VAI TRÒ, CHỨC NĂNG CỦA QUẢN TRỊ NHÂN SỰ TRONG DOANH NGHIỆP

Quản trị nhân sự luôn là vấn đề nan giải trong mỗi doanh nghiệp. Vấn đề về con người quyết định số mệnh của doanh nghiệp. Quản trị nhân lực tốt, hiệu quả thì doanh nghiệp mới có khả năng tồn tại và phát triển. Quản trị nhân sự ngày nay, thời đại 4.0 không chỉ thực hiện những chức năng đơn thuần mà ngày càng thực hiện nhiều chức năng hơn, đóng vai trò quan trọng hơn trong doanh nghiệp. Vậy cụ thể, vai trò chức năng của quản trị nhân sự là gì?

Mục lục bài viết

1. Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Quản trị nhân sự là công tác quản lý nguồn nhân lực, lực lượng lao động của doanh nghiệp. Quản trị nhân sự bao gồm các nhiệm vụ sau: thu hút, tuyển dụng, đào tạo nhân viên, đánh giá kết quả lao động, tính lương, thưởng, hồ sơ cơ bản của người lao động, đồng thời giám sát cấp lãnh đạo, đảm bảo mọi hoạt động trong doanh nghiệp phù hợp với Luật Lao động và Luật việc làm. Vậy chức năng của ngành quản trị nhân sự là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

chức năng của quản trị nhân sự

2. Chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm nhiều chức năng, cụ thể có thể liệt kê một số chức năng cơ bản, phổ biến dưới đây.

Chức năng chính của quản trị nhân sự là quản trị nguồn nhân lực lao động cơ bản như :
– Tuyển dụng lao động : Bộ phận nhân sự thực thi quản trị nhân sự phải lôi cuốn ứng viên nộp hồ sơ, phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên cấp dưới cho doanh nghiệp .
– Đào tạo nhân lực : Tùy từng vị trí đảm nhiệm mà bộ phận quản trị nhân sự sẽ có hình thức, nội dung đào tạo và giảng dạy những nhân viên cấp dưới cung ứng nhu yếu vị trí đó .
– Phân tích, tổ chức triển khai triển khai việc làm : Quản trị nhân sự phải triển khai chức năng nghiên cứu và phân tích đặc thù việc làm, tổ chức triển khai, điều chuyển nhân lực tương thích với từng vị trí, bộ phận .
– Quản lý hồ sơ của nhân viên cấp dưới : Lưu trữ, quản trị, update thông tin cá thể, việc làm của người lao động trong doanh nghiệp .
– Chấm công, tính lương, thưởng và quản trị những chính sách phúc lợi của người lao động ( BHXH, BHTN, … )

Xem thêm  Những Virus Máy Tính Mới Nhất Hiện Nay 2017, Cảnh Báo Về Loại Virus Máy Tính Mới

chức năng của quản trị nhân sự

Bên cạnh chức năng chính, quản trị nhân lực thời đại mới còn đảm nhiệm những chức năng khác như nhìn nhận hiệu suất cao lao động của nhân viên cấp dưới ( KPI ) từ đó có chính sách lương, thưởng tương thích và lấy đó làm nền tảng để chỉ định, điều chuyển vị trí nhân lực tương thích .

Chức năng của Quản trị nhân sự còn có giám sát lãnh đạo của doanh nghiệp. Chức năng này thể hiện thông qua việc quản lý thông tin, lương, chế độ khác của lãnh đạo; tổ chức, giám sát các cuộc họp lãnh đạo liên quan đến nhân viên công ty, đảm bảo mọi hoạt động phù hợp với Luật Lao động, Luật việc làm.

Bài viết tham khảo:

3. Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự quyết định hành động sự sống sót và tăng trưởng của doanh nghiệp vì con người chính là nguyên khí của doanh nghiệp. Chính vì thế, quản trị nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp .

Đưa ra chính sách – quản lý chính sách duy trì, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Là bộ phận trực tiếp quản trị mọi yếu tố của nhân sự, đồng cảm được những yếu tố cần khắc phục, bổ trợ, yếu tố cần duy trì, tăng trưởng, quản trị nhân sự có vai trò thiết kế xây dựng chủ trương nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Chính sách này bảo vệ những hoạt động giải trí trong doanh nghiệp tương thích với chủ trương Nhà nước lao lý .

Xem thêm  Làm thế nào để tắt định vị trên Facebook?

Đưa ra tư vấn cho các bộ phận nhân sự

Quản trị nhân sự là một công cụ tương hỗ giúp việc đắc lực cho người đứng đầu doanh nghiệp khi doanh nghiệp rơi vào thực trạng khó khăn vất vả về yếu tố nhân sự. Cụ thể khi doanh nghiệp Open thực trạng công nhân có thái độ thao tác không tốt, có tín hiệu bỏ việc hoặc nghỉ việc quá nhiều ngày mà không xin phép, thực trạng thiếu vắng nhân sự làm chậm quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Khi đó, bộ phận quản trị nhân sự sẽ tư vấn phương pháp, hình thức, đưa ra, nghiên cứu và phân tích những giải pháp để người đứng đầu doanh nghiệp hoàn toàn có thể xử lý yếu tố nhanh gọn và hiệu suất cao nhất .

chức năng của quản trị nhân sự

Là cầu nối giữa cấp lãnh đạo với nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp

Cấp chỉ huy sẽ thuận tiện tiếp cận, khám phá về một hoặc một bộ phận người lao động trong doanh nghiệp trải qua cấp quản trị nhân sự. Dựa trên những hồ sơ, thông tin, những báo cáo giải trình về trình độ, thái độ, kỹ thuật trình độ của bộ phận quản trị nhân sự nhìn nhận, ban giám đốc sẽ đưa ra những quyết định hành động chỉ định, thuyên chuyển nhân lực tương thích .

Kiểm tra nhân lực

Xem thêm: Có nên đầu tư để chơi xổ số kiến thiết hay không?

Xem thêm  Cách tắt các ứng dụng service không cần thiết trong win 10

Bộ phận quản trị nhân sự kiểm tra nhân lực trải qua việc quản trị hồ sơ, tuyển dụng, giảng dạy, khen thưởng, nhìn nhận hiệu quả lao động ( KPI ) của nhân viên cấp dưới doanh nghiệp. Từ việc nhìn nhận, bộ phận này sẽ đưa ra những chủ trương tương thích về quyết định hành động lương, thưởng, phụ cấp khác để thôi thúc, nâng cao hiệu suất lao động của nhân viên cấp dưới doanh nghiệp. Bộ phận này quản trị ứng viên, nhân viên cấp dưới, cán bộ nhân sự và giám sát chỉ huy .

Qua đây, nhận thấy được vai trò, chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp ngày càng được mở rộng và nâng tầm. Quản trị nhân sự luôn giữ vị thế lớn đối với sự tồn tại, phát triển doanh nghiệp.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *