Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Biên tập bởi Thạch Thị Mỷ Quyên

Đăng 3 năm trước

297.674

Mục lục bài viết

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong cuộc triển lãm công nghệ tiên tiến IFA 2018 vừa diễn ra tại Berlin ( Đức ), những hãng sản xuất công nghệ tiên tiến số 1 quốc tế như Samsung, LG, Sony, … đã góp vốn đầu tư và phát minh sáng tạo cho ra những loại sản phẩm tăng thưởng thức người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như loạt TV BRAVIA, Family Hub của Samsung ; loạt thiết bị gia dụng hạng sang LG Signature của LG ; chú chó robot AIBO của Sony và rất nhiều những thiết bị khác từ gia dụng, điện tử cho đến y học của những hãng điện tử trên quốc tế đều chú trọng cho sự tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo .

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo hay trí mưu trí nhân tạo ( Artificial intelligence – viết tắt là AI ) là một ngành thuộc nghành nghề dịch vụ khoa học máy tính ( Computer science ). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với tiềm năng giúp máy tính hoàn toàn có thể tự động hóa những hành vi mưu trí như con người .
Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong những ngôn từ lập trình là ở việc ứng dụng những mạng lưới hệ thống học máy ( machine learning ) để mô phỏng trí tuệ của con người trong những giải quyết và xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính .
Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như : biết tâm lý và lập luận để xử lý yếu tố, biết tiếp xúc do hiểu ngôn từ, lời nói, biết học và tự thích nghi, …
Tuy rằng trí mưu trí nhân tạo có nghĩa rộng như là trí mưu trí trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng điểm của tin học. Trí mưu trí nhân tạo tương quan đến cách cư xử, sự học hỏi và năng lực thích ứng mưu trí của máy móc .

Xem thêm  TOP 9 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí, tốt nhất

Có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính :

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng.

Công nghệ AI phản ứng có năng lực nghiên cứu và phân tích những hành động khả thi nhất của chính mình và của đối thủ cạnh tranh, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất .
Một ví dụ nổi bật của công nghệ tiên tiến AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động hóa, được tạo ra bởi IBM, với năng lực xác lập những nước cờ đồng thời Dự kiến những bước tiến tiếp theo của đối thủ cạnh tranh. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất .

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ tiên tiến AI với bộ nhớ hạn chế là năng lực sử dụng những kinh nghiệm tay nghề trong quá khứ để đưa ra những quyết định hành động trong tương lai. Công nghệ AI này thường phối hợp với cảm ứng môi trường tự nhiên xung quanh nhằm mục đích mục tiêu Dự kiến những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra và đưa ra quyết định hành động tốt nhất cho thiết bị .
Ví dụ như so với xe không người lái, nhiều cảm ứng được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để giám sát khoảng cách với những xe phía trước, công nghệ tiên tiến AI sẽ Dự kiến năng lực xảy ra va chạm, từ đó kiểm soát và điều chỉnh vận tốc xe tương thích để giữ bảo đảm an toàn cho xe .

xe không người lái

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này hoàn toàn có thể học hỏi cũng như tự tâm lý, sau đó vận dụng những gì học được để triển khai một việc đơn cử. Hiện nay, công nghệ tiên tiến AI này vẫn chưa trở thành một giải pháp khả thi .

Loại 4: Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Xem thêm  Cách thay đổi hình nền máy tính win 7 đơn giản nhất

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết lịch quay xổ số miền trung trực tiếp

công nghệ AI

AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện đi lại vận tải đường bộ tự lái, nổi bật là xe hơi. Sự ứng dụng này góp thêm phần mang lại quyền lợi kinh tế tài chính cao hơn nhờ năng lực cắt giảm ngân sách cũng như hạn chế những tai nạn thương tâm nguy khốn đến tính mạng con người .
Vào năm năm nay, Otto, hãng tăng trưởng xe tự lái thuộc Uber đã luân chuyển thành công xuất sắc 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo Dự kiến của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe hoàn toàn có thể liên kết với nhau trải qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải đường bộ tốt nhất .

xe vận tải không người lái

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để kiến thiết xây dựng những tiến trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có năng lực nghiên cứu và phân tích cao, làm cơ sở xu thế cho việc ra quyết định hành động trong sản xuất .

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu vượt trội của trí tuệ nhân tạo trong nghành y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ cứu nạn khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có vận tốc nhanh hơn xe chuyên được dùng đến 40 % và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở .

thiết bị không người lái

Trong giáo dục

Sự sinh ra của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những biến hóa lớn trong nghành giáo dục. Các hoạt động giải trí giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học viên hoàn toàn có thể được tự động hóa nhờ công nghệ tiên tiến AI. Nhiều game show, ứng dụng giáo dục sinh ra cung ứng nhu yếu đơn cử của từng học viên, giúp học viên cải tổ tình hình học tập theo vận tốc riêng của mình .
Trí tuệ nhân tạo còn hoàn toàn có thể chỉ ra những yếu tố mà những khóa học cần phải cải tổ. Chẳng hạn như khi nhiều học viên được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, mạng lưới hệ thống sẽ thông tin cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học viên để chỉnh sửa đáp án tương thích. Công nghệ AI còn có năng lực theo dõi sự tân tiến của học viên và thông tin đến giáo viên khi phát hiện ra yếu tố so với hiệu quả học tập của học viên .

Xem thêm  CTR Facebook là gì? Tỷ lệ CTR Facebook lý tưởng là bao nhiêu?

AI trong giáo dục

Hơn nữa, sinh viên còn hoàn toàn có thể học hỏi từ bất kỳ nơi nào trên quốc tế trải qua việc sử dụng những ứng dụng có tương hỗ AI. Công nghệ AI cũng cung ứng tài liệu nhằm mục đích giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình .

Trong truyền thông

Đối với nghành truyền thông online, sự tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo góp thêm phần làm đổi khác phương pháp tiếp cận so với người mua tiềm năng. Nhờ những ưu điểm của công nghệ tiên tiến AI, những công ty hoàn toàn có thể phân phối quảng cáo vào đúng thời gian, đúng người mua tiềm năng, dựa trên việc nghiên cứu và phân tích những đặc thù về nhân khẩu học, thói quen hoạt động giải trí trực tuyến và những nội dung mà người mua thường xem trên quảng cáo .

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. 

Xu hướng của sáng tạo công nghệ trên thế giới luôn chú tâm đến phát triển trí tuệ nhân tạo. Trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của loài người về lĩnh vực này nhé.

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *