Nêu Những Ứng Dụng Bình Thông Nhau ? Nguyên Tắc Bình Thông Nhau Là Gì

Khi đi bơi, nếu những em lặn càng lúc càng sâu xuống dưới mặt phẳng của nước những em sẽ thấy có áp lực đè nén càng lớn tác động ảnh hưởng lên khung hình, và nếu càng lặn sâu hơn thì cần phải có bộ áo lặn chịu được áp suất lớn như những thợ lặn. Bạn đang xem : Nguyên tắc bình thông nhau là gìBài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá về áp suất của chất lỏng ? tính áp suất của chất lỏng theo công thức nào ? bình thông nhau là gì, được vận dụng trong trong thực tiễn như thế nào ?

I. Sự tồn tại của áp suất trong lòng chất lỏng

– Chất lỏng gây áp suất theo mọi phương: lên đáy bình, thành bình và các vật trong lòng nó.

Bạn đang xem : ứng dụng bình thông nhau- Khác với chất rắn chất lỏng gây ra áp suất theo mọi phương .→ Như vậy, chất lỏng không chỉ gây ra áp suất lên đáy bình mà lên cả thành bình và những vật trong lòng chất lỏng .

II. Công thức tính áp suất chất lỏng

– Ta có :

 

*
– Công thức tính áp suất chất lỏng là : p = d. h- Trong đó :d : Trọng lượng riêng của chất lỏng ( N / m3 )h : là chiều cao của cột chất lỏng ( m )p : Áp suất ở đáy cột chất lỏng ( Pa )

Xem thêm  TOP 6 ứng dụng chụp ảnh cổ trang, kiếm hiệp cho Android, iOS

> Chú ý: – Công thức này áp dụng cho một điểm bất kỳ trong lòng chất lỏng

– Chiều cao của cột chất lỏng cũng là độ sâu của điểm đó so với mặt thoángNhư vậy, trong chất lỏng đứng yên, áp suất tại những điểm trên cùng một mặt phẳng nằm ngang ( cùng độ sâu h ) có độ lớn như nhau. Vì vậy, áp suất chất lỏng được ứng dụng nhiều trong khoa học đời sống .

*

III. Bình thông nhau

– Trong bình thông nhau chứa cùng một chất lỏng đứng yên, những mặt thoáng của chất lỏng, ở những nhánh khác nhau đều ở cùng một độ cao .

* Cấu tạo của bình thông nhau:

– Bình thông nhau là 1 bình có hai nhánh thông với nhau

*
* Nguyên tắc hoạt động của bình thông nhau:– Trong bình thông nhau chứa cùng 1 chất lỏng đứng yên, những mực chát lỏng ở những nhánh luôn luôn ở cùng một độ cao .

IV. Máy thủy lực.

* Cấu tạo máy thủy lực

– Gồm 2 xilanh : một nhỏ, một to ;

– Trong 2 xi lanh có chứa đầy chất lỏng (thường là dầu), hai xilanh được đậy kính bằng 2 pít-tông.

*
* Nguyên tắc hoạt động– Khi có tính năng của một lực f lên pít-tông nhỏ có diện tích quy hoạnh s, lực này gây áp suất có độ lớn p = f / s lên chất lỏng .Xem thêm : Tác Dụng Của Tro Bếp Có Tác Dụng Gì ? Công Dụng Của Tro Bếp Đối Với Cây Trồng ?- Áp suất này được chất lỏng truyền nguyên vẹn tới pit-tông lớn có diện tích quy hoạnh S và gây nên lực nâng F lên pít-tông này :

Xem thêm  Cách sử dụng ứng dụng hát karaoke trên Smart tivi Samsung 2015

 

*

* Ứng dụng của máy thủy lực

– Nhờ có máy thủy lực người ta hoàn toàn có thể dùng tay nâng cả một chiết xe hơi hoặc để nén những vật .

V. Vận dụng

* Câu C6 trang 31 SGK Vật Lý 8: Trả lời câu hỏi ở đầu bài: Tại sao khi lặn, người thợ lặn phải mặc bộ áo lặn chịu được áp suất lớn?

* Lời giải:

– Khi lặn sâu dưới lòng biển, áp suất do nước biển gây ra rất lớn, con người nếu không mặc áo lặn sẽ không hề chịu được áp suất này .

* Câu C7 trang 31 SGK Vật Lý 8: Một thùng cao 1,2m đựng đầy nước. Tính áp suất của nước lên đáy thùng và lên một điểm cách đáy thùng 0,4m.

* Lời giải:

– Trọng lượng riêng của nước : d = 10000 ( N / m3 ) .- Áp suất công dụng lên đáy thùng là :p = d. h1 = 10000.1,2 = 12000 ( N / mét vuông ) .- Áp suất tính năng lên điểm cách đáy thùng 0,4 m là :p = d. h2 = 10000. ( 1,2 – 0,4 ) = 8000 ( N / mét vuông ) .

* Câu C8 trang 31 SGK Vật Lý 8: Trong hai ấm ở hình 8.8 ấm nào đựng được nhiều nước hơn?

* Lời giải:

– Ta thấy vòi ấm và phần thân ấm chính là bình thông nhau, mực nước trong ấm và trong vòi luôn có cùng độ cao nên ấm có vòi cao hơn sẽ đựng được nhiều nước hơn .

* Câu C9 trang 31 SGK Vật Lý 8: Hình 8.9 là một bình kín có gắn thiết bị dùng để biết mực chất lỏng trong nó. Bình A được làm bằng vật liệu không trong suốt. Thiết bị B được làm bằng vật liệu trong suốt. Hãy giải thích hoạt động của thiết bị này.

Xem thêm  5 Ứng Dụng Tạo Thời Khóa Biểu Trên Android Và iOS Xịn Nhất

* Lời giải:

* Câu C10 trang 31 SGK Vật Lý 8: Người ta dùng một lực 1000N để nâng một vật nặng 50000N bằng một máy thủy lực. Hỏi diện tích pit tông lớn và nhỏ của máy thủy lực này có đặc điểm gì?

* Lời giải:

– Để nâng được vật nặng F = 50000N bằng một lực f = 1000N thì diện tích quy hoạnh S của pít-tông lớn và diện tích quy hoạnh s của pít-tông nhỏ của máy thủy lực phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo : 
Hy vọng với bài viết về Áp suất chất lỏng, Bình thông nhau, Công thức tính áp suất chất lỏng và bài tập vận dụng ở trên giúp ích cho những em. Mọi góp ý và vướng mắc những em hãy để lại nhìn nhận dưới bài viết để tieudung24g.net ghi nhận và tương hỗ, chúc những em học tốt .

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *