Sửa lỗi âm thanh trên Windows 10

Mỗi khi update lên phiên bản Windows 10 mới nhất, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một vài tính năng và bản sửa lỗi hay ho. Thật không may, những bản update lớn hoàn toàn có thể đi kèm sự cố, và một vài trong số đó tương quan tới audio .Các yếu tố tương quan đến âm thanh hoàn toàn có thể khiến người dùng không hề phát video, sử dụng 1 số ít ứng dụng nhất định hoặc nghe thấy bất kể điều gì từ loa. Khi đó, hãy vận dụng một số ít cách khắc phục sự cố theo hướng dẫn của Vương Khang .

Mục lục bài viết

Khởi chạy trình khắc phục sự cố âm thanh

Giờ đây, Windows 10 đã chiếm hữu một trình khắc phục sự cố âm thanh khá đầy đủ, hoàn toàn có thể kiểm tra mạng lưới hệ thống âm thanh để dò tìm tín hiệu sự cố và đề xuất kiến nghị giải pháp giải quyết và xử lý .

Trình khắc phục sự cố âm thanh.

Trình khắc phục sự cố âm thanh .

Bước 1: Tìm Troubleshoot trên ô tìm kiếm ở taskbar. Trong danh sách kết quả xuất hiện, hãy chọn Troubleshoot Settings.

Bước 2: Trong cửa sổ tiếp theo, quan sát phần Get Up and Running và nhấp chuột vào tùy chọn có tên Playing Audio => chọn Run the Troubleshooter.

Bước 3: Một biểu tượng trình khắc phục sự cố mới sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ. Nhấp chuột vào đó để mở cửa sổ mới. Giờ đây, bạn sẽ có một tùy chọn để khắc phục sự cố các loại loa được kết nối khác nhau, bao gồm cả loa và tai nghe tích hợp. Bạn có thể chọn loa mặc định hoặc tùy chỉnh cho thiết bị của mình. Nhấn Next khi hoàn tất.

Bước 4 : Hãy để trình khắc phục sự cố khởi chạy, rồi quan sát những gì nó hiển thị. Trình khắc phục sự cố hoàn toàn có thể đưa ra lời khuyên về cách cải tổ chất lượng âm thanh hoặc xác lập rõ ràng các yếu tố cần được chăm sóc với trình điều khiển và tinh chỉnh. Hãy triển khai theo gợi ý của nó để xem sự cố có được giải quyết và xử lý hay không .

Kiểm tra thanh trượt âm lượng và đảm bảo hệ thống của bạn được cập nhật đầy đủ

Cho đến hiện tại, các bản update năm 2020 cho Windows 10 đã gây ra rất nhiều yếu tố về âm thanh .Nếu một trong các bản update Windows gần đây dẫn tới sự cố âm thanh, thứ nhất, bạn nên quan sát bộ trộn âm lượng để xem có điều gì đổi khác không .

Kiểm tra thanh trượt âm lượng.

Kiểm tra thanh trượt âm lượng .

Nhìn vào thanh tác vụ, bạn sẽ thấy biểu tượng loa ở bên phải. Nhấp chuột phải vào đó và chọn Open Volume Mixer (Mở Bộ trộn âm lượng). Kiểm tra các thanh trượt, đặc biệt là đối với bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba và đảm bảo rằng chúng trông bình thường. Một số thanh trượt có thể đã bị vặn xuống quá thấp và cần được điều chỉnh để cải thiện âm lượng.

Xem thêm  Cách xóa tài khoản Google trên điện thoại, máy tính đơn giản

Thật không may, những sự cố âm thanh khác gần đây đã được chứng tỏ là khó khắc phục hơn. Lỗi âm lượng mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể do bản update gần đây gây ra, ngay cả việc quay lại các bản update cũ cũng chưa được chứng tỏ là hữu dụng cho việc khắc phục sự cố âm thanh. Tùy chọn tốt nhất là theo dõi mọi bản update mới và nhanh gọn cài đặt để nắm rõ thời gian Microsoft khắc phục sự cố .

Kiểm tra thiết bị ngoại vi

Nếu bạn không nghe thấy bất kể âm thanh nào, đó hoàn toàn có thể do Windows đang cố gắng nỗ lực phát âm thanh trải qua phụ kiện cũ, ví dụ điển hình như tai nghe mà bạn quên chưa cắm hoặc loa Bluetooth chưa được bật. Để chắc như đinh rằng Windows gửi âm thanh đến đúng thiết bị, bạn cần kiểm tra thiết bị ngoại vi của mình .

Biểu tượng mũi tên chỉ lên.

Biểu tượng mũi tên chỉ lên .Bước 1 : Nhấp vào Mũi tên chỉ lên trên nhỏ nằm ở góc dưới bên phải của màn hình hiển thị, bên cạnh đồng hồ đeo tay và lịch .

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Loa và chọn Open Sound Settings (Mở cài đặt âm thanh).

Bước 3: Trong menu cài đặt, hãy quan sát mục trên cùng có nội dung Chọn thiết bị đầu ra của bạn (Choose Your Output Device). Sử dụng menu thả xuống để đảm bảo bạn đã chọn đúng thiết bị, cho dù đó là loa hay một bộ tai nghe được kết nối. Tại đây, hãy kiểm tra xem âm lượng có đang nằm ở mức 0 hay không.

Cập nhật trình điều khiển card âm thanh

Một trong những nguyên do thông dụng nhất dẫn tới sự cố âm thanh là năng lực tiếp xúc kém giữa Windows 10 và card âm thanh hoặc chip bạn chọn. May mắn thay, có nhiều cách giúp nâng cao độ thích hợp giữa Windows 10 và phần cứng âm thanh. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm các bản update tương thích cho việc làm .

Chú ý cập nhật trình điều khiển card âm thanh.

Chú ý cập nhật trình tinh chỉnh và điều khiển card âm thanh .

Bước 1: Mở menu Start và tìm device manager (trình quản lý thiết bị). Nhấp chuột vào kết quả liên quan.

Bước 2: Trong Trình quản lý thiết bị, bạn sẽ thấy xuất hiện danh sách biểu tượn của các tùy chọn. Chọn Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi (Sound, Video and Game Controllers). Nếu bạn có một card âm thanh, nó sẽ hiển thị ở đó.

Bước 3: Mở card âm thanh bằng cách nhấp đúp vào nó, sau đó chuyển đến tab Trình điều khiển (Driver) và tìm tùy chọn Cập nhật trình điều khiển (Update Driver) để bắt đầu tìm kiếm Windows tự động để dò tìm các bản cập nhật trình điều khiển và tải xuống.

Bước 4 : Sau khi update xong, hãy khởi động lại thiết bị để xem âm thanh có hoạt động giải trí hay không .Dưới đây là 1 số ít điểm bổ trợ cần xem xét :

Không phải lúc nào Windows cũng tự tìm được trình điều khiển âm thanh phù hợp. Nếu tìm kiếm không hiệu quả, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất card âm thanh và tra cứu thẻ để tìm phương pháp tải các bản cập nhật hiện hành theo cách thủ công.

Xem thêm  Windows 32Bit Với 64Bit Là Gì ? X86 X64 Là Gì Và Nó Khác Nhau Như Thế Nào

Xem thêm: Sam – Wikipedia tiếng Việt

Nếu quá trình cập nhật không hoạt động, hãy mở Trình quản lý thiết bị (Device Manager), tìm lại card âm thanh và nhấp chuột phải vào biểu tượng. Chọn Gỡ cài đặt (Uninstall) để xóa trình điều khiển. Khi bạn khởi động lại máy tính, Windows sẽ cố gắng cài đặt lại trình điều khiển. Hãy cho phép nó làm như vậy và rất có thể, bạn sẽ thấy âm thanh bình thường trở lại.

Khởi động lại các dịch vụ âm thanh

Cách thực thi :

Bước 1: Gõ Services (Dịch vụ) trong hộp tìm kiếm và chọn ứng dụng Services (Dịch vụ).

Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiển thị một danh sách dài các dịch vụ trên Windows 10. Cuộn xuống để tìm Windows Audio riêng biệt. Nhấp chuột phải vào Windows Audio và chọn Restart từ các tùy chọn khả dụng.

Bước 3: Khi quá trình khởi động lại hoàn tất, hãy kiểm tra Services một lần nữa. Thực hiện thao tác tương tự đối với Windows Audio Endpoint Builder (Trình tạo điểm cuối âm thanh) của Windows và Remote Procedure Call (Cuộc gọi thủ tục từ xa). Việc khởi động lại ba phần mềm này cùng lúc có thể giúp khắc phục sự cố âm thanh mà bạn gặp phải.

Khởi động lại dịch vụ âm thanh.

Khởi động lại dịch vụ âm thanh .

Sử dụng trình điều khiển thiết bị âm thanh độ nét cao chung

Nếu thao tác trên ứng dụng card âm thanh không hiệu suất cao, bạn nên thử chuyển sang trình tinh chỉnh và điều khiển âm thanh chung mà Windows 10 phân phối. Nó giúp hạn chế các yếu tố thích hợp và Phục hồi năng lực phát âm thanh cho các hoạt động giải trí của Windows .

Bước 1: Mở lại Device Manager (Trình quản lý thiết bị) và tìm trình điều khiển âm thanh như thể bạn đang cập nhật.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Update Driver (Cập nhật trình điều khiển).

Bước 3: Lần này, thay vì để Windows tự động tìm kiếm, hãy chọn Browse My Computer for Driver Software.

Bước 4: Sau đó, chọn Let Me Pick From a List of Device Drivers trên My Computer. Với thao tác này, một danh sách bao gồm High Definition Audio Device (Thiết bị âm thanh độ nét cao) sẽ xuất hiện. Đây là trình điều khiển Windows 10 chung. Chọn và cài đặt để xem hành động này có giúp khôi phục âm thanh hay không.

Khắc phục sự cố Cortana và micro

Trợ lý giọng nói tích hợp của Windows 10 – Cortana – hoàn toàn có thể đưa ra tổng thể các loại lệnh chỉ nhờ giọng nói. Tuy nhiên, nó sẽ không hề hoạt động giải trí tốt nếu âm thanh của bạn không thông thường. Nếu Cortana không phản hồi theo cách bạn kỳ vọng, bạn hoàn toàn có thể đã gặp sự cố với micro của mình – hoặc thiếu micro .Trước tiên, hãy bảo vệ rằng PC được trang bị micro để Cortana hoàn toàn có thể nghe thấy giọng nói của bạn. Micro là tính năng tiêu chuẩn của nhiều máy tính xách tay và máy tính để bàn ngày này. Trong trường hợp không có micrô tích hợp, bạn cần dùng giắc cắm micro và thiết bị ngoại vi .Nếu PC được tích hợp micro, điều bạn cần làm là kiểm tra kỹ xem cài đặt Cortana có đúng chuẩn không .

Xem thêm  Cách tạo chữ nghệ thuật trong Word 2010, 2013, 2016, 2019, 2007, 2003

Bước 1: Mở Cortana bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trong thanh tìm kiếm Windows, sau đó chọn biểu tượng Settings Cog ở góc dưới cùng bên trái.

Bước 2 : Thao tác này sẽ phân phối cho bạn 1 số ít tùy chọn quy đổi để trấn áp những gì trợ lý giọng nói hoàn toàn có thể làm. Hãy bảo vệ rằng tùy chọn để Cortana nghe lệnh Hey Cortana được bật .Nếu micro và cài đặt của Cortana đã ổn nhưng trợ lý mưu trí vẫn không hề nghe thấy giọng nói của bạn, hãy kiểm tra kỹ cài đặt thiết bị ghi âm .Bước 1 : Nhấp chuột vào Mũi tên chỉ lên trên nằm ở góc dưới cùng bên phải của màn hình hiển thị .

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Audio và chọn Open Sound Settings.

Bước 3 : Trong phần Đầu vào ( Input ) của trang cài đặt, hãy bảo vệ rằng micro bạn muốn đã được chọn .

Bước 4: Kiểm tra kỹ cài đặt âm lượng bằng cách nhấp vào Device Properties và chuyển đến tab Levels. Chúng nên được đặt ở mức tối thiểu là 50, nhưng bất cứ thứ gì từ đó lên đến 100 đều ổn.

Tiếp tục theo dõi các bản cập nhật

Như với toàn bộ các hệ điều hành quản lý tân tiến, Windows 10 liên tục được update với các bản sửa lỗi và nâng cấp cải tiến mới – đặc biệt quan trọng nếu bạn tham gia chương trình Người dùng nội bộ .Mặc dù giải pháp thường là cập nhật trình điều khiển và tinh chỉnh, nhưng nó không phải khi nào cũng được thực thi ngay lập tức. Có thể mất một chút ít thời hạn để bản update tương thích cho trình điều khiển và tinh chỉnh của bạn Open. Đó là nguyên do tại sao điều quan trọng là phải đợi bản update .

Một số bản cập nhật trình điều khiển được “nhồi” vào các bản cập nhật Windows 10 chung và một số bản cập nhật khả dụng độc lập từ chuyên gia sáng tạo như Realtek.

Theo định kỳ, hãy ghé thăm website của nhà phân phối card âm thanh và hình tượng update Windows để kiểm tra các bản update mới nhất nếu sự cố âm thanh vẫn chưa được xử lý. Nếu nhìn thấy bản update mới, đó hoàn toàn có thể là giải pháp cho yếu tố của bạn. Nếu không, hãy xem xét mua máy tính mới có trình tinh chỉnh và điều khiển thích hợp – đặc biệt quan trọng nếu PC hiện tại của bạn thuộc dạng dễ lỗi thời .

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *