Cây Cao Su Công Nghiệp Và Ứng Dụng Của Mủ Cao Su Trong Cuộc Sống

Mục lục bài viết

Cây Cao Su Công Nghiệp Và Ứng Dụng Của Mủ Cao Su Trong Cuộc Sống

Cây Cao Su Là Gì ?

Cây cao su là loại cây công nghiệp dài ngày, thân gỗ, tán lá rộng, có thể cao tới 30m, sống được hơn 100 năm và đặc biệt đây là loại cây có giá trị kinh tế cao nhờ đặc tính gỗ cao su thu hoạch mủ được khoảng 30 năm.

Cao su là loài thân gỗ, hoàn toàn có thể cao tới 30 m. Nhựa hay mủ màu trắng có trong những mạch ở vỏ cây. Cây đạt độ tuổi 5 – 6 năm thì người ta mở màn thu hoạch mủ và cho hiệu suất cao nhất trong độ tuổi từ 11 – 25, sẽ ngừng sản sinh mủ khi đạt độ tuổi 26 – 32 năm. Ngoài ra, gỗ cao su còn được dùng để sản xuất đồ gỗ, được xem là loại gỗ thân thiện thiên nhiên và môi trường vì chỉ khai thác khi cây kết thúc quy trình sinh mủ .

Đây là một loài cây dễ thích nghi với thiên nhiên và môi trường, cây hoàn toàn có thể sinh sống và tăng trưởng trên những vùng đất khó khăn vất vả, khô cằn, … và cũng hoàn toàn có thể trồng được trên rất nhiêu loại đất khác nhau như cát pha, đất mịn, đất bazan, …

 

Bạn đang đọc: Cây Cao Su Công Nghiệp Và Ứng Dụng Của Mủ Cao Su Trong Cuộc Sống

Xem thêm  TFTactics – Phần mềm hỗ trợ Đấu Trường Chân Lý cho gamer

cây cao su

cây cao su

Sự Phân Bố Của Cây Cao Su

Cây cao su đã trở nên phổ biến và được trồng ở nhiều tỉnh thành, khu vực trên cả nước. Tỉ trọng lớn nhất thuộc về khu vực Đông Nam Bộ do phù hợp khí hậu và có điều kiện canh tác hơn so với các khu vực khác.

sự phân bố của cây cao su

sự phân bổ của cây cao su
Trên quốc tế Có hơn 400 loại cây cao su. Cây cao su cho nhiều mủ nhất được gọi là Hevea – Brasiliensis, nó cao khoảng chừng 35 mét. Một loại khác cũng cho nhiều mủ là cây Castilla .

Khai Thác Mủ Cao Su

Khai thác mủ khi vườn cây được 5-7 năm tuổi, có ≥ 70 % số cây có chu vi thân > 50 cm và chiều cao từ mặt đất lên đạt 1 m .
Việc thu hoạch mủ cao su thường lê dài liên tục 8-10 tháng trong năm. Để thu hoạch mủ, người ta dùng dao cạo đi một lớp vỏ mỏng mảnh trên thân cây nhằm mục đích gây ra vết thương để mủ chảy ra và hứng vào chén .
Người ta rạch cạo cây cao su để lấy mủ. Mủ cao su rò rỉ qua những chỗ cắt xoắn vòng trên vỏ cây. Sau đó, nó đông sền sệt lại, lúc này nó không có độ co và giãn ( đàn hồi ) cao. Người ta cán luyện cao su để có độ bền chắc và có tính co và giãn cao bằng cách cho sulfua hoặc cho bột cacbon, oxýt silic và bông hoặc len vào cao su rồi nung lên ở nhiệt dọ cao. Người ta sử dụng loại cao su này rất thoáng rộng .

Xem thêm  Ứng dụng của xỉ lò cao

cạo mủ

cạo mủ

Các Dạng Của Mủ Cao Su

Để chế biến cao su khối những loại, nguồn nguyên vật liệu khởi đầu là mủ nước và mủ đông :

•   Mủ nước: chiếm tỷ trọng lớn hơn hoặc bằng 85% sản lượng khai thác,là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm tốt được thu nhận từ vườn cây về nhà máy ở dạng lỏng tự nhiên

•   Mủ đông: là mủ đông còn lại trong chén hứng mủ trên miệng cạo sau kì thu hoạch mủ nước chính vụ. Mủ tạp chiếm tỷ trọng từ 10-15% sản lượng khai thác,loại này thường đa dạng lẫn nhiều tạp chất,có mùi hôi do thu gom,tàn trữ nhiều ngày,mủ bị oxy hóa và enzym biến màu chỉ dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm SVR10,SVR20.

mủ cao su

mủ cao su

Ứng Dụng Của Mủ Cao Su

Cây cao su thật sự mang đến nhiều quyền lợi cho con người như quyền lợi kinh tế tài chính, xã hội, tự nhiên. Vì vây, nhiều người đã lựa chọn cây cao su để tăng trưởng và ngày càng khai thác tốt hơn những quyền lợi từ cây cao su .
Mủ cao su là nguyên liệu chính để sản xuất ra những mẫu sản phẩm rất thiết yếu lúc bấy giờ trên thị trường cho nhiều ngành nghề khác nhau như : Cao su ngành thiết kế xây dựng ( Cao su chống va, gờ giảm tốc, cao su phun bi, cao su chặn xe ), cao su ngành thủy lợi – thủy điện ( phớt cao su, gioăng đệm cao su ), cao su ngành công nghiệp ( cao su cửa kính, thảm cao su, cao su khắc dấu, cao su chịu nhiệt ), cao su ngành Y tế ( nút cao su, găng tay y tế cao su ), …

Xem thêm  TOP 5 ứng dụng soạn nhạc trên smartphone cho người yêu nhạc - https://bem2.vn

găng tay y tế vglove

găng tay y tế vglove
Dưới đây là những loại găng tay y tế chất lượng cao và nổi tiếng được làm từ cao su :

 

Tin tức liên quan cho găng tay y tế

Tin tức tương quan cho găng tay y tế

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *