Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế ở Việt Nam

TCCTTạ Thị Đoàn (Học viện Chính trị khu vực 1)

TÓM TẮT :
Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế tài chính, do đó, Nước Ta cần tận dụng những sức mạnh sẵn có và nắm lấy cơ hội để tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy mạnh quy trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia gắn với tăng trưởng kinh tế tri thức trong toàn cảnh hội nhập quốc tế. Để làm được điều này, cần hình thành một tầm nhìn tổng lực và thống nhất mang tính toàn diện và tổng thể về phương pháp công nghệ tiên tiến tác động ảnh hưởng tới đời sống cũng như định hình lại thiên nhiên và môi trường kinh tế tài chính, xã hội, văn hóa truyền thống, con người Nước Ta và sự chăm sóc vào cuộc của toàn xã hội .
Từ khóa : Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế tài chính Nước Ta, tăng trưởng kinh tế tri thức .

1. Đặt yếu tố
Thuật ngữ “ Công nghiệp 4.0 ” lần tiên phong được đưa ra ở Cộng hòa Liên bang Đức năm 2011 tại Hội chợ Công nghệ Hannover. Đến năm 2012, được sử dụng đặt tên cho một chương trình tương hỗ của nhà nước Đức hợp tác với giới nghiên cứu và điều tra và các hiệp hội công nghiệp số 1 của Đức nhằm mục đích cải tổ quá trình quản trị và sản xuất trong các ngành sản xuất trải qua “ điện toán hóa ”. Ngày 20/01/2016, tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế đã khai mạc với chủ đề “ Làm chủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ”. Từ đó, đến nay, thuật ngữ “ Công nghiệp 4.0 ” được sử dụng thoáng rộng trên quốc tế để diễn đạt cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 .
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được tạo nên bởi sự quy tụ của các công nghệ tiên tiến mới đa phần như IoT – Internet liên kết mọi vạn vật, rô bốt hạng sang, công nghệ tiên tiến in ấn 3D, điện toán đám mây, công nghệ tiên tiến di động không dây, trí tuệ mưu trí tự tạo, công nghệ tiên tiến nano, khoa học về vật tư tiên tiến và phát triển, tàng trữ nguồn năng lượng và tin học lượng tử .
2. Cơ hội và thách thức so với Nước Ta
Trước tình hình thực tiễn, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại những cơ hội và thách thức tác động ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế tài chính Nước Ta thời hạn tới. Cụ thể :
2.1. Về cơ hội
Một là : Các chủ thể trong nền kinh tế tài chính có điều kiện kèm theo tiếp thu và ứng dụng những văn minh, thành tựu công nghệ tiên tiến của quả đât, trước hết là công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ tiên tiến điều khiển và tinh chỉnh và tự động hóa để nâng cao hiệu suất, hiệu suất cao trong tổng thể các khâu của nền sản xuất xã hội .
Hai là : Cơ hội tăng trưởng nhanh hơn nhiều ngành kinh tế tài chính và tăng trưởng những ngành mới trải qua lan rộng ra ứng dụng những tân tiến, thành tựu về công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ tiên tiến tinh chỉnh và điều khiển, công nghệ sinh học ( thuộc các nghành nghề dịch vụ như công nghiệp khoảng trống, công nghiệp phát minh sáng tạo, công nghiệp vui chơi, công nghiệp sinh học, công nghiệp quốc phòng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, … ) .
Ba là : Cơ hội đón đầu, hình thành và tăng trưởng nhanh nền kinh tế tri thức, thu hẹp khoảng cách và đuổi kịp những nước đi trước trong khu vực và quốc tế trải qua tiếp thu, làm chủ và ứng dụng nhanh vào sản xuất kinh doanh thương mại, quản trị những văn minh, thành tựu công nghệ tiên tiến ( kể cả phương pháp sản xuất, quản trị ) từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 .
Đối với nguồn năng lượng tái sinh, đặc biệt quan trọng là nguồn năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng sinh học, Nước Ta có lợi thế so với hai mô hình nguồn năng lượng này bởi ngân sách của nó không quá cao. Việc chuyển dời cơ cấu tổ chức nguồn năng lượng sẽ giúp Nước Ta giảm tải được áp lực đè nén về thiên nhiên và môi trường và sự nhờ vào vào bên ngoài so với thủy điện, nhiệt điện, dầu khí và điện hạt nhân .
Bốn là : Lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ tiên tiến mạng xã hội, di động, nghiên cứu và phân tích và điện toán đám mây ( SMAC ) đang là xu thế mới lạ của cả quốc tế và Nước Ta có cơ hội tăng trưởng nghành nghề dịch vụ này .
Với lợi thế hiện có như hạ tầng Internet tương đối tốt, giá rẻ trong khi thiết bị di động thông số kỹ thuật cao, giá thấp đang trở nên thông dụng cũng như sự khuyến khích tăng trưởng của cơ quan chính phủ, Nước Ta có tiềm năng tăng trưởng công nghệ SMAC rất lớn. Một yếu tố thuận tiện nữa là Nước Ta có các đối tác chiến lược quan trọng là các tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến lớn và có nhiều kinh nghiệm tay nghề như Microsoft trong quy trình tư vấn, kiến thiết xây dựng, và tăng trưởng SMAC nói chung và điện toán đám mây tại Nước Ta. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này là một cơ hội để Nước Ta đuổi kịp các nước tăng trưởng trong kỷ nguyên số. Việc ứng dụng kỷ nguyên số còn được cho phép tất cả chúng ta đẩy nhanh được việc ứng dụng trí tuệ tự tạo trong nhiều ngành nghề, góp thêm phần khắc phục những khó khăn vất vả hiện có. Những ngành cần ứng dụng này nhất lúc bấy giờ là thương mại điện tử, giao thông vận tải vận tải đường bộ, thống kê giám sát địa chất, hay giám sát chất lượng thiên nhiên và môi trường .
Năm là : Công nghệ sinh học, CMCN 4.0 có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến hiệu suất cũng như chất lượng cây xanh vật nuôi, từ đó, tăng giá trị ngày càng tăng trong mỗi mẫu sản phẩm nông nghiệp. Nước Ta được nhìn nhận vẫn có lợi thế so với ngành Nông nghiệp. Nếu có những sự cải cách về giống cùng phương pháp nuôi, trồng sẽ tạo ra một nền nông nghiệp sạch với các mẫu sản phẩm có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh đối đầu trên thị trường quốc tế .
Đối với nghành nghề dịch vụ y tế, nhiều bệnh nan y, nhất là ung thư đang trở thành yếu tố sức khỏe thể chất mang đặc thù toàn thế giới, gây ra những mất mát về người, sự tốn kém về kinh tế tài chính trong điều trị và ngăn ngừa. Những khu công trình điều tra và nghiên cứu của công nghệ sinh học ứng dụng thành công xuất sắc trong y dược, đặc biệt quan trọng là trong sản xuất thuốc và trong chuẩn đoán bệnh là đặc biệt quan trọng quan trọng so với Nước Ta trong tiến trình tới đây .
2.2. Về thách thức
Một là : Thách thức trong nghành xử lý việc làm : với sự lan rộng ra ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin, tinh chỉnh và điều khiển, tự động hóa. Các mạng lưới hệ thống robot có trí mưu trí tự tạo sẽ thay thế sửa chữa con người trong nhiều quy trình hoặc trong hàng loạt dây chuyền sản xuất sản xuất nhất là trong những ngành sử dụng nhiều lao động. Đây là một trong những thách thức lớn nhất, bởi chuyển dời cơ cấu tổ chức lao động trong gần 20 năm qua của Nước Ta rất chậm và chậm hơn nhiều nếu so với chuyển dời cơ cấu tổ chức GDP. Nền kinh tế tài chính Nước Ta lúc bấy giờ vẫn dựa nhiều vào các ngành thâm dụng lao động giá rẻ. Tuy nhiên, trong xu thế tăng trưởng của kinh tế tri thức, nguồn nhân lực có trình độ trình độ giỏi, có năng lượng phát minh sáng tạo mới là lợi thế. Hơn thế, các công nghệ tiên tiến tân tiến châm ngòi cho cuộc cách mạng mới trong nhiều ngành trong nền kinh tế tài chính quốc tế như công nghệ tiên tiến in 3D, robot và tự động hóa lại sử dụng rất ít nhân công. Các mô hình công nghệ tiên tiến này sẽ thách thức quy mô “ sản xuất hàng loạt ” bằng quy mô “ tùy chỉnh hàng loạt ” và tự động hóa với ngân sách thấp hơn. Trong tương lai, nhiều lao động trong các ngành nghề của Nước Ta hoàn toàn có thể thất nghiệp ví dụ như lao động dệt may, lắp ráp, số lao động này hiện đang chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong lực lượng lao động của nước ta lúc bấy giờ. Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực thấp cũng làm cản trở về nâng cao năng lượng tiếp thu, làm chủ và ứng dụng hiệu suất cao các công nghệ tiên tiến mới ở các quy mô doanh nghiệp, ngành nghành và cả nền kinh tế tài chính trong điều kiện kèm theo xuất phát điểm tăng trưởng của Nước Ta còn thấp so với nhiều nước .
Hai là : Thách thức về quản trị nhà nước cũng là một trong những thách thức lớn nhất so với nước ta. Sự nghiệp công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả nếu công cuộc cải cách cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, thay đổi quy mô tăng trưởng được Nhà nước đề ra trong thời hạn qua thực thi không thành công xuất sắc. Bên cạnh đó, những thách thức về bảo mật an ninh phi truyền thống cuội nguồn sẽ tạo ra áp lực đè nén lớn nếu Nhà nước không đủ trình độ về công nghệ tiên tiến và kỹ năng và kiến thức quản trị để ứng phó .
Ba là : Các nước công nghiệp mới nổi và nhiều nước đang tăng trưởng đều cạnh tranh đối đầu kinh khủng, tìm cách lôi cuốn, hợp tác để có góp vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, nhanh gọn ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến từ cuộc Cách mạng công nghiệp thứ 4 đem lại để giành lợi thế tăng trưởng. Áp lực lớn cho Nước Ta về sự tỉnh táo trong hội nhập, hợp tác quốc tế, tăng trưởng nền kinh tế thị trường nhất là thị trường khoa học công nghệ tiên tiến, cải tổ thay đổi thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, tích góp góp vốn đầu tư để lôi cuốn chuyển giao, ứng dụng nhanh những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào tăng trưởng nền kinh tế tài chính .
3. Đề xuất giải pháp
Thời gian tới để Nước Ta chớp lấy được cơ hội, vượt qua thách thức ảnh hưởng tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì cần thiết thực hiện đồng điệu các giải pháp sau :

Xem thêm  Điện Thoại Tầm Trung Tốt Nhất Hiện Nay 2016, Top 10 Mẫu Điện Thoại Tầm Trung Tốt Nhất Hiện Nay

Thứ nhất, cần xây
dựng một nhận thức chung trong toàn xã hội đối với những thay đổi nhanh chóng
do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tới. Sự chủ động và sẵn sàng là một
điều quan trọng, góp phần “tăng tốc” nhanh lúc ban đầu của một quốc gia. Cần
đưa những cơ hội và thách thách thức liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần
thứ 4 vào như là một nội dung bắt buộc của việc phân tích bối cảnh tác động để
điều chỉnh những thông số của các kế hoạch phát triển trung và dài hạn, đặc biệt
là chương trình đầu tư hạ tầng lớn, trước hết là internet, thông tin, truyền
thông…

Rà soát và đẩy nhanh quy trình tái cơ cấu tổ chức, quy đổi quy mô tăng trưởng của nền kinh tế tài chính theo hướng đón đầu, lựa chọn và đi thẳng vào khai thác sử dụng những tân tiến, thành tựu công nghệ tiên tiến của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Coi khoa học công nghệ tiên tiến là một trong yếu tố dẫn dắt quy trình tái cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính. Thu hút góp vốn đầu tư gắn liền với trách nhiệm lôi cuốn ứng dụng văn minh, thành tựu công nghệ tiên tiến của quốc tế .
Thứ hai, cần tăng cường nâng cao nhận thức của các cơ quan hoạch định chủ trương cũng như khu vực doanh nghiệp ( nhất là so với các doanh nghiệp trong ngành nguồn năng lượng, khai thác tài nguyên, công nghiệp sản xuất do các ngành này có năng lực chịu nhiều tác động ảnh hưởng ) và khu vực ngân hàng nhà nước về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để giúp kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư nhằm mục đích tránh các khoản góp vốn đầu tư sai, qua đó giúp ngăn ngừa các khoản nợ xấu phát sinh trong tương lai .
Đổi mới thể chế, hoàn thành xong môi trường tự nhiên pháp lý có tính đến tác động ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trước hết nhanh gọn hoàn thành xong môi trường tự nhiên pháp lý cho tăng trưởng thị trường khoa học công nghệ tiên tiến theo hướng hội nhập, kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường pháp lý cho tăng trưởng các ngành nghề kinh doanh thương mại mới ở Nước Ta đang khởi đầu phát sinh từ cuộc cách mạng công nghiệp này. Nhà nước cần tạo điều kiện kèm theo thật thuận tiện về môi trường tự nhiên cho các doanh nghiệp được tiếp cận, tham gia và ứng dụng các công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển .
Các cấp, ngành cần nhanh gọn thanh tra rà soát, kiến thiết xây dựng kế hoạch, quy hoạch, kế hoạch hành vi để sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện kèm theo và triển khai ngay từ giờ đây việc hội nhập, hợp tác, dữ thế chủ động tiếp đón, đưa Nước Ta vào nhóm nước đang tăng trưởng đi đầu trong tham gia, thực thi cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư. Đổi mới tư duy, cỗ máy và phương pháp quản trị quản lý, hoạch định chính sách chủ trương tương thích với sự biến hóa có tính cách mạng về công cụ, công nghệ tiên tiến sản xuất và quản trị. Đặc biệt là nhu yếu về giải quyết và xử lý tổng hợp khối lượng thông tin lớn, phản ứng nhạy bén với các trường hợp và tính minh bạch trong quản trị, ra quyết định hành động .
Thứ ba, triển khai xong thể chế kinh tế tài chính thôi thúc thay đổi phát minh sáng tạo. Xây dựng hành lang pháp lý ngặt nghèo tương thích với thông lệ quốc tế để tạo ra môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại minh bạch, bình đẳng, bảo vệ sở hữu trí tuệ, khuyến khích ý thức doanh nghiệp, tạo động lực cho mọi thành phần kinh tế tài chính không ngừng thay đổi phát minh sáng tạo và khởi nghiệp dựa trên thay đổi phát minh sáng tạo. Ngoài ra, cần nâng cao kỷ luật hành chính, kỷ luật công vụ của cán bộ công chức các cấp để thực thi hiệu suất cao chủ trương thay đổi phát minh sáng tạo .
Thứ tư, tăng nhanh thay đổi phát minh sáng tạo ở doanh nghiệp, cơ quan điều tra và nghiên cứu. Chiến lược thay đổi phát minh sáng tạo ở tầm vương quốc cần lựa chọn góp vốn đầu tư có tinh lọc và can đảm và mạnh mẽ nguồn lực cả từ nhà nước và xã hội vào một số ít ngành / nghành nghề dịch vụ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời tranh thủ sự cộng tác từ quốc tế. Trong thời gian ngắn hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào nâng cấp cải tiến công nghệ tiên tiến sẵn có nhằm mục đích tăng hiệu suất, giá trị ngày càng tăng của mẫu sản phẩm một cách nhanh gọn, từ đó tạo nguồn lực và động lực cho những hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng quy mô hơn. Bên cạnh đó, cần kiến thiết xây dựng mối link với các doanh nghiệp – viện / TT điều tra và nghiên cứu theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp. Phát triển thị trường vốn cho nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng theo hướng ngày càng tăng vai trò của nguồn vốn góp vốn đầu tư mạo hiểm từ các tổ chức triển khai trong và ngoài nước .
Thứ năm, nâng cao chất lượng giáo dục huấn luyện và đào tạo nhằm mục đích kiến thiết xây dựng nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng và phát minh sáng tạo. Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH theo hướng huấn luyện và đào tạo theo nhu yếu của doanh nghiệp, xã hội, gắn kim chỉ nan với thực hành thực tế, tăng nhanh sự hợp tác giữa trường ĐH – doanh nghiệp, chú trọng thiết kế xây dựng cho sinh viên năng lực và ý thức phát minh sáng tạo. Trong đào tạo và giảng dạy nghề, nâng cao kỹ năng và kiến thức của người lao động gắn với nhu yếu trong thực tiễn của doanh nghiệp, thực thi giảng dạy và giảng dạy lại trong việc làm .
Thứ sáu, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo. Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo hoàn hảo, văn minh, bảo đảm an toàn bằng nguồn lực của nhà nước cũng như xã hội hóa. Đồng thời, giảng dạy nguồn nhân lực về công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo có chất lượng cao, cung ứng nhu yếu của nền công nghiệp thế hệ thứ 4. Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông online sâu rộng trong toàn bộ các nghành nghề dịch vụ của đời sống, sản xuất, kinh doanh thương mại, quản trị hành chính, tiến hành sâu rộng các ứng dụng của chính phủ nước nhà điện tử. Có kế hoạch tăng trưởng công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo thành ngành kinh tế tài chính trọng điểm, nâng cao giá trị các mẫu sản phẩm công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo, xem đây là trụ cột của nền công nghiệp thế hệ thứ 4 .
TÀI LIỆU THAM KHẢO :
1. Trần Đại Quang ( năm nay ), Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 : Thời cơ tăng trưởng và các thách thức phi truyền thống lịch sử, Bài phát biểu của quản trị nước tại Lễ Khai khóa Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ngày 3/10/2016 .
2. Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ( năm nay ), Cách mạng công nghiệp 4.0, tin tức chuyên đề, số 08 – TTCĐ / VPTW, ngày 10/8/2016 .
3. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nước Ta, Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 : Một số đặc thù, ảnh hưởng tác động và hàm ý chủ trương so với Nước Ta .
4. Hội Cơ khí Thành phố Hồ Chí Minh ( năm nay ), Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 : Bối cảnh, các xu thế lớn và những mẫu sản phẩm nổi bật, http://hame.org.vn/cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-tu-boi-canh-cac-xu-huong-lon-va-nhung-san-pham-dien-hinh.html, ngày 16/7/2016 .
5. Nguyễn Thái ( năm nay ), Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 – kỳ I, http://baotintuc.vn/ho-so/cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-4-ky-i-20160120215723260.htm, ngày 20/01/2016 .
6. Ngọc Linh ( năm nay ), FPT và cuộc Cách mạng khoa học lần thứ 4, http://enternews.vn/fpt-va-cuoc-cach-mang-khoa-hoc-lan-thu-tu.html, ngày 9/3/2016 .
7. PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh : Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và những yếu tố đặt ra so với chủ trương khoa học công nghệ tiên tiến và đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực của Nước Ta .
8. Trần Văn Thọ. Nước Ta 40 năm qua và những năm tới : Cần một nền kinh tế thị trường xu thế tăng trưởng. Thời đại mới. Tạp chí Nghiên cứu và Thảo luận, số 33. Tháng 7/2015 .
9. Báo Tin tức Nước Ta ( năm nay ), “ Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 ”, tìm hiểu thêm tại : http://baotintuc.vn/tu-lieu/cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu- 4-kv-i-20160120215723260.htm
4 th industrial revolution : Opportunity and challenges for economic development in Vietnam
Ta Thi Doan
National Academy of Public Administration, Hanoi Campus
Abstract :

Xem thêm  Tìm Facebook Qua Tên Và Ngày Sinh, Cập Nhật Tính Năng Mới

Industry 4.0 creates many opportunities and challenges for
the economy, thus Vietnam needs to take advantage of available resources to
participate in the Industry 4.0, which
promotes the process of industrialization and modernization of the country
associated with the development of knowledge economy in the context of
international integration. In order to do this, a comprehensive vision of how
technology affects every socio-economics aspects is required.

Keywords : Industrial Revolution 4.0, Vietnam economy, knowledge economy development .

Xem tất cả ấn phẩm Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ số 10 tháng 09/2017Xem tổng thể ấn phẩm Các hiệu quả điều tra và nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến số 10 tháng 09/2017 tại đây

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *