Mỹ thuật ứng dụng và triển vọng làm việc trong tương lai – Joboko

02/07/2021 17:30

Bạn đã nghe nói tới khái niệm mỹ thuật hay hội họa thế nhưng mỹ thuật ứng dụng thì sao ? Bạn có biết thế nào là mỹ thuật ứng dụng và triển vọng thao tác trong tương lai của nó như thế nào ? Mỹ thuật ứng dụng có phải là một ngành ” hot ” cho những bạn trẻ ? Hãy cùng JOBOKO.com khám phá trong bài viết dưới đây nhé .

Ngành mỹ thuật ứng dụng (hay còn gọi là mỹ thuật công nghiệp) đã xuất hiện ở nước ta từ những năm 60 của thế kỷ 20 với hai chuyên ngành chính là thiết kế đồ họa và tạo dáng công nghiệp. Trong suốt khoảng thời gian đó, công cụ chủ yếu của người nghệ sĩ là các dụng cụ hỗ trợ dựng hình như compa, thước lỗ, eke,… nhưng chất lượng đã khá hoàn hảo.

my thuat ung dung va trien vong lam viec trong tuong lai

Cơ hội việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng cao hay thấp ?

Bước vào kỷ nguyên số, công nghệ hiện đại mà phổ biến nhất là máy vi tính đã len lỏi vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhiều phần mềm xử lý ảnh và đồ họa đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành mỹ thuật ứng dụng để tạo ra những hình ảnh phức tạp hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của khách hàng. Và chính điều này cũng đã đưa mỹ thuật ứng dụng lên một tầm cao mới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người yêu thích nghệ thuật và có năng khiếu sáng tạo.

Mục lục bài viết

1. Mỹ thuật ứng dụng là gì?

Mỹ thuật ứng dụng là việc ứng dụng các sản phẩm mỹ thuật vào cuộc sống hàng ngày. Trong khi các tác phẩm mỹ thuật truyền thống chỉ có tác dụng thẩm mỹ và trang trí thì các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng lại là sự kết hợp của cả sự sáng tạo và chức năng sử dụng.

Mỹ thuật ứng dụng có mặt ở mọi nơi và góp phần vào mọi khía cạnh của cuộc sống, từ những sản phẩm nhỏ nhất như ấm trà, bình nước cho tới ngôi nhà, công trình kiến trúc,… Mỹ thuật ứng dụng bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế tạo dáng công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất và nghệ thuật trang trí.

2. Cơ hội việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng

Hình ảnh người nghệ sĩ nghèo (starving artist) đã trở thành một khái niệm của quá khứ và gần như không còn đúng ở thời điểm hiện tại. Trong xã hội hiện đại, những người nghệ sĩ có thể kiếm tiền trên chính những sản phẩm của mình.

Xem thêm  Cho nick ninja school online 39 cuj Cho ae nào mới chơi | Kinh nghiệm có ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật ứng dụng có lợi thế nhiều hơn hẳn những người học ngành mỹ thuật truyền thống khác. Bên cạnh việc tập trung vào khía cạnh ứng dụng thực tế của tác phẩm thiết kế, nhiều trường hoặc trung tâm đào tạo mỹ thuật ứng dụng còn kết nối trực tiếp với các công ty để tìm chỗ thực tập hoặc làm việc chính thức sau khi ra trường cho sinh viên xuất sắc.

Các ngành xây dựng, quảng cáo, thời trang, bảo tàng, công ty thiết kế nội thất,… là nơi tuyển dụng nghệ sĩ mỹ thuật ứng dụng nhiều nhất. Những người theo nghề này cũng có thể làm nghệ sĩ tự do và kiếm thu nhập bằng cách bán tác phẩm.

my thuat ung dung va trien vong lam viec trong tuong lai 2

Những vị trí việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng thông dụng nhất

3. Các vị trí việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng

Như đã nói ở trên, mỹ thuật ứng dụng gồm có rất nhiều ngành nghề khác nhau như phong cách thiết kế đồ họa, phong cách thiết kế thời trang, nội thất bên trong, trang trí, … Đây cũng chính là những vị trí việc làm thông dụng với những người có trình độ về mỹ thuật ứng dụng.

  • Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa hiện được coi là một trong những ngành khát nhân lực và hái ra tiền trong xã hội hiện đại. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, thiết kế đồ họa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng tiềm năng và bán được hàng phải bắt buộc phải có hình ảnh quảng cáo, demo sản phẩm đẹp,… và tất cả những việc này đều thuộc về vai trò của thiết kế đồ họa.
  • Thiết kế nội thất: Không đơn giản chỉ là sắp xếp các món đồ trong nhà sao cho hợp lý, thiết kế nội thất còn là sự kết hợp của mỹ thuật, hội họa và thậm chí là cả kỹ thuật. Điều này được thể hiện ở cách phối màu, tận dụng ánh sáng và điều kiện tự nhiên, lựa chọn đồ vật trang trí,… cho các không gian sống và làm việc. Người làm nghề thiết kế nội thất bắt buộc phải có kỹ năng tư duy tốt về không gian, màu sắc và phải có khả năng quan sát tốt.
  • Thiết kế thời trang: Thời trang là một trong những ngành chưa bao giờ hết hot trong xã hội hiện đại. Nhu cầu làm đẹp của con người là vô tận, đặc biệt là khi điều kiện sống đã được cải thiện đáng kể như hiện nay. Sinh viên theo học ngành mỹ thuật ứng dụng là những người có chuyên môn đầy đủ nhất về thiết kế, sản xuất quần áo. Họ thậm chí còn có thể phụ trách các tạp chí về thời trang hoặc tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này.
  • Tạo dáng công nghiệp: Tạo dáng công nghiệp chính là việc hình thành ý tưởng, phác họa và thiết kế những sản phẩm có giá trị văn hóa. Các tác phẩm thiết kế chủ yếu được thể hiện bằng các đường nét, màu sắc và hình khối mới mẻ và các yếu tố này cần phải được kết hợp với nhau một cách thật khéo léo để tạo nên tác phẩm vừa có tính ứng dụng cao mà không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.
Xem thêm  3+ phần mềm xem ảnh trên Win 10 tốt nhất hiện nay

4. Mức lương ngành mỹ thuật ứng dụng

Mỹ thuật ứng dụng bao gồm rất nhiều vị trí công việc khác nhau chính vì vậy mà mức lương cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn chọn theo ngành nhân viên thiết kế đồ họa thì mức lương sẽ dao động trong khoảng 7 – 20 triệu đồng/tháng. Cao hơn một chút là nhân viên thiết kế nội thất với mức lương tháng khoảng 8,5 – 37 triệu đồng/tháng. Ở mức trung bình là lương nhân viên thiết kế thời trang, khoảng 9,5 – 25 triệu đồng/tháng.

Đây đều là mức lương dành cho nhân viên và còn có thể nâng cao hơn nữa nếu như bạn đã tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, khi mới ra trường, bạn sẽ phải chấp nhận mức lương thấp hơn mức trung bình này. Và nếu như bạn chọn làm nghệ sỹ tự do thay vì làm nhân viên chính thức cho một công ty thì mức lương sẽ không cố định, tùy thuộc vào năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và cả khả năng làm PR, marketing của bạn.

my thuat ung dung va trien vong lam viec trong tuong lai 3

Thu nhập ngành mỹ thuật ứng dụng cao hay thấp ?

5. Những thách thức khi theo đuổi ngành mỹ thuật ứng dụng

Cũng như rất nhiều ngành nghề khác, mỹ thuật ứng dụng đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi nhiều yếu tố trong lĩnh vực này, bao gồm cả phương thức sáng tạo, cách thức marketing sản phẩm, bảo hộ bản quyền tác giả,…

Xem thêm  Top 10 ứng dụng hay dành cho dân văn phòng 2021 - 10Hay

Nếu như trước đây, người nghệ sĩ phải đi tới xưởng in và sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau thì mới có thể hoàn thành được tác phẩm của mình thì ngày nay chỉ cần nhờ chiếc máy tính là đã có thể hoàn thiện gần như toàn bộ sản phẩm, từ các đường nét, hình khối cho tới cách phối màu, làm hiệu ứng. Công việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhưng nó lại đòi hỏi người nghệ sĩ phải tiếp thu nhiều công nghệ mới và phải sử dụng thành thạo những công nghệ này thay vì chỉ tập trung vào sáng tác như trước đây.

Internet và mạng xã hội đã góp phần hình thành một thị trường mỹ thuật ứng dụng trực tuyến, tạo điều kiện để người nghệ sĩ kết nối với công chúng một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chính những nền tảng tự do như thế này cũng có thể trở thành mối đe dọa tới quyền riêng tư của người sáng tác và bản quyền tác phẩm. Việc đánh cắp thiết kế sản phẩm rồi tung lên mạng xã hội cũng đã khiến nhiều nghệ sĩ phải đau đầu.

Bí quyết tồn tại cho dân thiết kế mới ra trường

Trong số những việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng thì phong cách thiết kế nội thất bên trong cũng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nếu bạn có niềm đam mê với nghành này thì hãy tạo CV xin việc thật ấn tượng để gửi tới nhà tuyển dụng nhanh gọn nhất. Cùng với đó, hãy trau dồi những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để dù mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề cũng đảm nhiệm tốt vai trò được giao. Để biết dân phong cách thiết kế nội thất bên trong mới ra trường làm thế nào sống sót, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau. Dân thiết kế nội thất mới ra trường làm sao để tồn tại?

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *