Ứng dụng CNTT vào nông nghiệp: Nguồn lợi bền vững cho doanh nghiệp

Qua kinh nghiệm tay nghề của Israel, Nhật Bản và trong thực tiễn tại Nước Ta, hoàn toàn có thể thấy việc tăng trưởng NN ứng dụng công nghệ cao ( CNC ) ở nước ta còn chậm do nhiều chưa ổn.

ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiep
Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp xanh tại Nhật Bản. (Nguồn: vneconomictimes)

Điều kiện tiên quyết

Mô hình vận dụng CNTT vào NN được nhắc nhiều trên quốc tế, nhất là ở Isarel và Nhật Bản – những vương quốc đã làm nên điều kỳ diệu về nền NN xanh CNC.

Có diện tích rất nhỏ, trên 20.000km2, nhưng Israel lại được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của thế giới trong lĩnh vực NN và công nghệ nước. Chỉ với 2,5% dân số làm NN nhưng Israel là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, khoảng trên 3 tỷ USD. Nếu như năm 1955, mỗi nông dân Israel nuôi được trung bình 15 người thì đến nay mỗi nông dân có thể nuôi được hơn 150 người khác.

Tính riêng trong nghành nghề dịch vụ trồng trọt, vương quốc có 2/3 diện tích quy hoạnh chủ quyền lãnh thổ là sa mạc này đã có hiệu suất tăng tiêu biểu vượt trội nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến tưới nhỏ giọt. Hầu như hàng loạt những khâu từ canh tác đến thu hoạch, dữ gìn và bảo vệ, tiêu thụ lúc bấy giờ ở Israel đều được vận dụng CNTT. Theo đó, một chiếc máy tính bảng hay điện thoại cảm ứng mưu trí có liên kết mạng, những thiết bị cảm ứng và ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh tự động từ xa sẽ giúp nông dân biết vườn cây nào cần bón phân gì, số lượng bao nhiêu, diện tích quy hoạnh nào cần tưới nước, tưới bao nhiêu là vừa. Căn cứ vào những tài liệu đó, máy tính sẽ cho nông dân biết cần phải kiểm soát và điều chỉnh những chỉ tiêu nào và mọi hoạt động giải trí đều được tinh chỉnh và điều khiển trải qua những thiết bị mưu trí. Còn Nhật Bản, với lợi thế tăng trưởng về công nghiệp điện tử, Nhật Bản đã vận dụng CNTT trong rất nhiều quy trình sản xuất NN. Đơn cử như Hệ thống xác định toàn thế giới, lắp ráp những thiết bị GPS để đảm nhiệm thông tin truyền qua vệ tinh của những máy kéo, máy phối hợp và máy móc thiết bị NN khác, đã giúp hoạt động giải trí canh tác NN được quản lý và vận hành đúng mực. Mạng lưới cảm ứng được sử dụng để đo nhiệt độ, nhiệt độ, ánh sáng, carbon dioxide hay những yếu tố thiết yếu giúp tăng trưởng tốt nhất một số ít cây xanh tương thích với thổ nhưỡng và khí hậu. Nhằm giúp người nông dân hoàn toàn có thể tiếp thị mẫu sản phẩm một cách dữ thế chủ động, Nhật Bản cũng kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản lý và điều hành thương mại nông sản điện tử giúp cho việc phân phối nông sản, giám sát và nghiên cứu và phân tích thị trường được nhanh gọn, đúng mực và khoa học.

Xem thêm  PHIM MỚI HAY 2021 | CÀN LONG TRUYỀN KỲ - Tập 29 | Phim Bộ Trung Quốc Hay Nhất 2021
ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiep
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Israel. (Nguồn: israel21c)

Việc ứng dụng CNTT là điều kiện kèm theo tiên quyết để quản trị hiệu suất cao toàn bộ những quá trình, nó chính là chìa khóa cho cơ quan chính phủ trong việc chớp lấy tình hình NN của quốc gia, xác lập được bao nhiêu trong số cây cối đó là thiết yếu, sản lượng tại những khu vực và hợp tác xã NN như thế nào và sau đó mới quyết định hành động loại và khối lượng tối ưu để tăng trưởng.

Ứng dụng NN CNC tại Việt Nam

Đến nay, nhiều quy mô, giải pháp ứng dụng CNTT trong ngành NN Nước Ta đã được tiến hành và đem lại hiệu suất cao tích cực như : sàn thanh toán giao dịch nông sản, mạng lưới hệ thống thông tin NN, giải pháp ứng dụng CNTT trong chăn nuôi và mạng lưới hệ thống giám sát môi trường tự nhiên NN. Hiện cả nước có 3 khu NN ứng dụng CNC tại những tỉnh : Hậu Giang, Phú Yên và Bạc Liêu. Bộ NN và Phát triển nông thôn ( NN&PTNT ) cũng thẩm định và đánh giá và công nhận 25 doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) NN ứng dụng CNC. Tính đến tháng 3/2017, có 15 dự án Bất Động Sản ứng dụng CNC trong nghành nghề dịch vụ NN đang được Nhà nước tương hỗ với số vốn 156,3 tỷ đồng. Tính từ tháng 6/2016 – 2/2017, cả nước đã có 25 dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư vào sản xuất NN ứng dụng CNC với số vốn 21.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại hội thảo “Phát triển NN chất lượng, hiệu quả” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2017 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức cuối tháng 6/2017, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT cho biết, việc ứng dụng CNC trong NN hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.

Mặc dù ứng dụng CNC xử lý phần nào những khó khăn vất vả trong sản xuất NN, người nông dân vẫn còn quan ngại góp vốn đầu tư công nghệ cao vào sản xuất NN. Họ sợ rủi ro đáng tiếc trong quy trình sản xuất, cũng như không phải người nông dân nào cũng có điều kiện kèm theo góp vốn đầu tư công nghệ cao vào sản xuất, vì giá những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến nhập nội rất cao. Do đó, rất cần những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến của người Việt, tương thích cho người Việt. Các nhà khoa học trong nước cần tạo ra những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến ứng dụng trong NN với giá tiền rẻ để nông dân ứng dụng CNC một cách thoáng đãng. Mặt khác, vẫn còn sống sót một chưa ổn, đó là trong thời đại công nghệ tiên tiến như lúc bấy giờ, người sản xuất NN lại không biết nhiều về công nghệ tiên tiến, trong khi người làm công nghệ thông tin lại không biết nhiều về NN. Hai bên không gặp nhau thì không khi nào đẩy được hiệu suất nông sản lên được. Chính vậy, những nhà khoa học trong nước không riêng gì tạo ra loại sản phẩm công nghệ tiên tiến ship hàng sản xuất NN ngay tại trong nước với giá tiền rẻ, mà cần đơn giản hóa loại sản phẩm để người nông dân dễ sử dụng.

Xem thêm  Lối trang bị 1combo 1 mạng của yorn mùa 8 | Tin tức game mới cập nhật tại Bem2
ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiep
Hội thảo “Phát triển NN chất lượng, hiệu quả” được tổ chức tháng 6/2017. (Nguồn: Báo Tin Tức)

Cần hướng đi mới

Trước đây, nói tới NN CNC là chỉ nói tới dáng dấp của nhà kính, nhà lưới, là tự động hóa. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, khái niệm ấy ngày càng rộng, gồm có cả sự phối hợp của nhiều nghành như sinh học, vật lý, viễn thám, kỹ thuật nanô. Vì vậy tăng trưởng NN CNC tại nước ta quy trình tiến độ tới cũng phải có cách tiếp cận mới. Cũng tại hội thảo chiến lược “ Phát triển NN chất lượng, hiệu suất cao ”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhìn nhận, thời hạn qua, nhiều chủ trương dành cho NN CNC còn nhiều chưa ổn, điều đó hoàn toàn có thể do chủ trương chưa ổn hoặc do việc tiến hành chưa tốt. Bởi vậy, theo ông Cao Đức Phát, thời hạn tới, để nâng cao chất lượng, hiệu suất cao của nền NN, những Bộ, ngành cần thanh tra rà soát, sửa đổi mạng lưới hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương quan đến ứng dụng CNC trong NN, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho Doanh Nghiệp và người dân tiếp cận chủ trương, đồng thời sửa đổi Luật Đất đai, tháo gỡ khó khăn vất vả để hình thành vùng sản xuất sản phẩm & hàng hóa quy mô lớn. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cho rằng, cần khuyến khích những Doanh Nghiệp xây dựng TT, viện điều tra và nghiên cứu, tham gia triển khai những trách nhiệm có tương hỗ từ ngân sách nhà nước như những đơn vị chức năng nghiên cứu và điều tra độc lập ; hình thành mối link ngặt nghèo giữa Doanh Nghiệp link với những tổ chức triển khai công nghệ tiên tiến để thôi thúc quy trình điều tra và nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Xem thêm  Top 15 game Android hay nhất hiện nay, hoàn toàn miễn phí
ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiep
Sản xuất nông nghiệp sạch áp dụng công nghệ cao tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

“ Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất để tăng trưởng NN CNC là thị trường. Bên cạnh đó cần tăng cường đàm phán, ký kết những hiệp định thương mại để giúp Doanh Nghiệp tiếp cận với thị trường, xu thế sản xuất Doanh Nghiệp cho tương thích với nhu yếu thị trường ”, bà Thủy nhấn mạnh vấn đề. Có thể nói, ứng dụng công nghệ tiên tiến văn minh sẽ giúp tháo gỡ triệt để những hạn chế của thực trạng sản xuất manh mún, giá trị ngày càng tăng thấp, chất lượng và sản lượng không đồng đều của ngành NN nước ta lúc bấy giờ. Hạ tầng mạng của nước ta cơ bản phủ sóng những vùng miền – điều kiện kèm theo thuận tiện để tăng nhanh ứng dụng công nghệ tiên tiến. Nông dân tại những vùng chuyên canh lớn cũng có ý thức ứng dụng công nghệ tiên tiến, nhất là CNTT vào quy trình canh tác, chăn nuôi.

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản xuất NN có thể sẽ không đem lại nguồn lợi nhanh chóng như một số lĩnh vực khác, nhưng là nguồn lợi bền vững và có tính lan tỏa cao, DN nên nắm bắt cơ hội này.

ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiepTập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn Sáng 14/4, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị Giải pháp tích tụ, tập trung chuyên sâu đất đai phục …
ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiepPhát triển nông nghiệp công nghệ cao từ gói 100.000 tỷ Các bộ, ngành cần sớm hoàn thành xong những pháp luật của pháp lý về tăng trưởng nông nghiệp công nghệ cao ( NNCNC ), coi đây là …
ung dung cntt vao nong nghiep nguon loi ben vung cho doanh nghiepTổng thống Israel mong thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam Ngày 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Reuven Ruvi Rivlin, Tổng thống Nhà nước Israel, …
Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *