Cách viết ưu nhược điểm của bản thân trong CV xin việc hiệu quả nhất

Ưu điểm yếu kém là phần không hề thiếu mỗi khi viết CV xin việc. Bạn đang loay hoay không biết nên viết điểm mạnh điểm yếu gì về bản thân mình trong CV xin việc ? Hãy tìm hiểu thêm nội dung bài viết san sẻ từ 123 job dưới đây nhé !
Ngày nay, hầu hết các công ty tuyển dụng và nhận hồ sơ ứng viên trực tuyến nên CV là hồ sơ đặc biệt quan trọng thiết yếu để trình làng về bản thân ứng viên với nhà tuyển dụng. Chính thế cho nên, để ” bước khởi đầu ” của bạn thành công xuất sắc tỏa nắng rực rỡ, việc bạn cần làm thứ nhất là chọn cho mình mẫu CV xin việc và tìm hiểu và khám phá về cách viết CV. Trong một CV, ngoài các thông tin về tiềm năng nghề nghiệp, kinh nghiệm tay nghề thao tác và kiến thức và kỹ năng, bạn cần trình diễn ưu điểm yếu kém của bản thân trong CV một cách ấn tượng nhất để nhà tuyển dụng thấy được điểm điển hình nổi bật của bạn so với các ứng viên khác.

Mục lục bài viết

I. Điểm mạnh của bản thân là gì ?

Đầu tiên tất cả chúng ta nên khám phá đôi chút về khái niệm điểm mạnh. Điểm mạnh ( Strengths ) là những thế mạnh của bạn về năng lực, kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề hoặc trình độ trình độ nổi trội trong đời sống và việc làm của bản thân. Mỗi người trong tất cả chúng ta đều có các điểm mạnh khác nhau. Nhưng về cơ bản điểm mạnh thường gồm có :

 • Trình độ chuyên môn giỏi
 • Đáng tin cậy, tính trung thực cao
 • Có trách nhiệm, sự tận tâm và niềm đam mê công việc
 • Trình độ ngoại ngữ tốt (Giỏi Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung chẳng hạn )
 • Sự nhiệt tình, hăng hái trong công việc
 • Sự sáng tạo
 • Có tính kỷ luật cao, đạo đức nghề nghiệp
 • Sự kiên nhẫn
 • Sự tôn trọng, thân thiện với mọi người xung quanh
 • Mức độ quyết tâm hoàn thành công việc
 • Tính trung thực
 • Tính linh hoạt, nhạy bén,, hăng hái và nhiệt huyết với môi trường, công việc
 • Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp tốt
 • Sự chăm chỉ trong công việc
 • Sự nghiêm túc
 • Làm việc có nguyên tắc, đúng giờ, chuyên nghiệp
 • Sự năng động
 • Kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề tốt
 • Thành thạo kỹ năng tin học
 • Có năng khiếu về văn nghệ, nghệ thuật ( biết ca hát, làm MC, chơi đàn, chơi sáo,..)

Trên đây là danh sách những điểm mạnh khác nhau. Nếu bạn có những điểm mạnh đó thì thật may mắn, chúng sẽ là chìa khoá giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

II. Điểm yếu của bạn là gì ?

Điểm yếu ( Weaknesses ) là những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mà bạn thấy không tự tin hay không phải thế mạnh của bạn. Điểm yếu thường gồm có :

 • Kỹ năng hay trình độ chuyên môn nghề nghiệp chưa tốt
 • Thiếu sự định hướng hay mục tiêu trong công việc
 • Trình độ ngoại ngữ (Đọc, viết, giao tiếp, nghe) chưa tốt
 • Kỹ năng tin học văn phòng chưa tốt
 • Kỹ năng giao tiếp không tự tin trình bày trước đám đông
 • Ngại giao tiếp
 • Sống ích kỷ
 • Mối quan hệ với bạn bè, gia đình hạn chế
 • Những thói quen tiêu cực

Sau đây là những lời hướng dẫn nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn cần phải biết để hoàn toàn có thể viết cv xin việc.

điểm yếu của bản thân

Điểm yếu của bản thân

III. Ưu nhược điểm của bản thân trong CV – Nên trình bày những gì?

Một CV gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì đó phải là CV đặc biệt quan trọng hơn, khác lạ hơn, phát minh sáng tạo hơn nhưng vẫn bảo vệ các quy tắc chung của việc trình diễn một CV thường thì. Trước khi đến với vòng phỏng vấn, CV chính là bộ mặt bạn, là con người bạn. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai và bạn đang “ có ” những gì. Để viết được những điều điển hình nổi bật trong con người bạn, bạn cần hiểu đúng mực mình đang có gì và thiếu gì. Bạn hoàn toàn có thể thực thi một bài trắc nghiệm tính cách MBTI để tò mò bản thân trước khi viết ưu điểm yếu kém trong CV

 •  Điểm mạnh trong CV: Bạn phải sắp xếp hợp lý sao cho các điểm mạnh có thể hỗ trợ làm nổi bật nhau. Hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, rõ ràng để thấy được sự thành thật của bạn.

Điểm mạnh hoàn toàn có thể là :

* Kỹ năng làm việc: Bạn hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển dụng để biết được những kỹ năng đòi hỏi cần thiết cho vị trí công việc đó. Từ đó, bạn hướng nó đến với ưu điểm của bản thân mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

* Kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp, xử lý yếu tố tốt : Nếu việc làm đó là công việc làm gắn bó trong 1 team thì kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm cực kỳ quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra các kỹ năng và kiến thức mềm thiết yếu cho việc làm ở phần ưu điểm yếu kém của bản thân trong CV. Các kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, xử lý yếu tố, … đều là những ưu điểm cần có của một ứng viên tốt. * Tài lẻ : Nếu bạn có các tài lẻ thì bạn đúng là một tác nhân được quan tâm. Bởi điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm một sắc tố khác để kiến thiết xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp của mình. Đừng ngại giấu diếm tài lẻ hoặc các đam mê lành mạnh khác của bạn thân ngoài việc làm nhé. * Hiểu biết rộng : Bạn là một người từng trải qua nhiều việc làm khác nhau, thử sức ở nhiều vai trò khác nhau nên bạn biết các kế hoạch kinh doanh thương mại độc lạ như kế hoạch 5 s, Kaizen, đại dương xanh … Hoặc với việc làm kế toán, bạn hoàn toàn có thể nêu điểm mạnh là biết làm bảng chấm công, thành thạo các hàm đo lường và thống kê … Điều này khiến bạn trở lên điển hình nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi họ cần tìm kiếm ứng viên có trình độ cao. Một số điểm mạnh quan trọng khác như có đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng và kiến thức viết và tiếp xúc, đàm phán tốt, chịu được áp lực đè nén cao, …

 • Điểm yếu trong CV: Bạn hãy thật tinh tế để lựa chọn những điểm hạn chế của bản thân để đưa vào CV của mình. Không một nhà tuyển dụng nào có ấn tượng tốt với một CV mà có danh sách dài những nhược điểm của ứng viên cả. Bạn nên lựa chọn tối đa 3 nhược điểm của bản thân để đưa vào CV.
Xem thêm  Máy tính không xem được YouTube - Nguyên nhân và cách khắc phục - https://bem2.vn

Các điểm yếu kém này hoàn toàn có thể là : * Chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề thao tác trong mảng hiện tại * Trình độ tiếng Anh chưa tốt * Kỹ năng tin học chưa tốt * Không tự tin trước đám đông, sự nhã nhặn vì biết bản thân mình còn sống sót những hạn chế nhất định. * Bạn quá coi trọng bản thân, … * Chưa có kinh nghiệm tay nghề thao tác nhóm ( nhưng hãy hứa là sẽ nỗ lực hòa đồng khi được chọn vào thao tác tại công ty ).

IV. Ưu nhược điểm của bản thân trong CV – Cần lưu ý gì khi trình bày?

Để làm điển hình nổi bật được nội dung điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong cv bạn cần quan tâm những yếu tố sau : Trình bày các ưu điểm gắn với việc làm, không nên lan man, kể lể quá nhiều sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không đáng tin. Trình bày ưu điêm với những từ ngữ đơn thuần, tránh “ đao to búa lớn ” không gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Lựa chọn những điểm yếu không hoặc ít tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng việc làm của vị trí bạn ứng tuyển. Hãy đưa ra các điểm yếu kém của cá thể bạn. Nếu có điểm yếu kém nào hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc làm, bạn hãy khôn khéo thêm vào đó phương pháp bạn đang nỗ lực khắc phục điểm yếu kém đó như thế nào. Bạn hãy luôn trung thực khi trình diễn các nội dung trong CV. Bạn tuyệt đối không nên nói quá về những ưu điểm của mình bởi nhà tuyển dụng luôn có cách kiểm tra sự trung thực của bạn qua buổi phỏng vấn. Vậy nên bạn đừng khù khờ “ nói dối ” họ nhé !

V. Câu hỏi luôn có trong buổi phỏng vấn

Phỏng vấnCác câu hỏi về ưu nhược điểm sẽ xuất hiện khi phỏng vấn

Để có một hồ sơ xin việc đẹp không chỉ cần trau chuốt cách viết cv, cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn mà còn phải sẵn sàng chuẩn bị một số ít mẹo đê hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục được những câu hỏi từ nhà tuyển dụng đặt ra khi đi phỏng vấn. Một trong những câu hỏi tầm cỡ nhất nhà tuyển dụng hỏi ” Anh chị hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình “. Dưới đây là 1 số ít gợi ý về câu vấn đáp :

1. Trả lời câu hỏi ”Điểm yếu của bạn là gì?” trong buổi phỏng vấn

Trên trong thực tiễn, có những ” điểm yếu ” nhưng ẩn đàng sau là một ưu điểm, các bạn hoàn toàn có thể khai thác các ” điểm yếu ” đó để ngầm ra mắt ” điểm mạnh ” của mình một cách khôn khéo cũng được. Không nhất thiết ” điểm yếu ” phải là ” điểm yếu ” thuẩn túy theo nghĩa đen. vd : Bạn thao tác quá tập trung chuyên sâu, chú tâm, cầu toàn để hoàn thành xong việc làm được giao nên đôi khi không chăm nom bản thân cũng là một loại ” điểm yếu ” được hoan nghênh ví dụ điển hình … Bạn có nên vấn đáp thành thật những mặt hạn chế về bản thân ? Mỗi tất cả chúng ta đều có những điểm yếu, thành thật trong câu vấn đáp là rất tốt nhưng hãy chắc như đinh rằng bạn không nói những yếu tố tương quan đến kiến thức và kỹ năng mà bạn phải dùng trong vị trí bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, bạn ứng tuyển vị trí Sales, Quan hệ người mua, và bạn vấn đáp rằng điểm yếu của bạn là ngại tiếp xúc với mọi người, không hòa đồng và không nhiệt tình thì rủi ro tiềm ẩn bạn bị loại khỏi cuộc phỏng vấn là rất rất cao.

Nên: 
    Ở đây bạn nên trình bày một số điểm yếu của bạn trước đó. Và bây giờ bạn đã khắc phục nó ra sao. Nên trình bày đi theo hướng tích cực 

Không nên: 
    “Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào cả” 
    “Tôi là người tham công tiếc việc” 
    “Tôi là người cầu toàn” 
    “Tôi là người không có điểm yếu nào cả” 
    “Tôi là người sợ ma” 

=> Nói tóm lại: Bạn không nên nói dối, không nên đưa ra các câu trả lời chung chung và chỉ đề cập đến các điểm yếu liên quan tới công việc. Hãy tập trung vào cách khắc phục giải quyết các điểm yếu của bạn. Bạn có thể nói về việc bạn vượt qua các điểm yếu của bạn như thế nào. 

2. Trả lời câu hỏi ”Điểm mạnh của bạn là gì?” trong buổi phỏng vấn

Bạn nên nêu ra 1 số ít điểm mạnh của bạn lúc bấy giờ hoàn toàn có thể là : Kiến thức, kinh nghiệm tay nghề thao tác, kiến thức và kỹ năng, năng lượng, tiếp xúc … đồng thời nêu ra một số ít dẫn chứng đơn cử về điểm mạnh của bạn thay vì chỉ trình diễn bằng những lời nói. Trong một buổi phỏng vấn, câu hỏi về điểm mạnh là thời cơ để bạn bộc lộ, trình diễn hết những điều bản thân bạn có năng lực làm tốt và làm giỏi. Câu hỏi này không có gì khó, tuy nhiên bạn cần vấn đáp một cách chuyên nghiệp để gây ấn tượng.

VI. Trả lời câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bằng tiếng anh.

1. Mẹo trả lời “Điểm mạnh bằng tiếng anh” trong buổi phỏng vấn.

Câu hỏi phỏng vấn về điểm yếu luôn là nỗi sợ hãi lớn so với mỗi ứng viên, chưa kể đến việc bạn phải trình diễn những điểm yếu đó bằng tiếng anh. Có hai trách nhiệm chính cho bạn trong trường hợp này, đó là tư duy thật nhanh về những điểm yếu của bản thân bạn và tâm lý cách để trình diễn nó bằng tiếng anh. Bạn hoàn toàn có thể vấn đáp thắc mắc phỏng vấn về điểm yếu một cách chung chung vì chính các nhà tuyển dụng cũng không có ý hỏi các bạn đơn cử về nó. Phần trên của bài viết này đã giúp bạn hiểu thế nào là điểm yếu và cách để trình diễn những điểm yếu của bản thân, nhưng quan trọng hơn cả là làm thế nào để vấn đáp nó bằng tiếng Anh. Điều này yên cầu bạn phải có một vốn tiếng anh nhất định nhưng nếu bạn biết ít về tiếng anh thì cũng đừng lo ngại quá nhé, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn vấn đáp thắc mắc về điểm yếu một cách ấn tượng nhất bằng cách đưa ra ví dụ vấn đáp đơn cử cùng với liệt kê những cấu trúc, từ vựng được sử dụng.

Câu hỏi từ người phỏng vấn: “ What Is Your Greatest Weakness?” (Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?)  

Xem thêm  Đổi máy cũ, lên đời điện thoại mới trong tháng 9 này, mau xem ngay

Câu trả lời của bạn: 

Yes, I have a couple of weaknesses. My biggest weakness is my inability to work well on a team, I get to spend most of my time alone, but in the near future I will try my best to get along with other people

( Vâng, bản thân tôi nhận thấy mình còn sống sót một vài điểm yếu. Điểm yếu lớn nhất của tôi là năng lực thao tác nhóm chưa được tốt, tôi dành phần đông thời hạn thao tác một mình. Nhưng trong thời hạn tới tôi sẽ nỗ lực rất là để hòa đồng với tổng thể mọi người. )

hoặc:

I’m not very good at gauging how long a task will take me to finish. I quite often underestimate the time it will take to do smaller jobs. The result is that I don’t delegate enough time to larger, more important projects. I have to rush to get things done. Sometimes I miss deadlines. To address the issue, I’ve started taking time management courses at my local community college. ( Tôi không giỏi trong việc dự kiến thời hạn hoàn thành xong một trách nhiệm bất kể và thường nghĩ rằng những việc làm li ti sẽ chiếm ít thời hạn. Kết quả là tôi mất quá nhiều thời hạn cho những việc làm vặt, không đủ thời hạn cho những dự án Bất Động Sản lớn hơn, phải làm nhanh lẹ ở những giờ cuối của deadline và thình thoảng tôi không hoàn thành xong việc làm đúng hạn. Nhưng để xử lý yếu tố này, tôi đã tham gia khóa học về quản trị thời hạn ở trường. )

Một số cấu trúc tiếng Anh và từ vựng bạn cần lưu ý: 

 •  Have a couple of weaknesses: có một vài điểm yếu 
 •  The biggest weakness: điểm yếu lớn nhất 
 •  Inability to do smth (n) không có khả năng làm gì 
 •  Spend time doing + smth : dành thời gian làm gì 
 •  Try + my/her/his,.. + best to do smth: ai đó cố gắng hết sức để làm gì 
 •  Get along with: hòa đồng với (ai) 
 •  To be good/bad at doing smth: giỏi/ không giỏi làm gì. 
 •  Rush to get smth done: gấp rút hoàn thành việc gì đó…. 

Trên đây là nội dung quan trọng bạn cần biết về cách vấn đáp những điểm yếu của bản thân bằng tiếng anh. Hãy chắc như đinh rằng bạn đã nắm hết các kỹ năng và kiến thức để sẵn sàng chuẩn bị chinh phục các câu hỏi về điểm yếu bằng tiếng anh nhé.

2. Mẹo trả lời “Điểm yếu bằng tiếng anh” trong buổi phỏng vấn 

Mỗi tất cả chúng ta ai cũng có những thế mạnh nhất định, và những thế mạnh đó chính là đòn kích bẩy giúp ta khuynh hướng cũng như theo đuổi đam mê của mình. Bạn đã biết được những điểm mạnh cần đề cập đến qua phần trên của bài viết, nhưng làm thế nào để vận dụng vấn đáp nó bằng tiếng Anh một cách đầy ấn tượng và chuyên nghiệp. Cùng khám phá những ví dụ đơn cử và học những từ vựng thiết yếu nhé.

Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn: “What are your strengths?” ( Điểm mạnh của bạn là gì?) 

Ví dụ về câu trả lời:  

“ I think one of my greatest strengths is as a problem solver. I have the ability to see a situation from different perspectives and I can get my work done even in the face of difficult obstacles. I also feel that my communication skills are top notch. I worked as a programmer in the past so I have that perspective of a developer and I think that they respect me for that. ” ( Một trong những thế mạnh lớn nhất của tôi là xử lý yếu tố khá tốt. Tôi có năng lực xem xét một trường hợp từ những góc nhìn khác nhau và hoàn toàn có thể triển khai xong việc làm dù gặp những khó khăn vất vả thử thách lớn như thế nào. Bản thân tôi cũng nhận thấy mình có một kiến thức và kỹ năng tiếp xúc rất ổn. Do đã từng thao tác ở vị trí lập trình viên và có những kinh nghiệm tay nghề nhất định ở việc làm này, tôi nghĩ mình sẽ hoàn thành xong tốt các việc làm ở vị trí mới. )

hoặc:

“ One of my greatest strengths is my strong work ethic. When I commit to a deadline, I do whatever it takes to deliver. For example, last week we had a report due and got some numbers back late from our team in Nước Singapore. I pulled an all-nighter to finish the spreadsheet because I knew that the client HAD to receive the report on time. ” ( ” Một trong những thế mạnh lớn nhất của tôi chính là đạo đức trong việc làm. Khi tôi nhận được một trách nhiệm, tôi phải nỗ lực làm mọi thứ để hoàn toàn có thể hoàn thành xong đúng thời hạn. Ví dụ như vào tuần trước chúng tôi có một báo cáo giải trình cần triển khai xong gấp trong khi một số ít thành viên trong team của tôi ở Nước Singapore đã đến rất muộn. Tôi đã nỗ lực rất là để triển khai xong sớm nhất vì tôi biết người mua của tôi cần nhận được bản báo cáo giải trình đúng hạn. ” )

Một số cấu trúc câu và từ vựng trong tiếng Anh bạn có thể học được: 

 • One of my greatest strengths: một trong những thế mạnh lớn nhất của tôi  
 • A problem solver: người giải quyết vấn đề 
 • Have the ability to : có khả năng làm gì 
 • Different perspectives : những khía cạnh, quan điểm khác nhau 
 • In the face of difficult obstacles: đối mặt với những tình huống khó khăn 
 • Communication skills : kỹ năng giao tiếp 
 • Worked as a programmer/teacher/… :  từng làm việc ở vị trí lập trình viên/ giáo viên/… 
 • Strong work ethic: đạo đức nghề nghiệp cao 
 • On time: đúng giờ 

VII.  Cách xác định ưu, nhược điểm của bản thân

Cách xác định điểm mạnh điểm yếu bằng sơ đồ SWOT

Cách xác lập điểm mạnh điểm yếu bằng sơ đồ SWOT

1. Mẹo xác định điểm mạnh của bản thân và cách phát huy  

Bạn hoàn toàn có thể xác lập thế mạnh của bản thân trải qua sở trường thích nghi, những nhìn nhận của người khác, và qua những thưởng thức của chính bản thân bạn.

Sở thích: Sở thích là một yếu tố gần như quan trọng hàng đầu khi bạn muốn tìm ra ưu điểm của bản thân mình. Thông thường, việc bạn thích làm thường là việc bạn làm giỏi hoặc làm tốt hơn những việc khác, và công việc ấy mang đến cho bạn niềm cảm hứng khi làm việc. Ngoài ra, bẩm sinh mỗi chúng ta ai cũng có những đặc trưng tính cách khác nhau, người vui vẻ, hòa đồng, năng nổ; người thì trầm tính, có chiều sâu tâm hồn,… và cho dù có tính cách như thế nào thì bạn cũng luôn có những điểm mạnh nhất định, việc của bạn là lựa chọn một lĩnh vực thật phù hợp với bản thân, để không phải cố gượng ép mình làm những việc bạn cảm thấy quá khó để thực hiện. 

Thông qua người khác: Đây là một phương pháp khách quan giúp bạn đánh giá ưu điểm của bản thân mình thông qua những người từng tiếp xúc, làm việc với bạn. Đôi khi chính bản thân bạn chưa thực sự hiểu rõ mình, bạn mơ hồ về những việc bạn làm tốt và chưa tốt, hoặc bạn không thấy rõ thái độ, năng lực của mình. Lúc này chỉ người ngoài cuộc mới có thể giúp đỡ bạn. Hãy mạnh dạn xin đánh giá thật lòng từ họ nhé. 

Trải nghiệm nhiều: Nếu như sở thích và sự đánh giá của người ngoài là hai yếu tố vô cùng quan trọng để bạn tìm ra ưu điểm của bản thân, thì trải nghiệm nhiều lại được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn trải nghiệm, tham gia các hoạt động, các loại hình công việc,… tự bản thân bạn sẽ trở nên dày dặn, bạn có cơ hội thử nghiệm nhiều môi trường, lĩnh vực khác nhau và bạn sẽ thấy bản thân có khả năng làm tốt những loại công việc gì, bạn tìm ra được khả năng đặc biệt nào của bản thân,… Vì vậy, hãy tích cực trải nghiêm thật nhiều các bạn nhé. 

Xem thêm  Bế tắc 'ngoại tình, mẹ chồng cay nghiệt' của phim Việt

=> Cách phát huy thế mạnh: Mỗi chúng ta ai cũng có những điểm mạnh riêng nhưng ko phải ai cũng biết cách sử dụng tối đa thế mạnh của mình. Để phát huy nó, một điều vô cùng quan trọng là bạn cần phải trải nghiệm thật nhiều để vận dụng liên tục, phát triển hơn nữa khả năng vốn có của mình. Cứ như vậy, kinh nghiệm của bạn ngày một nhiều và chẳng bao lâu bạn sẽ đạt được mục tiêu bản thân đề ra nếu bạn chăm chỉ và trau dồi kinh nghiệm liên tục.

2. Mẹo xác định điểm yếu của bản thân và cách khắc phục   

Bạn hoàn toàn có thể xác lập được điểm yếu của mình trải qua những việc bạn làm không giỏi và qua nhìn nhận của người khác.

Việc không thích làm, làm không giỏi: Hiển nhiên những việc bạn làm không giỏi hoặc những việc không đem lại cảm hứng cho bạn sẽ là cơ sở giúp bạn tìm ra điểm yếu của mình. Từ những thất bại trong công việc, bạn cần tự xem xét lại và rút ra nguyên nhân khiến bản thân chưa thực hiên được công việc đó, từ đó bạn sẽ thấy những điểm yếu mà bản thân cần khắc phục. 

Đánh giá của người khác (cấp trên,..): Tương tự như tìm điểm mạnh, bạn cần những lời góp ý, đánh giá chân thành từ những người ngoài cuộc để hiểu rõ hơn về bản thân mình. 

=> Cách khắc phục những hạn chế: Để khắc phục được nhược điểm của bản thân, không cách nào khác là bạn phải hiểu rõ được điểm yếu của mình và luôn nỗ lực khắc phục, có tinh thần cầu tiến ham học hỏi. Thất bại là mẹ của thành công, sau nhiều lần vấp ngã, thất bại, bạn sẽ tự hoàn thiện bản thân mình. 

3. Một số mẹo nên nhớ khi nêu ưu nhược điểm của bản thân

Trung thực

Một trong những điều quan trọng nhất khi nêu ưu điểm yếu kém của bản thân khi phỏng vấn là trung thực. Một câu vấn đáp chân thực sẽ tạo ấn tượng trong khi một câu vấn đáp chung chung, phóng đại sẽ mang đến điều ngược lại. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn chọn một người không hề nhận ra và chiếm hữu những phẩm chất thiết yếu để thao tác. Bạn sẽ là một nhân viên cấp dưới tốt hơn nếu bạn hoàn toàn có thể hiểu và tận dụng điểm mạnh của bản thân mình đồng thời cải tổ những điểm yếu. Vì vậy, bạn nên biểu lộ trong cuộc phỏng vấn rằng bạn có năng lực tự nhận thức.

Đưa ra ví dụ cụ thể

Đưa ra các ví dụ minh họa đơn cử luôn là một ý tưởng sáng tạo hay khi nêu ưu điểm yếu kém của bản thân khi phỏng vấn. Nó giúp cụ thể hóa câu vấn đáp. Chúng ta chỉ hiểu các khái niệm và trường hợp tốt hơn trải qua một câu truyện. Nếu bạn hoàn toàn có thể kể một câu truyện để tương hỗ cho các điểm mạnh, điểm yếu của mình thì điều đó luôn luôn có ích. Nếu bạn muốn đề cập đến năng lực chịu đựng áp lực đè nén trong môi trường tự nhiên có nhịp độ nhanh, bạn hoàn toàn có thể nói với nhà tuyển dụng về những lần bạn phải biến hóa lại bản thuyết trình khi kế hoạch biến hóa vào phút chót. Việc san sẻ một ví dụ trong thực tiễn không chỉ làm cho câu vấn đáp của bạn trở nên điển hình nổi bật mà nó còn làm cho người nghe cảm nhận được sự trung thực, chu đáo của bạn.

Rút ra những bài học hay cái nhìn sâu sắc hơn

Một câu vấn đáp trung thực với ví dụ đơn cử là một khởi đầu tốt nhưng việc nêu ưu điểm yếu kém của bản thân không hề triển khai xong nếu bạn không thêm vào đó các bài học kinh nghiệm. Chẳng hạn, khi nói về ưu điểm, hãy nói với nhà tuyển dụng ưu điểm này sẽ có ích như thế nào ở vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng hơn.

Ngắn gọn và súc tích

Hãy giữ câu vấn đáp ngắn gọn và tập trung chuyên sâu vào một hoặc hai điểm mạnh, điểm yếu, tùy thuộc vào cách đặt câu hỏi. Đừng nghĩ về số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng. Đừng chỉ nói lên những điều bạn nghĩ là tốt hoặc xấu mà không lý giải thêm bất kỳ điều gì. Thay vào đó, hãy thu hẹp chúng và đi vào chi tiết cụ thể.

Một số điều cần tránh khi nêu ưu nhược điểm của bản thân

– Đừng khoe khoang – Đừng làm giảm giá trị của bản thân vì các điểm yếu – Không đưa ra các ví dụ không tương quan đến việc làm – Đừng đưa ra các ví dụ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi

VIII. Kết luận và một số lưu ý bạn nên biết khi viết CV

Qua bài viết này chúng tôi đã chỉ ra cho bạn thấy điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong cv hoàn toàn có thể xem là một điểm sáng trong CV xin việc của ứng viên. Bạn cần khôn khéo và tinh xảo để đưa ra những nội dung “ đánh gục ” nhà tuyển dụng ngay cả khi họ chưa gặp bạn.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã tự tin hơn và biết về các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Tất nhiên nếu bạn có nhiều điểm yếu bạn phải luôn chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn vượt qua chúng như thế. Bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn quyết tâm, không ngai khó khăn, luôn vươn lên và cải thiện những mặt yếu của mình hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn biến điểm yếu thành điểm mạnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng và nó hoàn toàn ghi điểm quan trọng trước các nhà tuyển dụng khi đánh giá ứng viên  

Chúc bạn sớm nhận được thư mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng ! Website tuyển dụng 123job.vn nền tảng giúp bạn tìm việc làm, review công ty số 1 Nước Ta. Bạn không còn phải duyệt qua hàng trang việc làm để tìm việc mình thích. Bạn chỉ cần tạo cv xin việc, và mạng lưới hệ thống sẽ dữ thế chủ động tìm việc tốt nhất, tương thích nhất cho bạn. Một số quan tâm cho bạn :

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *