Cách chơi Rồng Rắn Lên Mây | Hướng dẫn cách chơi mới nhất

Mục lục bài viết

Kho tàng truyện dân gian phong phú đã tạo nên rất nhiều trò chơi hay cho thiếu nhi Việt Nam. Trong đó phải kể đến Rồng Rắn Lên Mây với những câu ca quen thuộc, dễ nhớ. Cùng khám phá cách chơi Rồng rắn lên mây qua bài viết này nhé! 

Cách chơi Rồng Rắn Lên Mây | Hướng dẫn cách chơi mới nhất

Cách chơi Rồng Rắn Lên Mây | Hướng dẫn cách chơi mới nhất

I. Giới thiệu trò chơi Rồng Rắn Lên Mây

Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt quan trọng là so với những đứa bé sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn có nhiều ruộng lúa. Rồng rắn lên mây yên cầu sự nhanh gọn, khôn khéo, cũng như niềm tin đoàn kết, năng lực đối đáp của những bạn nhỏ. Đặc biệt đây còn là một trò chơi tương quan đến nghi thức cầu mưa của dân cư nông nghiệp. Ngày nay trong rắn lên mây được chơi bố biến nhiều hơn tại những lớp mẫu giáo để những em hoàn toàn có thể biết được một trò chơi của dân tộc bản địa đầy sức mê hoặc, những buổi họp mặt cũng biến tấu trò chơi này một cách vui nhộn .

Giới thiệu trò chơi Rồng Rắn Lên Mây

Giới thiệu trò chơi Rồng Rắn Lên Mây

II. Chuẩn bị trước khi chơi

1. Người chơi

Cũng như bao trò chơi dân gian khác rồng rắn lên mây không số lượng giới hạn số người chơi, tuy nhiên để quản trò hoàn toàn có thể theo dõi, cũng như để những thành viên hoàn toàn có thể đọc bài đồng dao một cách tốt nhất thì số lượng nên từ khoảng chừng 6 đến 12 người, để mọi người hoàn toàn có thể tự do đi dạo chạy nhảy mà không bị xô đẩy dẫn đến chấn thương .

2. Dụng cụ

Có thể nói rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian mà không cần phải chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ gì. Tuy nhiên trò chơi vận dụng trên một lời bài đồng dao, do đó những bạn khi tham gia phải thuộc bài đồng dao này, hoặc sẵn sàng chuẩn bị những bản in để mọi người theo dõi giúp cho trò chơi trơn chu, dễ chơi hơn

3. Địa điểm

Cũng giống như cái trò chơi dân gian như : kéo co, bịt mắt bắt dê …. thì rồng rắn lên mây cũng nên chọn những khu vực rộng, phẳng phiu, không có nhiều vật cản trở cũng như vật sắc nhọn hoàn toàn có thể gây thương tích nguy khốn. Bạn hoàn toàn có thể chọn những sân chơi như sân bóng, bờ biển để chơi rồng rắn lên mây bảo đảm an toàn .

Xem thêm  Điều khiển từ xa bằng điện thoại đi động thông minh internet wifi 3g giá rẻ

Chuẩn bị trước khi chơi

Chuẩn bị trước khi chơi

III. Cách chơi Rồng Rắn Lên Mây

1. Trước khi bắt đầu

Về nhân vật trong rắn lên mây có hai nhân vật chính là thầy thuốc và toàn bộ những người còn lại sẽ đóng vai là rồng rắn, trong đó có một người đi đầu ( thường sẽ chọn những thành viên khỏe mạnh nhất để tránh bị ngã cho những người phía sau ), những thành viên còn lại sẽ nối nhau tạo thành một một dãy những mắt xích .

Nhân vật chơi

Nhân vật chơi

2. Bắt đầu

Thầy thuốc sẽ là người đứng yên tại một vị trí sau đó giao lưu cùng với lại đoàn trong rắn qua bài đồng dao. Sau đó đoàn rồng rắn sẽ bám đuôi nhau thay phiên nhau vấn đáp những câu hỏi của người thầy thuốc .Bài đồng dao sẽ mở màn bằng những câu :

Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà hiển binh

Thầy thuốc có nhà hay không?

Khi hát đến chữ sau cuối cả đoàn rồng rắn khi đó sẽ dừng lại trước mặt thầy thuốc, để hỏi xem thầy có nhà không nếu và chú ý xem thầy thuốc sẽ vấn đáp như thế nào, sau đó liên tục bài đồng dao .

Bắt đầu trò chơi

Bắt đầu trò chơi

Nếu thầy thuốc trả lời “không”: Thầy thuốc đi chợ rồi (hoặc một lý do gì đó đi chơi, đi thăm gia đình, đi mua đồ, đi ngủ…  => Thì đoàn rồng rắn tiếp tục hát, cho đến khi nào thầy thuốc chịu trả lời là “có” thì lại hát tiếp tục những đoạn sau của bài đồng dao.

Nếu thầy thuốc trả lời “Có”: Sẽ có một bài đồng dao giữa thầy thuốc và đang trong rắn khi này thầy thuốc và rồng rắn sẽ thay phiên nhau trả lời những câu hỏi mà đối phương đưa ra các bạn lưu ý theo dõi bài đồng dao để hiểu rõ hơn nhé. Thầy thuốc và đoàn Rồng rắn cùng nhau đối đáp.

Xem thêm  Audiophile là gì? Thế nào mới là một Audiophile chân chính?

Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: Con lên mấy?

Rồng rắn: Con lên một

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên hai

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên ba

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bốn

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên năm

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên sáu

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bảy

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên tám

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên chín

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên mười

Thầy thuốc: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

Rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.

Thầy thuốc: Xin khúc giữa.

Rồng rắn: Cùng máu cùng me.

Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

Rồng rắn: Tha hồ mà đuổi.

Bài đồng dao rồng rắn lên mây

Bài đồng dao rồng rắn lên mâyTrong quy trình chơi đoàn rồng rắn và thầy thuốc hoàn toàn có thể linh động, không nhất thiết phải vấn đáp theo từng thứ tự mà hoàn toàn có thể hỏi thứ tự tùy ý ngắt quãng cho ngắn lời thoại, cũng như làm cho bài đồng dao thêm sinh động, game show thêm đa dạng chủng loại .Khi đoàn rồng rắn hát tới câu “ tha hồ mà đuổi ” thì thầy thuốc khởi đầu đuổi đoàn rồng rắn. Khi này người đứng đầu khi nãy sẽ bảo vệ cái đoạn đuôi phía sau. Thầy thuốc cần phải làm toàn bộ mọi thứ để chạm được khúc đuôi, có nghĩa là chạm vào người sau cuối của đoàn rồng rắn .Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi, thì người đó sẽ bị loại khỏi game show. Hay là những ai bị đứt ra khỏi đoàn rồng rắn, cũng được xem như là thua cuộc và bị loại khỏi game show .

3. Các lượt chơi tiếp theo

Trò chơi rồng rắn lên mây không có kết thúc ngay lập tức, mà sẽ mở màn lượt chơi mới, tuy nhiên sẽ không gồm có những bạn chơi bị loại vừa qua. Và liên tục diễn ra cho đến khi chỉ còn một người chơi với một thầy thuốc. Sau đó bạn hoàn toàn có thể khởi đầu một trò chơi mới. Do đó đừng để bị thua cuộc sớm nếu Như vẫn muốn chiến đấu cùng với lại thầy thuốc và những bài đồng dao mê hoặc .

Xem thêm  Nên chọn mua ổ cứng SSD của hãng nào ?

Các lượt chơi tiếp theo

Các lượt chơi tiếp theo

IV. Biến thể bài hát Rồng Rắn Lên Mây

Rồng rắn lên mây không còn chỉ là dành cho những đứa trẻ, mà còn thích hợp trong những cuộc họp mặt giao lưu ở những công ty, những buổi chơi trò chơi tập thể. Do đó để tương thích hơn, người ta hoàn toàn có thể biến hóa cách gọi, từ thầy thuốc trở thành ông chủ bà chủ, những ngành nghề cũng hoàn toàn có thể đổi khác để tương thích hơn với công ty, người tổ chức triển khai sự kiện. Bài đồng dao cũng có những biến thể của nó dưới đây là một ví dụ :

Mở đầu:

Rồng rắn lên mây cái cây xúc xắc Hỏi thăm ông chủ ( hoặc bà chủ ) có ở nhà không ?Nếu Câu vấn đáp ” Không ” tất cả chúng ta có bài hát đối đáp .

Ông chủ: Không! Ông chủ đi vắng rồi (Không Ông chủ ông đi lượm rác)

Rồng rắn: Trời ơi, hôi quá! (hay ngoan quá)

Ông chủ: Ông chủ đi dự sinh nhật.

Rồng rắn: Trời ơi, vui quá!

Ông chủ: Ông chủ đi du lịch.

Rồng rắn: Trời ơi, vui quá!

Team building

Team buildingNếu Câu vấn đáp ” Có ” tất cả chúng ta liên tục bài đồng dao .

Ông chủ: Có nhà! Bọn mày đi đâu?

Rồng rắn: Đi mượn con dao với cái thớt.

Ông chủ: Mượn để làm gì?

Rồng rắn: Để chặt cá (hoặc xúc xích).

Ông chủ: Chặt khúc nào? 

Đầu của đoàn rồng rắn nói : Chặt khúc đầu ( hoặc khúc giữa, khúc cuối )

Lúc đó ông chủ phải đuổi cho bằng được khúc mà người đầu đoàn rồng rắn nói.

Biến thể bài hát Rồng Rắn Lên Mây

Biến thể bài hát Rồng Rắn Lên MâyTrên đây là tổng thể những điều mê hoặc tương quan đến trò chơi Rồng Rắn Lên Mây. Hy vọng bài viết sẽ giúp những bạn hoàn toàn có thể chơi trò chơi này vui tươi nhất. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *