9 BƯỚC TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN iOS TỪ CON SỐ 0

14 tháng 07, 2021 – 21052 lượt xem

Trong rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau, hiện nay rất nhiều bạn chọn iOS là con đường phát triển nghề nghiệp của mình. Còn bạn thì sao? Nếu còn đang phân vân thì bài viết này dưới đây sẽ đưa ra một vài thông tin cần thiết giúp bạn đưa ra quyết định cho riêng mình nhé. Với các bạn đã hạ quyết tâm thì cùng đọc để xem chúng mình cần chuẩn bị hành trang ra sao nào.

1. Chọn iOS – Tại sao?

Như những bạn đã biết, nghề IT gồm có rất nhiều mảng ngành nghề khác nhau, với những ngôn từ lập trình khác nhau. Và khi đứng trước quyết định hành động phải chọn một ngôn từ để khám phá và theo đuổi, điều gì khiến bạn chọn việc lập trình iOS ?Điều tiên phong phải nhắc đến ở đây là sự bùng nổ của xu thế mobile hoá lúc bấy giờ. Trong thời đại công nghệ tiên tiến số đang ngày càng lan toả, sự tăng trưởng của nền tảng mobile là một điều tất yếu. Lợi thế của mobile là sự di động và năng lực cá nhân hoá. Vượt trên mọi chiếc máy tính hay máy tính, điện thoại di động luôn đi theo bạn mọi lúc mọi nơi, hiểu hành vi thói quen của bạn. Điều này không riêng gì mang lại sự tiện lợi cho bản thân người dùng, mà so với chính những nhà sản xuất dịch vụ, những nhà tăng trưởng, đó cũng là thời cơ rất lớn để tiếp cận lượng người dùng khổng lồ này. Chính vì thế, thời nay, tăng trưởng loại sản phẩm trên nền tảng mobile đang là xu thế của rất nhiều mảng dịch vụ .Nhưng tại sao nên chọn iOS thay vì những hệ điều hành quản lý khác, như Android, hay Hybrid ? Trước hết, nếu so sánh với ứng dụng Hybrid, một ứng dụng iOS native sẽ có những ưu điểm về sự không thay đổi, quyến rũ, năng lực tối ưu hoá hiệu năng của thiết bị cũng như thưởng thức của người dùng. Còn nếu so sánh với Android, thực tiễn lúc bấy giờ, cả hai nền tảng di động này đều đã tăng trưởng không thay đổi và nhu yếu của thị trường rất lớn. Tuy nhiên, trong thực tiễn, rất nhiều doanh nghiệp chọn iOS là nền tảng tiên phong khi họ có nhu yếu tăng trưởng ứng dụng mobile. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự không thay đổi và hiệu suất cao thu được từ trong thực tiễn .

2. Thiết bị sẵn sàng

Một trong những khó khăn vất vả lớn nhất ngăn cản bạn đến với nghề lập trình iOS chính là thiết bị. Để hoàn toàn có thể bắt tay vào tìm hiểu và khám phá ngôn từ lập trình này, bạn cần một chiếc máy tính chạy MAC OS .Nếu như trước đây, giá của một chiếc máy tính mang tên thương hiệu Apple có giá tương đối đắt đỏ, không tương thích với những bạn sinh viên đang trong ghế nhà trường hoặc mới ra trường, thì lúc bấy giờ, tình hình đã đổi khác khá nhiều. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể mua một chiếc Macbook cũ, với mức giá xấp xỉ 10 triệu đồng, trọn vẹn cung ứng được nhu yếu học lập trình iOS. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc máy tính mang tên thương hiệu thông thường và cài MAC OS theo hình thức Hackintosh. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều những khó khăn vất vả khác, như việc máy không tương hỗ nhiều phần cứng cũng như năng lực update lên hệ quản lý và điều hành mới. Theo quan điểm cá thể tác giả, bạn hãy nỗ lực trang bị cho mình một chiếc Macbook, với năm sản xuất khoảng chừng từ 3 năm trở lại là tốt nhất .Ngoài máy tính, một điều không hề thiếu với một lập trình viên mobile nói chung, cũng như lập trình viên iOS nói riêng, đó là thiết bị test. Để trong bước đầu tìm hiểu và khám phá iOS, bạn hãy trang bị cho mình một chiếc iPhone. Ngày nay, việc sở hữu iPhone đã không còn là điều gì quá xa xỉ với đại đa số dân cư Nước Ta. Chỉ cần từ 3-5 triệu đồng, bạn đã có một chiếc iPhone đủ để vọc vạch lập trình iOS .

Xem thêm  Vai trò của glucid

3. Tìm hiểu nguyên tắc lập trình

Cũng như tổng thể những ngôn từ khác, để học một ngôn từ lập trình, bạn cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình. Điều này giống như việc bạn học bảng vần âm khi muốn học một ngoại ngữ mới. Với đại đa số sinh viên công nghệ tiên tiến, những bạn đều đã được trang bị kỹ năng và kiến thức đó từ trường ĐH. Những câu lệnh if else, switch case hay vòng lặp for, while, .. những bạn chắc rằng đã được học. Như vậy những bạn đã nắm trong tay 50 % năng lực để trở thành lập trình viên iOS rồi. Hãy tự tin rằng, những ngôn từ lập trình đều giống nhau về tư tưởng, sự độc lạ chỉ nằm ở cách trình diễn mà thôi .

4. Học cách sử dụng xCode

Với bất kỳ ngôn từ lập trình nào, IDE là công cụ tương hỗ đóng vai trò vô cùng quan trọng mà nếu thiếu, hiệu suất lao động sẽ không hề hiệu suất cao. Với lập trình viên iOS, xCode là một công cụ như vậy. Gần như toàn bộ lập trình viên iOS trên quốc tế đều sử dụng xCode để lập trình iOS. Apple đã kiến thiết xây dựng và phân phối một bộ IDE tuyệt vời cho những lập trình viên của mình. Không chỉ tương hỗ coding hay debug, bạn còn hoàn toàn có thể thực thi rất nhiều tác vụ với xCode như merge source code, trích xuất ipa hay đẩy bản build lên Apple Store, … Bạn sẽ không thể nào viết đúng viết đẹp nếu không biết cách sử dụng chiếc bút. Thế nên, hãy mở xCode và thử sử dụng tổng thể những gì hoàn toàn có thể, với sự tò mò, hiếu kì của một đứa trẻ .Bạn hoàn toàn có thể tải về xCode từ AppStore của Apple, trọn vẹn không tính tiền ở đây .

Xem thêm  Vẽ Rau Củ Quả Tuyệt Đẹp | How To Draw Fruit Vegetables For A Simple | Chia sẻ hữu ích về trò chơi mới nhất từ Bem2

5. Quyết định học Objective C hay Swift

Nếu như trước đây, nhắc đến lập trình di động iOS, người ta chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, Objective C, thì ngày này, Swift đang ngày càng trở nên thông dụng và sửa chữa thay thế dần Objective C truyền thống lịch sử .Theo quan điểm của một số ít người, ngôn từ Objective C quá dài và khó nhớ. Tuy nhiên, với người làm iOS lâu năm, đó lại là lợi thế không nhỏ của Objective C. Việc viết những câu lệnh dài khiến tất cả chúng ta rất khó để nhớ đúng mực, tuy nhiên, cách viết thân thiện với ngôn từ tự nhiên lại giúp cho lập trình viên có cảm xúc viết code như viết văn vậy. Điều này cũng giúp cho việc đọc hiểu source code thuận tiện hơn, bớt nhàm chán hơn .Với việc tăng trưởng Swift, Apple đã góp thêm phần tinh giản đi lượng source mà lập trình viên phải viết, tăng cường tính ngặt nghèo trong quá trình tăng trưởng, giúp giảm bớt thời hạn tăng trưởng một loại sản phẩm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dù là Objective C hay Swift, tư tưởng vẫn vậy, chỉ có cách trình diễn là khác nhau. Nếu bạn mới bắt tay vào học lập trình iOS, hãy chọn Swift, vì đây sẽ là tương lai của lập trình iOS .

6. Học lập trình iOS

Sau khi có được kiến thức căn bản, hãy bắt tay vào tìm hiểu lập trình iOS. Với kinh nghiệm của bản thân cũng như từ nhiều lập trình viên khác, việc học theo các tutorial là một phương pháp học hiệu quả. Hiện nay, trên mạng internet, rất nhiều trang tutorial dạy cách lập trình iOS nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Sau đây là một số trang để các bạn có thể tham khảo:

– Ray Wenderlich : Trang web chứa rất nhiều bài học kinh nghiệm từ cơ bản đến nâng cao cho người mới học iOS cũng như cung ứng kiến thức và kỹ năng nâng cao cho người làm iOS lâu năm. Cá nhân tác giả rất thích cách viết tutorial của trang này, rất dễ hiểu và có tính mạng lưới hệ thống .- APPCODA : Một trong những trang chứa nhiều hướng dẫn lập trình iOS nhất lúc bấy giờ, phân phối lượng kỹ năng và kiến thức đa dạng chủng loại và được update tiếp tục .- TUTSPLUS : Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm rất nhiều nội dung để triển khai xong giấc mơ trở thành lập trình viên iOS ở đây. Hãy đi từng bước một, bạn sẽ thấy mình trưởng thành qua mỗi bài học kinh nghiệm .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những video hướng dẫn rất sinh động, trực quan của Apple hay trên trang mạng Youtube. Tuy nhiên, từ những tutorial đó, hãy nỗ lực vận dụng và tăng trưởng thêm nhiều hơn nữa để hiểu rõ về nội dung bài học kinh nghiệm .

7. Tầm quan trọng của Source Code

Với nhiều lập trình viên ngôn từ khác, việc lập trình iOS có vẻ như rất thuận tiện và thảnh thơi, với việc kéo và thả những control lên giao diện. Tuy nhiên, để nắm rõ nguyên tắc của việc đó cũng cần nhiều thời hạn tìm hiểu và khám phá .Với những người khởi đầu học một ngôn từ mới, việc tự mình viết source code sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu sâu hơn về nguyên tắc hoạt động giải trí của những thành phần trong ngôn từ đó. Dù rằng việc đó có tốn nhiều thời hạn hơn, nhưng sẽ rất tốt cho việc học của bạn. Hơn nữa, viết source code giúp cho việc giải quyết và xử lý linh động hơn, hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được nhiều trường hợp phức tạp hơn so với việc kéo thảMột khi đã hiểu rõ và ghi nhớ được rồi, bạn cũng nên thử kéo thả, sử dụng Interface Builder ( XIB, StoryBoard ). Đó là những công cụ mới hơn, được cho phép tăng hiệu suất thao tác, giảm số lượng code mà lập trình viên phải viết. Điều này đặc biệt quan trọng có ích khi sử dụng autolayout để tương hỗ những loại thiết bị có kích cỡ màn hình hiển thị khác nhau .

Xem thêm  Zalo là gì, của nước nào và tất tần tật những tính năng trên Zalo

8. “Bucket list” kiến thức iOS bạn cần biết

Việc học lập trình iOS gồm có quy trình tìm hiểu và khám phá và chớp lấy rất nhiều kỹ năng và kiến thức khác nhau của mạng lưới hệ thống. Tuy nhiên, với những người mới học, việc nhìn nhận độ ưu tiên của những kiến thức và kỹ năng này khá khó khăn vất vả. Cái nào trong thực tiễn sử dụng nhiều, cái nào hay nhưng ít vận dụng, khó mà phân biệt được. Hiện nay, một số ít mảng kiến thức và kỹ năng thiết yếu của một lập trình viên iOS hoàn toàn có thể kể đến như sau :- Hiểu và sử dụng được những control của mạng lưới hệ thống : label, button, table view, collection view, navigation controller, tab bar, …- Hiểu về những phương pháp truyền thông điệp trong ứng dụng : delegate, KVO, notification, …- Hiểu và sử dụng được những cách tàng trữ tài liệu trong ứng dụng với NSUserDefault, file, CoreData, …- Biết cách sử dụng StoryBoard, Interface Builder, Autolayout, Auto resize- Sử dụng được 1 số ít framework mạng lưới hệ thống như MediaPlayer, Location, MapKit- Hiểu chính sách hoạt động giải trí và giải quyết và xử lý được những tác vụ với APNS

9. Tham gia khóa học iOS tại Techmaster VietNam

Lộ trình iOS Swift 3 tháng từ căn bản

– Khóa học huấn luyện và đào tạo từ cơ bản ( dành cho người mới khởi đầu ) đào tạo và giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao, hoàn hảo giao diện UI / UX- Sau khóa học sinh viên sẽ code được một ứng dụng từ A-Z, hoàn toàn có thể đưa lên App Store. Sinh viên đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng tuyển vào những vị trí IOS Developer tại những công ty

Liên hệ tư vấn khóa học : Ms Mẫn 0963023185 ( zalo )

Lớp iOSLớp iOS

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *