Ứng dụng công nghệ cao nâng giá trị nông sản Việt

Bất ngờ từ những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau thủy canh, kết hợp nuôi cá đặc sản là một trong những điểm sáng làm kinh tế nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Mô hình dưới nuôi cá đặc sản, trên trồng rau thủy canh bằng hệ thống tuần hoàn Aquaponics đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, hướng đến nền nông nghiệp an toàn bền vững. Từ mô hình khởi nghiệp của chàng thanh niên Nguyễn Tiến Thành, Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA (ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) ngày càng lớn mạnh với lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chú thích ảnh
Người nông dân mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: TTXVN

Thay vì bổ sung phân bón và các chất hóa học cho cây trồng, mô hình Aquaponics này sử dụng chất thải từ nuôi cá, nhờ sự chuyển hóa từ các loại vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây rau thủy canh. Tương tự, thay vì phải xử lý nước rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, hệ thống Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể nuôi cá đặc sản.

Xem thêm  Ứng Dụng Của Dòng Điện Trong Chất Điện Phân Hay, Chi Tiết Nhất

Nhờ vậy, người trồng rau thủy canh, nuôi cá đặc sản tiết kiệm được 40-50% chi phí sản xuất trong khi cải thảo, xà lách, tía tô, cải bẹ xanh, cá chình, cá chạch lấu, cá côi, lươn… được nuôi trồng theo hướng hữu cơ thẳng tiến vào các siêu thị.

Khoa học công nghệ cũng góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP. Đơn cử như sản phẩm nước mắm truyền thống tại Hải Hậu. Với việc đầu tư công nghệ, quá trình ngâm ủ từ 18 – 24 tháng và áp dụng hệ thống lọc nước theo công nghệ RO (thẩm thấu ngược) thay cho sử dụng ống tre truyền thống trong quá trình rút nước mắm để loại bỏ cặn và vi khuẩn, sản phẩm “Nước mắm truyền thống Tân Phú”của công ty TNHH Hải sản Hải Thịnh, thị trấn Thịnh Long công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 4 sao cấp tỉnh.

Tại Sơn La – vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, các dòng sản phẩm chủ lực như mận hậu, bưởi da xanh, xoài đều đã được áp dụng các phương pháp lựa chọn thời điểm khoanh cây, khoanh cành để thúc đẩy mận ra hoa sớm. Nhờ vậy, các loại quả đều có thể rải vụ thành 3 trà, gồm: trà sớm, trà trung, trà muộn, kéo dài thời gian thu hoạch các loại cây ăn quả là giải pháp hữu hiệu để giải bài toán “được mùa, mất giá”. Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 1.000 ha cây ăn quả các loại đang được áp dụng các biện pháp kỹ thuật ra hoa, đậu quả rải vụ, giá bán cao hơn gấp 2 – 3 lần so với chính vụ.

Xem thêm  15 app học tiếng Hàn tốt nhất dành cho người mới bắt đầu: Tự học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi! - BlogAnChoi

Ở quy mô ngành nông nghiệp các địa phương, ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để dự báo tình hình sâu bệnh trong trồng trọt và quản lý dịch tễ trong chăn nuôi; ứng dụng WebGis trong quản lý và giám sát hệ thống đê điều đều đã trở thành quen thuộc và áp dụng phổ biến.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị tạo ra từ ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng ngàng nông nghiệp.

Cụ thể, ở giai đoạn năm 2016-2020, trên cơ sở tiềm lực của giai đoạn trước, mặc dù phải đối diện với nhiều thách thức nặng nề hơn về dịch bệnh, biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành nông lâm thủy sản ước đạt 2,71%/năm, vượt mục tiêu đặt ra.

Riêng năm 2020, GDP nông lâm thủy sản tăng 2,68% trong đó nông nghiệp đạt 2,55%, lâm nghiệp tăng 2,82%, thủy sản tăng 3,08%. Chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện. Tăng trưởng bền vững, ổn định theo hướng tích cực của nền nông nghiệp có sự hỗ trợ không nhỏ tới từ đóng góp của KH&CN.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao sức mạnh nền nông nghiệp

Để nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ trong công nghiệp, cuối tháng 6, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã ký chương trình phối hợp hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2021 – 2030.

Xem thêm  ‎Karaoke - Hát karaoke

Xem thêm: [Video] Cách tải lại ứng dụng đã xóa trên iPhone đơn giản, nhanh chóng – https://bem2.vn

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *