Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?

Các bài toán cấp 1 sẽ giúp các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 có thể hình thành tư duy học tập và phân tích các vấn đề một cách có hiệu quả và rõ ràng. Bài toán: Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là bao nhiêu cũng sẽ là một câu hỏi mà các em cần quan tâm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và tìm hiểu về những bài toán dạng này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về dấu hiệu chia hết

Đây là một dạng toán giúp các em ghi nhớ và có thêm tư duy về tính chất chia hết cho một số và làm sao để tìm được số đó. Với các em tiểu học, đây không phải là một bài toán quá khó khăn nếu như các em nhớ kiến thức và có thể vận dụng tốt kiến thức ấy trong học tập và rèn luyện. Hãy cùng chúng tôi ghi nhớ và tìm hiểu về những dấu hiệu chia hết đặc biệt mà các em cần nhớ nhé! Dấu hiệu chia hết là những dấu hiệu đơn giản và dễ dàng mà ta có thể thực hiện, không cần thực hiện phép chia mà vẫn có thể biết số đó có chia hết cho một chữ số nào đó không? Vận dụng điều này, chúng ta thực hiện giải bài toán Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là bao nhiêu.

Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?

Dấu hiệu chia hết cho 2

Đầu tiên, tín hiệu chia hết 2, số 2 là số nguyên tố nhỏ nhất có 2 chữ số và tín hiệu chia hết cho cũng vô cùng đơn thuần. Tất cả những số có tận cùng là những số chẵn như 0, 2, 4, 6, 8 thì sẽ chia hết cho 2 .
Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?

Xem thêm  Mã số karaoke HẠNH PHÚC TRONG ANH LÀ EM 5 số Hoàng Khánh Dũng 60970 | Mới nhất - Kênh nhạc ru ngủ, nhạc thư giãn lớn nhất Việt Nam

Do đó, để xác định một số hay để tìm số nào có chia hết cho 2 hay không, bạn hãy nhìn tận cùng của số đó là bao nhiêu. Nếu như tận cùng các số đó là số chẵn như chúng tôi vừa nêu ra, thì số đó sẽ là số chia hết cho 2. Và ngược lại, nếu tận cùng của các số là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 thì số đó sẽ không chia hết cho 2. Các bạn và các em đã nhớ được kiến thức này chưa?

Dấu hiệu chia hết cho 3 và 9

Tiếp theo, những em sẽ tìm hiểu và khám phá về tín hiệu chia hết cho những số khác, tín hiệu chia hết cho 3 và tín hiệu chia hết cho 9 khá tựa như nhau. Những số nào có tổng những chữ số cộng lại chia hết cho 3 thì số đó sẽ hoàn toàn có thể chia hết cho 3. Chẳng hạn, có một số ít là 12345, liệu số này có chia hết cho 3 hay không ? Bạn phải thực thi phép tính : 1 + 2 + 3 + 4 + 5 tác dụng của phép tính cộng này bằng 15 mà 15 là 1 số ít chia hết cho 3, hoặc ta hoàn toàn có thể cộng tiếp 1 + 5 = 6, tác dụng ở đầu cuối nhỏ hơn 10 là 1 số ít chia hết cho 3 thì số đó sẽ hoàn toàn có thể chia hết cho 3 .
Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?Tiếp theo, tựa như với tín hiệu chia hết cho 3, những bạn nghĩ 1 số ít như thế nào sẽ chia hết cho 9 nhỉ ? À, tổng những chữ số của một số ít chia hết cho 9 thì số đó sẽ hoàn toàn có thể chia hết cho 9 bạn nhé ! lấy ví dụ số 279 là một số ít chia hết cho 9 mà ta không cần triển khai phép chia cũng hoàn toàn có thể biết được điều này, ngược lại số 1567 có tổng là 19 là 1 số ít không chia hết cho 9 đâu nhé !

Xem thêm  Come out là gì? Tất tần tật ý nghĩa của từ

Dấu hiệu chia hết cho 5:

Dấu hiệu chia hết cho 5 cũng là một trong những dấu hiệu đơn giản mà có thể mang lại hiệu quả cao, tất cả các số có tận cùng là 0 hoặc 5 thì số đó sẽ có thể chia hết cho 5. Với các cách hiểu này, bạn có thể dễ dàng phân biệt đâu là một số chia hết cho 5. Chẳng hạn số 460, 541795, 7710, … là những số chia hết cho 5 còn các số 4257871, 35412, 2456, … là những số không chia hết cho 5. Bây giờ, khi bạn đã nắm vững lý thuyết, hãy cùng chúng tôi giải bài toán Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là:

Giải bài toán Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là

Với bài toán trên, bài toán này thuộc dạng kết hợp các dấu hiệu chia hết cho 2, 5 và 9 vào trong một biểu thức. Bạn cần xác định đâu là số mà mình có thể thực hiện trước nhé!

Đầu tiên, bạn nên dùng các dấu hiệu ít có liên quan đến nhiều chữ số nhất, đó là dấu hiệu chia hết cho 2 và 5. Nếu như dấu hiệu chia hết cho 2 là các số chẵn 0, 2, 4, 6, 8 thì dấu hiệu chia hết cho 5 lại là các số có tận cùng là 0 và 5. Do đó để thỏa mãn các điều kiện này, số cần tìm phải có tận cùng là 0 ( do 0 thuộc cả hai nhóm mà chúng ta đang xét). 

Xem thêm  Đồng hồ thông minh – Thiết bị giúp người lớn tuổi theo dõi sức khỏe tốt hơn

Tiếp theo, số đó phải là số có 5 chữ số, vậy sẽ có dạng là abcd0, các số a, b, c, d sẽ là các số chạy từ 0 đến 9 nhé! mà tổng các chữ số phải chia hết cho 9. Vậy là a + b + c + d phải có kết quả là các số chia hết cho 9. 

Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là?

Vậy nên, khi tìm các số này, bạn chỉ cần tìm các số a, b, c, d phù hợp để giải bài toán rồi. Tuy nhiên, nếu với các em học sinh, việc liệt kê tất cả các số trong bài toán Tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là bao nhiêu là quá khó khăn vì có giới hạn các số nhưng các số thỏa mãn lại ở trong một khoảng rất rộng. Do đó ở đây chúng tôi sẽ liệt kê ra số bé nhất và số lớn nhất thỏa mãn, nếu muốn tìm các số tiếp theo, bạn chỉ cần cộng thêm vào số đó 90 đơn vị để được các số lớn hơn thỏa mãn cho đến số lớn nhất nhé!

Số bé nhất có thể thỏa mãn là 10080.

Và số lớn nhất có thể tìm được thỏa mãn là 99990.

Với cách làm mà chúng tôi hướng dẫn trên, bạn có thể tìm ra rất nhiều nhưng có giới hạn các số khác như 10170, 10260, … 

Mong rằng với những hướng dẫn trên của chúng tôi về bài toán tìm số có năm chữ số biết số đó chia hết cho cả 2;5 và 9. Trả lời: số cần tìm là bao nhiêu, bạn sẽ có thể trả lời chính xác câu hỏi và hiểu hơn về chương trình toán lớp 5 nhé!

Source: https://bem2.vn
Category: TỔNG HỢP

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *