Ứng dụng đa phương tiện trong truyền thông

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, truyển thông đã tăng trưởng nhanh gọn cùng với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, tầm quan trọng của truyền thông online ngày càng được chú trọng và ngày càng trở nên phổ cập. Việc link những máy tính trên môi trường tự nhiên mạng cũng như link những mạng lại với nhau đem lại cho tất cả chúng ta nhiều quyền lợi trong việc làm cũng như trong học tập nghiên cứu và điều tra, lao động, vui chơi … Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tài nguyên sẵn có được san sẻ như file server, máy in ( printer ), máy fax, … Môi trường mạng còn là một thiên nhiên và môi trường thông tin nhanh gọn và thuận tiện nhờ vào những chính sách tiếp thị quảng cáo trên mạng .
Việc đưa kỹ thuật đa phương tiện ( multimedia ) vào những ứng dụng tiếp thị quảng cáo trên mạng giúp tất cả chúng ta tạo ra nhiều ứng dụng phong phú và đa dạng. Chẳng hạn hộp thư điện tử thời nay hoàn toàn có thể không chỉ là văn bản mà còn gồm có lời nói, hình ảnh. Các website cũng trở nên sinh động, mê hoặc hơn hẳn khi kèm theo kỹ thuật multimedia …

Định nghĩa đa phương tiện (theo nghĩa rộng) là gồm các phương tiện: văn bản, hình vẽ tĩnh (vẽ, chụp), hoạt hình (hình ảnh động), âm thanh. Hay nói theo một cách khác, đa phương tiện là kỹ thuật mô phỏng và sử dụng đồng thời nhiều dạng phương tiện chuyển hóa thông tin và các tác phẩm từ các kỹ thuật đó.

Truyền thông đa phương tiện tích hợp nhiều kỹ năng và kiến thức cơ bản về công nghệ tiên tiến đa phương tiện và kỹ thuật trình độ để hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo ra nhiều tác phẩm độc lạ, phong cách thiết kế ra những mẫu sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong xã hội. Thiết kế, sang tạo nên nội dung, hình ảnh, đồ họa và giải quyết và xử lý âm thanh với kỹ thuật cao như 2D, 3D để hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo ra những mẫu sản phẩm truyền thông online, quảng cáo ấn tượng như : banner quảng cáo, catalog báo chí truyền thông, phong cách thiết kế chuyện, sách, website … Bên cạnh đó, còn sử dụng những ứng dụng chuyên nghiệp phong cách thiết kế đồ họa trên máy tính để hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo ra loại sản phẩm sinh động nhất, tạo nhiều kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game show, website để phân phối mọi nhu yếu của công nghiệp phát minh sáng tạo .
Hiện nay, truyền thông online đa phương tiện được ứng dụng thoáng đãng. Hai ứng dụng mạng tiếp thị quảng cáo đa phương tiện phổ cập nhất lúc bấy giờ là video streming ( video thời hạn thực ) và video conference ( hội nghị truyền hình ) .
Video thời hạn thực : Trong Video Streaming thường được sử dụng trong nghành vui chơi hoặc dạy học, dùng để tàng trữ những tệp tin ( file video ) hoặc những bài học kinh nghiệm, phân phối cho người dùng những tiện ích như tìm kiếm, liệt kê, và năng lực hiện thị hoặc hiện thị lại những tài liệu video theo nhu yếu. Video Streaming được bộc lộ dưới hai dạng : video theo nhu yếu ( on demand ) và video thời hạn thực ( live sự kiện ) .

Xem thêm  Hình Nền Động LMHT - Test Ezral Vũ Khí Tối Thượng | Tin tức có ích về game mới nhất từ Bem2

Video theo yêu cầu là các dữ liệu video được lưu trữ trên máy chủ đa phương tiện và được truyền đến người dùng khi có yêu cầu, người dùng có toàn quyền dễ hiện thị cũng như thực hiện các thao tác (tua, dừng, nhẩy qua,…) với các đoạn dữ liệu này.

Video thời hạn thực là những tài liệu video được convert trực tiếp từ những nguồn phân phối tài liệu theo thời hạn thực ( máy camera, microphone, những thiết bị phát tài liệu video … ). Các tài liệu này sẽ được multimedia phát tiếp thị thành những kênh người dùng sẽ chỉ có quyền truy nhập bất kể kênh ưa thích nào để hiện thị dữ liệu mà không được thực thi những thao tác, tua, dừng, … trên những tài liệu đó ( giống như tivi truyền thống cuội nguồn ) .
Video hội nghị truyền hình : Là sự hoạt động giải trí tương tác giữa tín hiệu video, video trong thời hạn thực. Nó được ứng dụng trong hội họp từ xa giúp những người tham gia không tổn thời hạn đi lại mà vẫn hoàn toàn có thể gặp mặt nhau, và lại tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều ngân sách khác. Ví dụ : mạng lưới hệ thống hội nghị truyền hình đã được ứng dụng thoáng rộng trong những trường ĐH, viện nghiên cứu và điều tra như tổ chức triển khai hội thảo chiến lược, dạy và học trực tuyến từ xa ; trong xã hội cũng như bảo mật an ninh, quốc phòng ; trong những hội nghị giao ban, trao đổi việc làm của những đơn vị chức năng có vị trí địa lý cách xa nhau … Nó giúp cải tổ mối quan hệ cộng tác, tăng hiệu suất cao thao tác dẫn tới những quyết định hành động được đưa ra nhanh gọn. Mỗi người sử dụng video conferencing sẽ được nhìn và nghe thấy những người cùng tham gia khác .
Mục đích truyền tải nội dung đa phương tiện đã và đang trở thành một trong thực tiễn. Chắc chắn sẽ có rất nhiều thử thách về kỹ thuật. Các mạng lưới hệ thống đa phương tiện cần có một mạng lưới hệ thống tập hợp, phân phối nhằm mục đích mục tiêu tích lũy những đối tượng người tiêu dùng đa phương tiện và đưa chúng đến người dùng. Ngày nay, Internet cũng như những giao thức khác TCP / IP, NetBIOS, những mạng LAN, WAN đang trở thành những phương tiện truyền bá tài liệu đa phương tiện. Khả năng miêu tả phong phú và đa dạng cũng như năng lực đồ họa của trang Web Brower cùng với những tính năng đang được liên tục tăng cường như đồ họa, âm thanh và video khiến những Web Browser đang ngày càng trở thành một phương tiện hoạt động giải trí mới .

Xem thêm  Hướng dẫn tạo Facebook Avatar phiên bản hoạt hình của chính bạn

Tóm lại, truyền thông đa phương tiện đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống con người. Một số ứng dụng của truyền thông đa phương tiện như giao dịch thương mại điện tử; thư điện tử cao cấp có kèm theo cả hình ảnh và âm thanh; nghiên cứu, đào tạo từ xa… Xử lý và tăng cường ứng dụng đa phương tiện trong truyền thông, làm tăng khả năng giao tiếp người – máy và hỗ trợ con người trong các hoạt động là xu hướng và thực tiễn tất yếu.

Nguyễn Xuân Khoát

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *