Ứng dụng web – Wikipedia tiếng Việt

Trong kỹ thuật phần mềm, một Ứng dụng web hay webapp là một trình ứng dụng mà có thể tiếp cận qua web thông qua mạng như Internet hay intranet.

Ứng dụng web thông dụng nhờ vào sự xuất hiện vào bất kỳ nơi đâu của một chương trình. Khả năng update và bảo dưỡng ứng dụng Web mà không phải phân phối và setup phần mềm trên hàng ngàn máy tính là nguyên do chính cho sự phổ cập của nó. Ứng dụng web được dùng để hiện thực Webmail, bán hàng trực tuyến, đấu giá trực tuyến, wiki, forum đàm đạo, Weblog, MMORPG, Hệ quản trị nội dung, Phần mềm quản trị nguồn nhân lực và nhiều công dụng khác .
Trong dạng giám sát chủ-khách trước đây, mỗi ứng dụng có chương trình khách riêng của nó sẽ Giao hàng như giao diện người dùng và phải được setup riêng rẽ trên mỗi máy tính cá thể của người dùng. Sự tăng cấp phần sever của ứng dụng sẽ cần tăng cấp toàn bộ máy khách đã được cài trên mỗi máy trạm người dùng, thêm vào đó là ngân sách tương hỗ và giảm hiệu suất .

Ngược lại, ứng dụng web linh hoạt tạo ra một loạt các tài liệu Web ở định dạng chuẩn được hỗ trợ bởi những trình duyệt phổ biến như HTML/XHTML. Ngôn ngữ kịch bản phía người dùng ở dạng ngôn ngữ chuẩn như JavaScript thường được thêm vào để có thêm những yếu tố động trong giao diện người dùng. Nói chung, mỗi trang Web đơn lẻ được gửi tới người dùng như một tài liệu ổn định, nhưng thứ tự các trang có thể cung cấp cảm giác trực quan, khi những gì người dùng nhập vào sẽ được trả về thông qua thành phần mẫu Web được nhúng vào trong đánh dấu trang. Trong quá trình giao dịch đó, trình duyệt Web sẽ thông dịch và hiển thị trang, và hoạt động như một người dùng chung cho bất kỳ ứng dụng Web nào.

Giao diện web đặt ra rất ít số lượng giới hạn năng lực người dùng. Thông qua Java, JavaScript, DHTML, Flash và những công nghệ tiên tiến khác, những chiêu thức chỉ ứng dụng mới có như vẽ trên màn hình hiển thị, chơi nhạc, và dùng được bàn phím và chuột toàn bộ đều hoàn toàn có thể thực thi được. Những kỹ thuật thường thì như kéo thả cũng được tương hỗ bởi những công nghệ tiên tiến trên. Những nhà tăng trưởng web thường dùng ngôn từ ngữ cảnh phía người dùng để thêm hiệu suất cao những tính năng, đặc biệt quan trọng là tạo ra một cảm xúc tiếp xúc trực quan mà không cần phải tải trang lại ( điều mà nhiều người dùng cảm thấy ngắt quãng ). Vừa rồi, những công nghệ tiên tiến đã được tăng trưởng để phối hợp ngôn từ ngữ cảnh phía người dùng với công nghệ tiên tiến phía sever như PHP. Ajax, một kỹ thuật tăng trưởng web sử dụng tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau, là một ví dụ về công nghệ tiên tiến hiện đang tạo ra ngày càng nhiều thưởng thức tương tác hơn .

Xem thêm  [Update] Phần mềm Itaxviewer 1.7.6 mới nhất 03/08/2021

Mục lục bài viết

Xem xét về mặt kỹ thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Một lợi thế đặc biệt quan trọng của việc kiến thiết xây dựng ứng dụng Web để tương hỗ những tính năng chuẩn của trình duyệt đó là chúng sẽ hoạt động giải trí như mong ước bất kể hệ quản lý và điều hành hay phiên bản hệ điều hành quản lý nào được cài trên máy khách cho trước. Thay vì tạo ra những chương trình khách cho MS Windows, Mac OS X, GNU / Linux, và những hệ điều hành quản lý khác, ứng dụng hoàn toàn có thể được viết chỉ một lần và tiến hành mọi nơi. Tuy nhiên, sự hiện thực không được không thay đổi của HTML, CSS, DOM và những đặc tính trình duyệt khác hoàn toàn có thể gây ra rắc rối trong việc tăng trưởng và tương hỗ ứng dụng web. Thêm vào đó, năng lực cho người dùng kiểm soát và điều chỉnh nhiều thiết lập hiển thị cho trình duyệt của họ ( như chọn kích cỡ font, sắc tố, và kiểu chữ, hoặc tắt tính năng script ) hoàn toàn có thể can thiệp vào sự không thay đổi của ứng dụng web .

Một cách tiếp cận khác (ít phổ biến hơn) là dùng Adobe Flash hoặc Java applet để cung cấp một vài hoặc tất cả các giao diện người dùng. Từ khi phần lớn trình duyệt web hỗ trợ những công nghệ này (thường thông qua plug-in), những ứng dụng dựa trên Flash hay Java có thể được hiện thực và triển khai dễ dàng như nhau. Bởi vì chúng cho phép lập trình viên quản lý chặt hơn giao diện, chúng vượt qua nhiều vấn đề về cấu hình trình duyệt, mặc dù sự không tương thích giữa hiện thực bằng Java hay Flash trên máy khách có thể tạo ra sự phức tạp khác nhau. Vì sự tương tự về kiến trúc với chương trình chủ-khách của chúng, gần với chương trình “dày”, đã có sự tranh luận về việc hệ thống đó có được gọi là “ứng dụng Web” hay không; một thuật ngữ khác được đề nghị là “Ứng dụng Internet phong phú”.

Xem thêm  Chicken Invaders - Ultimate Omelette (Full Gameplay) | Tin tức có ích về game mới nhất từ Bem2

Xem thêm: [Video] Cách tải lại ứng dụng đã xóa trên iPhone đơn giản, nhanh chóng – https://bem2.vn

Dù có nhiều biến thể, một ứng dụng Web thường thì được cấu trúc như một ứng dụng ba lớp. Ở dạng thông dụng nhất, một trình duyệt Web là lớp thứ nhất, một cỗ máy sử dụng một vài công nghệ tiên tiến nội dung Web động ( như ASP, ASP.NET, CGI, ColdFusion, JSP / Java, PHP, Python, hoặc Ruby On Rails ) là lớp giữa, và một cơ sở tài liệu là lớp thứ ba. Trình duyệt sẽ gửi nhu yếu đến lớp giữa, lớp giữa sẽ ship hàng bằng cách tạo ra truy vấn và update cơ sở tài liệu và tạo ra giao diện người dùng .

Dùng trong kinh doanh thương mại[sửa|sửa mã nguồn]

Một kế hoạch đang Open cho những công ty phần mềm ứng dụng đó là phân phối năng lực tiếp cận bằng Web cho phần mềm trước đây được phân phối như những ứng dụng ở máy. Tùy thuộc vào loại ứng dụng, nó hoàn toàn có thể cần sự tăng trưởng hàng loạt giao diện dựa trên trình duyệt khác, hoặc chỉ thêm vào một ứng dụng sẵn có để dùng công nghệ tiên tiến trình diễn khác. Những chương trình lúc bấy giờ được cho phép người dùng trả phí hàng tháng hoặc hàng năm để sử dụng một phần mềm ứng dụng mà không phải cài nó vào ổ cứng. Một công ty đi theo kế hoạch này được gọi là nhà phân phối dịch vụ ứng dụng ( application service provider – ASP ), và những ASP hiện đang nhận được nhiều sự chú ý quan tâm trong ngành công nghiệp phần mềm .

Xem thêm  13 ứng dụng xem tivi, truyền hình online trên Android Tivi (p3)

Viết ứng dụng Web[sửa|sửa mã nguồn]

Có nhiều mô hình ứng dụng Web rất thuận tiện cho sự phát triển phần mềm mau chóng bằng cách cho phép lập trình viên định nghĩa những mô tả cấp cao cho chương trình. Thêm vào đó, có những tiềm năng cho sự phát triển của ứng dụng trên Hệ điều hành Internet, mặc dù hiện nay không có nhiều mô hình đang tồn tại phù hợp với kiểu mẫu này.

Việc sử dụng quy mô ứng dụng Web thường hoàn toàn có thể giảm số lỗi trong một chương trình, bằng cách làm cho mã nguồn đơn thuần hơn, hoặc bằng cách được cho phép một nhóm chỉ tập trung chuyên sâu vào một quy mô duy nhất. Trong những ứng dụng thường bị phá hoại trên Internet, những yếu tố tương quan đến bảo mật thông tin do lỗi gây ra trong chương trình là một yếu tố lớn. Mô hình cũng hoàn toàn có thể đề xuất việc sử dụng những việc tốt nhất nên làm như GET after POSTTổ chức Bảo mật Ứng dụng Web ( Web Application Security Consortium – WASC ), CGI Security, và OWASP là những dự án Bất Động Sản được tăng trưởng với dự tính ghi lại những tài liệu về làm thế nào để tránh những yếu tố bảo mật thông tin trong ứng dụng Web .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *