{Chia sẻ} Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi hiệu quả cao

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi – Hướng đi của người nông dân hiện đại.

Nền nông nghiệp của thế giới đang ngày một thay đổi theo hướng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Các công nghệ, kỹ thuật hiện đại được áp dụng và chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là một trong số đó. Sản phẩm này hỗ trợ tích cực cho nhà chăn nuôi trong việc nâng cao sản xuất, ngăn ngừa bệnh tật, xử lý môi trường chăn nuôi…. Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về ứng dụng và vai trò của chúng với nhà chăn nuôi.

Mục lục bài viết

Chế phẩm sinh học là gì ?

Chế phẩm sinh học là những loại sản phẩm được chiết xuất, điều chế từ những thành phần nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên trải qua những điều tra và nghiên cứu thực nghiệm. Các nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên này gồm có : những nguồn từ thực vật ( rong, tảo, rêu … ) động vật hoang dã ( công trùng, giun … ) và những vi sinh vật .

Hiện nay chúng ta thường gặp các chế phẩm sinh học phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: trong trồng trọt có thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học,… Trong chăn nuôi thì có đệm lót sinh học, cám vi sinh…. Hay là sản phẩm vi sinh bổ sung các lợi khuẩn cho nguồn nước, thức ăn thủy sản….

Chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá rõ hơn một góc nhìn mà chế phẩm sinh học đang góp phần trong nền nông nghiệp ở bài viết này, đó là những chế phẩm sinh học có vai trò như thế nào và đang được sử dụng thế nào trong chăn nuôi .

Chế phẩm Đậu tương trứng chuối Đức BìnhPhân bón đậu tương, trứng chuối Đức Bình - siêu phân bón tốt nhất cho Hoa hồng hiện nay
CHẾ PHẨM ĐẬU TƯƠNG TRỨNG CHUỐI ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫

Chế phẩm đậu nành ủ trứng chuối humic của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình - Một sản phẩm chuyên dụng dành cho hoa hồng, hoa lan, cây cảnhChế phẩm đậu nành ủ humic, trứng chuối - dòng siêu phân bón hữu cơ cho hoa hồng, hoa lan ... giúp cây ra nhiều mầm, mầm mập, rễ khỏe, sắc hoa đậm - bền
CHẾ PHẨM ĐẬU NÀNH TRỨNG CHUÔI Ủ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

Humic Đức Bình vừa tốt đất lại khỏe câyHumic Đức Bình giúp mạnh rễ, khỏe cây, màu mỡ đất ... còn được sử dụng để ủ đậu tương, dịch chuối, phân cá ... tạo ra phân đạm sinh học vô cùng hữu hiệu cho cây trồng
HUMIC ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

XỊT KHỬ MÙI HÔI CHIM CẢNH GÀ CẢNHKHỬ MÙI HÔI CHIM CẢNH - GÀ CẢNH
XỊT KHỬ MÙI HÔI ECO BIRD

Được xếp hạng 5.00 5 sao

65.000₫
– 11 %
Men ủ thức ăn chăn nuôiMen vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi
CÁM LÊN MEN EMZEO

Được xếp hạng 5.00 5 sao

45.000₫ 40.000₫
– 29 %
Men xử lý bể phốtMen bể phốt
MEN XỬ LÝ BỂ PHỐT

Được xếp hạng 5.00 5 sao

35.000₫ 25.000₫

MẬT RỈ ĐƯỜNGMẬT RỈ ĐƯỜNG ĐỨC BÌNH
MẬT RỈ ĐƯỜNG ĐỨC BÌNH

Được xếp hạng 5.00 5 sao

25.000₫

CHẾ PHẨM ĐẠM CÁ HUMICCHẾ PHẨM ĐẠM HUMIC CHO HOA HỒNG
CHẾ PHẨM ĐẠM CÁ HUMIC

Được xếp hạng 5.00 5 sao

50.000₫

Vai trò và chính sách của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học cùng với chính sách hoạt động giải trí của nó có góp phần không nhỏ trong tăng trưởng nền nông nghiệp chăn nuôi, đơn cử như :

Vai trò của chế phẩm sinh học

Cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi

Trong chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có chứa các vi khuẩn có lợi như bacteroides, clostridium,…là những vi khuẩn cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi, đặc biệt là cung cấp vitamin và các axit béo cho vật nuôi. Nhờ đó vật nuôi sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ nhiều dinh dưỡng, phát triển nhanh hơn.

Đọc ngay: Chế phẩm sinh học EM là gì? Cách sử dụng và nơi bán chế phẩm EM gốc chuẩn nhất?

Chế phẩm sinh học còn là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho cỗ máy tiêu hóa của vật nuôi .

Chế phẩm sinh học sau khi được vật nuôi hấp thụ sẽ sản xuất ra những enzyme như lipaza, amilaza, … những enzyme này là tác nhân quan trọng trong quy trình chuyển hóa những thức ăn mà vật nuôi ăn thành dinh dưỡng để tăng trưởng. Đồng thời những chế phẩm sinh học còn phân phối những dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng như axit amin, axit béo và vitamin … .

Trực tiếp tiêu hóa thức ăn

Ngoài ra, một số ít vi sinh, vi trùng còn tham gia trực tiếp vào quy trình tiêu hóa thức ăn của động vật hoang dã, từ đó giúp hệ tiêu hóa của vật nuôi hoạt động giải trí tốt hơn, hiệu suất cao hơn. Hấp thụ được tối đa nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, giúp vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh và giảm nhiễm bệnh .

Xem thêm  Mã di truyền – Wikipedia tiếng Việt

Cơ chế hoạt động giải trí của chế phẩm sinh học

Chế phẩm hoạt động và sinh hoạt phát huy công dụng dựa trên cơ chế tác động chính đó là :
Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi

Các chế phẩm sinh học sau khi vào khung hình vật nuôi sẽ kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi, sản sinh đề kháng để hoàn toàn có thể ngăn ngừa và chống lại bệnh trên vật nuôi. Tùy theo chế phẩm sử dụng, môi trường tự nhiên hay cách sử dụng khác nhau mà những chế phẩm sẽ kích thích vật nuôi sản sinh những miễn dịch khác nhau .

Cạnh tranh, loại trừ vi trùng gây bệnh

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có chứa các vi khuẩn vi sinh có lợi, chúng có khả năng chống lại và loại bỏ các vi khuẩn, các mầm bệnh gây hại thông qua việc bám dính, xâm lấn bề mặt hệ tiêu hóa của vật nuôi. Tạo ra cơ chế bảo vệ qua việc cạnh tranh thức ăn và điểm bám trong hệ tiêu hóa chống lại các mầm bệnh.

Tạo ra những hoạt chất ức chế

Chế phẩm sinh học đã được chúng minh là hoàn toàn có thể sinh ra những chất diệt khuẩn chống lại 1 số ít mầm bệnh thường thì có trên vật nuôi .
Ngoài ra, một số ít chế phẩm nhất định có năng lực làm tăng lượng bạch cầu và bạch huyết trong máu vật nuôi, kích hoạt hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và sinh trưởng của vật nuôi .

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Chăn nuôi gia cầm

Trong chăn nuôi gia cầm, chế phẩm sinh học được sử dụng để tương hỗ trong giải quyết và xử lý chuồng trại, làm thức ăn cho gia cầm đặc biệt quan trọng là với quy mô nuôi gà .

Chế phẩm sinh học trong giải quyết và xử lý chuồng nuôi và chất thải

  • Xử lý chuồng nuôi

Già cầm có lớn và khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh có góp phần vai trò không nhỏ của chuồng nuôi. Chuồng nuôi thật sạch, thông thoáng sẽ giúp cho dịch bệnh không có thời cơ phát sinh, dàn gia cầm sinh trưởng khỏe mạnh không bị gián đoạn .
Đàn gia cầm phát triển khỏe mạnh nhờ xử lý chuồng trại hiệu quả
Xử lý chuồng nuôi khỏi mùi và những mầm mống gây bệnh. Trong chăn nuôi gia cầm nói chung và nuôi gà nói riêng, người chăn nuôi có chiêu thức truyền thống lịch sử được sử dụng từ rất lâu để giải quyết và xử lý chuồng trước khi nuôi là khử khuẩn và mầm bệnh bằng vôi bột. Cách làm này vẫn đem lại một hiệu suất cao nhất định nhưng vẫn chưa xử lý triệt để. Nhưng khi vận dụng cùng chế phẩm sinh học để giải quyết và xử lý yếu tố này đã mang lại hiệu suất cao cao hơn, thậm chị mùi hôi của chuồng trại cũng được xử lý một cách triệt để nhất .

  • Xử lý chất thải

Chất thải của gà thường có mùi hôi và khó xử lý do được phân phối những nguồn thức ăn và dinh dưỡng khác nhau theo mục tiêu của nhà chăn nuôi. Nếu không giải quyết và xử lý kịp thời nguồn chất thải phân gà này kịp thời hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến vệ sinh chuồng trại đã sẵn sàng chuẩn bị trước đó và gây ra ô nhiễm môi trường tự nhiên xung quanh khu vực chăn nuôi .
Để giải quyết và xử lý yếu tố trên chiêu thức sử dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học trong chuồng nuôi gà đã mang lại hiệu suất cao cho người chăn nuôi. Chế phẩm EMZEO chăn nuôi đang là chế phẩm được sử dụng thoáng đãng để làm đệm lót chuồng nuôi. Đệm lót sinh học này dễ triển khai, hoàn toàn có thể vận dụng với nhiều dạng chuồng nuôi khác nhau nhưng vẫn bảo vệ được công suất .
Chế phẩm sinh học EMZEO chăn nuôi

Xem thêm  Kỷ lục gia thế giới chia sẻ về ứng dụng siêu trí nhớ trong học tập

Cách làm đệm lót sinh học

Làm đệm lót sinh học hoàn toàn có thể được triển khai qua 3 bước đơn thuần và dễ triển khai sau :
Bước 1 : Trải một lượt vỏ trấu hoặc mùn, thường là mùn gỗ cưa dày khoảng chừng 8 đến 12 cm ở đáy chuồng nuôi luôn hoặc hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý lớp lót này ở khu riêng, sau khi đạt nhu yếu sẽ sử dụng ở chuồng nuôi .
Bước 2 : Tưới đều chế phẩm sinh học lên mặt phẳng của lớp mùn lót chuồng, sau đó xoa nhè đều mặt phẳng lớp mùn lót .
Bước 3 : Sử dụng vải bạt hoặc nilon phủ kín lên lớp mùn để ủ. Việc ủ kín này sẽ lê dài từ 4 đến 6 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Nhiệt độ thiên nhiên và môi trường càng cao, quy trình ủ sẽ diễn ra nhanh hơn rút ngắn thời hạn, và ngược lại, nhiệt độ môi trường tự nhiên thấp thời hạn ủ sẽ lâu hơn. Lớp ủ nóng lên là hoàn toàn có thể đem ra sử dụng cho chuồng nuôi .

Xem ngay: Chi tiết cách làm đệm lót sinh học nuôi gà cam kết 100% hiệu quả

Đệm lót sinh học cho chuồng nuôi gà

Công dụng

Lớp đệm lót sinh học này giúp cho chuồng nuôi được:

– Chất thải của gia cầm được phân hủy. Chất thải sẽ được phân hủy bởi những vi sinh vật có trong lớp đệm lót, chúng sẽ tiết enzyme để lên men và oxy hóa những chất thải và hợp chất hữu cơ .

– Giúp khủ mùi môi trường nuôi. Do quá trình lên men chất thải của vi sinh vật thối rữa gây ra, nhưng khi sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi các vi sinh vật này sẽ bị ức chế và tiêu diệt làm hạn chế và khử mùi hôi thối của chuồng nuôi.

– Bảo vệ đàn gia cầm khỏi một số ít bênh. Các vi sinh vật có trong lớp lót giúp ức chế những vi sinh vật có hại, tàn phá 1 số ít mầm bệnh gây hại, tránh làm đàn gia cầm mắc những bệnh từ những mầm bệnh đó .
Lớp lót sinh học đảm bảo giúp đàn gia cầm khỏe mạnh, tránh các bệnh thường gặp

Chế phẩm sinh học trong làm thức ăn cho đàn gia cầm

Ngoài việc có thể xử lý tốt môi trường nuôi chế phẩm sinh học trong chăn nuôi còn góp phần tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn gia cầm. Thức ăn gia cầm sẽ được ủ lên men cùng với chế phẩm sinh học. Loại hỗn hợp thức ăn này sẽ giúp đàn gà của bạn hấp thụ tốt, nhanh tăng trọng, giảm khối lượng thức ăn hơn đồng thời hỗ trợ đường ruột của gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, nguy cơ nhiễm bệnh cùng với đó giảm rõ rệt.

Chăn nuôi gia súc

Có thể thấy chế phẩm sinh học góp phần vai trò không nhỏ trong việc chăn nuôi gia cầm. Trong chăn nuôi gia súc, nó cũng tương hỗ hiệu suất cao cho bà con nông dân. Tương tự như so với gia cầm, chế phẩm sinh học cũng thường được vận dụng trong giải quyết và xử lý chuồng trại và dùng trong thức ăn của đàn gia súc. Song mỗi bên có sự khác nhau để tương thích với từng đàn vật nuôi .
Trong những năm gần đây, loại sản phẩm thịt gia súc đặc biệt quan trọng là thịt lợn đang tồn dư những hóa chất trong thịt do làm dụng những chất tạo nạc, thuốc tăng trọng và thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất con người. Gây tác động ảnh hưởng đến người sử dụng, người dân dần quay sống lưng với thịt lợn gây ra những tổn thất không nhỏ cho người chăn nuôi .
Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò đúng kỹ thuật

Xem thêm  Tổng hợp những ứng dụng nhân bản tiện lợi cho Android - https://bem2.vn

Việc lấy lại lòng tin từ người tiêu dùng là việc hết sức quan trọng và sử dụng các chế phẩm sinh học đang được sử dụng một cách thay thế hiệu quả cho người chăn nuôi. Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi  được áp dụng trong xử lý chuồng nuôi, xử lý chất thải và kết hợp với thức ăn chăn nuôi.

Xử lý chuồng nuôi

Chế phẩm sinh học cùng với các chất diệt khuẩn được phun rửa chuồng trại trước khi nuôi để đảm bảo diệt hết các vi khuẩn và mầm mống gây bệnh cho đàn gia súc. Thời gian chuồng nuôi được làm sạch phải đáp ứng đủ thời gian trước khi con giống được đưa vào nuôi thương phẩm hay với mục đích khác.

Chuồng nuôi được xử lý

Xử lý phân và nước thải

Chất thải của gia súc cần được tiếp tục dọn rửa, việc dọn vệ sinh này cần phải được diễn ra hàng ngày không để dồn sang ngày hôm sau. Chất thải được gom sẽ được chứa trong hầm biogas hoặc hầm chứa riêng không liên quan gì đến nhau và được bổ xung những chế phẩm sinh học giúp chất thải được phân hủy và hạn chế mùi hôi, thối .
Chất thải được thu gom và xử lý tập trung với chế phẩm sinh học

Sử dụng trong thức ăn của gia súc

Có hai cách để sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi vào nguồn thức ăn của gia súc đó là trộn trực tiếp vào nguồn thức ăn nhất là với các loại thức ăn mang tính chất kháng sinh, tăng sức đề kháng cho gia súc để thay thế có thuốc kháng sinh. Cách thứ hai là ủ lên men thức ăn cùng với chế phẩm sinh học để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong nguồn thức ăn ban đầu. Thức ăn được ủ lên men với chế phẩm sinh học cũng dễ dàng được tiêu hóa hơn, gia súc sẽ tăng khối lượng nhanh hơn.

Thức ăn của gia súc được ủ với chế phẩm sinh học giúp gia tăng dinh dưỡng

Có thể thấy chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đóng góp vai trò không nhỏ giúp nhà nông nâng cao hiệu quả chăn nuôi, an toàn với người nuôi lẫn người sử dụng thực phẩm từ các sản phẩm chăn nuôi. Và không chỉ trong chăn nuôi gia súc hay gia cầm, trong việc nuôi các loài khác cũng có thể áp dụng một các dễ dàng như nuôi trồng thủy hải sản, nuôi các động vật đặc biệt như thỏ, ba ba, ếch,….

Xem ngay: Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò từ phế phẩm nông nghiệp

Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đang được nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành khuyến khích áp dụng rộng rãi trong chăn nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế và đặc biệt là tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Với những chia sẻ trên có thể cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về các chế phẩm sinh học và an tâm với những sản phẩm an toàn và thân thiện với con người và môi trường

Tìm hiểu thêm: Khám phá ngay cách diệt ốc sên hiệu quả được nhiều người áp dụng

About Đức Bình

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi - Hướng đi của người nông dân hiện đại 1Xin chào tôi là Đức Bình, chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *