Điện toán đám mây là gì? Có vai trò gì? Ứng dụng của điện toán đám mây – https://bem2.vn

Le Linh07/01

Mục lục bài viết

Hiện nay, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “điện toán đám mây”. Tuy nhiên cụ thể thì điện toán đám mây là gì, có ưu điểm và nhược điểm ra sao và ứng dụng vào thực tế như thế nào? Cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (cloud computing) là một mô hình cung cấp tài nguyên công nghệ thông tin bằng internet. Mô hình này cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp bất kỳ, mà không cần phải quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó như trung tâm dữ liệu, máy chủ vật lý,…

Điện toán đám mây là gì?

2. Ưu, nhược điểm của điện toán đám mây

2.1 Ưu điểm của điện toán đám mây

– Phục vụ phong phú đối tượng người tiêu dùng người dùng, mọi người thuận tiện tiếp cận những công nghệ tiên tiến mới .- Tiết kiệm thời hạn trong việc tích lũy những tài nguyên khi cần, tiến hành những dịch vụ công nghệ tiên tiến với quy mô lớn, …- Cắt giảm ngân sách cho tài nguyên công nghệ thông tin cho doanh nghiệp .

Ưu điểm của điện toán đám mây

– Đơn giản hóa cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng với những doanh nghiệp không chuyên về mảng công nghệ thông tin .- Linh hoạt theo nhu yếu sử dụng của người dùng .

Xem thêm  Ninja school online - Đăng ký nick free cho ai chưa biết nhé!! | Chia sẻ hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

2.2 Nhược điểm của điện toán đám mây

Đôi khi xảy ra thực trạng mất trấn áp, thiếu bảo đảm an toàn cho tài liệu được tải lên đám mây .

Nhược điểm của điện toán đám mây

3. Các mô hình cung cấp điện toán đám mây

3.1 Dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS)

IaaS – Infrastructure as a service là mức độ cơ bản nhất của một mô hình điện toán đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ của mô hình này sẽ bán những cơ sở hạ tầng cần thiết để thiết lập những phần mềm cần thiết khác (triển khai phần mềm).

Khách hàng dùng bao nhiêu tài nguyên, tính năng như thế nào thì ngân sách sẽ được tính một cách tương ứng .

Dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS)

3.2 Dịch vụ nền tảng (PaaS)

PaaS – Platform as a service gần tương tự với IaaS nhưng cao cấp hơn một chút. Mô hình điện toán đám mây này cung cấp thêm các công cụ phát triển thông minh, dành riêng cho các doanh nghiệp phát triển ứng dụng, website dựa trên một nền tảng được cài đặt sẵn vô cùng tiện lợi.

Dịch vụ nền tảng (PaaS)

3.3 Dịch vụ phần mềm (SaaS)

SaaS – Software as a service là mô hình điện toán đám mây cao cấp nhất. SaaS tiếp cận với đối tượng người dùng cuối cùng, cho phép họ tải xuống, sử dụng và vô hiệu hóa những phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên nền tảng internet.

Dịch vụ phần mềm (SaaS)

4. Ai dùng điện toán đám mây?

– Doanh nghiệp, tổ chức triển khai có nhu yếu tàng trữ tài liệu công nghệ thông tin .- Nhà tăng trưởng ứng dụng, ứng dụng, website .- Cá nhân sử dụng dịch vụ tàng trữ trên internet .

Xem thêm  Tìm hiểu về mạch điện là gì và mô hình mạch điện -

Ai dùng điện toán đám mây?

5. Ứng dụng của điện toán đám mây

Xuất hiện từ năm 2007, điện toán đám mây lúc bấy giờ được ứng dụng trong phong phú những nghành nghề dịch vụ như Sản xuất, Thương Mại Dịch Vụ kinh tế tài chính, Bất động sản, Chăm sóc sức khỏe thể chất, Truyền thông và vui chơi, …

Vừa rồi là điện toán đám mây và những thông tin xoay quanh điện toán đám mây mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Hy vọng bạn thích bài viết này, hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề khác nhé !

467 lượt xem

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *