Các loại tụ điện thông dụng

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử khá quen thuộc, chúng ta có thể bắt gặp tụ điện trong hầu hết các loại mạch điện tử hiện nay. Chúng được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo thiết bị điện tử. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về loại linh kiện này, bao gồm tụ điện là gì? Cấu tạo của tụ điện? Có những loại tụ điện thông dụng nào?

1. Tụ điện là gì ?

tu-dien

Tụ điện

Tụ điện có tên tiếng anh là Capacitor, là một loại linh kiện điện tử thụ động được tạo bởi hai bề mặt dẫn điện được ngăn cách bởi điện môi. Khi có sự chênh lệch điện thế tại hai bề mặt, các bề mặt này sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu nhau.

Sự tích tụ của điện tích trên hai mặt phẳng tạo ra năng lực tích trữ nguồn năng lượng điện trường của tụ điện. khi chênh lệch điện thế trên hai mặt phẳng là điện thế xoay chiều, sự tích lũy điện tích bị chậm pha so với điện áp, tạo nên trở kháng của tụ điện trong mạch điện xoay chiều .

Tụ điện là 1 loại linh kiện quan trọng trong số 5 linh kiện của thiết bị điện tử. Nó là linh kiện không thể thiếu được trong các mạch lọc, mạch dao động và mạch truyền dẫn tín hiệu xoay chiều.

Để đảm bảo các loại dây dẫn điện nối với tụ điện được hoạt động hiệu quả và ổn định, không gây mất mỹ quan, khi thi công hệ thống cơ điện người ta thường sử dụng máng cáp 200×100, máng cáp điện phân và phụ kiện máng cáp. 

Tham khảo thêm về bảng giá máng cáp Thịnh Phát tại Hà Nội: https://bem2.vn/bao-gia-mang-cap-va-phu-kien-mang-cap-moi-nhat

2. Cấu tạo của tụ điện

cau-tao-cua-tu-dien

Cấu tạo của tụ điện

Cấu tạo của một tụ điện thông thường như sau: Bao gồm tối thiểu hai dây dẫn điện thường ở dạng tấm kim loại. Hai bề mặt này được đặt song song với nhau và được ngăn cách bởi một lớp điện môi.

Xem thêm  Cách Tải Ứng Dụng Cho Tivi Samsung Dễ Dàng, Hiệu Quả, Cách Tải Ứng Dụng Ch Play Cho Tivi Samsung

Các chất được sử dụng để làm điện môi cho tụ điện là các chất không dẫn điện gồm : thủy tinh, giấy tẩm hóa chất, giấy, mica, màng nhựa hoặc không khí. Các chất này không có năng lực dẫn điện với mục tiêu làm tăng năng lực tích trữ nguồn năng lượng điện của tụ điện .
Tụ điện sẽ có tên gọi tương thích tùy thuộc vào vật liệu cách điện ở giữa bản cực. Ví dụ : lớp cách điện là không khí thì gọi là tụ không khí, là giấy thì gọi là tụ giấy, hay gốm thì có tụ gốm .

Các loại dây dẫn nối với tụ điện sẽ được đặt trong máng cáp mạ kẽm điện phân để bảo vệ hệ thống điện, mang lại sự an toàn; tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ; dễ dàng lắp đặt và sửa chữa.

Xem thêm: Tính ưu việt khi sử dụng máng cáp

3. Nguyên lý hoạt động giải trí của tụ điện

Nguyên lý phóng nạp của tụ điện là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc quy nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường. Nó lưu trữ hiệu quả các electron và phóng ra các điện tích này để tạo ra dòng điện. Tuy nhiên, nó không có khả năng sinh ra các điện tích electron. Đây cũng được coi là điểm khác nhau lớn nhất của tụ điện với ắc quy.

Nguyên lý nạp xả của tụ điện là là đặc thù đặc trưng và cũng là điều cơ bản trong nguyên tắc thao tác của thiết bị này. Dựa vào đặc thù đó mà tụ điện có năng lực dẫn dòng điện xoay chiều .
Trường hợp điện áp của hai bản mạch hoạt động giải trí thông thường, không biến hóa bất ngờ đột ngột mà biến thiên theo thời hạn, khi ta cắm nạp hoặc xả tụ rất có năng lực gây ra hiện tượng kỳ lạ nổ có tia lửa điện do dòng điện tăng vọt. Đây được coi là nguyên tắc thông dụng của tụ điện .

4. Các loại tụ điện thông dụng

4.1. Tụ hóa ( Tụ điện phân cực )

tu-hoa

Tụ hóa
Đây là một loại tụ điện có phân cực do đó khi sử dụng cần phải cắm đúng chân của tụ điện với điện áp cung ứng. Thông thường, trên các tụ hóa sẽ hướng dẫn cho người dùng bằng các kí hiệu ( + ) hoặc ( – ) tương ứng với chân tụ .
Tụ hóa có hai dạng là :
– Tụ hóa có chân tại hai đầu trụ tròn của tụ
– Tụ hóa có hai chân nối ra cùng một đầu trụ tròn
Trên thân tụ thường sẽ được ghi kèm giá trị điện áp cực lớn mà tụ hoàn toàn có thể chịu được. Nếu mức điện áp lớn hơn so với giá trị điện áp trên tụ thì tụ năng lực cao sẽ bị phồng hoặc nổ. Trị số của tụ hóa được ghi trực tiếp trên thân, ví dụ 10 µF, 100 µF, …

Xem thêm  Cách tải ứng dụng trên tivi LG chạy hệ điều hành WebOS nhanh chóng

Tụ hóa thường được sử dụng như thiết bị lọc trong các nguồn cung cấp năng lượng để giảm nhiễu điện áp. Ngoài ra, tụ hóa cũng được sử dụng để làm mịn tín hiệu đầu vào và đầu ra, sử dụng như một bộ lọc thông thấp nếu tín hiệu là tín hiệu một chiều.

Khi lắp đặt, tụ hóa sẽ được nối dây điện để đến được nơi cần sử dụng, để hệ thống dây điện hoạt động hiệu quả tốt nhất, cần sử dụng thang máng cáp sơn tĩnh điện. Hệ thống này sẽ giúp treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ dây dẫn điện. 

4.2. Tụ điện không phân cực ( Tụ giấy, tụ gốm, tụ mica )

Đây là loại tụ điện không pháp luật cực tính âm hay dương, là loại tụ nhỏ, có hình dẹt và thường thì có điện dung nhỏ từ 0,47 µF trở xuống .
Tụ điện không phân cực hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa bởi tụ điện phân cực và hoàn toàn có thể tự do lắp tụ mà không cần chăm sóc đến cực của tụ điện .
Loại tụ điện này được sử dụng trong mạch tần số thao tác cao, làm mạch lọc nhiễu và trong các thiết bị gia dụng như tụ máy bơm, tụ motor, tụ bù pha lưới điện, …

4.3. Tụ xoay ( Tụ điện đổi khác )

Đây là loại tụ điện hoàn toàn có thể xoay để biến hóa giá trị điện dung. Tụ này thường thì sẽ được lắp ráp trong radio để biến hóa tần số cộng hưởng khi triển khai việc dò đài .
Tụ xoay có giá trị rất nhỏ, chỉ từ 100 pF đến 500 pF .

4.4. Siêu tụ điện

sieu-tu-dien

Siêu tụ điện
Siêu tụ điện là các tụ có tỷ lệ nguồn năng lượng siêu cao ( supercapacitor ) như tụ điện Li ion ( hay còn gọi là tụ LIC ). Loại tụ điện này có năng lực tích trữ điện năng cho vài tháng, phân phối nguồn thay cho các pin lưu dữ liệu trong các máy điện tử. Chúng có năng lực phóng nạp nhanh và chứa rất nhiều nguồn năng lượng, được ứng dụng trong giao thông vận tải để khai thác lại nguồn năng lượng hãm phanh ( thắng ), cung ứng nguồn năng lượng đỉnh đột xuất cho xe hơi điện, tàu điện, tàu hỏa nhanh, …

Xem thêm  Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP

5. Ứng dụng của tụ điện

– Ứng dụng tiên phong phải kể đến của tụ điện là năng lực tàng trữ nguồn năng lượng điện, tàng trữ điện tích hiệu suất cao. Tụ điện có tác dụng tàng trữ không khác gì ắc quy, nhưng ư điểm của nó là tàng trữ mà không tiêu tốn nguồn năng lượng điện .
– Tụ điện được cho phép điện áp xoay chiều đi qua, giúp tụ điện có năng lực dẫn điện như một điện trở đa năng .
– Vì có nguyên lí hoạt động giải trí là năng lực nạp xả mưu trí, ngăn điện áp 1 chiều, tụ điện hoàn toàn có thể cho điện áp xoay chiều lưu thông giúp truyền tín hiệu giữa các tầng khuếch đại có chênh lệch điện thế .
– Tụ điện hoàn toàn có thể lọc điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều phẳng phiu bằng cách vô hiệu pha âm .
Trên đây là các thông tin về các loại tụ điện thông dụng nhất do Thịnh Phát cung ứng, kỳ vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng có ích để ứng dụng trong đời sống .
Để đi dây dẫn điện trong các tòa nhà, các khu công trình, hãy sử dụng thang máng cáp Thịnh Phát – một loại sản phẩm bảo vệ chất lượng cùng giá tiền tốt nhất thị trường .
Quý khách hàng có nhu yếu làm giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại TP.HN, sung sướng liên hệ theo thông tin sau đây để được tương hỗ nhanh nhất :
CÔNG TY Trách Nhiệm Hữu Hạn THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 – (024)62 927 761

Mobile: 0904 511 158

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: bem2vnn@gmail.com

Web: https://bem2.vn/

Source: https://bem2.vn
Category: Ứng dụng hay

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.