Ứng dụng của IoT trong y tế

Công nghệ IoT đang ngày càng trở nên thông dụng trong nghành nghề dịch vụ y tế. Các ứng dụng chính của IoT trong nghành nghề dịch vụ y tế mưu trí gồm có trực quan hóa quản trị vật tư y tế, số hóa thông tin y tế và số hóa những quá trình y tế .

Theo dõi và quản lý thiết bị y tế và thuốc

Với sự trợ giúp của RFID, IoT đã bắt đầu tìm thấy các ứng dụng rộng lớn hơn trong lĩnh vực trực quan hóa quản lý vật liệu y tế. IoT với RFID có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe cộng đồng bằng cách hỗ trợ sản xuất, phân phối và theo dõi các thiết bị y tế và thuốc. Điều này làm tăng chất lượng điều trị y tế trong khi giảm chi phí quản lý.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), số lượng thuốc giả trên quốc tế lên tới hơn 10 % doanh thu bán thuốc trên toàn quốc tế. Dữ liệu từ Thương Hội Dược phẩm Trung Quốc cho thấy, chỉ riêng ở Trung Quốc, tối thiểu 200.000 người tử trận mỗi năm do sử dụng sai thuốc hoặc không đúng cách. Từ 11 Xác Suất đến 26 Phần Trăm bệnh nhân sử dụng thuốc không đúng cách. Số liệu trên cũng gồm có khoảng chừng 10 Tỷ Lệ những loại thuốc kê toa sai lao lý .

Do đó, công nghệ RFID sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc theo dõi và giám sát thuốc và thiết bị và điều tiết thị trường cho những loại sản phẩm y tế .

Cụ thể, công nghệ IoT trong nghành quản trị vật tư y tế có những ứng dụng trong những nghành nghề dịch vụ sau :

Chống thiết bị y tế và dược phẩm giả

Nhãn được gắn vào một mẫu sản phẩm sẽ có nhận dạng duy nhất cực kỳ khó trá hình. Điều này sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định thông tin và chống hàng giả, đây là một giải pháp đối phó hiệu suất cao với gian lận y tế .
Ví dụ, hoàn toàn có thể truyền thông tin thuốc đến cơ sở tài liệu công cộng mà bệnh nhân hoặc bệnh viện hoàn toàn có thể kiểm tra nội dung trên nhãn so với hồ sơ trong cơ sở tài liệu để thuận tiện xác lập hàng thật hay giả .

Giám sát thời gian thực

Từ điều tra và nghiên cứu đến lưu thông, hàng loạt tiến trình sản xuất hoàn toàn có thể sử dụng thẻ RFID để thực thi giám sát mẫu sản phẩm tổng lực. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng khi loại sản phẩm được luân chuyển. Một bộ đọc được thiết lập trên dây chuyền sản xuất sản xuất hoàn toàn có thể tự động hóa xác lập từng thông tin về thuốc và truyền nó đến cơ sở tài liệu khi mẫu sản phẩm được đóng gói. Trong quy trình phân phối, bất kể thông tin trung gian nào cũng được ghi lại bất kỳ khi nào có nghĩa là hoàn toàn có thể theo dõi từ đầu đến cuối .

Quản lý thông tin chất thải y tế

Sự hợp tác của những bệnh viện và những công ty vận tải đường bộ sẽ giúp thiết lập một mạng lưới hệ thống theo dõi chất thải y tế hoàn toàn có thể truy xuất tài liệu bằng công nghệ tiên tiến RFID. Điều này sẽ bảo vệ chất thải y tế được luân chuyển đúng cách đến xí nghiệp sản xuất giải quyết và xử lý và sẽ ngăn ngừa việc đổ chất thải y tế nguy hại sinh học ra ngoài một cách phạm pháp .

Xem thêm  Phần mềm chụp ảnh đẹp sống ảo hot nhất hiện nay

Bệnh viện kỹ thuật số

IoT có triển vọng ứng dụng thoáng đãng trong nghành nghề dịch vụ quản trị thông tin y tế. Hiện nay, nhu yếu quản trị thông tin y tế trong bệnh viện đa phần ở những góc nhìn sau : nhận dạng, nhận dạng mẫu và nhận dạng hồ sơ y tế. Nhận dạng gồm có nhận dạng bệnh nhân, nhận dạng bác sĩ, nhận dạng mẫu ( gồm có nhận dạng thuốc ), nhận dạng thiết bị y tế, nhận dạng phòng thí nghiệm và nhận dạng hồ sơ y tế ( gồm có những triệu chứng và xác lập bệnh ) .

Chúng ta hoàn toàn có thể phân loại những ứng dụng đơn cử thành những nghành nghề dịch vụ sau :

Quản lý thông tin bệnh nhân

Lịch sử y tế mái ấm gia đình của bệnh nhân, lịch sử vẻ vang y tế của bệnh nhân, những cuộc kiểm tra khác nhau, hồ sơ y tế, dị ứng thuốc và những hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử khác hoàn toàn có thể tương hỗ bác sĩ thiết kế xây dựng những chương trình điều trị. Các bác sĩ và y tá hoàn toàn có thể đo những tín hiệu sống sót của bệnh nhân và trong quy trình điều trị như hóa trị liệu, họ hoàn toàn có thể sử dụng thông tin theo dõi thời hạn thực để vô hiệu việc sử dụng thuốc sai hoặc tiêm sai, và hoàn toàn có thể tự động hóa nhắc nhở y tá thực thi kiểm tra thuốc và những việc làm khác .

Quản lý cấp cứu y tế

Có một số ít trường hợp không bình thường, ví dụ điển hình như khi có số lượng lớn bệnh nhân bị thương, mà không có năng lực liên hệ với những thành viên mái ấm gia đình hoặc bị bệnh nặng. Trong những trường hợp như vậy, những giải pháp tàng trữ và kiểm tra của công nghệ RFID sẽ giúp xác lập nhanh gọn những chi tiết cụ thể có tương quan như tên, tuổi, nhóm máu, liên hệ khẩn cấp và lịch sử dân tộc y tế trước đó của bệnh nhân. Điều này sẽ đẩy nhanh những thủ tục nhập viện cho bệnh nhân cấp cứu và tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn cho việc điều trị .

Đặc biệt quan trọng là việc lắp ráp thiết bị video 3G trong xe cứu thương. Khi bệnh nhân đang trên đường đến bệnh viện, phòng cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị cho bệnh nhân và hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị hiệu suất cao cho việc cấp cứu. Nếu khu vực cách bệnh viện rất xa, có năng lực sử dụng những mạng lưới hệ thống hình ảnh y tế từ xa để cứu hộ cứu nạn khẩn cấp .

Lưu trữ thuốc

Công nghệ RFID có thể tự động hóa toàn bộ chuỗi lưu trữ, sử dụng và kiểm tra để giảm thời gian làm việc và hợp lý hóa các quy trình đã được tiến hành trước đây trên giấy. Nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hàng cũng như hỗ trợ việc thu hồi thuốc. Nó cũng có thể giúp tránh nhầm lẫn phát sinh từ tên thuốc giống nhau hoặc nhầm lẫn về liều lượng. Nói chung, nó sẽ tăng cường quản lý thuốc và đảm bảo thuốc được cung cấp và chuẩn bị kịp thời.

Xem thêm  App Omlet Arcade - Ứng dụng live stream màn hình game trực tiếp

Xem thêm: Glucozơ: tính chất vật lý hóa học, điều chế và ứng dụng

Quản lý thông tin bệnh nhân

Việc ứng dụng công nghệ RFID vào quản trị ngân hàng nhà nước máu hoàn toàn có thể tránh được những điểm yếu kém của công nghệ tiên tiến mã vạch với thông tin hạn chế và có thể hiện thực hóa tiềm năng nhận dạng không tiếp xúc, giảm ô nhiễm máu, nhận dạng đa tiềm năng và cải tổ hiệu suất cao thu thập dữ liệu .

Lỗi dược phẩm

Quản lý thông tin trong nhà thuốc sẽ giúp bảo vệ rằng thuốc được phân phối và nhận đúng mực. Cho đến nay, quản trị thông tin dược phẩm đã được tiến hành trong những góc nhìn như kê đơn thuốc, kiểm soát và điều chỉnh liều lượng, quản trị điều dưỡng, sử dụng thuốc của bệnh nhân, xem xét hiệu suất cao, quản trị hàng tồn dư, mua vật tư, dữ gìn và bảo vệ điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường và xác lập thời hạn sử dụng .

Nó cũng được sử dụng để xác nhận loại thuốc nào được kê cho bệnh nhân và không riêng gì ghi lại loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng và họ có sử dụng loại thuốc này hay không mà thậm chí còn số lượng thuốc đó đến từ đâu. Điều này giúp tránh năng lực bệnh nhân bị thiếu thuốc theo lịch, và trong trường hợp có yếu tố về chất lượng thuốc, bệnh nhân bị tác động ảnh hưởng sẽ được xác lập nhanh gọn .

Theo dõi thiết bị y tế và thuốc

Bằng cách ghi lại đúng mực những vật phẩm và danh tính bệnh nhân, IoT sẽ tương hỗ can đảm và mạnh mẽ cho việc giải quyết và xử lý tai nạn thương tâm, luôn có sẵn những thiết bị y tế và thuốc. Bằng cách ghi lại đúng chuẩn thông tin cơ bản như sử dụng loại sản phẩm, những sự kiện bất lợi, những khu vực hoàn toàn có thể xảy ra sự cố trấn áp chất lượng, bệnh nhân tương quan và vị trí của những mẫu sản phẩm không sử dụng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi và giải quyết và xử lý những loại sản phẩm chất lượng kém .

Chia sẻ thông tin được kết nối

Đầu tiên là tạo nên một mạng lưới y tế tăng trưởng và tích hợp trải qua việc san sẻ thông tin và hồ sơ y tế. Một mặt, những bác sĩ được chuyển nhượng ủy quyền hoàn toàn có thể kiểm tra tiền sử bệnh án, tiền sử bệnh, những thông tin về điều trị và chi tiết cụ thể bảo hiểm của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng sẽ có quyền tự do lựa chọn hoặc sửa chữa thay thế bác sĩ và bệnh viện. Mặt khác, thị xã nhỏ và bệnh viện nông thôn hoàn toàn có thể kết nối liền mạch với những bệnh viện TT để có thông tin và tư vấn chuyên viên kịp thời, cũng như sắp xếp trình làng và đào tạo và giảng dạy trình độ .

Hệ thống chống bắt cóc trẻ sơ sinh

Tại khoa sản phụ khoa của một bệnh viện đa khoa lớn hoặc bệnh viện phụ nữ và trẻ nhỏ, phối hợp quản trị nhận dạng mẹ và con, và quản trị bảo mật an ninh trẻ sơ sinh sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập phạm pháp của người ngoài. Đặc biệt, mỗi trẻ sơ sinh sẽ nhận được một vòng chân RFID nhận dạng duy nhất và có một sự tương ứng duy nhất với thông tin của người mẹ. Để xác lập xem em bé có phải của mái ấm gia đình này hay không thì y tá hoặc nhân viên cấp dưới chỉ cần kiểm tra vòng chân RFID .

Xem thêm  Top Game PC Miễn Phí Đã Hay Mà Còn Không Mất Tiền Mua 2020 | Phần 1 | những tin tức về game mới cập nhật tại Bem2

Hệ thống báo động

Thông qua việc theo dõi và theo dõi thời hạn thực những thiết bị y tế của bệnh viện và bệnh nhân, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa gọi trợ giúp trong trường hợp bệnh nhân gặp nạn. Nó cũng sẽ ngăn ngừa bệnh nhân tự rời khỏi bệnh viện và sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại hoặc mất cắp những thiết bị đắt tiền và bảo vệ những loại thuốc nhạy cảm với nhiệt độ và mẫu phòng thí nghiệm .

Vấn đề kỹ thuật đối mặt với IoT y tế

Trong nghành nghề dịch vụ y tế, tất cả chúng ta vẫn cần xử lý nhiều yếu tố kỹ thuật mà IoT phải đương đầu. Những yếu tố này gồm có :

Mạng động và quản lý nút di động trong mạng quy mô lớn

Khi có sự lan rộng ra mạng lưới hệ thống giám sát để bao trùm những hội đồng dân cư, thành phố hoặc thậm chí còn hàng loạt những vương quốc, kích cỡ của mạng sẽ áp đảo, và những nút giám sát và trạm gốc cũng sẽ phải di động ở một mức độ nào đó. Do đó, tất cả chúng ta phải phong cách thiết kế một cấu trúc quản trị cấu trúc mạng tương thích và giải pháp quản trị di động mạng .

Hoàn thành dữ liệu và nén dữ liệu

Các nút nhiều lúc sẽ phải triển khai giám sát trong 24 giờ mỗi ngày, tích lũy một lượng lớn thông tin cần được tàng trữ bằng thuật toán nén để giảm dung tích tàng trữ và truyền. Tuy nhiên, thuật toán nén tài liệu truyền thống lịch sử quá tốn kém cho những nút cảm ứng. Hơn nữa, những thuật toán nén không hề mất tài liệu gốc. Nếu không, mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể chẩn đoán sai thực trạng bệnh nhân .

Bảo mật dữ liệu

Các nút mạng cảm biến không dây tạo thành một mạng tự tổ chức dễ bị tấn công và rõ ràng là có vấn đề khi xử lý thông tin bệnh nhân phải được giữ bí mật. Sức mạnh tính toán của một nút cảm biến là vô cùng thiếu. Do đó, công nghệ mã hóa và bảo mật truyền thống không thể áp dụng cho các tình huống này. Do đó, chúng ta phải thiết kế một thuật toán mã hóa phù hợp với khả năng của nút cảm biến.

Kết luận

Ứng dụng của IoT đang tăng lên từng ngày trong mọi góc nhìn của ngành y tế. Trong bài viết này, tất cả chúng ta đã tò mò những ứng dụng khác nhau của IoT trong những nghành khác nhau của ngành y tế .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *