xâm nhập vùng cấm. Vụ việc gần đây nhất là vụ “Thiết bị bay không người lái uy hiếp an toàn sân bay Liên Khương” xảy ra hồi tháng 11/2018 [6].

Xem thêm  Sát Thủ Rừng Xanh Tập 15 | Phim Bộ Trung Quốc Hành Động Mới Hay Nhất Lồng Tiếng

Drone nông nghiệp là loại UAV có cả chức năng chụp ảnh và các cảm biến khác để quan sát môi trường, là ứng dụng UAV vào nông nghiệp để giám sát các trang trại rộng lớn.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *