Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?

Home»Kinh nghiệm hay»Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh ? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt ?Kinh nghiệm hay

Mục lục bài viết

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Bạn cần tốc độ bao nhiêu là tốt?


Tung Do

37591 Views

Có bao giờ bạn tự hỏi “Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình là bao nhiêu? Bao nhiêu là đủ cho nhu cầu sử dụng của bản thân?”. Câu trả lời đôi khi không nằm gọn trong một vài con số nhất định.

Tốc độ liên kết internet thường được đo bằng megabit trên giây ( viết tắt : Mbps ). 8 megabit ( bit – Mb ) = 1 megabyte ( byte – MB ). Bởi vậy mà nếu internet nhà bạn có tốc độ 1000M bps ( 1 gigabit ) thì tất cả chúng ta sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung tích 1GB .

Tốc độ truy cập và giới hạn dữ liệu

Hai khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Trong một vài trường hợp, người dùng còn gọi “ tốc độ truy vấn ” là “ số lượng giới hạn băng thông ”. Tốc độ liên kết internet là khái niệm dùng để chỉ lượng tài liệu mà bạn hoàn toàn có thể tải xuống ở cùng một thời gian. Còn số lượng giới hạn tài liệu dùng để chỉ lưu lượng tài liệu bạn được phép tải xuống trong thời hạn một tháng .
toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanhHai khái niệm này đều giống nhau ở chỗ : Nếu tốc độ liên kết cao hơn ( điều kiện kèm theo là khi tất cả chúng ta sử dụng được tối đa băng thông mình có ) thì sẽ đồng thời với việc dùng hết số lượng giới hạn tài liệu của mình trong thời hạn ngắn hơn .
Khái niệm số lượng giới hạn tài liệu không lạ lẫm so với ngành công nghiệp di động. Trong đó, những nhà mạng sẽ áp đặt một số lượng giới hạn tài liệu mà người dùng hoàn toàn có thể tải xuống / tải lên qua điện thoại cảm ứng mỗi tháng. Thực tế, đây là cách nhà mạng dùng để chia những gói cước, buộc người dùng phải chi trả nhiều hơn nếu họ muốn sử dụng những gói cước “ hạng sang ” hơn .
back to menu ↑

Ứng dụng nào cần nhiều băng thông nhất?

Tốc độ kết nối internet được tính bằng Megabit/giây (Mbps), cho thấy khả năng chuyển một số lượng bit dữ liệu trong một giây. Băng thông(tiếng Anh: Bandwidth) được đo bằng bit/giây (Mbps), là tốc độ tối đa được truyền tải trong 1 giây, cho thấy khả năng truyền dữ liệu của mạng máy tính. Click để tìm hiểu kỹ hơn: Băng Thông Là Gì? Tốc Độ Mbps Là Gì? Công Thức Tính Băng Thông?

Từ hai khái niệm trên hoàn toàn có thể thấy, tốc độ liên kết Internet, hoàn toàn có thể hiểu là băng thông ( bandwidth ). Nếu như tốc độ liên kết internet nhà bạn là 25 Mbps, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể stream 5 bộ phim Netflix ở tốc độ 5M bps trong cùng một thời gian .

Xem thêm  14 cách sửa lỗi laptop không kết nối được Wi-Fi thành công 100%

Ở Mỹ hiện nay tốc độ kết nối internet trung bình gần chạm ngưỡng 100Mbps, đa số người dùng gần như đều không sử dụng hết lượng băng thông. Tuy nhiên, ở một số vùng ngoại thành, vùng nông thôn nước này, tốc độ internet tối đa vẫn dừng lại ở một mức nhất định. Còn ở Việt Nam, tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu? Năm 2018, tốc độ kết nối internet trung bình là 6,7Mbps.

Stream phim là tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông nhất. Dịch vụ stream phim Netflix cần sử dụng băng thông khoảng 5 Mbps để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p; với bộ phim có độ phân giải 4K cần đường truyền mạng tối thiểu là 25 Mbps để stream.

YouTube cũng tiêu tốn băng thông không kém, do phải đăng tải nhiều video được quay ở tốc độ khung hình 60fps (băng thông tốn gấp 2 lần so với video trên Netflix), ở độ phân giải 1080p/60fps, thường tiêu thụ khoảng 7Mbps băng thông.

Tuy nhiên, dù 7 Mbps là đã đủ để stream một video youtube trung bình, nhưng trong thực tiễn băng thông sử dụng có khi còn lớn hơn, do những trang thường tải trước video vào bộ đệm để người dùng xem không bị gián đoạn. Bởi vậy mà youtube thường sử dụng thật sạch băng thông mạng nhà bạn .
toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanhTrường hợp băng thông để xem video chất lượng cao không đủ, youtube sẽ tự động hóa giảm độ phân giải, chỉ được cho phép tất cả chúng ta xem ở độ phân giải 480 p / 30 fps, có khi còn thấp hơn nữa. Tin rằng trong số tất cả chúng ta ai cũng từng gặp trường hợp này .

Có thể thấy, dù tốc độ đường truyền chỉ có 1 Mbps chúng ta vẫn có thể xem ngon lành. Cơ chế hoạt động của Netflix cũng tương tự, chất lượng video sẽ được điều chỉnh tương ứng chất lượng tốc độ mạng. Nếu gia đình bạn cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị truy cập mạng, router sẽ tự điều chỉnh, đảm bảo cân bằng lưu lượng dữ liệu giữa các thiết bị, tốc độ stream phim của các máy cũng được điều chỉnh tương ứng.

Có thể thấy, ở phương diện nào đó, tốc độ internet không phải là yếu tố duy nhất cần chăm sóc, bởi dịch vụ stream video thường sử dụng tối đa băng thông. Miễn là tốc độ mạng internet nhà bạn đủ để stream đoạn video ở chất lượng thấp nhất thì đường truyền sẽ không khi nào bị gián đoạn, xem liền mạch. Băng thông càng lớn, chất lượng video xem được càng cao .
Túm lại tốc độ liên kết internet không phải là yếu tố quyết định hành động tổng thể, nhưng tốc độ càng cao thì càng tốt. Đây cũng là nguyên do vì sao gói cước tốc độ càng cao thì giá tiền càng lớn .
back to menu ↑

Có cần quan tâm tốc độ tải lên không?

Có thể bạn không biết, thường thì những nhà mạng thường bán những gói cước có tốc độ tải xuống cao, trong khi đó tốc độ tải lên lại thấp hơn đáng kể. Nguyên nhân xuất phát từ nhu yếu tải xuống nhiều hơn so với tải lên của người dùng .
Điều này không sai, nhưng trong trường hợp tất cả chúng ta muốn tải lên một file dung tích lớn nào đó qua mạng internet, trong khi tốc độ tải lên thấp, sẽ gặp phải thực trạng “ rùa bò ”, cảm xúc chờ đón chắc như đinh chẳng thoải mái và dễ chịu gì, nhất là khi đang cần gửi đi gấp .

Xem thêm  Cách Nhận Biết Video Có Bản Quyền Trên Youtube, Youtube Checks

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Tốc độ tải lên là yếu tố quan trọng quyết định hành động khoảng chừng thời hạn thiết yếu để tải một file tài liệu nào đó trên internet. Không chỉ tác động ảnh hưởng đến việc tải file mà tốc độ tải lên còn ảnh hưởng tác động đến chất lượng cuộc gọi Skype và video Facetime, bởi khi gọi video, tất cả chúng ta không chỉ nhận ( tải xuống ) hình ảnh của người bên kia, mà còn gửi ( tải lên ) hình ảnh của chính mình cho bên kia xem .
Nếu như những bạn muốn thực thi livestream lên Youtube hay Twitch thì yên cầu phải có gói cước tốc độ cao, hoàn toàn có thể sẽ không liên tục cần đến, nhưng nhiều lúc lại yên cầu phải có .
Các nhà mạng thường chỉ quảng cáo tốc độ tải xuống, nhưng ít khi nhắc đến tốc độ tải lên, do đó, muốn tìm hiểu và khám phá tường tận gói cước nào đó, những bạn cần vào website của họ để có được thông tin vừa đủ hơn về những tốc độ của gói cước .
Không phải ai cùng “ gà mờ ” như ai, nhà mạng hiểu rất rõ điều này, có không ít nhà mạng ở Nước Ta tiếp thị rằng nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến cáp quang ( Aon, Gpon, FTTC, FTTB, …. ) mà đã khắc phục được hạn chế của công nghệ tiên tiến cáp đồng ADSL, cho tốc độ tải lên và tải xuống như nhau. Thực tế thử nghiệm cho thấy lời tiếp thị khá đúng, hoàn toàn có thể tin yêu .
goi-internet-fpt

Tốc độ download bao nhiêu là nhanh? Thực tế nhanh hay chậm phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi cá nhân người dùng. Với người dùng thông thường, tốc độ từ 15-30 Mbps là phố biến, đủ cho gia đình từ 2 – 5 thành viên sử dụng. Tốc độ từ 30-50 Mbps là khá nhanh và tốc độ từ 50 Mbps trở lên được đánh giá là nhanh.

Tốc độ download trung bình là bao nhiêu? Tốc độ download trung bình từ 10 – 15 Mbps là đủ cho người dùng thông thường có những trải nghiệm tốt. Tuy nhiên nếu yêu cầu công việc cao hơn. Tập tin tải xuống dung lượng lớn, rất lớn thì con số này vẫn có phần hạn chế.

back to menu ↑

Tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh?

Khi lựa chọn gói cước internet, có 2 yếu tố rất quan trọng mà tất cả chúng ta phải lưu tâm, gồm : Gia đình có bao nhiêu người sử dụng mạng internet và lượng tài liệu mà mỗi người dùng là bao nhiêu .

Tốc độ mạng bao nhiêu là tốt? Nếu như nhu cầu sử dụng chỉ đơn giản là xem phim, độ phân giải 1080p HD thì mức băng thông tối thiểu chỉ cần 5Mbps/1 người. Nếu gia đình có nhu cầu mua gói cước cao hơn thì càng tốt, nhưng nếu muốn tiết kiệm thì mức trên là vừa đủ.

Xem thêm  Tài khoản khuyến mãi Mobifone có bao nhiêu loại và cách sử dụng?

toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanhTrường hợp việc làm của bạn yên cầu băng thông lớn hơn là xem video thường thì, liên tục tải xuống, tải lên những file dung tích lớn thì gói cước sử dụng cần có tốc độ lớn hơn để bảo vệ hiệu suất việc làm .
Tuy nhiên, nhiều trường hợp người mua bỏ tiền mua gói cước tốc độ cao, mà chất lượng tải vẫn không như mong đợi, thậm chí còn là không độc lạ so với gói cước được cho là thấp trước đó ; hoàn toàn có thể nhà mạng đã “ bóp ” băng thông tải file của bạn để điều tiết tài nguyên sever cho người dùng khác, .
back to menu ↑

Dùng mạng cáp quang có nhanh hơn không?

Cáp quang sẽ nhanh hơn so với mạng cáp đồng bởi nó được cho phép tất cả chúng ta tải được một lượng tài liệu lớn hơn trong cùng một thời gian. Băng thông chung lớn thì nhà sản xuất dịch vụ internet ( ISP ) sẽ “ chia ” cho bạn nhiều băng thông hơn. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất, còn tùy thuộc vào chủ trương của nhà sản xuất dịch vụ .
toc-do-mang-bao-nhieu-la-nhanh

Về cơ bản, đường truyền cáp quang cho độ trễ thấp hơn đường truyền cáp đồng. Độ trễ thường xảy ra khi chúng ta click chuột vào các liên kết trên trang web. Độ trễ càng lớn thì thời gian chờ tải trang web tiếp theo càng lâu. Tuy nhiên chúng ta ít khi để ý bởi độ trẽ tính bằng mili giây, sự khác biệt không mấy đáng kể.

Sự độc lạ chỉ được nhận ra rõ ràng khi tất cả chúng ta chơi game trực tuyến, rất hoàn toàn có thể trong khi tất cả chúng ta đang chờ đón đường truyền internet của mình tải thì đối thủ cạnh tranh đã thực thi được hàng loạt những thao tác rồi .
back to menu ↑

Lời kết

Tìm hiểu về mạng internet, chỉ lướt sơ qua cũng đủ để thấy có quá nhiều khái niệm mới lạ và hơn một yếu tố tất cả chúng ta phải chăm sóc. Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh ? Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu ? Tốc độ tải về trung bình là bao nhiêu ?

  • Nếu không cần tìm hiểu quá sâu rộng, các bạn chỉ cần hiểu nôm na rằng khi tìm hiểu về các gói cước, nên quan tâm đến cả tốc độ tải lên và tải xuống.
  • Nếu chỉ dùng mạng để xem phim độ phân giải 1080p HD thì mức băng thông tối thiểu chỉ cần 5Mbps/1 người và mạng cáp quang về cơ bản là tốt hơn cáp đồng.

Bài viết được san sẻ bởi tác giả Bùi Duy Trường, nếu bạn có bất kể câu hỏi hay góp ý cho tác giả vui mắt để lại Comment bên dưới nhé !

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *